Tài chính quốc tế

Hai nhà ngoại giao bị Mỹ trục xuất, Trung Quốc trao công hàm phản đối

(VNF) - Mỹ đã bí mật trục xuất hai quan chức Đại sứ quán Trung Quốc sau khi họ xâm nhập căn cứ tại bang Virginia hồi tháng 9. Đây dường như là vụ trục xuất đầu tiên của Mỹ với các nhà ngoại giao Trung Quốc kể từ năm 1987 vì nghi ngờ hoạt động gián điệp.

Hai nhà ngoại giao bị Mỹ trục xuất, Trung Quốc trao công hàm phản đối

Căn cứ hải quân Norfolk, bang Virginia, Mỹ.

Tờ New York Times dẫn nguồn thạo tin cho biết việc trục xuất diễn ra sau khi hai nhà ngoại giao Trung Quốc lái xe vào căn cứ quân sự nhạy cảm của Mỹ ở ở thành phố Norfolk, bang Virginia, nơi nhiều đơn vị đặc nhiệm bí mật của Mỹ đóng quân.

Cụ thể, một quan chức sứ quán Trung Quốc cùng vợ đi ôtô đến chốt kiểm tra. Cảnh vệ phát hiện họ không có giấy phép vào căn cứ và yêu cầu quan chức Trung Quốc lái xe qua cổng, sau đó vòng ngược lại để rời địa điểm này theo quy trình.

Tuy nhiên, chiếc ôtô đi thẳng vào căn cứ và chỉ dừng lại khi bị một xe cứu hỏa chặn đường. "Quan chức Trung Quốc ra vẻ không hiểu mệnh lệnh của cảnh vệ và khẳng định mình bị lạc đường", nguồn tin am hiểu sự việc nói thêm.

Nhà chức trách Mỹ tỏ ý hoài nghi với lời khai trên, cho rằng năng lực tiếng Anh của người này là đủ để hiểu yêu cầu rời khỏi căn cứ.

Giới chức Mỹ cho rằng có ít nhất một trong số hai nhà ngoại giao trên là nhân viên tình báo đội lốt ngoại giao.

New York Times dẫn lời một vài quan chức Mỹ cho biết trong vài tháng gần đây, các quan chức Trung Quốc với hộ chiếu ngoại giao xuất hiện không thông báo ngày càng nhiều tại các cơ sở nghiên cứu và cơ quan của chính phủ Mỹ.

Vài tuần sau vụ việc trên, ngày 16/10 Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành các quy định mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc. Theo đó, họ sẽ phải thông báo trước cho bộ này về bất kể cuộc gặp nào với các quan chức bang hay địa phương hoặc với các tổ chức giáo dục, nghiên cứu.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (16/12), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối Mỹ trục xuất hai viên chức của sứ quán.

"Cáo buộc của Mỹ chống lại các viên chức ngoại giao Trung Quốc là rất thiếu thực tế. Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm, hủy bỏ quyết định liên quan và bảo vệ quyền của công dân Trung Quốc theo đúng Công ước Vienna về Quan hệ Ngoại giao", ông Cảnh nêu rõ.

Căng thẳng về ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump lo ngại Bắc Kinh tăng cường hoạt động gián điệp tại Washington khi hai nước đối đầu vì chiến tranh thương mại và lợi ích địa chính trị. Nhiều quan chức tình báo Mỹ khẳng định Bắc Kinh là mối đe dọa gián điệp lớn hơn mọi quốc gia trên thế giới.

Xem thêm >> ‘Nếu Đức cấm sản phẩm 5G của Huawei, Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên’

 

Tin mới lên