(VNF) - Môi trường lãi suất thấp làm lãi tiền gửi sụt giảm ở hầu hết doanh nghiệp bảo hiểm trên sàn trong năm 2021. Tuy nhiên, lãi từ đầu tư chứng khoán, đầu tư trái phiếu, chênh lệch tỷ giá và uỷ thác đầu tư lại có xu hướng bù đắp lại.
Bên cạnh hoạt động kinh doanh bảo hiểm, hoạt động tài chính là nguồn thu chính của doanh nghiệp bảo hiểm. Trong đó, chiếm phần lớn trong danh mục đầu tư (khoảng 70%) là tiền gửi ngân hàng và trái phiếu chính phủ. Trong bối cảnh lãi suất thấp như hiện nay, giới phân tích cho rằng lợi nhuận từ hoạt động tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng không ít. Tuy nhiên, liệu sự ảnh hưởng này có đủ lớn để tác động lên lợi nhuận sau thuế?
Nhìn lại giai đoạn 2020-2021, sau những đợt điều chỉnh lãi suất điều hành, lãi suất huy động trên thị trường cũng liên tục đi xuống. Trong năm 2020, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng vẫn duy trì khá cao khoảng 6,5 – 8,5%/năm ở giai đoạn đầu năm, thậm chí 1 số ngân hàng có mức lãi suất đặc biệt lên tới 9,2%/năm thì tới giai đoạn cuối năm, kỳ hạn 12 tháng giảm còn 5,5 – 7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm khoảng 1-1,5%/năm từ mức 5,3-7,9%/năm ở giai đoạn đầu năm 2020 còn 4-6,65%/năm ở giai đoạn cuối năm.
Theo thống kê của Đầu tư Tài chính, trừ Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (HoSE: PGI), doanh thu từ hoạt động tài chính của toàn bộ doanh nghiệp bảo hiểm còn lại trên sàn trong năm 2020 đều ghi nhận tăng trưởng so với mức thực hiện năm 2019. Lãi tiền gửi ở một số doanh nghiệp đã có dấu hiệu đi ngang như Công ty Cổ phần PVI (HoSE: PVI) và Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm BIDV (HoSE: BIC), còn lại phần lớn đều đạt tăng trưởng dương so với năm 2019.
Một trong những doanh nghiệp bảo hiểm có lượng tiền gửi lớn nhất trong ngành là Công ty Cổ phần Tập đoàn Bảo Việt (HoSE: BVH) ghi nhận doanh thu tài chính tăng 20,6% trong năm 2020, đạt hơn 9.495 tỷ đồng. Trong đó lãi tiền gửi chiếm hơn nửa, đạt 5.718 tỷ đồng, tương đương mức tăng 24%. Các doanh nghiệp còn lại trên sàn trừ PGI đều đạt doanh thu tài chính trên trăm tỷ đồng, tăng trưởng thấp nhất là 4% ở BIC – đơn vị có lãi tiền đi ngang, và cao nhất đạt 58% ở Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (UPCoM: BHI).
Như vậy, sự sụt giảm của lãi suất trong năm 2020 chưa có sự phản ánh rõ ràng vào doanh thu từ hoạt động tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm trên sàn. Tuy nhiên, cần phải lưu ý, nền lãi suất vẫn duy trì khá cao ở một số kỳ hạn trong giai đoạn nửa đầu năm 2020, do đó có khả năng sự ảnh hưởng sẽ rõ ràng hơn ở kết quả kinh doanh năm 2021, khi lãi suất vẫn ở mức thấp.
Sang năm 2021, nhiều doanh nghiệp bảo hiểm trên sàn đã ghi nhận doanh thu từ hoạt động tài chính sụt giảm so với năm 2020, đơn cử như BVH giảm 6% còn hơn 8.911 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam (UPCoM: ABI) giảm 9,3%, đạt gần 125 tỷ đồng; Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bảo Long (UPCoM: BLI) giảm 8,6%, đạt 103,7 tỷ đồng; Tổng công ty cổ p hần Bảo hiểm Sài Gòn (UPCoM: BHI) giảm 68%, đạt 161 tỷ đồng. Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp vẫn ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính tăng trưởng dương so với cùng kỳ trong năm 2021, trong đó có tới 5 doanh nghiệp có tăng trưởng 2 chữ số.
Môi trường lãi suất thấp làm lãi tiền gửi sụt giảm ở hầu hết doanh nghiệp bảo hiểm trên sàn trong năm 2021. Tuy nhiên, lãi từ đầu tư chứng khoán, đầu tư trái phiếu, chênh lệch tỷ giá và uỷ thác đầu tư lại có xu hướng bù đắp lại. Nhiều doanh nghiệp ghi nhận mức tăng bằng lần đối với lợi nhuận từ hoạt động đầu tư chứng khoán như BIC, Tổng công ty cổ phần Bảo Minh (HoSE: BMI), Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (HNX: PTI). Một số doanh nghiệp khác như PVI, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (HoSE: MIG) lại có lãi từ đầu tư trái phiếu tăng gấp nhiều lần.
Ví dụ này cho thấy, lãi suất tiền gửi ngân hàng suy giảm chưa chắc làm doanh thu tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm suy giảm.
Thích nghi với môi trường lãi suất thấp
Năm 2023, lãi suất huy động gần như “rơi tự do” từ mức đỉnh 12%/năm (kỳ hạn 12 tháng) tại thời điểm tháng 1 và tháng 2/2023 về mức cao nhất là 5,8%/năm ở thời điểm cuối năm. Trong bối cảnh này, phần lớn doanh nghiệp bảo hiểm trên sàn vẫn ghi nhận lãi tiền gửi tăng trưởng dương so với năm 2022. Lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp này cũng đạt tăng trưởng ở mức 2 chữ số so với cùng kỳ.
Năm 2024, nhiều chuyên gia cũng như các công ty phân tích dự báo lãi suất sẽ tiếp tục duy trì mặt bằng thấp như ở giai đoạn cuối năm 2023. Điều này làm dấy lên sự lo lắng về ảnh hưởng của xu hướng giảm của lãi suất đến các doanh nghiệp bảo hiểm.
Tuy nhiên, nhìn lại cuối giai đoạn 2020-2021, một số doanh nghiệp bảo hiểm đã có dấu hiệu thích nghi dần với môi trường lãi suất thấp khi sự thiếu hụt của lãi tiền gửi được bù đắp bằng các nguồn thu khác, đơn cử như lãi từ kinh doanh chứng khoán. Điều này có thể do ngay từ đầu doanh nghiệp bảo hiểm đã theo đuổi danh mục đầu tư đa dạng, cũng có những trường hợp thì điều chuyển nguồn lực từ gửi tiền ngân hàng sang kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn để gia tăng nguồn thu.
Với năm 2024, còn có một động lực khác thúc đẩy lợi nhuận của doanh nghiệp bảo hiểm, đó là việc Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Theo đó, hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cũng được mở rộng hơn. Cụ thể, để khuyến khích doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư mạnh hơn vào nền kinh tế, luật sửa đổi đã bỏ quy định về danh mục đầu tư, đồng thời không cấm doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư ra nước ngoài khi đáp ứng các điều kiện về tài chính và quản lý ngoại hối.
Ngoài ra, hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp bảo hiểm cũng được dự báo sẽ ổn định trở lại sau khi ngành bảo hiểm vượt qua khủng hoảng niềm tin. Lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm cho rằng cơ hội bứt phá trong năm 2024 vẫn mở ra đối với những doanh nghiệp biết nắm bắt, khai thác thế mạnh của mình.
Đối với mảng bảo hiểm nhân thọ, chuyên gia của Công ty Chứng khoán SSI kỳ vọng tâm lý thị trường trong năm 2024 sẽ không bị ảnh hưởng bất ngờ như năm 2023, giúp các khoản chi trả đáo hạn và chấm dứt hợp đồng không bị tăng đột biến so với cùng kỳ. Tác động này sẽ bù đắp phần nào cho chi phí dự phòng toán học tăng lên khi lãi suất kỹ thuật được điều chỉnh giảm. Do đó, lợi nhuận hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ dự báo duy trì ổn định hơn trong năm 2024.
(VNF) - Dù các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, chuyên biệt nhưng thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, chuyên gia tin bảo hiểm nhân thọ sẽ sớm tốt lên.
(VNF) - Theo Thông tư 41/2025/TT-NHNN, tổng hạn mức giao dịch của một khách hàng tại một tổ chức cung ứng ví điện tử được phép tăng lên tối đa 300 triệu đồng/tháng đối với các giao dịch thanh toán một số dịch vụ thiết yếu.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận thiệt hại chủ yếu ở nghiệp vụ xe cơ giới và tài sản kỹ thuật, với tổng giá trị bồi thường ước tính lên tới hàng chục tỷ đồng.
(VNF) - Trước ý kiến của nhiều đại biểu cho rằng, bảo hiểm “đóng tiền vào thì dễ, rút ra lại rất khó”, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc cho rằng, ông đã từng tham gia bảo hiểm, khi đáo hạn muốn là rút tiền ra được ngay và các công ty phải trả tiền theo quy định.
(VNF) - Từ sau giai đoạn tăng trưởng nóng, các công ty tài chính tiêu dùng đã bước vào quá trình tái cấu trúc sâu rộng, giúp danh mục cho vay trở nên cân bằng hơn.
(VNF) - Sau đợt mưa bão liên tiếp vừa qua, hàng loạt xe ô tô bị ngập nặng, gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Đáng chú ý, có hồ sơ bồi thường cho thấy chi phí sửa chữa đã lên đến 90% giá trị chiếc xe, khiến nhiều chủ xe đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản.
(VNF) - Sự dịch chuyển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đang mở ra một kỷ nguyên mới: người Việt không chỉ mong muốn “đủ sống”, mà còn khao khát nâng tầm chất lượng sống, bảo vệ thành quả và chuẩn bị vững vàng cho tương lai của thế hệ kế tiếp. Song song với đó, những khoảng trống bảo vệ ngày càng rõ nét, khi những rủi ro bất ngờ vẫn có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính tưởng chừng đã vững vàng.
(VNF) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, nếu người lao động chậm đóng bảo hiểm xã hội sau 60 ngày dù đã có văn bản đôn đốc sẽ bị coi là trốn đóng và hành vi này nặng nhất có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
(VNF) - Nước lũ ở Huế lên quá nhanh khiến hàng trăm xe ô tô trong thành phố ngập qúa bánh xe, trong đó có rất nhiều phương tiện nước đã tràn vào trong xe, gây hư hỏng nặng.
(VNF) - Ông Lê Xuân Bách - Phó Tổng Giám đốc PTI cho rằng, việc các doanh nghiệp bảo hiểm nỗ lực trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng sau mỗi đợt thiên tai bão lũ cũng góp phần "neo" giữ niềm tin của người dân đối với bảo hiểm.
(VNF) - Trước những thiệt hại nặng nề của nền kinh tế gây ra bởi bão lũ trong hơn một năm vừa qua, các công ty bảo hiểm cũng đã nhanh chóng xác minh tổn thất, chi trả bồi thường sớm giúp các doanh nghiệp có ngay nguồn tài chính để tái thiết sản xuất.
(VNF) - Việc đưa ví điện tử vào nội dung của Luật Bảo hiểm Tiền gửi được xem là bước cần thiết nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng, trong bối cảnh giao dịch tài chính số ngày càng phổ biến.
(VNF) - Nếu muốn dòng vốn bảo hiểm thực sự trở thành một “trụ cột ổn định” của nền kinh tế, Việt Nam cần đi song hành trên cả hai hướng: mở rộng nền khách hàng tham gia bảo hiểm và nâng cấp môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp bảo hiểm.
(VNF) - Chuyên gia nhìn nhận, phần lớn lao động phi chính thức tại Việt Nam không tham gia bất cứ một loại hình bảo hiểm nào, nguy cơ gây ra thách thức lớn đối với hệ thống an sinh xã hội.
(VNF) - Các chuyên gia đánh giá, thiệt hại về tài sản trong đợt bão lũ vừa qua là vô cùng lớn, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đã dự kiến bồi thường hàng ngàn tỷ đồng. Điều đó cho thấy giá trị của bảo hiểm trong bảo vệ tài chính, đặc biệt mức độ nghiêm trọng của thiên tai ngày càng gia tăng.
(VNF) - Trong bối cảnh người tiêu dùng đối mặt với nỗi lo chi phí cuối năm, khoản hỗ trợ trực tiếp 800k từ Home Credit vào kỳ trả góp đầu tiên không chỉ là một ưu đãi, mà là một điểm tựa tài chính thiết thực.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, tính đến thời điểm này con số bồi thường thiệt hại do bão lũ tiếp tục tăng thêm. Đồng thời, cũng đã nhanh chóng hoàn tất giám định, tạm ứng chi trả giúp khách hàng nhanh chóng sửa chữa, khôi phục sản xuất.
(VNF) - Với thực trạng hàng trăm xe ô tô ngập lụt tại Thái Nguyên hư hỏng nặng vẫn nằm phơi nắng, thiếu nhân lực và vật lực sữa chữa tại chỗ, các doanh nghiệp bảo hiểm đã nhanh chóng hỗ trợ chuyển đi các tỉnh khác, sớm phục hồi tài sản.
(VNF) - Nước lũ đang ở đỉnh nhưng hàng trăm giám định viên bảo hiểm đã 'hành quân' vào vùng ngập. "Lệnh" từ ban lãnh đạo, hàng nghìn tỷ tài sản của khách hàng đang bị tàn phá phải nhanh nhất để ứng cứu, hạn chế tổn thất và sẵn sàng chi trả nhanh nhất... đó là cách thiết thực để khắc phục hậu quả lũ lụt, hành động thiết thực nhất để đồng hành với khách hàng.
(VNF) - Đại diện Bộ Tài chính thừa nhận thực tế vẫn còn tình trạng người dân bức xúc vì bị “ép buộc” mua bảo hiểm thông qua ngân hàng hoặc đại lý tư vấn không minh bạch.
(VNF) - Ông Bùi Trung Kiên – Tổng Giám đốc MB Life khẳng định, bảo hiểm là cần thiết và rất thiết thực nhưng nghề tư vấn viên còn chưa được đặt đúng tầm.
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm ghi nhận, có 3.748 thông tin thiệt hại về bảo hiểm phi nhân thọ, sức khoẻ, ước thiệt hại 1.674 tỷ đồng do hai cơn bão vừa quét qua
(VNF) - Bão số 11 (Matmo) đã gây mưa to và ngập lụt nặng cho toàn tỉnh Thái Nguyên, người dân nơi đây đã gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề. Nhiều tài sản có giá trị lớn, đặc biệt là hàng nghìn với xe ô tô bị chìm trong nước lũ. Vậy, bảo hiểm sẽ bồi thường ra sao?
(VNF) - Các doanh nghiệp bảo hiểm cho biết, chỉ trong một tuần, cơn bão số 10 và 11 đã gây ra nhiều tổn thất cho khách hàng với số tiền bồi thường khẩn cấp ước tính hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Dù các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên tiếp ra mắt sản phẩm mới, chuyên biệt nhưng thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, chuyên gia tin bảo hiểm nhân thọ sẽ sớm tốt lên.
(VNF) - Mới đây, Hà Nội đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án cải tạo, chỉnh trang và tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch.