Tài chính

Công an TP. HCM vào cuộc vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng bằng tiền ảo iFan

(VNF) – Liên quan đến vụ lừa đảo bằng tiền ảo iFan của Công ty Cổ phần Modern Tech tại TP. HCM khiến 32.000 người bị thiệt hại 15.000 tỷ đồng, Công an quận 1 đã chuyển hồ sơ lên Công an TP. HCM để xử lý.

Công an TP. HCM vào cuộc vụ lừa đảo 15.000 tỷ đồng bằng tiền ảo iFan

Công an TP. HCM vào cuộc vụ lừa đảo 15 nghìn tỷ đồng bằng tiền ảo iFan

Đại diện Cơ quan Cảnh sát điều tra quận 1 (TP. HCM) cho biết ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan điều tra đã mời những người liên quan để về làm việc và hướng dẫn thủ tục tố cao, tờ Dân trí đưa tin.

"Tuy nhiên, do số lượng đơn tố cao công ty Modern Tech và số tiền bị lừa đảo quá lớn nên Công an quận 1 đã tập hợp các đơn tố cáo để báo cáo PC46 Công an TP. HCM xử lý vì không thuộc thẩm quyền điều tra", vị đại diện này thông tin.

Thời gian qua, hàng trăm nạn nhân của công ty tiền ảo Modern Tech đã lập nhiều nhóm để tập hợp đơn thư tố cáo đến các cơ quan chức năng. Nhiều người từ các tỉnh ở miền Tây, Bình Dương, Vũng Tàu cũng tập hợp tại TP. HCM để gửi đơn tố cáo. Tuy nhiên, nhiều người chưa nắm rõ quy trình nộp đơn thư nên phải đi lại nhiều lần.

Trong một diễn biến mới đây, các nạn nhân cho biết ngày 29/9/2017, những cá nhân tên Diệp Khắc Cường (người sáng lập iFan), Vũ Hữu Lợi (đồng sáng lập, kiêm giám đốc phát triển quốc tế iFan) và đội ngũ sáng lập iFan tổ chức một sự kiện tại thành phố Vũng Tàu để ra mắt đồng tiền điện tử iFan, mở bán presale huy động vốn với giá khởi điểm 1USD/một đồng iFan và nói sẽ làm App nghệ sĩ để thanh toán các Album ca nhạc của Đàm Vĩnh HưngLệ Quyên.

Cùng với đó là mở rạp chiếu phim tại Hà Nội và TP. HCM, liên kết với Chính phủ để mọi người được mua nhà bên Mỹ và nhập quốc tịch Mỹ, dùng iFan để thanh toán tiền điện nước tại Việt Nam, sẽ có thẻ visa tiền điện tử cho mọi người..

Trong khi Giám đốc Modern Tech Hồ Xuân Văn và 5 người còn lại "lặn mất tăm" thì ông Diệp Khắc Cường lại phát đi thông báo kêu oan. Theo ông Cường, ông cũng chỉ là một trong hàng chục ngàn nạn nhân của trò lừa đảo iFan mà Modern Tech bày ra.

"Nội dung các băng rôn này tố cáo Công ty iFan và Modern Tech lừa đảo, hút máu người… Điều này hoàn toàn đúng sự thật. Nhưng không liên quan tới tôi", ông Cường nói.

Ông Cường cho rằng việc các bị hại treo băng rôn có hình ảnh, ghi rõ tên tuổi ông là có dấu hiệu vu khống, bôi nhọ, danh dự nhân phẩm người khác. Ông Diệp Khắc Cường đã mời luật sư vào cuộc tham gia bảo vệ quyền lợi.

Công ty Cổ phần Modern Tech được thành lập ngày 31/10/2017, ngành nghề kinh doanh chính là thiết kế website.

Modern Tech có vốn điều lệ đăng ký là 100 tỷ đồng. Trong đó Vũ Hữu Lợi, trú tại thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang là cổ đông lớn nhất, chiếm 15%.

Tổng giám đốc Modern Tech Hồ Xuân Văn (sinh năm 1988), trú tại tổ dân phố 5, thị trấn A Lưới, Thừa Thiên Huế là cổ đông lớn thứ 2, góp 13%.

Ngoài ra còn có 6 cổ đông khác, mỗi người góp 12% vốn, gồm: Hồ Phú Ty (phường Hiệp Lễ, TP Tây Ninh); Lưu Trọng Tuấn (phường 1, quận 8, TP. HCM); Nguyễn Quốc Trọng (xã Xuân Bắc, Xuân Lộc, Đồng Nai); Bùi Thị Ngọc Mỹ (phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương); Nguyễn Trung Hiếu (phường 9, Đà Lạt, Lâm Đồng) và Lương Huỳnh Quốc Huy (trú tại ấp An Định, xã An Ninh Đông, huyện Đức Hoà, Long An).

Đáng chú ý, cổ đông lớn của Modern Tech ông Lương Huỳnh Quốc Huy sinh năm 1985, là thành viên của Công ty đa cấp Unicity Việt Nam (Công ty TNHH Unicity Việt Nam). Ông Huy có giấy chứng nhận bán hàng đa cấp số BHĐC-1033/2015 cấp ngày 27/4/2015.


Tin mới lên