Hệ sinh thái FTA và cơ hội bứt tốc thu chục tỷ USD của thủy sản
(VNF) - Xuất khẩu thuỷ sản tăng mạnh ở các thị trường có các FTA. Việc xây dựng hệ sinh thái tận dụng FTA đang được kỳ vọng tạo cơ hội bứt tốc cho ngành này trong thời gian tới.
9 tháng, thu về hơn 7 tỷ USD
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong 9 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của nước ta đạt gần 7,16 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ.
Đáng chú ý, trong 9 tháng, tôm mang về kim ngạch xuất khẩu cao nhất cho ngành thuỷ sản, với gần 2,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2023. Còn xuất khẩu cá tra đạt kim ngạch 1,46 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mỹ và EU là hai thị trường xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, đánh giá, mặt hàng "ngôi sao" của chúng ta là tôm vì chúng ta có lợi thế về nuôi trồng, chất lượng, tăng trưởng. Tôm sú và chân trắng là 2 nguồn chủ lực và dòng tôm mã HF16 (chế biến sâu) đang có vị thế cạnh tranh.
Theo ông Nam, trong các thị trường đều có tăng trưởng nhưng đặc biệt là các thị trường có các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Cụ thể, ở thị trường có CPTPP chiếm 25%, EVFTA chiếm 10%, VKFTA chiếm khoảng 9%... Đây đều là các thị trưởng tỷ USD của Việt Nam.
Cà Mau là địa phương xuất khẩu chủ lực về thuỷ sản. Ông Trần Hoàng Khởi, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Cà Mau, khẳng định, xuất khẩu thủy sản Cà Mau tăng mạnh sau khi các FTA có hiệu lực.
Có thể kể đến thị trường châu Âu tăng gấp 3 lần sau khi EVFTA có hiệu lực, trong khi xuất khẩu sang Anh tăng tới 40% khi UKVFTA có hiệu lực.
Từ dẫn chứng trên, ông Khởi cho rằng, ngành thuỷ sản còn nhiều cơ hội bứt tốc nếu nhiều doanh nghiệp hơn nữa đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường này.
Nhiều lợi ích từ FTA
Tới nay, Việt Nam đã ký kết và cơ bản kết thúc đàm phán 17 hiệp định FTA với trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ; đang đàm phán, chuẩn bị khởi động đàm phán 3 hiệp định và 1 khung khổ.
Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhận định, các FTA đã tác động đến ngành thủy sản Việt Nam, ngoài lợi thế về ưu đãi thuế quan thì các FTA còn tạo sức ép thay đổi cho ngành thuỷ sản.

Nhờ đó, đã thúc đẩy sự chuyển biến tích cực trong hoạt động của ngành thủy sản; nâng cao năng lực quản trị trên toàn chuỗi giá trị thủy sản; tăng chất lượng sản phẩm thủy sản Việt Nam; đẩy nhanh hiện đại hóa ngành thủy sản, áp dụng công nghệ tiên tiến… để tiến tới một ngành thuỷ sản bền vững.
Dù vậy, qua quá trình thực thi FTA, đại diện Sở Công Thương Cà Mau nhìn nhận vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ như khó khăn về nguồn vốn, khó khăn về con giống khiến cho chi phí bị đội lên cao, làm giảm khả năng cạnh tranh hay việc thiếu định hướng một số thời điểm làm ngành nuôi trồng thuỷ sản điêu đứng…
Vì vậy, đại diện tỉnh Cà Mau mong muốn những khó khăn trên được giải quyết khi có hệ sinh thái FTA cho ngành thuỷ sản.
Bộ Công Thương đang được giao thực hiện xây dựng hệ sinh thái tận dụng FTA.
Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Công Thương, phân tích, khi tham gia FTA, chúng ta có nhiều thách thức cần giải quyết, có những việc không thể tự giải quyết một mình thì có thể dựa vào hệ sinh thái.
Ông Khanh cho biết, hiện chúng ta đã có nhiều mô hình như chuỗi cung ứng, chuỗi ngành hàng, chuỗi giá trị, song đang giới hạn ở phạm vi doanh nghiệp trong một chủ thể.
Trong khi đó, hệ sinh thái FTA cần kết hợp thêm các chủ thể khác như đơn vị logistics, tư vấn, cơ quan địa phương.
Điểm khác biệt của mô hình này là có 2 cấu phần. Cấu phần đầu tiên gồm cơ quan quản lý có đại diện của bộ, ngành, địa phương, được nhóm lại thành tổ công tác. Còn cấu phần thứ 2 là cấu phần doanh nghiệp. Đây là cấu phần "linh hồn" giúp cụ thể hoá các cụ thể hóa các ý tưởng, các kế hoạch.
Các cấu phần này sẽ có một ban vận hành, để hàng ngày, hàng tháng thúc đẩy toàn bộ kế hoạch được thực thi. Trong ban này sẽ có các uỷ ban theo ngành hàng như uỷ ban thuỷ sản, cà phê, dệt may, ngân hàng…
Ví dụ, trong uỷ ban thuỷ sản có người nông dân, thu mua, chế biến, xuất khẩu, hiệp hội… Nếu người nông dân đang muốn vay vốn nhưng ra ngân hàng chưa vay được tiền thì trong trường hợp này, uỷ ban thuỷ sản với vai trò điều phối sẽ thông báo cho uỷ ban ngân hàng và uỷ ban ngân hàng sẽ ra thông báo đến ngân hàng tạo điều kiện cho vay.
"Khi doanh nghiệp tham gia hệ sinh thái này phải đáp ứng những tiêu chí nhất định nên ngân hàng yên tâm hơn", ông Khanh nói.
Ông Khanh cũng cho biết hệ sinh thái giống như một dạng tín chấp cho ngân hàng và có trách nhiệm với ngân hàng khi có những vấn đề phát sinh.
Ông Khanh kỳ vọng với cách vận hành như vậy sẽ giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản có nhiều cơ hội xuất khẩu sang các thị trường FTA.
Xây hệ sinh thái khai thác FTA: Đưa da giày thoát gia công, tăng giá trị
- Xuất khẩu da giày 27 tỷ USD: Vẫn chưa khai thác hết lợi thế các FTA 10/10/2024 12:30
- FTA Index: Kỳ vọng một cú hích mới như chỉ số PCI 01/10/2024 12:30
- Xây dựng hệ sinh thái tận dụng các FTA để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản 21/08/2024 05:36
Chủ tịch Đèo Cả lên tiếng về quyết định rút khỏi dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng
(VNF) - Chủ tịch Đèo Cả Hồ Minh Hoàng cho biết doanh nghiệp chủ động dừng lại đúng lúc tại dự án không phải sở trường để TP. Hà Nội có điều kiện lựa chọn mô hình và đối tác phù hợp nhất.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM xử lý dứt điểm 12 dự án tồn đọng trong tháng 1/2026
(VNF) - Các dự án cần xử lý như Khu cao ốc văn phòng và khách sạn tại số 3C Tôn Đức Thắng, Siêu dự án Amigo, công trình giải quyết ngập do triều cường 10.000 tỷ đồng.
Bảy tháng sau ngày khởi công, tiến độ xây Cầu Tứ Liên thế nào?
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.
Tây Ninh: Sinh kế bền vững tạo nền tảng phát huy hiệu quả vốn ưu đãi
(VNF) - Vốn tín dụng chính sách gắn với phát triển sinh kế bền vững đang trở thành đòn bẩy quan trọng, giúp nhiều hộ nghèo, cận nghèo ở Tây Ninh ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.
Hà Tĩnh chấm dứt dự án tuyển quặng sắt Vũ Quang: Cái kết của nhà máy 158 tỷ chết yểu
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ “đắp chiếu”, dự án Nhà máy tuyển quặng sắt Vũ Quang tổng vốn 158 tỷ đồng chính thức bị UBND tỉnh Hà Tĩnh chấm dứt hoạt động, khép lại số phận một dự án công nghiệp từng được kỳ vọng lớn nhưng sớm “chết yểu” vì thiếu đầu ra.
Nhận diện FDI 2025: Sức hút Việt Nam hấp dẫn dòng vốn tỷ USD
(VNF) - Hàng loạt dự án năng lượng, công nghiệp và hạ tầng quy mô tỷ USD trong năm 2025 cho thấy Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu. Không chỉ tăng về quy mô, các thương vụ mới còn phản ánh xu hướng dịch chuyển sang FDI chất lượng cao, gắn với công nghệ, năng lượng sạch và dịch vụ giá trị gia tăng.
Vingroup khởi động nhà máy sản xuất thép Vinmetal Hà Tĩnh 80.000 tỷ
(VNF) - Sáng 19/12, tại nhiều địa phương khu vực Bắc Trung Bộ đã đồng loạt diễn ra lễ khởi công, khởi động và khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn, nằm trong danh mục 234 công trình, dự án trọng điểm tại 34 tỉnh, thành phố được lựa chọn chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột 22.000 tỷ đồng chính thức thông xe
(VNF) - Tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ thông xe kỹ thuật 20km đầu tuyến Dự án thành phần 1, trong khi tỉnh Đắk Lắk đồng thời tổ chức lễ thông xe kỹ thuật Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột.
Shark Lê Hùng Anh làm khu công nghiệp gần 3.400 tỷ đồng tại Đà Nẵng
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Phân khu B – Khu công nghiệp Nam Thăng Bình triển khai trên địa bàn hai xã Thăng Điền và Thăng Trường, thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai, tổng vốn đầu tư gần 3.400 tỷ đồng.
Hòa Phát khởi công nhà máy sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ
(VNF) - Ngày 19/12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức lễ khởi công dự án nhà máy sản xuất ray và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Cao tốc Quy Nhơn – Pleiku gần 44.000 tỷ đồng: 4 làn xe, 3 hầm xuyên núi
(VNF) - Ngày 19/12, tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn – Pleiku, đánh dấu bước khởi đầu quan trọng cho tuyến giao thông chiến lược kết nối khu vực duyên hải Nam Trung Bộ với Bắc Tây Nguyên.
Cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn chính thức hoàn thành, vượt tiến độ 8 tháng
(VNF) - Sau hơn 1.000 ngày đêm thi công vượt khó, dự án cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn chính thức hoàn thành, vượt tiến độ 8 tháng so với yêu cầu.
Cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng chính thức thông tuyến
(VNF) - Là phân đoạn đầu của trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông, dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng dài 60km với tổng mức đầu tư trên 11.000 tỷ đồng chính thức được thông tuyến vào ngày 19/12.
Chi tiết 7 dự án trọng điểm, vốn đầu tư 1,9 triệu tỷ được Hà Nội khởi công ngày 19/12
(VNF) - Sáng 19/12, Hà Nội sẽ đồng loạt khởi công 7 dự án hạ tầng – đô thị quy mô lớn với tổng mức đầu tư gần 1,9 triệu tỷ đồng.
Trao tri thức và nâng cao năng lực: Hành trình phụ nữ dân tộc thiểu số tự chủ để giảm nghèo
(VNF) - Không chỉ hỗ trợ sinh kế, kỹ thuật hay kết nối thị trường, dự án chú trọng nhất vào việc trao lại kiến thức, khơi dậy tri thức bản địa và tạo ra năng lực tự chủ cho người dân - để khi dự án kết thúc, họ vẫn có thể tiếp tục phát triển bằng chính sức mình.
Sun Group đồng loạt khởi công 5 dự án trọng điểm, tổng vốn 150.000 tỷ đồng
(VNF) - 5 công trình trọng điểm do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư được đồng loạt khởi công ngày 19/12 trải dài khắp cả nước, bao gồm lĩnh vực giao thông, hạ tầng đô thị, khu đô thị, dịch vụ du lịch đẳng cấp cao.
Tây Ninh chính thức vận hành cảng Tân Cảng - Mộc Bài
(VNF) - Tây Ninh vừa đưa vào vận hành cụm cảng cạn Tân Cảng - Mộc Bài, mở rộng thương mại xuyên biên giới với Campuchia.
TP.HCM khởi công 6 dự án với số vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng
(VNF) - Ngày 19/12, TP.HCM sẽ khởi công 6 dự án đầu tư công; 2 dự án thông xe, khánh thành; 2 dự án ngoài ngân sách sẽ động thổ.
Nâng cao dân trí và mở rộng sinh kế: Người Cơ Tu mở hướng thoát nghèo
(VNF) - Xác định nâng cao nhận thức, bồi đắp dân trí và đa dạng sinh kế phù hợp với điều kiện tự nhiên là nền tảng quan trọng để giảm nghèo bền vững, xã miền núi Sông Kôn (TP. Đà Nẵng) đang từng bước định hình hướng phát triển dài hạn. Những mô hình sản xuất dựa trên tiềm năng bản địa và sự chủ động vươn lên của người dân đang mở ra diện mạo mới cho vùng cao.
Ninh Bình: Chi 4.400 tỷ đồng mở đường chiến lược kết nối cao tốc Bắc – Nam
(VNF) - Tuyến đường nối Hoa Lư với Trục dọc 07 có tổng chiều dài gần 12 km, được xác định là một trong những công trình trọng điểm, có ý nghĩa chiến lược của Ninh Bình.
Ngày 19/12, Ninh Bình khánh thành 5 công trình có tổng vốn hơn 10.000 tỷ đồng
(VNF) - Ngày 19/12 tới đây, tỉnh Ninh Bình sẽ long trọng tổ chức lễ khánh thành 5 dự án, công trình trọng điểm nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
‘Ngân hàng bò’: Sinh kế bền vững giúp người nghèo Gia Lai vươn lên
(VNF) - Dự án “Ngân hàng bò” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai triển khai đã và đang trở thành điểm tựa sinh kế cho nhiều hộ nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.
Quảng Ninh: Khởi công, khánh thành 31 dự án với tổng vốn đầu tư gần 400.000 tỷ đồng
(VNF) - Ngày 19/12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khánh thành và khởi công cùng lúc 31 dự án, công trình tiêu biểu với tổng mức đầu tư lên tới gần 400.000 tỷ đồng.
Hình ảnh công trường Cầu Hồng Hà vượt sông Hồng, kết nối vành đai 4 Hà Nội
(VNF) - Dự án đầu tư xây dựng cầu Hồng Hà là một trong những hạng mục trọng điểm của tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội đang được đẩy nhanh thi công sau khi chính thức khởi công vào tháng 10/2025.
Ngày 19/12, Hà Tĩnh khởi công 6 dự án với tổng vốn đầu tư 128.000 tỷ đồng
(VNF) - Trước thềm Đại hội XIV của Đảng, Hà Tĩnh chuẩn bị “bấm nút” 6 siêu dự án với tổng vốn hơn 128.000 tỷ đồng, tập trung vào công nghiệp, năng lượng và đô thị.
Chủ tịch Đèo Cả lên tiếng về quyết định rút khỏi dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng
(VNF) - Chủ tịch Đèo Cả Hồ Minh Hoàng cho biết doanh nghiệp chủ động dừng lại đúng lúc tại dự án không phải sở trường để TP. Hà Nội có điều kiện lựa chọn mô hình và đối tác phù hợp nhất.
'Vàng mới' trên triền đồi đỏ: Cam Hà Tĩnh, quả quý giúp dân vươn lên làm giàu
(VNF) - Cuối năm – mùa cam chín rộ ở Hà Tĩnh, những vườn cam trên nhiều vùng đồi như Thượng Lộc, Hương Khê, Vũ Quang, Mai Hoa… đang tạo nên những khoảnh khắc rộn ràng của thu hoạch. Đây là thời điểm chứng kiến sự hội tụ của nắng gió, đất đỏ và bàn tay nông dân, tạo ra những cây cam “siêu quả” độc đáo, không chỉ là đặc sản vùng miền mà còn là sản phẩm của mô hình liên kết nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo tại Hà Tĩnh trong những năm qua.


































































