Đô thị

Chủ đầu tư dự án Discovery Complex: Đơn phương tăng diện tích, ép khách nhận nhà

Chậm tiến độ, tự ý thay đổi thiết kế tòa nhà… là sai phạm đã cũ tại chung cư Discovery Complex (Dịch Vọng – Cầu Giấy).

Chủ đầu tư dự án Discovery Complex: Đơn phương tăng diện tích, ép khách nhận nhà

Dự án Discovery Complex (Dịch Vọng – Cầu Giấy). Ảnh: Công Hùng

Đơn kiến nghị khẩn cấp của các hộ dân nêu rõ nghịch lý: "Dù người mua nhà không có nhu cầu, chủ đầu tư vẫn "kiên quyết" áp đặt khách hàng thanh toán giá trị phần diện tích tăng thêm (5 - 10m2)".

Gánh thêm khoản tiền lớn

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định rõ: Chủ đầu tư phải công khai, minh bạch với khách hàng các thông tin liên quan đến dự án đầu tư. Trong khi đó, theo phản ánh của hàng trăm hộ dân tại dự án Discovery Complex, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy (Kinh Đô TCI Group) liên tục từ chối cung cấp tài liệu khi cư dân yêu cầu. Thậm chí có dấu hiệu kinh doanh mập mờ. 

Vụ việc càng căng hơn khi mới đây, Kinh Đô TCI Group đã đơn phương tăng diện tích (5 - 10m2) và yêu cầu khách hàng đóng tiền phần diện tích phát sinh.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng - khách hàng mua nhà tại dự án Discovery Complex bức xúc: Gia đình tôi nhận được thông báo từ Kinh Đô TCI Group yêu cầu thanh toán phần diện tích phát sinh (từ 185m2 lên 195,2m2) so với đơn giá hợp đồng ban đầu. Và để xác định 10,2m2 này, chủ đầu tư thuê một đơn vị khảo sát, trắc đạc ký xác nhận có sự tăng thêm trên căn hộ. 

Tuy nhiên, không đưa ra căn cứ, cơ sở và biện pháp để xác định phần diện tích tăng thêm. Đồng thời, Kinh Đô TCI Group còn áp đặt tôi thanh toán hơn 310 triệu đồng diện tích tăng thêm và phí quản lý nhà 3 tháng đầu và kinh phí bảo trì (hơn 130 triệu đồng) mới bàn giao căn hộ.

Còn theo chị Đỗ Quỳnh, nội dung hợp đồng nêu rõ việc thiết kế, xây dựng căn hộ dự án là căn cứ bản vẽ mô tả diện tích căn hộ đính kèm theo hợp đồng. Chủ đầu tư bán căn hộ có thiết kế và diện tích ra sao phải bàn giao nhà cho dân như vậy. Việc chủ đầu tư xây một đằng, bán một nẻo, rồi liên tục gửi thông báo đóng tiền đến cư dân như đòi nợ là không thể chấp nhận được.

Hầu hết người mua nhà tại dự án cho biết, sau rất nhiều đơn thư gửi các ban, ngành về sai phạm của Kinh Đô TCI Group, chủ đầu tư mới có động thái trả lời khách hàng. Tại "Thông báo số 53/TCHC" ngày 7/7/2017 do ông Lê Văn Hùng – Phó Tổng giám đốc Kinh Đô TCI Group trả lời về việc tăng diện tích chỉ chung chung: "Cơ bản các hợp đồng đã ký với khách hàng trước và trong năm 2014. 

Tuy nhiên, trong quá trình rà soát thiết kế để phù hợp với công năng và tiện ích, dự án đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh tại Văn bản số 4082/QHKT-P1 ngày 2/10/2014. Việc này được quy định theo khoản 2.1 Điều 2 và phụ lục 1, phụ lục 2 của hợp đồng mua bán căn hộ".

Sai phạm chồng sai phạm?

Đáng chú ý, trước đó, chủ đầu tư còn chậm bàn giao căn hộ, tự ý điều chỉnh thiết kế chung của dự án và căn hộ mà không thông báo rõ với khách hàng. Hầu hết các vi phạm này, Kinh Đô TCI Group trả lời không thuyết phục, né tránh trách nhiệm. Ngoài ra, những tiện ích của dự án được truyền thông rầm rộ chỉ là quảng cáo suông. Tính đến thời điểm hiện tại, Kinh Đô TCI Group chưa hề có động thái bồi thường thỏa đáng cho người mua nhà.

Chị Đặng Phương Mai – cư dân tại chung cư Discovery Complex, cho hay: Khách hàng chậm đóng tiền từ một tuần, tới một tháng bị phạt 10% giá trị hợp đồng. Trong khi, dự án chậm tiến độ hơn 2 năm, diện tích căn hộ tăng nhiều, có căn tăng hơn 10m2, đơn phương bỏ 3 tầng cây xanh; bỏ cầu nối hai tòa tháp A-B… Kinh Đô TCI Group chỉ mong khách hàng cảm thông.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Hải Yến – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, việc chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng thời hạn hợp đồng (cam kết bàn giao vào quý III/2016), chiếu theo quy định tại Điều 305 của Bộ luật Dân sự, là hành động vi phạm trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Chủ đầu tư phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách hàng do dự án chậm bàn giao. Vì thực tế nhiều khách hàng phải chịu các khoản phát sinh như tiền đi thuê nhà, tiền lãi suất vay ngân hàng hay các chi phí cơ hội khác. 

Đáng lưu tâm, khi nhận nhà vào năm 2017, khách hàng phát hiện chủ đầu tư không tuân thủ cam kết ban đầu, có thể từ chối nhận nhà đến khi chủ đầu tư thực hiện đúng hợp đồng. Trường hợp không thương lượng được, cư dân có thể khởi kiện ra tòa.

Về việc tăng hay giảm diện tích căn hộ, hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể và do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng. Theo đó, sau khi kiểm tra nếu diện tích tăng hay giảm quá ngưỡng quy định có hai hướng xử lý: Thứ nhất, hai bên ngồi lại thương thảo với nhau lại giá bán căn hộ. Thứ 2, bên mua có quyền trả lại nhà và bên bán có nghĩa vụ hoàn tiền cho bên mua.

Để có thông tin phản ánh hai chiều, phóng viên đã liên hệ làm việc, tuy nhiên, ban lãnh đạo Kinh Đô TCI Group liên tục báo bận và trả lời… sau.

Tin mới lên