Tài chính quốc tế

Các ngân hàng tài trợ thỏa thuận mua Twitter của tỷ phú Elon Musk đối mặt khoản lỗ nặng

(VNF) - Việc tỷ phú Elon Musk "quay xe" tuyên bố mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD được đánh giá là không đúng thời điểm khi các ngân hàng hỗ trợ cho thoả thuận này phải đối mặt với khoản lỗ đáng kể.

Các ngân hàng tài trợ thỏa thuận mua Twitter của tỷ phú Elon Musk đối mặt khoản lỗ nặng

Các ngân hàng tài trợ thỏa thuận mua Twitter của tỷ phú Elon Musk đối mặt khoản lỗ nặng.

Được biết, các ngân hàng hỗ trợ phía tỷ phú Elon Musk trong thương vụ mua lại Twitter bao gồm Morgan Stanley, Bank of America Corp, Barclays Plc, Mitsubishi UFJ Financial Group Inc, BNP Paribas SA, Mizuho Financial Group Inc. và Societe Generale SA.

Trong khi tỷ phú Elon Musk cho biết sẽ bán bớt cổ phần của mình trong Tesla để chi trả cho việc mua lại, các ngân hàng cam kết hỗ trợ 12,5 tỷ USD.

Như trong bất kỳ thương vụ mua lại lớn nào, các ngân hàng sẽ tìm cách bán khoản nợ để giảm áp lực lên sổ sách và các khoản đầu tư. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã không còn mặn mà với những món nợ đầy rủi ro như các khoản vay có đòn bẩy.

Đối với những khoản lỗ lớn gần đây của các ngân hàng cung cấp tài chính bằng đòn bẩy, nhiều lãnh đạo ngân hàng và các nhà phân tích cho biết ngân hàng đang cố gắng bán nợ sẽ lâm vào thế "tiến thoái lưỡng nan".

Được biết gói nợ của Twitter bao gồm 6,5 tỷ USD khoản vay có đòn bẩy, 3 tỷ USD trái phiếu có bảo đảm và 3 tỷ USD trái phiếu không có bảo đảm khác.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết: "Từ quan điểm của các ngân hàng, điều này không phải là lý tưởng, nhưng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc cấp vốn cho thương vụ".

Ông Chris Pultz, giám đốc danh mục đầu tư của mảng kinh doanh chênh lệch giá sáp nhập tại Kellner Capital cho biết: "Các ngân hàng đang tham gia vào thương vụ mua lại Twitter đã thua lỗ lớn trong thương vụ Citrix vài tuần trước và họ đang đối mặt với cơn đau đầu lớn hơn với thương vụ này".

Chỉ trong tuần trước, một nhóm các bên cho vay đã phải hủy bỏ nỗ lực bán khoản nợ 3,9 tỷ USD tài trợ cho thỏa thuận của Apollo Global Management (NYSE: APO ) Inc để mua tài sản viễn thông và băng thông rộng từ Lumen Technologies Inc.

Điều đó xảy ra sau khi một nhóm ngân hàng phải chịu khoản lỗ 700 triệu USD khi bán khoản nợ khoảng 4,55 tỷ USD hậu thuẫn cho việc mua lại công ty phần mềm kinh doanh Citrix Systems Inc (NASDAQ: CTXS ) bằng đòn bẩy.

Các ngân hàng đã buộc phải rút lui khỏi nguồn tài chính đòn bẩy sau khi Citrix và các giao dịch khác đè nặng lên bảng cân đối kế toán của họ và điều đó khó có thể sớm thay đổi.

Xem thêm >> Chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương: Indonesia tăng trưởng tốt nhất

Tin mới lên