Đô thị

BQL dự án đường Hồ Chí Minh đề nghị công bố khai thác đoạn cao tốc La Sơn - Hòa Liên

(VNF) - Ban quản lý dự  án đường Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT công bố đưa đoạn La Sơn – Hòa Liên (Km0 – Km66) vào khai thác kể từ ngày 12/4/2022.

BQL dự án đường Hồ Chí Minh đề nghị công bố khai thác đoạn cao tốc La Sơn - Hòa Liên

BQL dự án đường Hồ Chí Minh đề nghị công bố đưa đoạn cao tốc 2 làn xe La Sơn - Hòa Liên. Ảnh: Nhuệ Lộc.

Dự án này thuộc phân kỳ đầu tư giai đoạn 1 - xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Túy Loan, tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng theo hình thức hợp đồng BT.

Theo đó, dự án do Công ty TNHH Đầu tư BT Cam Lộ - Túy Loan làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn khoảng 10.369 tỷ đồng bao gồm vốn chủ sở hữu và vốn vay có bảo lãnh Chính phủ. 

Qua đó, nhà nước thanh toán cho nhà đầu tư khi công trình hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng và không trả lãi vay trong thời gian xây dựng. 

Tuyến La Sơn – Hòa Liên dài 66 km, có điểm đầu (Km0), giao với ĐT14B tại Km4+500 (ĐT14B), thuộc thị trấn La Sơn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế; điểm cuối tạo nút giao Hòa Liên (Km66), giao với tuyến Nam Hải Vân – Túy Loan, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.

Dự án theo quy mô cao tốc 4 làn xe, rộng 22m; mặt đường phân kỳ 2 làn xe, trong đó, đoạn La Sơn – đèo La Hy có bình diện và trắc dọc đạt tiêu chuẩn đường có vận tốc thiết kế 80 km/h. mặt đường thực hiện phân kỳ đầu tư với quy mô 2 làn xe; đoạn đèo La Hy – nút giao Hòa Liên có bình diện và trắc dọc đạt tiêu chuẩn đường cao tốc có vận tốc thiết kế cấp 60 km/h, mặt cắt ngang thực hiện phân kỳ đầu tư với quy mô 2 làn xe.

Liên quan đến dự án này, trước đó, trao đổi với VietnamFinance, đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (chủ đầu tư dự án) cho biết, dự án cao tốc La Sơn - Tuý Loan đã được nghiệm thu.

Ban hiện cũng đã cùng các bên liên quan đã phối hợp hoàn thiện một số tồn tại về ATGT, đường gom và một số vấn đề khác liên quan. Đồng thời, nhà thầu đã hoàn thành lắp đặt hơn 1,4km hàng rào bảo vệ, đóng 45m tôn lượn sóng.

Khối lượng còn lại gồm hơn 500m dài hàng rào bảo vệ và gần 100m tôn lượn sóng, đơn vị cũng đang phối hợp địa phương để bảo vệ thi công, hoàn thiện dứt điểm trong thời gian đến.

Theo đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, đối với tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan, đoạn từ xã Hòa Liên cho đến Túy Loan có chiều dài 11km, sau 2 năm thực hiện công tác giải phóng mặt bằng chỉ được 1,5 km.

Do giải phóng mặt bằng chậm, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng và xin ý kiến các bộ liên quan về việc dừng việc xây dựng đoạn đường này. Sau khi nhận được sự thống nhất dừng triển khai, Bộ đã ra kết luận cho dự án này chuyển sang nguồn vốn khác.

Đến nay, dự án La Sơn - Túy Loan đã có quyết định đề xuất đầu tư đoạn từ Hòa Liên đang chờ để đưa vào sử dụng nguồn vốn trung hạn. Cùng với đó,  dự án cũng đang phân kỳ và khi nào xong kỳ cuối mới được phê duyệt.

“Theo tôi dự đoán, nếu nhanh, dự án sẽ được phê duyệt quyết định đầu tư vào cuối năm 2022. Sau đó, dự án được phê duyệt bản vẽ thi công và sang năm sẽ tiến hành thi công”, đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh thông tin.

Tin mới lên