‘Ông lớn’ công nghệ Mỹ IBM sa thải hơn 1.000 nhân viên tại Trung Quốc
(VNF) - IBM là “gã khổng lồ” công nghệ toàn cầu mới nhất tiến hành sa thải quy mô lớn tại Trung Quốc trong năm nay, khi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ đe dọa đến hoạt động kinh doanh của họ tại đại lục.
Tập đoàn máy tính IBM của Mỹ được cho là đã đóng cửa các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Trung Quốc, gia nhập cùng hàng loạt các công ty công nghệ lớn toàn cầu cắt giảm hoạt động kinh doanh tại đại lục trong bối cảnh bất lợi về địa chính trị.
Theo các hãng tin địa phương, IBM sẽ đóng cửa Phòng thí nghiệm phát triển Trung Quốc và Phòng thí nghiệm hệ thống Trung Quốc, đồng thời sa thải hơn 1.000 nhân viên tại các thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải và thành phố cảng phía bắc Đại Liên.

Các nhân viên R&D của IBM tại Trung Quốc đã thấy mình bị chặn truy cập vào hệ thống mạng nội bộ của công ty vào cuối tuần, trang web tin tức Trung Quốc Jiemian đưa tin vào cuối tuần qua.
Công ty có trụ sở tại Armonk, New York đã thông báo về việc cắt giảm việc làm trong một cuộc họp nội bộ vào sáng 26/8, theo các bài đăng của nhiều nhân viên trên các nền tảng truyền thông xã hội của Trung Quốc.
Một đại diện của IBM cho biết trong email gửi cho SCMP rằng: "IBM điều chỉnh hoạt động của mình khi cần thiết để phục vụ khách hàng tốt nhất và những thay đổi này sẽ không ảnh hưởng đến khả năng hỗ trợ khách hàng của chúng tôi trên khắp khu vực Trung Quốc đại lục".
Người đại diện này cho hay chiến lược tại địa phương của IBM “tập trung vào việc có đúng nhóm với đúng kỹ năng” để giúp các công ty Trung Quốc, đặc biệt là các công ty tư nhân, cùng sáng tạo các giải pháp đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI) bằng cách tận dụng “chuyên môn đáng kể về công nghệ và tư vấn” của mình.
IBM là gã khổng lồ công nghệ đa quốc gia mới nhất cắt giảm việc làm tại Trung Quốc, khi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ buộc các doanh nghiệp toàn cầu phải điều chỉnh hoạt động của họ tại đại lục.
Làn sóng cắt giảm việc làm rộng rãi tại Trung Quốc trong năm nay đã ảnh hưởng đến người lao động làm việc tại các công ty từ nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericson và nhà sản xuất xe điện Tesla đến gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.com và công ty chip Intel.
Doanh số bán hàng của IBM tại Trung Quốc đã liên tục giảm trong những năm gần đây.
Theo báo cáo thường niên của công ty, năm 2023, doanh thu của IBM tại quốc gia này giảm 19,6% so với mức tăng 1,6% doanh thu trên toàn châu Á - Thái Bình Dương. Doanh số tại Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay giảm 5%, trong khi doanh thu tại châu Á - Thái Bình Dương tăng 4,4%, báo cáo tài chính của IBM cho thấy.
Tuy nhiên, IBM Trung Quốc vẫn ghi nhận Phòng phát triển của công ty đã có những "đóng góp quan trọng" vào quá trình phát triển nền tảng phát triển AI tạo sinh dành cho doanh nghiệp WatsonX của công ty, trong một bài đăng trên blog được công bố trên WeChat vào tháng 11 năm ngoái.
IBM cho biết trong bài đăng trên WeChat rằng Phòng thí nghiệm phát triển Trung Quốc có "hơn 24 năm kinh nghiệm phát triển vượt trội" và đứng sau hàng trăm sản phẩm chính và sáng tạo.
IBM báo cáo doanh thu toàn cầu tăng trưởng 2 trong quý II, với doanh số bán phần mềm tăng 7%. Cổ phiếu của công ty đã tăng 21% kể từ đầu năm tới nay.
Big Tech Trung Quốc tăng gấp đôi chi tiêu cho AI bất chấp hạn chế từ Mỹ
- Big Tech Trung Quốc tăng gấp đôi chi tiêu cho AI bất chấp hạn chế từ Mỹ 26/08/2024 02:16
- Nga – Pháp gia tăng mâu thuẫn liên quan vụ bắt CEO Telegram 26/08/2024 11:55
- Nga: Mỹ 'đau đớn' vì các lệnh trừng phạt không hiệu quả 25/08/2024 08:30
Từ cú xoay trục của Trung Quốc đến 'cơn bão' Bitcoin
(VNF) - Tuần qua, kinh tế thế giới chứng kiến hàng loạt biến động mạnh mẽ – từ “cú xoay trục” ngoạn mục của Trung Quốc nhằm hóa giải sức ép thuế quan của Mỹ, giá Bitcoin lao dốc xuyên thủng mốc 100.000 USD, cho tới việc Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng “xóa sổ” chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, Mỹ vừa trải qua đợt đóng cửa chính phủ tốn kém nhất trong lịch sử.
Pháp: Đào hồ bơi, người đàn ông phát hiện 'kho vàng' trị giá gần 1 triệu USD
(VNF) - Trong khi đang đào hồ bơi trong khu vườn của mình, một người đàn ông sống tại Neuville-sur-Saône, gần thành phố Lyon (Pháp), bất ngờ phát hiện số vàng trị giá lên tới 800.000 USD.
200 tỷ USD ‘treo lơ lửng’: Tòa án Tối cao Mỹ có thể ‘xóa sổ’ thuế quan của TT Trump
(VNF) - Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer ngày 6/11 cảnh báo rằng có thể có tới 200 tỷ USD đang bị đặt vào tình thế rủi ro khi Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng hủy bỏ các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt, một phán quyết mà ông cho rằng có thể gây ra biến động lớn đối với nền kinh tế.
'Hiệu ứng Pelosi': Từ quyền lực chính trị đến khối tài sản 120 triệu USD
(VNF) - Sau gần 40 năm cống hiến trong Quốc hội Mỹ, bà Nancy Pelosi, nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử nước này, đã tuyên bố sẽ không tái tranh cử sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc. Ở tuổi 85, bà rời chính trường với khối tài sản ước tính lên tới 120 triệu USD.
USD đối đầu Nhân dân tệ trong kỷ nguyên tiền số
(VNF) - Với sự xuất hiện của các stablecoin, cuộc cạnh tranh giữa đồng USD và nhân dân tệ giờ đây đã mở rộng sang “mặt trận” tiền tệ số. Câu hỏi đặt ra là, trong kỷ nguyên kỹ thuật số, đồng USD hay nhân dân tệ sẽ được sử dụng nhiều hơn?
Mỹ trải qua đợt đóng cửa chính phủ dài và tốn kém nhất lịch sử
(VNF) - Việc chính phủ Mỹ đóng cửa hiện nay không chỉ là đợt kéo dài nhất trong lịch sử nước này, mà còn có thể là đợt gây tổn thất kinh tế nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.
CEO Nvidia cảnh báo: Trung Quốc ‘sẽ chiến thắng’ trong cuộc đua AI
(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), với lợi thế đến từ chi phí năng lượng thấp hơn và môi trường pháp lý ít ràng buộc hơn.
Bão Kalmaegi tàn phá Philippines khiến 66 người thiệt mạng, tiếp tục tiến vào Việt Nam
(VNF) - Ngày 5/11, ít nhất 66 người được ghi nhận đã thiệt mạng sau khi bão Kalmaegi quét qua miền Trung Philippines, gây tàn phá nghiêm trọng và tiếp tục di chuyển về phía Biển Đông.
Nvidia mất 'mỏ vàng' 50 tỷ USD tại Trung Quốc
(VNF) - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cùng các lệnh hạn chế xuất khẩu chip AI đã khiến Nvidia đánh mất cơ hội lớn tại thị trường Trung Quốc, nơi từng được kỳ vọng mang lại tới 50 tỷ USD doanh thu.
Tuổi trung bình mua nhà lần đầu của người Mỹ lập kỷ lục mới: 40 tuổi
(VNF) - Độ tuổi trung bình của những người mua nhà lần đầu tại Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 40 tuổi, khi giá nhà và lãi suất thế chấp tăng vọt trong vài năm qua khiến hàng triệu người Mỹ buộc phải trì hoãn giấc mơ sở hữu nhà.
Giá Bitcoin 'thủng' mốc 100.000 USD giữa làn sóng bán tháo
(VNF) - Giá Bitcoin đã rơi xuống mốc dưới 100.000 USD, chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 6, giữa lúc thị trường tiền mã hóa đang bước vào một đợt điều chỉnh mạnh.
'Cú xoay trục' ngoạn mục: Trung Quốc hóa giải sức ép thuế quan Mỹ
(VNF) - Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc, các nhà nhập khẩu Mỹ buộc phải cắt giảm mạnh đơn hàng. Thế nhưng, phần còn lại của thế giới lại đang mua nhiều hàng hóa Trung Quốc hơn bao giờ hết.
'Điện giá rẻ' - vũ khí mới trong cuộc chiến chip AI của Trung Quốc
(VNF) - Bắc Kinh đang tung ra các chính sách trợ giá mạnh tay nhằm giúp các tập đoàn công nghệ lớn vượt qua khó khăn về chi phí năng lượng, đồng thời khuyến khích việc sử dụng chip trí tuệ nhân tạo (AI) sản xuất trong nước. Đây được xem là một bước đi chiến lược trong cuộc đua công nghệ ngày càng leo thang với Mỹ.
DN Mỹ kiến nghị Tòa án Tối cao bãi quyền áp thuế khẩn cấp của TT Trump
(VNF) - Các doanh nghiệp, nhà lập pháp và cựu quan chức Mỹ đang đồng loạt gây sức ép lên Tòa án Tối cao, kêu gọi cơ quan này ra phán quyết chống lại việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng quyền áp thuế khẩn cấp, trước thềm phiên điều trần được xem là có ý nghĩa bước ngoặt trong tuần này.
Se duyên bằng siêu du thuyền 500 triệu USD: Quyền lực mềm của vợ tỷ phú Jeff Bezos
(VNF) - Lauren Sánchez, vợ của tỷ phú Jeff Bezos, đang khiến truyền thông thế giới xôn xao khi “đóng vai thần Cupid” cho nữ ca sĩ Katy Perry và cựu Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Không chỉ mai mối, bà còn đề nghị cho đôi bạn mới chớm tình mượn siêu du thuyền trị giá nửa tỷ USD – Koru, cùng tàu hộ tống Abeona để tận hưởng những tuần lễ riêng tư giữa đại dương, xa khỏi ống kính của cánh săn ảnh.
Vụ ‘Nữ hoàng Bitcoin’: Trung Quốc và Anh 'đau đầu' với 61.000 Bitcoin bị đánh cắp
(VNF) - Giới chức Trung Quốc và Anh đang nỗ lực tìm cách xử lý và hoàn trả hơn 61.000 Bitcoin bị đánh cắp, hiện có tổng giá trị lên tới 6,7 tỷ USD. Vụ việc liên quan đến Zhimin Qian, công dân Trung Quốc bị kết án còn được biết đến với tên gọi Yadi Zhang và biệt danh “Nữ hoàng Bitcoin”.
Elon Musk cảnh báo Mỹ đang lao tới bờ vực phá sản, kích hoạt ‘cơn địa chấn’ Bitcoin?
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, người sở hữu hơn 1 tỷ USD Bitcoin thông qua công ty ô tô điện Tesla của mình, một lần nữa đưa ra cảnh báo rằng nước Mỹ đang lao nhanh đến bờ vực phá sản, đúng vào thời điểm Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bất ngờ lên tiếng ủng hộ Bitcoin.
Phát hiện kho đất hiếm khổng lồ ở Mỹ và Trung Quốc
(VNF) - Tro than ở Mỹ có thể chứa lượng đất hiếm tới 11 triệu tấn, trị giá 8,4 tỷ USD. Còn Trung Quốc gần đây cũng liên tiếp phát hiện các mỏ đất hiếm trữ lượng lớn.
Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, Nvidia làm nên lịch sử
(VNF) - Tuần qua, Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc đàm phán hiệu quả tại Hàn Quốc, mở đường cho một thỏa thuận thương mại toàn diện sắp tới. Ở "mặt trận" doanh nghiệp, Nvidia làm nên lịch sử khi trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị vốn hóa thị trường 5.000 tỷ USD.
Cuộc đua siêu du thuyền của giới tỷ phú công nghệ: Ai mới là 'ông hoàng trên biển'?
(VNF) - Trong thế giới nơi giới siêu giàu định nghĩa đẳng cấp bằng kích thước, siêu du thuyền không chỉ là phương tiện di chuyển, mà là tuyên ngôn về quyền lực, vị thế và gu sống. Khi khối tài sản của các ông trùm công nghệ tăng không ngừng, những “cung điện nổi” của họ cũng ngày một đồ sộ hơn, phản chiếu cuộc đua âm thầm nhưng khốc liệt về danh tiếng.
Trung Quốc bất ngờ 'xuống tay' với thị trường vàng
(VNF) - Trung Quốc vừa tuyên bố chấm dứt chính sách ưu đãi thuế lâu đời đối với vàng, một động thái được dự báo sẽ làm tăng giá bán lẻ và có thể làm giảm nhu cầu tại một trong những thị trường vàng thỏi lớn nhất thế giới.
Ô nhiễm không khí đe dọa sinh mạng và kinh tế Đông Nam Á: Sự trả giá 1.000 tỷ USD
(VNF) - Một nghiên cứu mới cảnh báo số ca tử vong do ô nhiễm không khí ở Đông Nam Á có thể tăng gần 10% và gây tổn thất hơn 1.000 tỷ USD cho khu vực này vào năm 2050, nếu không có những hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn được thực hiện ngay từ bây giờ.
Tử vong vì làm việc 80 giờ/tuần: Bùng nổ tranh cãi về văn hóa lao động Hàn Quốc
(VNF) - Những ngày gần đây, dư luận Hàn Quốc rúng động trước cái chết của một nam thanh niên do làm việc quá sức. Trái ngược với những người phải gồng mình trong guồng quay công việc kiệt quệ, không ít thanh niên khác lại chọn cách rút lui, thờ ơ với học tập và việc làm.
Mỹ sắp giảm thuế xuống 0% cho cà phê Việt Nam?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cà phê nằm trong số các sản phẩm được đưa vào thỏa thuận thương mại mới với Việt Nam, theo đó sẽ được miễn trừ mức thuế quan 20%, Reuters đưa tin.
Mỹ: Trung Quốc đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi 'nổ súng' trong lĩnh vực đất hiếm
(VNF) - Trong cuộc phỏng vấn với Financial Times, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent nhận định Trung Quốc đã “phạm một sai lầm nghiêm trọng” khi đe dọa cắt giảm xuất khẩu đất hiếm, động thái mà ông cho rằng phản tác dụng và gây tổn hại tới vị thế của Bắc Kinh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Từ cú xoay trục của Trung Quốc đến 'cơn bão' Bitcoin
(VNF) - Tuần qua, kinh tế thế giới chứng kiến hàng loạt biến động mạnh mẽ – từ “cú xoay trục” ngoạn mục của Trung Quốc nhằm hóa giải sức ép thuế quan của Mỹ, giá Bitcoin lao dốc xuyên thủng mốc 100.000 USD, cho tới việc Tòa án Tối cao Mỹ xem xét khả năng “xóa sổ” chính sách thuế của Tổng thống Donald Trump. Cùng lúc đó, Mỹ vừa trải qua đợt đóng cửa chính phủ tốn kém nhất trong lịch sử.
Bão Kalmaegi càn quét Gia Lai, Đắk Lắk: Nhiều nhà dân sập đổ, hạ tầng hư hỏng nặng
(VNF) - Bão Kalmaegi đổ bộ vào Gia Lai và Đắk Lắk với sức gió mạnh đã khiến nhiều nhà dân bị sập đổ, tốc mái, tài sản hư hỏng…


































































