Đòn trực diện vào ô tô điện Trung Quốc: BYD chuẩn bị chào hàng, Canada liền áp thuế 100%
(VNF) - Canada chuẩn bị áp thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc, sau động thái tương tự của Mỹ và châu Âu. Động thái này diễn ra ngay khi nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD chuẩn bị ra mắt thị trường nước này.
Phát biểu trước các phóng viên tại Halifax, Nova Scotia ngày 26/8, Thủ tướng Trudeau nêu rõ Canada sẽ áp dụng mức thuế 100% đối với hầu hết các loại xe điện do Trung Quốc sản xuất đồng thời cáo buộc Trung Quốc vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế và tạo cho mình lợi thế không công bằng trên thị trường xe điện toàn cầu.
Theo ông Trudeau, mức thuế mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/10 nhằm "cân bằng sân chơi cho người lao động Canada" và sẽ được áp dụng cho xe ô tô chở khách, xe buýt, xe tải, xe giao hàng chạy bằng điện và một số loại xe hybrid.

Ông Trudeau cũng tuyên bố áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 15/10.
“Chúng tôi đang biến ngành ô tô của Canada thành một trong những nước đi đầu thế giới trong việc chế tạo các loại xe của tương lai nhưng những quốc gia như Trung Quốc đã chọn cách tạo cho mình một lợi thế không công bằng trên thị trường toàn cầu”, nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh thêm.
Mức thuế này được đưa ra hơn một tháng sau khi Ottawa mở đợt tham vấn công khai kéo dài 30 ngày về xe điện Trung Quốc và các sản phẩm liên quan.
Thông cáo báo chí của Bộ Tài chính Canada cho hay những mức thuế phụ mới đã coi các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc là "mối đe dọa đặc biệt" đối với công nhân ngành ô tô và kim loại của Canada.
"Tôi nghĩ chúng ta đều biết rằng Trung Quốc không chơi theo cùng luật lệ. Điều quan trọng là chúng ta đang thực hiện điều này một cách đồng bộ và song song với các nền kinh tế khác trên thế giới", ông Trudeau nói.
Trong vài năm trở lại đây, chính quyền Canada đã đầu tư hàng chục tỷ USD để xây dựng chuỗi cung ứng xe điện, nhưng lĩnh vực này của Trung Quốc vẫn được coi là đi trước nhiều năm.
Các giám đốc điều hành từ mọi phân khúc trong chuỗi cung ứng của Canada, từ khai thác đến sản xuất pin đến sản xuất xe, đã cảnh báo về mối đe dọa từ các loại xe điện giá cả phải chăng hơn được sản xuất tại Trung Quốc.
Canada đã ký các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD để thu hút các nhà sản xuất ô tô hàng đầu châu Âu vào mọi khâu của chuỗi cung ứng xe điện nhằm củng cố ngành sản xuất cốt lõi của nước này.
Hiện tại, Tesla là hãng sản xuất ô tô duy nhất bán xe điện do Trung Quốc sản xuất tại quốc gia này. Tuy nhiên, một số hãng ô tô hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm BYD, đang để mắt đến thị trường Canada.
Động thái của chính quyền Canada được đưa ra khi nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc BYD chuẩn bị ra mắt xe tại Canada . BYD hiện là thương hiệu xe điện hàng đầu tại Mexico, nhưng việc gia nhập Canada có thể làm rung chuyển thị trường ô tô Bắc Mỹ.
Mặc dù BYD chưa chính thức công bố tin tức này, nhưng hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý tại nước này vào tháng trước cho thấy họ đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
BYD Canada cũng đã gặp gỡ các quan chức chính phủ và đề xuất mở các địa điểm bán lẻ với các đại lý.
Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đã bắt đầu hiện diện tại Mexico sau khi giao lô xe 100 Yuan Plus đầu tiên vào mùa hè năm ngoái.
Vào tháng 5, BYD đã tiết lộ mẫu xe bán tải đầu tiên của mình có tên Shark PHEV tại Mexico. Với mức giá khởi điểm là 899.980 peso (53.400 USD), mẫu xe bán tải của BYD sẽ thách thức các mẫu xe bán chạy nhất trong khu vực, như Ford Ranger và Toyota Hilux.
BYD cũng đang hoàn tất thỏa thuận xây dựng nhà máy mới tại Mexico khi mở rộng hoạt động sản xuất tại Bắc Mỹ.
Big Tech Trung Quốc tăng gấp đôi chi tiêu cho AI bất chấp hạn chế từ Mỹ
- ‘Ông lớn’ công nghệ Mỹ IBM sa thải hơn 1.000 nhân viên tại Trung Quốc 26/08/2024 03:17
- Big Tech Trung Quốc tăng gấp đôi chi tiêu cho AI bất chấp hạn chế từ Mỹ 26/08/2024 02:16
- Nga – Pháp gia tăng mâu thuẫn liên quan vụ bắt CEO Telegram 26/08/2024 11:55
'Vũ khí mới' của Trung Quốc tạo bước ngoặt trong 'cuộc chiến' pin toàn cầu
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
Tokyo Kiraboshi: Ngân hàng Nhật và lối đi riêng thâm nhập vào Việt Nam
(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam
Một loại nguyên liệu khan hiếm và tăng giá, Zara, H&M, Nike... trước nguy cơ 'khủng hoảng'
(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...
Đổ vỡ tín dụng tư nhân: Nỗi lo bị thổi phồng hay rủi ro được giấu kín?
(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.
Lãi suất tăng mạnh và dòng vốn hàng chục tỷ USD rút khỏi thị trường
(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.
Bí ẩn 6.000 tấn vàng dưới lòng New York: Kho báu khổng lồ không thuộc về Mỹ
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
Tỷ phú sở hữu Louis Vuitton cảnh báo 'thảm họa toàn cầu' vì chiến sự Trung Đông
(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.
Đàm phán Mỹ - Iran lại rơi vào bế tắc vì bất đồng mới
(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.
Khách hàng giảm chi tiêu, Coca-Cola hụt doanh thu hơn 12 tỷ USD
(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.
Những tuyến đường bí mật đưa dầu khí Trung Đông vượt 'tử huyệt' Hormuz
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
Ngân hàng Trung Quốc kiểm soát nợ xấu bằng 'vệ tinh'
(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.
Người kế nhiệm gây chấn động, làm những điều Warren Buffett chưa từng làm
(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.
Mỹ và Iran đã đến Pakistan: Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu
(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.
Đằng sau ‘cơn sốt’ bạc của Trung Quốc
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
Tỷ phú Jensen Huang tuyên bố chấp nhận ‘mức thuế cao nhất thế giới’
(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.
Trung Quốc dự trữ lượng dầu thô gấp 3 lần Mỹ
(VNF) - Dữ liệu mới cho thấy Trung Quốc bước vào cuộc xung đột với Iran với lượng dự trữ dầu chiến lược lớn gấp hơn 3 lần so với Mỹ.
Xung đột Iran làm lộ 'điểm yếu chí tử' trong cấu trúc năng lượng châu Âu
(VNF) - Xung đột Iran khiến các nước châu Âu vốn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu phải trả giá đắt để có được nguồn cung năng lượng, đồng thời làm các cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu lục này diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.
Hai cường quốc kinh tế 'giành giật' dầu Nga
(VNF) - Ấn Độ và Trung Quốc, hai trong số những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang lao vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt nhằm giành giật nguồn cung dầu thô khan hiếm.
Bao cao su tăng giá vì xung đột Iran
(VNF) - Cuộc xung đột Iran làm gián đoạn nguồn cung của các nguyên liệu sản xuất bao cao su, khiến mặt hàng này đối mặt với nguy cơ tăng giá.
Châu Á bước vào giai đoạn khó khăn nhất của khủng hoảng năng lượng
(VNF) - Châu Á đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nguồn cung thay thế dần cạn kiệt. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu mỏ đang đối mặt với áp lực kép: giá nhiên liệu leo thang và rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng hiện hữu, đe dọa tăng trưởng và làm gia tăng bất ổn kinh tế khu vực.
DN lao đao vì chiến sự Mỹ - Iran: Nợ xấu tăng lên, ngân hàng cảnh báo rủi ro tín dụng
(VNF) - Chiến sự Iran khiến giá năng lượng tăng vọt, buộc NAB tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp chịu áp lực chi phí, lợi nhuận và chuỗi cung ứng.
Điểm lại loạt văn kiện hợp tác Việt Nam vừa ký với Hàn Quốc
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 22/4 đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.
Xung đột Iran kéo dài, các hãng bay khó ‘cất cánh’
(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.
‘Bên thắng cuộc’ bất ngờ trong cuộc chiến Iran
(VNF) - Các xưởng đóng tàu của Trung Quốc đang nổi lên như những bên hưởng lợi đáng kể từ cuộc xung đột giữa Mỹ – Israel và Iran, khi tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển dầu thô ngày càng nghiêm trọng, kéo theo nhu cầu toàn cầu gia tăng đối với các tàu chở dầu cỡ lớn.
Một chiếc bánh lỗi phanh phui 67.000 'nhà cung cấp ma'
(VNF) - Một lời phàn nàn của khách hàng về chiếc bánh không đạt yêu cầu đã châm ngòi cho cuộc điều tra quy mô lớn, qua đó phơi bày hàng chục nghìn nhà cung cấp thực phẩm “ma” tại Trung Quốc. Vụ việc không chỉ dẫn tới các khoản phạt khổng lồ đối với nhiều tập đoàn lớn, mà còn làm lộ rõ những hệ lụy của cuộc cạnh tranh giá cả khốc liệt.
'Vũ khí mới' của Trung Quốc tạo bước ngoặt trong 'cuộc chiến' pin toàn cầu
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đạt bước đột phá trong công nghệ “pin dòng chảy sử dụng sắt hoàn toàn”, mở ra khả năng cắt giảm mạnh chi phí lưu trữ năng lượng tái tạo, đồng thời kéo dài đáng kể tuổi thọ pin.
Tiến độ cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn sau hơn một năm thi công
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.

































































