Tài chính

Chứng khoán tuần 9-13/10: Đón đầu kết quả kinh doanh quý III, VN-Index vượt mốc 820

(VNF) - Sự gia tăng của sức ép điều chỉnh đã gây nhiều khó khăn cho khả năng đồng thuận trên thị trường. Tuy vậy, dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu được kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III khả quan, VN-Index đã không ngừng bứt phá và chinh phục thành công mốc 820 điểm.

Chứng khoán tuần 9-13/10: Đón đầu kết quả kinh doanh quý III, VN-Index vượt mốc 820

Ảnh minh họa

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 13,15 điểm lên mức 820,95 điểm, tương ứng mức tăng 1,63%, HNX-Index tăng 1,13 điểm lên mức 109,11 điểm tương ứng mức tăng 1,05%, UPCOM-Index giảm 0,13 điểm xuống mức 53,97 điểm tương ứng mức giảm 0,24%.

Khác với những diễn biến tích cực trên thị trường thì khối ngoại tiếp tục có một tuần bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Cụ thể, khối ngoại đã mua vào hơn 40,8 triệu cổ phiếu, trị giá 1.955,3 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 58,4 triệu cổ phiếu, trị giá trên 2.506 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt hơn 17,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt gần 551 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, khối ngoại có tuần bán ròng thứ hai liên tiếp, với giá trị đạt 67,4 tỷ đồng (giảm 65% so với tuần trước đó), tương ứng khối lượng bán ròng là hơn 7 triệu cổ phiếu.

Khối ngoại trên HOSE mua ròng mạnh nhất mã HPG, đạt 96,3 tỷ đồng. Tiếp sau đó, VCI và VIC được mua ròng lần lượt 68,7 tỷ đồng và 55,2 tỷ đồng.

Trong khi đó, VJC bị bán ròng mạnh nhất với 66,9 tỷ đồng. KBC cũng bị bán ròng hơn 66 tỷ đồng. Hai mã GAS và VCB đều bị bán ròng trên 47 tỷ đồng.

Cùng với đó, thanh khoản trên cả hai sàn diễn biến trái chiều. Theo đó, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 141,58 triệu đơn vị trên phiên tăng trưởng 14,55% so với tuần giao dịch trước, trong khi trên sàn HNX đạt 42,1 triệu cổ phiếu trên phiên, sụt giảm 9,68%.

Nhóm cổ phiếu blue-chip tiếp tục chứng tỏ vai trò dẫn dắt thị trường rất tốt của mình. Dù sự đồng thuận vẫn chưa xuất hiện nhưng với khả năng luân chuyển của dòng tiền đã giúp VPB, SAB, VIC, GAS, VNM,... thay phiên nổi sóng qua các phiên. Nhờ đó đã giúp sắc xanh được duy trì ổn định trên các chỉ số thị trường.

Nhóm blue-chip cũng ghi nhận các phiên giao dịch tích cực với những điểm sáng như FPT, HPG, HSG, CTD… nhờ sự sôi động của dòng tiền đón đầu kết quả kinh doanh quý III/2017.

Đối với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Dòng tiền không thực sự hào hứng nhập cuộc dù nhiều cổ phiếu đã dần hé lộ kết quả kinh doanh quýIII/2017. Do đó, sức nóng cũng không thể kéo dài và nhanh chóng hạ nhiệt ngay cả ở những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cùng những con số doanh thu và lợi nhuận khá ấn tượng.

Áp lực bán thậm chí còn gia tăng ở một số thời điểm trong các phiên giữa tuần kéo theo sắc đỏ chiếm ưu thế ở các nhóm cổ phiếu này. Dù vậy, trạng thái mất cân bằng cũng không kéo dài quá lâu khi sức ép điều chỉnh không thực sự mạnh.

Phiên cuối tuần, dưới sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu lớn, VN-Index đã dễ dàng chinh phục thành công mốc 820 điểm.

VN-Index vượt mốc 820 điểm với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu được kỳ vọng kết quả kinh doanh quý III khả quan

Về phía nhóm ngành, dịch vụ tiêu dùng tăng mạnh 4,08%, tài chính tăng 3,86%, tiện ích cộng đồng tăng 3,64%, công nghệ thông tin tăng 3,88%, nguyên bật liệu tăng 1,06%...Chỉ có ngành dầu khí giảm 0,91%, và dược phẩm giảm 0,13%.

Cổ phiếu HAI tăng 38,73%. Sau tuần lao dốc mạnh cuối tháng 9 và đã lấy lại cân bằng ở tuần đầu tiên của tháng 10, cổ phiếu HAI đã tăng tốc mạnh trong tuần này nhờ lực cầu ồ ạt hấp thụ mạnh.

Với 5 phiên "khoác áo" tím, cổ phiếu HAI đã vượt xa mệnh giá và đóng cửa phiên cuối tuần tại mức giá 12.000 đồng/cổ phiếu, với tổng mức tăng cả tuần đạt 38,73%. Cùng với đó, thanh khoản của HAI cũng sôi động với khối lượng khớp lệnh trung bình trong tuần qua đạt 6,76 triệu đơn vị/ phiên.

Cổ phiếu PTL tăng 16,62% và OGC tăng 10,24%. PTL và OGC tăng mạnh trong tuần qua dù chưa đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ đã gia tăng hoạt động khi hai cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi giảm giá mạnh trong tuần giao dịch trước.

Cổ phiếu TIE của công ty TIE là cổ phiếu giảm mạnh nhất tuần. Với 5 phiên giảm liên tiếp, giá cổ phiếu TIE đã bị đẩy từ mức 9.000 đồng/cổ phiếu xuống còn 6.860 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 23,78%.

Tuy nhiên, giao dịch của TIE vẫn nhỏ giọt với những phiên chỉ khớp 10-20 đơn vị. Tính chung cả tuần, khối lượng khớp lệnh của TIE chỉ đạt 60 đơn vị.

Được biết, cuối tháng 9 vừa qua, TIE đã nhận được phản hồi từ Tòa án về 2 đơn kiện liên quan đến khách hàng Thép Hoàng Gia Phát và Đầu tư Nguyên Bảo chưa thanh toán theo hợp đồng, tổng số tiền xấp xỉ 1,5 tỷ đồng.

Về hoạt động kinh doanh, trong 4 năm vừa qua (2013-2016), TIE đã liên tục đi xuống với doanh thu trung bình giảm hơn 17%, còn lợi nhuận sau thuế giảm hơn 40%. Trong 6 tháng đầu năm nay, Công ty ghi nhận doanh thu giảm 375% so với cùng kỳ, chỉ đạt 16 tỷ đồng. Bên cạnh đó, chi phí vẫn ở mức cao khiến TIE báo lỗ tới 16 tỷ đồng.

Cổ phiếu C47 giảm mạnh 18,08% trong tuần qua nhiều khả năng đến từ động thái chốt lời của giới đầu tư khi cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi tăng giá mạnh trong thời gian dài trước đó.

Cổ phiếu DST giảm mạnh 19,76% trong tuần qua khi chưa đón nhận thêm thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh chính. Nhiều khả năng giới đầu tư đã đẩy mạnh chốt lời ở cổ phiếu này sau khi cổ phiếu này đã ghi nhận chuỗi tăng giá ấn tượng trong tuần giao dịch trước. 

VN-Index chạm đến mức cao nhất tại 820,95 điểm thì áp lực bán bắt đầu tăng dần thu hẹp đáng kể mức tăng của chỉ số. Đà tăng của thị trường sẽ được thử thách trong phiên đầu tuần tới. Điểm tích cực hiện tại là khối ngoại quay trở lại mua ròng nhẹ sau chuỗi 5 phiên bán ròng trước đó.

VN-Index sẽ giằng co và đi ngang trong biên độ 815-821 điểm, cần sự bứt phá khỏi vùng này để xu hướng trở nên rõ ràng hơn.

Nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải với trọng tâm là những mã được dự báo có kết quả kinh doanh quý III tích cực.

Nhà đầu tư trung và dài hạn nên tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt và có thể tích lũy thêm những cổ phiếu triển vọng tích cực trong cả năm nay trong những phiên điều chỉnh ở mức giá hấp dẫn hơn.

Tin mới lên