Big Tech Trung Quốc tăng gấp đôi chi tiêu cho AI bất chấp hạn chế từ Mỹ
(VNF) - Các "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc đã tăng gấp đôi chi tiêu vốn trong năm nay khi họ đầu tư mạnh tay vào cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI), bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm hạn chế sự tiến bộ của nước này trong công nghệ quan trọng này.
Alibaba, Tencent và Baidu đã chi tiêu vốn lên tới 50 tỷ Nhân dân tệ (7 tỷ USD) trong nửa đầu năm, tăng gấp đôi so với 23 tỷ nhân dân tệ của năm trước.
Các tập đoàn cho biết trọng tâm của các khoản chi là mua bộ xử lý và cơ sở hạ tầng liên quan đến việc cung cấp năng lượng cho việc đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn cho AI, cả mô hình của riêng họ và của những công ty khác.
Công ty mẹ của TikTok là ByteDance cũng đã tăng chi tiêu liên quan đến AI, được hỗ trợ bởi khoản tiền mặt hơn 50 tỷ USD và có lợi thế là công ty tư nhân và ít bị giám sát bởi các nhà đầu tư, FT dẫn nguồn thạo tin cho hay.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào R&D và chi phí vốn AI để đảm bảo sự tăng trưởng của mảng kinh doanh đám mây do AI thúc đẩy. Đơn giản là vì chúng tôi thấy rất nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng từ nhiều khách hàng", giám đốc điều hành của Alibaba Eddie Wu nói với các nhà đầu tư trong tháng này.
Alibaba đang mua bộ xử lý để đào tạo loạt mô hình AI Tongyi và cho thuê sức mạnh tính toán cho những doanh nghiệp khác. Tổng chi phí đầu tư của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc trong nửa đầu năm là 23 tỷ nhân dân tệ, tăng 123% so với cùng kỳ năm trước.
Ông Wu cho biết: "Ngay khi chúng tôi đưa một máy chủ vào hoạt động, máy chủ đó về cơ bản sẽ chạy hết công suất ngay lập tức. Chúng tôi có thể mong đợi thấy ROI (lợi tức đầu tư) rất cao trong những quý tiếp theo".
Doanh số bán hàng cho mảng kinh doanh đám mây của tập đoàn đã tăng tốc trong quý II, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Alibaba cho biết doanh thu từ các sản phẩm liên quan đến AI đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023.
Sự tăng trưởng đột biến này một phần là do các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc được xây dựng để thu hút khách hàng. Gần một nửa trong số 800 triệu USD mà công ty này đầu tư vào công ty khởi nghiệp AI Moonshot vào tháng 2 là dưới dạng phiếu mua hàng để mua các dịch vụ đám mây của công ty.
Trong khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đang cắt đứt quyền tiếp cận của Trung Quốc với các bộ xử lý AI hàng đầu của Nvidia như H100 và dòng Blackwell sắp ra mắt, các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc có thể mua các bộ xử lý hiệu suất thấp hơn như H20 của Nvidia, được thiết kế để không vượt quá ngưỡng công suất tính toán do Washington đặt ra.
Các nhà phân tích dự kiến Nvidia sẽ vận chuyển hơn 1 triệu bộ xử lý cho các tập đoàn công nghệ Trung Quốc trong những tháng tới, với giá từ 12.000 đến 13.000 USD cho mỗi bộ. Trong đó, ByteDance là một khách hàng lớn, hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết.
Chuyên gia Dylan Patel thuộc nhóm nghiên cứu chip SemiAnalysis ước tính công ty mẹ của TikTok đã mua hàng trăm nghìn chip H20 cho các trung tâm dữ liệu của mình tại Trung Quốc, đồng thời chi mạnh tay để hợp tác với các đối tác và xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán tại Johor, Malaysia.
“ByteDance là đơn vị mua AI lớn nhất của Trung Quốc vì họ đang đầu tư mạnh vào Trung Quốc, Malaysia và mua từ các công ty công nghệ đám mây của Mỹ”, ông Patel cho biết.
Gã khổng lồ truyền thông xã hội và trò chơi điện tử Tencent cho biết các khoản đầu tư capex (viết tắt của từ Capital Expenditure được hiểu là chi phí đầu tư vào tài sản cố định của doanh nghiệp) đã tăng lên 23 tỷ nhân dân tệ trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 176% so với cùng kỳ năm trước, một phần "do đầu tư vào máy chủ GPU và CPU".
Theo Giám đốc chiến lược Tencent, ông James Mitchell, hoạt động kinh doanh đám mây của công ty đã được hưởng lợi từ nhu cầu thuê bộ xử lý đồ họa ngày càng tăng nhưng ở quy mô nhỏ hơn so với sự bùng nổ mà các công ty cùng ngành ở Mỹ đang trải qua.
"Các công ty khởi nghiệp đang cố gắng xây dựng các mô hình ngôn ngữ lớn của riêng họ ở Trung Quốc. Có rất nhiều công ty nhỏ, nhưng chúng có vốn hóa khoảng 1 tỷ - 2 tỷ USD chứ không đạt mức vốn hóa 10 tỷ USD hoặc 90 tỷ USD như ở Mỹ”, ông James cho hay.
Dù vậy, vẫn có những khoản đầu tư dè dặt. Một người hiểu rõ về chiến lược đầu tư của Tencent cho biết công ty này đang có những khoản chi nhỏ hơn cho các nhóm AI vì vẫn còn lo ngại về lập trường quản lý của Bắc Kinh.
Baidu, công ty đi đầu về AI lâu năm của Trung Quốc, là công ty hạn chế chi tiêu nhất khi chi 4,2 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.
Nhìn chung, chi tiêu vốn đầu tư của cá tập đoàn lớn của Trung Quốc vẫn còn kém xa so với các công ty cùng ngành ở Mỹ. Alphabet, Amazon, Meta và Microsoft đã chi 106 tỷ USD trong nửa đầu năm và cam kết đầu tư thêm trong những tháng tới.
Trung Quốc loay hoay đối phó khủng hoảng thừa thép
- Nga – Pháp gia tăng mâu thuẫn liên quan vụ bắt CEO Telegram 26/08/2024 11:55
- Bí ẩn bao trùm chuyến thăm Pháp khiến CEO Telegram Pavel Durov bị bắt 26/08/2024 08:15
- Nga: Mỹ 'đau đớn' vì các lệnh trừng phạt không hiệu quả 25/08/2024 08:30
Thị trường 'bùng nổ' nhất thế giới vừa tạo ra 'gã khổng lồ' công nghệ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Đợt tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc vừa tạo ra công ty mới nhất trên thế giới đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.
Giới tỷ phú châu Á tạo 'cơn mưa tiền' chặn đà sinh lao dốc
(VNF) - Tỷ lệ sinh lao dốc đang trở thành mối lo lớn tại nhiều nền kinh tế châu Á, buộc các chính phủ phải chật vật tìm lời giải suốt nhiều năm qua. Trong bối cảnh đó, ngày càng nhiều tỷ phú và tập đoàn lớn tung thưởng tiền mặt, trợ cấp nhà ở, hỗ trợ nuôi con... nhằm khuyến khích người trẻ sinh con và cứu cuộc khủng hoảng dân số.
Ngân hàng UBS báo lãi quý I/2026 tăng 80%, chi 3 tỷ USD mua lại cổ phiếu
(VNF) - Ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group AG đã công bố lợi nhuận ròng quý I vượt kỳ vọng, nhờ doanh thu mảng giao dịch đạt mức kỷ lục trong bối cảnh thị trường biến động mạnh do căng thẳng từ chiến tranh Iran.
Hormuz căng thẳng, Mỹ kêu gọi Trung Quốc 'vào cuộc'
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent kêu gọi Trung Quốc gia tăng sức ép ngoại giao đối với Iran nhằm mở lại eo biển Hormuz, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ có “quyền kiểm soát tuyệt đối” đối với tuyến đường thủy chiến lược này.
Thế giới bất ổn, tiền của giới siêu giàu đang chảy về đâu?
(VNF) - Từ dầu mỏ đến quốc phòng, dòng tiền của giới siêu giàu đang đổi hướng theo làn sóng bất ổn toàn cầu, qua đó cho thấy căng thẳng địa chính trị leo thang đang tái định hình trọng tâm đầu tư của khu vực tư nhân.
Mỹ - Iran phát động loạt tấn công mới, giá dầu tăng vọt
(VNF) - Mỹ và Iran đồng loạt triển khai các cuộc tấn công mới trên biển tại Vịnh Ba Tư, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong cuộc đối đầu nhằm kiểm soát eo biển Hormuz.
Hàn Quốc: Tham vọng AI gặp 'bài test' năng lượng
(VNF) - Trong khi Hàn Quốc dồn lực triển khai chiến lược công nghiệp trí tuệ nhân tạo với tham vọng dẫn dắt làn sóng bán dẫn toàn cầu, một cú sốc năng lượng mới lại bất ngờ xuất hiện, gợi nhắc những biến động của thập niên 1970. Sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông không chỉ đe dọa chuỗi sản xuất chip mà còn đặt ra phép thử lớn đối với khả năng điều phối vốn, chính sách và sức chống chịu của nền kinh tế.
Đồng yên bật tăng rồi hụt hơi, Nhật Bản phát tín hiệu cảnh báo giới đầu cơ
(VNF) - Đồng yên tăng mạnh trong thời gian ngắn giữa nghi vấn Nhật Bản can thiệp thị trường, nhưng nhanh chóng hạ nhiệt, cho thấy động thái của Tokyo chủ yếu nhằm phát tín hiệu răn đe giới đầu cơ trong bối cảnh áp lực giảm giá vẫn kéo dài.
‘Huyền thoại’ đầu tư Warren Buffett: 'Thị trường đang biến thành sòng bạc'
(VNF) - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett vừa lên tiếng cảnh báo về “văn hóa cờ bạc” đang lan rộng trên thị trường tài chính, đồng thời một lần nữa nhấn mạnh triết lý kiên nhẫn vốn làm nên tên tuổi của ông.
Ngành ô tô toàn cầu chạy theo 'tốc độ Trung Quốc'
(VNF) - “Tốc độ Trung Quốc” đang trở thành chuẩn mực của ngành ô tô toàn cầu, đẩy các hãng xe Mỹ và châu Âu vào cuộc đua thích nghi trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.
Vụ bê bối chấn động ngành bảo hiểm: 520 tỷ đồng của khách bị lạm dụng, DN dừng hoạt động
(VNF) - Số lượng khiếu nại liên quan đến việc nhân viên sử dụng sai mục đích tiền của khách hàng tại Prudential Life Insurance đã tăng lên khoảng 700 trường hợp, với tổng số tiền bị ảnh hưởng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Trước diễn biến nghiêm trọng, doanh nghiệp này đã quyết định gia hạn tạm dừng hoạt động bán hàng thêm 180 ngày để tiến hành rà soát, xử lý và cải tổ toàn diện.
'Cú hích' đưa xuất khẩu dầu Mỹ lên đỉnh lịch sử
(VNF) - Cảng Corpus Christi chưa bao giờ nhộn nhịp đến thế khi các tàu chở dầu từ khắp nơi trên thế giới dồn dập cập bờ Vịnh Mexico của Mỹ để lấy dầu thô trong bối cảnh chiến sự với Iran chưa có dấu hiệu kết thúc.
Tổn thương vì AI và 'vết sẹo' khó lành trên thị trường lao động
(VNF) - Sự trỗi dậy nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm dấy lên những lo ngại ngày càng lớn về nguy cơ mất việc làm trong các văn phòng tại Mỹ. Dù mức độ tác động thực sự vẫn còn là một dấu hỏi, một báo cáo mới của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo rằng những người lao động bị thay thế bởi AI có thể phải đối mặt với những hệ lụy kinh tế nghiêm trọng và kéo dài.
Trải qua tuần giảm mạnh nhất tháng, giá vàng sẽ diễn biến ra sao?
(VNF) - Sau tuần lao dốc do áp lực từ đồng USD mạnh và kỳ vọng lãi suất duy trì ở mức cao, giá vàng được nhiều chuyên gia dự báo có thể phục hồi nhẹ trong ngắn hạn, dù thị trường vẫn đối mặt với không ít rủi ro từ yếu tố vĩ mô và địa chính trị.
Neo lãi suất cao trước áp lực lạm phát, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU trở lại
(VNF) - Kinh tế toàn cầu chịu tác động đan xen từ địa chính trị và chính sách tiền tệ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cùng nhiều ngân hàng trung ương lớn giữ nguyên lãi suất, nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - EU bất ngờ quay trở lại khiến triển vọng kinh tế thế giới trở nên thận trọng.
'Biểu tượng' hàng không giá rẻ dừng bay, 17.000 nhân viên mất việc
(VNF) - Hãng hàng không Spirit Airlines đã ngừng toàn bộ hoạt động sau khi không đạt được thỏa thuận với các chủ trái phiếu về gói cứu trợ vào phút chót từ chính quyền Tổng thống Trump, chấm dứt kỷ nguyên du lịch giá rẻ.
Quốc gia từng cấm dân sở hữu vàng, lệnh giao nộp hoặc ngồi tù 10 năm
MỸ - Chính sách tịch thu vàng từng bị coi là ‘cướp của’ lại là liều thuốc giúp nền kinh tế số 1 thế giới thoát khỏi vũng lầy giảm phát và bật tăng GDP ngoạn mục
Tiền tệ châu Á phát tín hiệu 'báo động đỏ'
(VNF) - Ấn Độ và Indonesia vốn không thường xuyên nằm ở trung tâm của những cơn sóng tài chính toàn cầu. Thế nhưng, đồng rupee và rupiah hiện đang dẫn đầu đà suy yếu của các đồng tiền châu Á, cho thấy cuộc chiến Iran đang đe dọa các nền kinh tế trên khắp thế giới và với tốc độ ngày càng nhanh.
Hàng trăm tỷ USD đổ vào AI, hàng chục nghìn lao động bị 'loại khỏi cuộc chơi'
(VNF) - Meta và Microsoft mới đây tiết lộ kế hoạch cắt giảm hơn 20.000 việc làm, chỉ ít tháng sau khi Amazon tiến hành đợt sa thải lớn nhất từ trước tới nay, và đây có thể mới chỉ là khởi đầu của một cuộc "thay máu" nhân sự toàn cầu.
TT Trump tuyên bố chiến sự với Iran đã chấm dứt
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các hành động thù địch giữa Mỹ và Iran đã kết thúc, ngay trước khi hết thời hạn ông được phép tiến hành chiến dịch quân sự mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội.
Bị Mỹ phong tỏa, Iran cầm cự được bao lâu khi cạn nguồn thu và buộc phải nhượng bộ?
(VNF) - Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang rơi vào thế giằng co khi cả hai bên đều chưa có dấu hiệu nhượng bộ. Lệnh phong tỏa hải quân do Tổng thống Donald Trump áp đặt khiến xuất khẩu dầu của Iran sụt giảm mạnh. Câu hỏi đặt ra lúc này là: Liệu Iran có thể cầm cự được bao lâu?
EU cảnh báo cứng rắn Trung Quốc: ‘Sẽ chiến đấu tới cùng'
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Euronews, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU sẽ giữ vững lập trường sau khi Trung Quốc đe dọa áp dụng các biện pháp trả đũa liên quan đến kế hoạch tăng cường chính sách công nghiệp của khối.
Ngân hàng DBS: Lợi nhuận tăng cao nhưng triển vọng nhiều rủi ro do chiến tranh
(VNF) - Ngân hàng DBS (Singapore) ghi nhận lợi nhuận quý I đạt khoảng 2,3 tỷ USD nhờ dòng vốn tiếp tục chảy mạnh vào Singapore và mảng quản lý tài sản tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngân hàng cảnh báo rủi ro từ bất ổn địa chính trị có thể làm gia tăng chi phí hậu cần và ảnh hưởng chuỗi cung ứng toàn cầu.
Lãi suất thấp 'châm ngòi' cơn sốt vay nhân dân tệ toàn cầu
(VNF) - Mặt bằng lãi suất thấp tại Trung Quốc đang thúc đẩy làn sóng vay vốn bằng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế, khi hàng loạt ngân hàng và tổ chức tài chính nước ngoài tìm đến nguồn vốn chi phí rẻ hơn. Xu hướng này không chỉ giúp thị trường trái phiếu dim sum bùng nổ, mà còn cho thấy vai trò ngày càng lớn của đồng nhân dân tệ trong hệ thống tài chính toàn cầu.
Xe điện Trung Quốc tự tin 'thắng lớn' dù bị Mỹ 'chặn cửa'
(VNF) - Dù bị hạn chế tiếp cận thị trường Mỹ, các hãng xe điện Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh nhờ nhu cầu bùng nổ tại châu Á, châu Âu và nhiều khu vực khác.
Thị trường 'bùng nổ' nhất thế giới vừa tạo ra 'gã khổng lồ' công nghệ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Đợt tăng trưởng bùng nổ của thị trường chứng khoán Hàn Quốc vừa tạo ra công ty mới nhất trên thế giới đạt mức vốn hóa 1.000 tỷ USD.
Khảo sát dự án 32 tầng của LIDECO đón đầu mở đường Vành đai 2,5
(VNF) - Dự án Nhà ở chung cư cao tầng tại ô đất NO-11 thuộc KĐT mới Dịch Vọng (cạnh Vành đai 2,5 khẩn cấp đoạn KĐT mới Dịch Vọng - Dương Đình Nghệ) của LIDECO sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 364 căn hộ.































































