Thái Lan trước cảnh báo mất dần vị thế so với Việt Nam
(VNF) - Các chuyên gia cảnh báo, GDP của Việt Nam có thể bắt kịp Thái Lan trong vòng hai năm tới nếu Bangkok không tiến hành những cải cách kinh tế có ý nghĩa.
Tấn công mọi mặt trận
Khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine vào ngày 24/2/2022, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kích hoạt một cuộc tấn công ngoại giao cũng như tăng cường vận chuyển vũ khí cho quân đội Ukraine.
Sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và kêu gọi bảo vệ tập thể trật tự quốc tế, Mỹ đã tìm cách trừng phạt Nga bằng những đòn giáng nặng nề với mục tiêu chứng kiến các công ty và quốc gia cắt đứt quan hệ với Moscow.
Cuộc chiến chắc chắn đã gây thiệt hại cho Nga, nó đã phá hủy vị thế của đất nước này với phần lớn châu Âu. Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Liên hợp quốc đã nhiều lần lên án chiến sự. Và theo như chính quyền của ông Biden, Nga đã phải chịu một thất bại chiến lược lớn.
Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken tuyên bố vào tháng 6 năm ngoái rằng: “Nga đã bị cô lập trên trường thế giới hơn bao giờ hết. Cuộc chiến của ông Putin đã làm giảm ảnh hưởng của Nga trên mọi châu lục”.
Các biện pháp trừng phạt và tẩy chay kinh doanh của phương Tây chắc chắn đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày ở Nga, mặc dù trong nhiều trường hợp do những bất tiện như mất Apple Pay và Instagram không đủ để gây ra tình trạng bất ổn phổ biến.
Ông Edward Fishman, cựu quan chức Bộ Ngoại giao trong chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, người giám sát các lệnh trừng phạt Nga sau khi ông Putin sáp nhập Crimea vào năm 2014, cho rằng theo thời gian, các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ gây thiệt hại lớn hơn.
Bất chấp những lỗ hổng và hoạt động buôn bán ở chợ đen, Nga sẽ phải nỗ lực để có được những linh kiện công nghệ cao quan trọng. Và những thỏa thuận bị phá vỡ với các công ty năng lượng phương Tây sẽ khiến Nga mất đi khoản đầu tư cần thiết để duy trì hoạt động sản xuất dầu khí hiệu quả.
Doanh thu xuất khẩu dầu mỏ của Nga trong tháng 12 năm ngoái là 14,4 tỷ USD, sụt xuống mức thấp nhất trong nửa năm. Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết những nỗ lực của phương Tây nhằm thực thi giới hạn giá đối với dầu của Nga dường như đã ảnh hưởng đến doanh thu chung, cũng như giá dầu thô trên thị trường toàn cầu giảm.
Nga vẫn đứng vững
Nhiều quốc gia nhất quyết không đứng về bên nào trong cuộc chiến ở Ukraine, trong khi Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil lại đang lấp đầy kho bạc của Nga, theo The New York Times.
Hai năm sau chiến sự, ông Putin gần như không còn bị cô lập như các quan chức Mỹ kỳ vọng. Sức mạnh vốn có của Nga, bắt nguồn từ nguồn cung cấp dầu và khí đốt tự nhiên khổng lồ, đã tạo nên khả năng phục hồi tài chính và chính trị có tiềm năng vượt qua những rào cản của phương Tây.
Ở nhiều nơi ở châu Á, châu Phi và Nam Mỹ, ảnh hưởng của ông Putin vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết hoặc thậm chí còn tăng lên.
Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil đang mua dầu của Nga với số lượng kỷ lục, tận hưởng mức chiết khấu cao mà Nga đưa ra với các quốc gia sẵn sàng thay thế các khách hàng châu Âu đã mất.
Cùng với những mối quan hệ kinh tế ngày càng phát triển đó là những mối quan hệ ngoại giao bền chặt, bao gồm cả với một số đối tác thân thiết của Mỹ. Ông Putin đã đến thăm Bắc Kinh vào tháng 10 và tiếp đón Ngoại trưởng Ấn Độ tại Moscow vào cuối tháng 12 năm ngoái.
Vài tuần trước đó, ông Putin đã được chào đón nồng nhiệt ở Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
Tổng thống Brazil đã gửi lời mời ông Putin tới dự hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo Nhóm 20 tại Brazil vào tháng 11/2023, dù nước ông là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế và có nghĩa vụ thi hành lệnh bắt giữ nhà lãnh đạo Nga của tòa án.
Tại Liên hợp quốc, các nghị quyết do Mỹ lãnh đạo lên án chiến sự đã nhận được rất ít sự ủng hộ từ các quốc gia không liên kết chặt chẽ với Mỹ hoặc Nga, thể hiện sự miễn cưỡng của họ khi buộc phải đứng về một bên trong cuộc xung đột.
Bà Alina Polykova, chủ tịch Trung tâm Phân tích Chính sách châu Âu tại Washington, cho biết: “Các quốc gia này cảnh giác với việc bị coi là con tốt trên bàn cờ cạnh tranh giữa các cường quốc”.
Vài tuần trước, Nga đã giao 34.000 tấn phân bón miễn phí cho Nigeria, một trong số những chuyến hàng như vậy đã được gửi tới châu Phi.
Ông Putin có thể chi trả số tiền lớn như vậy, chưa kể đến cuộc chiến tiêu hao ở miền đông Ukraine, bởi vì Nga đã thay thế những khách hàng năng lượng đã mất ở châu Âu bằng cách bán nhiều hơn ở các châu lục khác.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế báo cáo vào tháng trước rằng Nga đã xuất khẩu 7,8 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 12/2023, ghi nhận mức cao nhất trong 9 tháng và chỉ thấp hơn một chút so với mức trước chiến sự.
Chuỗi cung ứng thay thế
Trung Quốc đã duy trì thương mại với Nga và đang lấp đầy những khoảng trống mà các công ty phương Tây để lại, đảm bảo cung cấp mọi thứ từ hàng gia dụng đến dịch vụ tài chính.
Đối với các lệnh trừng phạt nhằm hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ cao của Nga, đặc biệt là các thiết bị có thể sử dụng cho vũ khí hiện đại, ông Putin đã tìm ra cách giải quyết. Các quốc gia lân cận như Armenia và Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), chưa tham gia chế độ trừng phạt của Mỹ và các công ty tư nhân ở đó nhập khẩu vi mạch và các mặt hàng khác để tái xuất sang Nga.
Nhưng trên hết, ông Putin đã chuẩn bị cho đất nước của mình trước sự tấn công dữ dội của các lệnh trừng phạt và ông đã đưa ra đủ các lựa chọn để duy trì cỗ máy chiến sự của mình và tạo đòn bẩy trên trường thế giới.
Ông Fishman, học giả nghiên cứu cấp cao tại Đại học Columbia, cho biết: “Thật không may, Nga hiện đã xây dựng một loại chuỗi cung ứng thay thế”.
Ông nói thêm rằng ông Biden có thể thực hiện những bước đi táo bạo hơn nữa để hạn chế xuất khẩu năng lượng và nhập khẩu công nghệ của Nga. Nhưng điều đó có nghĩa là xung đột với các quốc gia đã trở thành khách hàng mua dầu lớn của Nga, như Ấn Độ, quốc gia chỉ có thể giảm nhập khẩu dưới sự đe dọa trừng phạt hoặc các biện pháp trừng phạt khác có thể gây ra khủng hoảng ngoại giao.
Tương tự, nhiều doanh nghiệp hưởng lợi lớn từ việc làm trung gian cho các mặt hàng công nghệ bị cấm là Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, hai đối tác mà ông Biden không muốn đối đầu.
Có lẽ điều đáng lo ngại nhất là việc cắt giảm xuất khẩu dầu của Nga có thể sẽ đẩy giá dầu toàn cầu lên ca, một tin xấu đối với Mỹ và ôgn Biden khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra.
“Tôi nghĩ có rất nhiều lo lắng khi làm bất cứ điều gì có thể làm rung chuyển thị trường dầu mỏ toàn cầu, đặc biệt là trong một năm bầu cử”, ông Fishman cho hay.
Xem thêm >> Pháp tịch thu biệt thự 130 triệu USD của Nga, EU sắp giáng đòn trừng phạt mới
(VNF) - Các chuyên gia cảnh báo, GDP của Việt Nam có thể bắt kịp Thái Lan trong vòng hai năm tới nếu Bangkok không tiến hành những cải cách kinh tế có ý nghĩa.
(VNF) - Nga mở cuộc điều tra hình sự đối với nhà sáng lập Telegram Pavel Durov trong bối cảnh Moscow gia tăng sức ép siết kiểm soát các nền tảng nhắn tin nước ngoài và thúc đẩy người dùng chuyển sang ứng dụng nội địa.
(VNF) - Ông Trump hiện đối mặt với quyết định an ninh quốc gia quan trọng nhất trong nhiệm kỳ thứ hai: liệu có phát động các cuộc tấn công mới nhằm vào Iran, qua đó đẩy Mỹ vào một cuộc xung đột mới tại Trung Đông hay không.
(VNF) - Khác với phong tục mua vàng cầu may trong ngày vía Thần Tài tại Việt Nam, ở Trung Quốc, dịp này chủ yếu gắn với các hoạt động đón Thần Tài đầu năm như đốt pháo, múa lân, dán câu đối đỏ và tổ chức nghi lễ tại đền, miếu.
(VNF) - Từng được kỳ vọng là bước ngoặt đổi đời, nhiều căn hộ đặt mua trước tại Trung Quốc nay trở thành biểu tượng của khủng hoảng bất động sản kéo dài. Hàng triệu người mua nhà vẫn phải trả góp đều đặn cho những dự án từng dang dở hoặc mất giá tới một nửa, trong khi lựa chọn rời bỏ đồng nghĩa với vỡ nợ. Giấc mơ an cư vì thế không còn là tài sản tích lũy, mà trở thành khoản nợ đeo bám suốt nhiều năm.
(VNF) - Mỹ chính thức áp mức thuế bổ sung 10% đối với hầu hết hàng hóa nhập khẩu không thuộc diện miễn trừ từ ngày 24/2, thay vì 15% như tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump.
(VNF) - Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu nam châm đất hiếm và nhiều vật liệu quan trọng khác sang hàng chục doanh nghiệp hàng đầu của Nhật Bản, đánh dấu bước leo thang mới trong tranh chấp với Tokyo.
(VNF) - Động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm nhanh chóng thay thế các mức thuế quan vừa bị Tòa án Tối cao Mỹ bãi bỏ đang tạo ra làn sóng bất ổn mới đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mỹ, những đơn vị vốn đã chật vật trước áp lực chi phí gia tăng.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các quốc gia phải tuân thủ mọi thỏa thuận thuế quan đã ký với Washington, bất chấp việc Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế diện rộng được ban hành trước đó.
(VNF) - Lừa đảo tình cảm thường khiến người ta nghĩ đến những nạn nhân bị lừa sạch tiền tiết kiệm bởi người quen qua các ứng dụng hẹn hò. Tuy nhiên, một số đối tượng hiện nay sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn: dụ dỗ nạn nhân tham gia vào các vụ yêu cầu bồi thường bảo hiểm giả mạo.
(VNF) - Tập đoàn logistics FedEx đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, yêu cầu được “hoàn trả toàn bộ” các khoản thuế quan đã nộp sau khi Tòa án Tối cao Mỹ phán quyết các mức thuế này là trái pháp luật.
(VNF) - Các phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về thuế quan của Tổng thống Donald Trump đã khiến thị trường tài chính toàn cầu rung lắc mạnh. Trong khi vàng và bạc tăng gần 50% trong vòng 6 tháng qua, Bitcoin lại giảm hơn 40%, làm sâu sắc thêm xu hướng phân hóa giữa tài sản trú ẩn truyền thống và tài sản rủi ro.
(VNF) - Việc Liên minh châu Âu (EU) tạm dừng phê chuẩn thỏa thuận với Mỹ cho thấy những bất ổn pháp lý và chính trị tại Washington đang lan rộng ra toàn cầu, làm suy yếu niềm tin vào các cam kết thương mại và đặt quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương trước một giai đoạn khó lường mới.
(VNF) - Trong khi dòng tiền đổ dồn vào cổ phiếu công nghệ và trí tuệ nhân tạo, một “tài sản” khác âm thầm tạo mức sinh lời vượt xa thị trường chung: những chiếc túi xách xa xỉ.
(VNF) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các mức thuế quan được áp đặt theo Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) kể từ 00h01 sáng 24/2 (theo giờ Mỹ). Động thái được đưa ra sau hơn 3 ngày Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố các mức thuế này là bất hợp pháp.
(VNF) - Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 22/2 tuyên bố nước này sẽ chặn gói trừng phạt tiếp theo của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga. Đây được xem là bước đi mới nhất của Budapest nhằm gây sức ép buộc Ukraine khôi phục dòng chảy dầu Nga qua đường ống cung cấp cho các nhà máy lọc dầu của Hungary.
(VNF) - Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thất bại trong vụ kiện thuế quan tại Tòa án Tối cao Mỹ sẽ không làm đổ vỡ các thỏa thuận thương mại đã được đàm phán với các đối tác, khi chính quyền nỗ lực bảo vệ cách tiếp cận thương mại quyết đoán của mình.
(VNF) - Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã ban hành mức thuế nhập khẩu bổ sung mới, áp dụng với phần lớn hàng hóa vào Mỹ nhưng kèm nhiều ngoại lệ quan trọng.
(VNF) - Bitcoin lùi về quanh mốc 65.000 USD khi bước sang tuần giao dịch mới, giảm 4,4% sau nhịp bán mạnh cuối tuần.
(VNF) - Phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ tuyên bố các mức thuế quan diện rộng do Tổng thống Donald Trump áp đặt là bất hợp pháp đã một lần nữa làm gia tăng bất ổn đối với thương mại toàn cầu, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ ngay lập tức áp dụng mức thuế mới 15% vào ngày 21/2. Câu hỏi đặt ra là liệu các hiệp định thương mại được ký kết để né tránh thuế quan trước đó còn giữ nguyên giá trị, hay sẽ phải bước vào một vòng đàm phán và điều chỉnh mới?
(VNF) - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis Neel Kashkari tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn với tiền điện tử khi cho rằng crypto “hoàn toàn vô dụng” so với trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời hoài nghi giá trị thực tiễn của stablecoin.
(VNF) - Đồng USD tiếp tục suy yếu trong phiên 23/2 sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế quan diện rộng do Tổng thống Donald Trump áp đặt.
(VNF) - Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét hai vụ kiện liên quan đến đạo luật Helms-Burton với giá trị tranh chấp lên tới hàng tỷ USD. Phán quyết của vụ việc được đánh giá có thể tác động sâu rộng đến môi trường đầu tư, chính sách và quan hệ kinh tế quốc tế của hai quốc gia.
(VNF) - Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ vô hiệu hóa các mức thuế quan “có đi có lại” do Tổng thống Donald Trump áp đặt được các nhà phân tích nhận định sẽ mang lại lợi ích cho các nhà xuất khẩu Đông Nam Á, ít nhất trong ngắn hạn, đồng thời đẩy thương mại toàn cầu vào một giai đoạn bất ổn mới.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump vừa áp mức thuế quan toàn cầu 15% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ theo Điều 122 của Đạo luật Thương mại 1974, với thời hạn tối đa 150 ngày. Biện pháp tạm thời nhưng có sức lan tỏa lớn này được xem là phép thử quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ, khi tác động đến giá cả, chuỗi cung ứng, việc làm và quan hệ thương mại toàn cầu.
(VNF) - Các chuyên gia cảnh báo, GDP của Việt Nam có thể bắt kịp Thái Lan trong vòng hai năm tới nếu Bangkok không tiến hành những cải cách kinh tế có ý nghĩa.
(VNF) - Khác với phong tục mua vàng cầu may trong ngày vía Thần Tài tại Việt Nam, ở Trung Quốc, dịp này chủ yếu gắn với các hoạt động đón Thần Tài đầu năm như đốt pháo, múa lân, dán câu đối đỏ và tổ chức nghi lễ tại đền, miếu.