Apple tròn 50 tuổi và 5 câu hỏi sống còn định hình tương lai
(VNF) - Nửa thế kỷ tiếp theo đặt ra thử thách không hề nhỏ, liệu Apple có tiếp tục định hình ngành công nghệ, hay chỉ đơn giản là theo kịp cuộc chơi.

Trên trang cá nhân Facebook, ông Nguyễn Tử Quảng vừa có những chia sẻ mới nhất sau khi Vsmart tuyên bố dừng việc phát triển tivi và điện thoại di động.
Cụ thể, theo chia sẻ của ông Quảng, cách đây hơn 11 năm, ông và cộng sự tại Bkav đã khởi xướng ngành công nghiệp smartphone do người Việt Nam làm chủ và sau này gọi là Make in Việt Nam. Thương hiệu smartphone Vsmart cách đây 3 năm cũng bắt đầu xuất hiện và cá nhân ông Quảng đánh giá đây là điều đáng mừng nhiều hơn lo vì Bkav đã không còn đơn độc trong sứ mệnh này.
CEO Bkav cho biết mình đã đoán trước được sự rút lui khỏi thị trường của Vsmart, nhưng ông không khỏi lấy làm tiếc khi điều này đã diễn ra vào ngày hôm qua (9/5).
Giống như chia sẻ cách đây không lâu, ông Quảng một lần nữa nhấn mạnh smartphone là tinh hoa công nghệ và việc làm chủ các công nghệ lõi khi nghiên cứu, thiết kế và sản xuất smartphone là đã nắm được hầu hết các lĩnh vực công nghệ khó nhất, mới nhất của thế giới. Trong hàng thập kỷ tới, các công nghệ mới nhất của nhân loại sẽ vẫn xoay quanh smartphone.
"Cha đẻ" Bphone đánh giá sự xuất hiện của Vsmart dù chỉ trong thời gian ngắn, với tiềm lực tài chính dồi dào đã lấy luôn được hơn 10% thị phần smartphone từ tay các hãng nước ngoài và vươn lên vị trí thứ 3 thị trường.
"Điều này khẳng định người Việt Nam chúng ta luôn khát khao và ủng hộ các sản phẩm Make in Việt Nam, đặc biệt là smartphone. Giúp chúng tôi tự tin khẳng định tham vọng Bphone đứng trong top 2 thị phần vào năm 2023 là hoàn toàn khả thi và tôi phải cảm ơn Vsmart vì điều này", ông Quảng chia sẻ.
Tuy vậy, theo ông Quảng, cách thực hiện của Bphone sẽ khác với Vsmart. Cụ thể, Bphone sẽ kiên định xây dựng nền tảng các công nghệ lõi, dù việc đầu tư R&D này cần thời gian cũng như tốn kém. Bphone cũng sẽ kiên định xây dựng, định vị thương hiệu từ cận cao cấp, để từ đó lan tỏa sang các phân khúc cao cấp và giá rẻ.
"Hãy tin tôi, Việt Nam sẽ có thương hiệu smartphone của riêng mình, chiếm lĩnh thị trường nội địa. Xây dựng thành công ngành công nghiệp smartphone, làm bệ phóng để chúng ta có chỗ đứng trong thị trường thế giới", lãnh đạo Bkav kỳ vọng.
Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, ngày 9/5, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố VinSmart sẽ dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung nguồn lực phát triển các sản phẩm điện tử và các tính năng về “Infotainment” cho ô tô VinFast.
Chia sẻ về quyết định này, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho rằng: "Việc sản xuất điện thoại hoặc tivi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng".
Đại diện Vingroup cho biết các nhà máy của VinSmart sẽ tiếp tục sản xuất điện thoại và tivi hiện có cho đến hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó một phần của nhà máy sẽ được sử dụng để gia công cho các đối tác, phần còn lại được mở rộng điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.
Về các sản phẩm đã bán ra thị trường, VinSmart cam kết giữ nguyên chế độ bảo hành, sửa chữa, chăm sóc như đã cam kết cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm nữa. Đặc biệt, một phần bộ phận thiết kế phần mềm điện thoại vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật cho các điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.
VinSmart ra đời vào tháng 6/2018, khởi điểm là sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart. Sau gần 3 năm phát triển, Vsmart đã ra mắt thị trường 19 mẫu điện thoại và 5 mẫu tivi.
(VNF) - Nửa thế kỷ tiếp theo đặt ra thử thách không hề nhỏ, liệu Apple có tiếp tục định hình ngành công nghệ, hay chỉ đơn giản là theo kịp cuộc chơi.
(VNF) - Planet Labs, đơn vị cung cấp dữ liệu vệ tinh quan trọng, đã quyết định tạm ngừng chia sẻ hình ảnh độ phân giải cao về các khu vực xung đột tại Iran.
(VNF) - "Cơn lốc" AI toàn cầu đã đẩy nhu cầu chip nhớ lên cao chưa từng thấy, giúp mảng bán dẫn của Samsung hồi sinh mạnh mẽ.
Doanh thu quý 1/2026 của Foxconn tăng 29,7% so với cùng kỳ năm trước nhờ nhu cầu sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) mạnh mẽ, mặc dù vẫn thận trọng trước tình hình chính trị toàn cầu đầy biến động.
(VNF) - Giá linh kiện leo thang, người mua điện thoại cao cấp chuẩn bị móc hầu bao nhiều hơn khi các hãng smartphone rục rịch tăng giá.
(VNF) - Cuộc xung đột tại Vùng Vịnh hiện nay đặt ra câu hỏi lớn: liệu nó có phá vỡ giấc mơ AI của Trung Đông, hay chỉ khiến nó chậm lại tạm thời?
(VNF) - Trong lớp đất bụi xám xịt của Mặt Trăng tồn tại loại tài nguyên hiếm đến mức trên Trái Đất, chỉ một lượng nhỏ bằng lòng bàn tay trị giá hàng triệu USD.
(VNF) - Cuộc đua đưa con người trở lại Mặt Trăng đang nóng lên nhanh chóng giữa Mỹ và Trung Quốc sau vụ phóng Artemis II gây choáng ngợp của NASA.
(VNF) - Hàng trăm taxi tự lái đã bất ngờ dừng lại giữa đường, khiến hành khách hoảng loạn và dẫn tới các vụ va chạm trên cao tốc tại Trung Quốc.
(VNF) - Một chủ tàu du lịch tại Cát Bà (Hải Phòng) đã sử dụng thiết bị thu phát sóng vệ tinh Starlink để cung cấp internet cho khách du lịch trong khi thiết bị này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định tại Việt Nam.
(VNF) - Một cơ sở điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) tại Bahrain vừa trúng đòn không kích từ Iran, đánh dấu bước ngoặt xung đột Trung Đông.
(VNF) - Thương vụ tưởng như mở đường cho startup AI Trung Quốc vươn ra toàn cầu lại trở thành lời cảnh tỉnh mới trong cuộc cạnh tranh công nghệ Mỹ – Trung.
(VNF) - Những cái tên nổi bật trong danh sách được Iran cảnh báo bao gồm Apple, Cisco, Google, IBM, Meta, Microsoft, Nvidia và Tesla.
(VNF) - OpenAI vừa công bố hoàn tất vòng gọi vốn lịch sử, đưa mức định giá sau đầu tư lên tới 852 tỷ USD, con số chưa từng có với 1 doanh nghiệp công nghệ AI.
(VNF) - Đứt gãy chuỗi cung ứng nhôm sẽ tác động sang nhiều lĩnh vực, tăng áp lực lên thị trường hàng hóa công nghiệp, đặc biệt là xe hơi và điện tử tiêu dùng.
(VNF) - Amazon đang đặt cược tương lai vào AI và nếu thành công, AWS không chỉ tiếp tục là xương sống của Internet mà còn là động lực cho kỷ nguyên AI.
(VNF) - Liên minh giữa gã khổng lồ dược phẩm Mỹ và công ty công nghệ sinh học Hồng Kông tạo ra bước ngoặt mới của thuốc phát triển bằng AI.
(VNF) - Google đã thử nghiệm thay thế kết quả tìm kiếm bằng tiêu đề do AI tạo ra. Đây được xem là cú sốc cho tìm kiếm và quyền kiểm soát nội dung.
(VNF) - Làn sóng ứng dụng AI bùng nổ tại Trung Quốc khiến giới văn phòng đổ xô học công cụ mới để thoát sa thải, làm dấy lên nỗi lo AI lan rộng.
(VNF) - VNeID bổ sung tính năng phản ánh vi phạm giao thông, cho phép người dân gửi hình ảnh, video làm bằng chứng trực tiếp tới cơ quan chức năng để xác minh và xử lý.
(VNF) - Hoạt động kinh doanh quốc tế mang lại doanh thu hơn 3 tỷ USD mỗi năm cho Viettel, duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu khoảng 20% trong nhiều năm liên tiếp.
(VNF) - Mỗi năm Việt Nam có tới 57.000 cử nhân công nghệ gia nhập thị trường lao động. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là làm thế nào để kỹ sư Việt có thể bước vào các dự án AI tầm vóc toàn cầu, làm chủ những mắt xích cốt lõi của các hệ thống AI thế hệ mới, thay vì chỉ đảm nhiệm vai trò thực thi (coder).
(VNF) - Bị Bộ Quốc phòng Mỹ liệt vào danh sách đen, một trong những công ty AI giá trị nhất thế giới đã có bước ngoặt quan trọng sau phán quyết của toà án.
(VNF) - Galaxy S26 Ultra vẫn là chiếc điện thoại đáng mua nhờ những nâng cấp mạnh mẽ, nhưng với nhiều người, vấn đề màn hình đủ lớn để họ cân nhắc lại.
(VNF) - Nhiều bộ phận của Tập đoàn công nghệ Meta Platforms bị ảnh hưởng trong đợt cắt giảm nhân sự hàng loạt để tái cấu trúc, dồn lực cho AI.
(VNF) - Nửa thế kỷ tiếp theo đặt ra thử thách không hề nhỏ, liệu Apple có tiếp tục định hình ngành công nghệ, hay chỉ đơn giản là theo kịp cuộc chơi.
(VNF) - Depot Xuân Đỉnh thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo nằm trên địa bàn phường Xuân Đỉnh, Hà Nội.