Hệ sinh thái FTA và cơ hội bứt tốc thu chục tỷ USD của thủy sản

Minh Anh - 13/10/2024 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Xuất khẩu thuỷ sản tăng mạnh ở các thị trường có các FTA. Việc xây dựng hệ sinh thái tận dụng FTA đang được kỳ vọng tạo cơ hội bứt tốc cho ngành này trong thời gian tới.

9 tháng, thu về hơn 7 tỷ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), trong 9 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của nước ta đạt gần 7,16 tỷ USD, tăng 8,5% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong 9 tháng, tôm mang về kim ngạch xuất khẩu cao nhất cho ngành thuỷ sản, với gần 2,8 tỷ USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2023. Còn xuất khẩu cá tra đạt kim ngạch 1,46 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mỹ và EU là hai thị trường xuất khẩu thủy sản chủ lực của Việt Nam.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, đánh giá, mặt hàng "ngôi sao" của chúng ta là tôm vì chúng ta có lợi thế về nuôi trồng, chất lượng, tăng trưởng. Tôm sú và chân trắng là 2 nguồn chủ lực và dòng tôm mã HF16 (chế biến sâu) đang có vị thế cạnh tranh.

Theo ông Nam, trong các thị trường đều có tăng trưởng nhưng đặc biệt là các thị trường có các Hiệp định Thương mại tự do (FTA).

Cụ thể, ở thị trường có CPTPP chiếm 25%, EVFTA chiếm 10%, VKFTA chiếm khoảng 9%... Đây đều là các thị trưởng tỷ USD của Việt Nam.

Cà Mau là địa phương xuất khẩu chủ lực về thuỷ sản. Ông Trần Hoàng Khởi, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương Cà Mau, khẳng định, xuất khẩu thủy sản Cà Mau tăng mạnh sau khi các FTA có hiệu lực.

Có thể kể đến thị trường châu Âu tăng gấp 3 lần sau khi EVFTA có hiệu lực, trong khi xuất khẩu sang Anh tăng tới 40% khi UKVFTA có hiệu lực.

Từ dẫn chứng trên, ông Khởi cho rằng, ngành thuỷ sản còn nhiều cơ hội bứt tốc nếu nhiều doanh nghiệp hơn nữa đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường này.

Nhiều lợi ích từ FTA

Tới nay, Việt Nam đã ký kết và cơ bản kết thúc đàm phán 17 hiệp định FTA với trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ; đang đàm phán, chuẩn bị khởi động đàm phán 3 hiệp định và 1 khung khổ.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, nhận định, các FTA đã tác động đến ngành thủy sản Việt Nam, ngoài lợi thế về ưu đãi thuế quan thì các FTA còn tạo sức ép thay đổi cho ngành thuỷ sản.

Nhờ đó, đã thúc đẩy sự chuyển biến tích cực trong hoạt động của ngành thủy sản; nâng cao năng lực quản trị trên toàn chuỗi giá trị thủy sản; tăng chất lượng sản phẩm thủy sản Việt Nam; đẩy nhanh hiện đại hóa ngành thủy sản, áp dụng công nghệ tiên tiến… để tiến tới một ngành thuỷ sản bền vững.

Dù vậy, qua quá trình thực thi FTA, đại diện Sở Công Thương Cà Mau nhìn nhận vẫn còn nhiều khó khăn cần tháo gỡ như khó khăn về nguồn vốn, khó khăn về con giống khiến cho chi phí bị đội lên cao, làm giảm khả năng cạnh tranh hay việc thiếu định hướng một số thời điểm làm ngành nuôi trồng thuỷ sản điêu đứng…

Vì vậy, đại diện tỉnh Cà Mau mong muốn những khó khăn trên được giải quyết khi có hệ sinh thái FTA cho ngành thuỷ sản.

Bộ Công Thương đang được giao thực hiện xây dựng hệ sinh thái tận dụng FTA.

Ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên - Bộ Công Thương, phân tích, khi tham gia FTA, chúng ta có nhiều thách thức cần giải quyết, có những việc không thể tự giải quyết một mình thì có thể dựa vào hệ sinh thái.

Ông Khanh cho biết, hiện chúng ta đã có nhiều mô hình như chuỗi cung ứng, chuỗi ngành hàng, chuỗi giá trị, song đang giới hạn ở phạm vi doanh nghiệp trong một chủ thể.

Trong khi đó, hệ sinh thái FTA cần kết hợp thêm các chủ thể khác như đơn vị logistics, tư vấn, cơ quan địa phương.

Điểm khác biệt của mô hình này là có 2 cấu phần. Cấu phần đầu tiên gồm cơ quan quản lý có đại diện của bộ, ngành, địa phương, được nhóm lại thành tổ công tác. Còn cấu phần thứ 2 là cấu phần doanh nghiệp. Đây là cấu phần "linh hồn" giúp cụ thể hoá các cụ thể hóa các ý tưởng, các kế hoạch.

Các cấu phần này sẽ có một ban vận hành, để hàng ngày, hàng tháng thúc đẩy toàn bộ kế hoạch được thực thi. Trong ban này sẽ có các uỷ ban theo ngành hàng như uỷ ban thuỷ sản, cà phê, dệt may, ngân hàng…

Ví dụ, trong uỷ ban thuỷ sản có người nông dân, thu mua, chế biến, xuất khẩu, hiệp hội… Nếu người nông dân đang muốn vay vốn nhưng ra ngân hàng chưa vay được tiền thì trong trường hợp này, uỷ ban thuỷ sản với vai trò điều phối sẽ thông báo cho uỷ ban ngân hàng và uỷ ban ngân hàng sẽ ra thông báo đến ngân hàng tạo điều kiện cho vay.

"Khi doanh nghiệp tham gia hệ sinh thái này phải đáp ứng những tiêu chí nhất định nên ngân hàng yên tâm hơn", ông Khanh nói.

Ông Khanh cũng cho biết hệ sinh thái giống như một dạng tín chấp cho ngân hàng và có trách nhiệm với ngân hàng khi có những vấn đề phát sinh.

Ông Khanh kỳ vọng với cách vận hành như vậy sẽ giúp nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản có nhiều cơ hội xuất khẩu sang các thị trường FTA.

Xây hệ sinh thái khai thác FTA: Đưa da giày thoát gia công, tăng giá trị

Xây hệ sinh thái khai thác FTA: Đưa da giày thoát gia công, tăng giá trị

Doanh nghiệp
(VNF) - Việt Nam là nước xuất khẩu da giày lớn, song chưa tăng nhiều về chất, tỷ lệ nội địa thấp, giá trị gia tăng chưa cao. Vì thê, cần thiết xây dựng hệ sinh thái tận dụng các lợi thế FTA để tăng hiệu quả.
Cùng chuyên mục
Có nghề để không tái nghèo: Mở lối thoát cho đồng bào miền núi Quảng Ngãi

Có nghề để không tái nghèo: Mở lối thoát cho đồng bào miền núi Quảng Ngãi

16/12/25 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Quảng Ngãi luôn xem đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, miền núi, đặc biệt là nhóm hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ trọng tâm, qua đó mở ra “lối thoát nghèo” cho người dân.

TP.HCM lập Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ quy mô gần 3.800ha

TP.HCM lập Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ quy mô gần 3.800ha

16/12/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ thuộc phường Tân Phước có quy mô gần 3.800ha, được chia thành 3 khu chức năng chính, với 8 phân khu liền kề, bảo đảm tính liên thông, hỗ trợ nhau trong hoạt động.

'Việt Nam cần 670 – 700 tỷ USD cho tăng trưởng xanh đến 2050'

'Việt Nam cần 670 – 700 tỷ USD cho tăng trưởng xanh đến 2050'

15/12/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Ngọc Cảnh, để thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh và phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, Việt Nam cần khoảng 670 – 700 tỷ USD vốn đầu tư dài hạn, đòi hỏi phải huy động và đa dạng hóa mạnh mẽ các nguồn lực tài chính ngoài ngân sách, đặc biệt từ tín dụng xanh, thị trường vốn và khu vực tư nhân.

EVN rót gần 42.000 tỷ đồng xây Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III

EVN rót gần 42.000 tỷ đồng xây Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III

15/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Nhà máy Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III có công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư gần 42.000 tỷ đồng, do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư. Công trình nằm trong Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, thuộc Quy hoạch Điện VIII, được kỳ vọng bổ sung nguồn điện nền quan trọng cho hệ thống điện quốc gia và tạo dư địa tăng trưởng mới cho tỉnh Quảng Trị.

Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Bước ngoặt lịch sử đưa Hà Nội 'quay mặt ra sông'

Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Bước ngoặt lịch sử đưa Hà Nội 'quay mặt ra sông'

14/12/25 19:53 (GMT+7)

(VNF) - Việc Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược tái cấu trúc không gian đô thị, từng bước đưa Thủ đô "quay mặt ra sông". Dự án được kỳ vọng sẽ mở ra trục phát triển mới về giao thông, cảnh quan và sinh thái, tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững trong giai đoạn tới.

'Nghiên cứu lập Quỹ khẩn cấp quốc gia để ứng phó với các rủi ro'

'Nghiên cứu lập Quỹ khẩn cấp quốc gia để ứng phó với các rủi ro'

14/12/25 15:30 (GMT+7)

(VNF) -TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách của Thủ tướng Việt Nam khẳng định. trong bối cảnh nhu cầu vốn cho chuyển đổi xanh, đổi mới công nghệ ngày càng lớn, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng vốn đầu tư khoảng 10% mỗi năm, đồng thời nghiên cứu thành lập Quỹ khẩn cấp quốc gia để ứng phó với các rủi ro.

Thanh tra chỉ rõ nguyên nhân Thủy điện Sông Lô 5 bị chậm tiến độ

Thanh tra chỉ rõ nguyên nhân Thủy điện Sông Lô 5 bị chậm tiến độ

13/12/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra đối với hai dự án có khó khăn, vướng mắc tại tỉnh Tuyên Quang. Một trong số đó là dự án thủy điện Sông Lô 5.

Huế sắp có thêm khu công nghiệp 3.000 tỷ đồng

Huế sắp có thêm khu công nghiệp 3.000 tỷ đồng

12/12/25 15:44 (GMT+7)

(VNF) - TP. Huế vừa chấp thuận chủ trương dự án hạ tầng KCN La Sơn trị giá hơn 3.075 tỷ đồng, ngay sau khi VSIP đề xuất nghiên cứu đầu tư khu công nghiệp tại địa bàn.

Hàng chục nhà đầu tư quốc tế 'nhòm ngó' khu thương mại tự do Đà Nẵng

Hàng chục nhà đầu tư quốc tế 'nhòm ngó' khu thương mại tự do Đà Nẵng

12/12/25 15:40 (GMT+7)

(VNF) - Hàng loạt tập đoàn lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hoa Kỳ… đã khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng.

VinSpeed muốn động thổ đường sắt Bến Thành – Cần Giờ 4 tỷ USD ngay trong  tuần sau

VinSpeed muốn động thổ đường sắt Bến Thành – Cần Giờ 4 tỷ USD ngay trong tuần sau

12/12/25 09:58 (GMT+7)

(VNF) - Để kỷ niệm ngày Toàn quốc kháng chiến và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, VinSpeed đề xuất tổ chức lễ động thổ dự án đường sắt Bến Thành – Cần Giờ vào ngày 19/12/2025.

Đồng Nai: Khởi công, thông xe 7 công trình gần 26.000 tỷ đồng dịp 19/12

Đồng Nai: Khởi công, thông xe 7 công trình gần 26.000 tỷ đồng dịp 19/12

12/12/25 07:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa công bố danh sách 7 công trình, dự án sẽ khởi công, khởi động, thông xe kỹ thuật vào dịp 19/12.

TP.HCM chính thức được lập khu thương mại tự do

TP.HCM chính thức được lập khu thương mại tự do

11/12/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Quốc hội chốt lập khu thương mại tự do TP. HCM, thí điểm các chính sắc đặc thù, thu hút đầu tư, giúp thành phố thành trung tâm kinh tế khu vực.

Đà Nẵng: Tăng cơ hội việc làm qua đào tạo nghề gắn thị trường

Đà Nẵng: Tăng cơ hội việc làm qua đào tạo nghề gắn thị trường

11/12/25 11:40 (GMT+7)

(VNF) - Từ đào tạo nghề đến kết nối thị trường lao động, các địa phương miền núi của TP. Đà Nẵng đang đẩy mạnh hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp để tạo sinh kế ổn định cho người dân.

Trung Nam, VinEnergo muốn đầu tư chục nghìn tỷ làm điện gió ở Gia Lai

Trung Nam, VinEnergo muốn đầu tư chục nghìn tỷ làm điện gió ở Gia Lai

11/12/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Liên danh Trung Nam, Tập đoàn PNE AG của Đức, VinEnergo… là những doanh nghiệp đã đăng ký thực hiện các dự án điện gió ở Gia Lai.

Sài Gòn – Bắc Giang tham vọng làm 2 dự án điện gió 14.600 tỷ ở Gia Lai

Sài Gòn – Bắc Giang tham vọng làm 2 dự án điện gió 14.600 tỷ ở Gia Lai

11/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Công ty cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Bắc Giang có trụ sở đóng tại Khu công nghiệp Quang Châu, phường Nếnh, tỉnh Bắc Ninh là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Vân Canh 1 và Nhà máy Điện gió Vân Canh 2, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 14.600 tỷ đồng.

TP.HCM phát triển TOD dọc tuyến metro Bến Thành- Tham Lương

TP.HCM phát triển TOD dọc tuyến metro Bến Thành- Tham Lương

10/12/25 16:34 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP. HCM đã ban hành Kế hoạch thực hiện các khu vực phát triển TOD dọc tuyến metro Bến Thành - Tham Lương.

Canada huy động 12,5 triệu USD vốn tư nhân đầu tư phát triển bền vững ở Việt Nam

Canada huy động 12,5 triệu USD vốn tư nhân đầu tư phát triển bền vững ở Việt Nam

10/12/25 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Giới chuyên gia khẳng định, Việt Nam đang ở thời điểm then chốt để trở thành trung tâm đầu tư tác động của khu vực ASEAN, với 17,5 triệu đô la Canada (tương đương 12,5 triệu USD) vốn tư nhân đã được huy động thông qua Dự án Sẵn sàng cho Đầu tư Tác động tại Việt Nam (IIRV) do Quỹ Đầu tư Tác động (IIX) thực hiện.

TP.Huế chi 2.200 tỷ xây mới cầu Phú Lưu 60 năm tuổi nối qua Cồn Hến

TP.Huế chi 2.200 tỷ xây mới cầu Phú Lưu 60 năm tuổi nối qua Cồn Hến

10/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - TP.Huế chuẩn bị rót 2.200 tỷ đồng xây mới hai cầu Phú Lưu, thay thế cây cầu 60 năm tuổi đã xuống cấp nghiêm trọng tại Cồn Hến. Đại dự án hạ tầng không chỉ “giải cứu” tuyến giao thông độc đạo của hơn 5.000 cư dân, mà còn mở ra không gian đô thị – du lịch mới ven sông Hương trong giai đoạn 2026–2030.

Quảng Ninh tính xây cầu vượt biển dài 2km nối ra đảo Cô Tô

Quảng Ninh tính xây cầu vượt biển dài 2km nối ra đảo Cô Tô

10/12/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Quảng Ninh đang nghiên cứu Dự án đầu tư tuyến giao thông kết nối liên đảo tại Đặc khu Vân Đồn, nhằm tạo đột phá thu hút đầu tư và hoàn thiện hạ tầng kinh tế xã hội giai đoạn 2026 - 2030.

TP.HCM kết nối 3 tuyến metro đến sân bay Long Thành

TP.HCM kết nối 3 tuyến metro đến sân bay Long Thành

09/12/25 18:14 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM dự kiến đến năm 2030 sẽ hoàn thành 3 tuyến metro kết nối sân bay Tân Sơn Nhất, trung tâm TP. HCM với sân bay Long Thành.

Đồng Nai đầu tư 60.000 tỷ kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến Sân bay Long Thành

Đồng Nai đầu tư 60.000 tỷ kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến Sân bay Long Thành

09/12/25 17:43 (GMT+7)

(VNF) - Đồng Nai dự kiến kéo dài tuyến metro Bến Thành- Suối Tiên đến Trung tâm hành chính tỉnh và Cảng hàng không quốc tế Long Thành với kinh phí hơn 60.000 tỷ đồng.

HITC công bố hợp tác chiến lược đa lĩnh vực với Warburg Pincus

HITC công bố hợp tác chiến lược đa lĩnh vực với Warburg Pincus

09/12/25 16:03 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần HTC Viễn thông Quốc tế (HITC) chính thức công bố thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược đa lĩnh vực với Warburg Pincus – một trong những quỹ đầu tư hàng đầu thế giới với hơn 50 năm kinh nghiệm và hiện diện tại hơn 40 quốc gia.

Vingroup rót 3 tỷ USD mở rộng 'bản đồ' hệ sinh thái tại Ấn Độ

Vingroup rót 3 tỷ USD mở rộng 'bản đồ' hệ sinh thái tại Ấn Độ

09/12/25 15:32 (GMT+7)

(VNF) - Vingroup tiếp tục mở rộng dấu ấn toàn cầu khi đề xuất rót khoảng 3 tỷ USD vào bang Telangana (Ấn Độ), hướng tới xây dựng hệ sinh thái đa ngành quy mô lớn trải rộng từ đô thị thông minh, giao thông xanh đến năng lượng tái tạo, qua đó khẳng định tham vọng vươn tầm quốc tế của doanh nghiệp Việt.

Hùng Nhơn - De Heus muốn biến Gia Lai thành trung tâm nông nghiệp lớn nhất Tây Nguyên

Hùng Nhơn - De Heus muốn biến Gia Lai thành trung tâm nông nghiệp lớn nhất Tây Nguyên

08/12/25 18:18 (GMT+7)

(VNF) - Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Gia Lai, lãnh đạo Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus (Hà Lan) đã đề xuất sẽ mở rộng quy mô dự án nông nghiệp công nghệ cao lên 2.800 tỷ đồng

Tin khác
‘Ngân hàng bò’: Sinh kế bền vững giúp người nghèo Gia Lai vươn lên

‘Ngân hàng bò’: Sinh kế bền vững giúp người nghèo Gia Lai vươn lên

(VNF) - Dự án “Ngân hàng bò” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai triển khai đã và đang trở thành điểm tựa sinh kế cho nhiều hộ nghèo, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa.

Có nghề để không tái nghèo: Mở lối thoát cho đồng bào miền núi Quảng Ngãi

Có nghề để không tái nghèo: Mở lối thoát cho đồng bào miền núi Quảng Ngãi

TP.HCM lập Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ quy mô gần 3.800ha

TP.HCM lập Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ quy mô gần 3.800ha

'Việt Nam cần 670 – 700 tỷ USD cho tăng trưởng xanh đến 2050'

'Việt Nam cần 670 – 700 tỷ USD cho tăng trưởng xanh đến 2050'

EVN rót gần 42.000 tỷ đồng xây Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III

EVN rót gần 42.000 tỷ đồng xây Nhiệt điện LNG Quảng Trạch III

Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Bước ngoặt lịch sử đưa Hà Nội 'quay mặt ra sông'

Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Bước ngoặt lịch sử đưa Hà Nội 'quay mặt ra sông'

'Nghiên cứu lập Quỹ khẩn cấp quốc gia để ứng phó với các rủi ro'

'Nghiên cứu lập Quỹ khẩn cấp quốc gia để ứng phó với các rủi ro'

Thanh tra chỉ rõ nguyên nhân Thủy điện Sông Lô 5 bị chậm tiến độ

Thanh tra chỉ rõ nguyên nhân Thủy điện Sông Lô 5 bị chậm tiến độ

Huế sắp có thêm khu công nghiệp 3.000 tỷ đồng

Huế sắp có thêm khu công nghiệp 3.000 tỷ đồng

Hàng chục nhà đầu tư quốc tế 'nhòm ngó' khu thương mại tự do Đà Nẵng

Hàng chục nhà đầu tư quốc tế 'nhòm ngó' khu thương mại tự do Đà Nẵng

VinSpeed muốn động thổ đường sắt Bến Thành – Cần Giờ 4 tỷ USD ngay trong  tuần sau

VinSpeed muốn động thổ đường sắt Bến Thành – Cần Giờ 4 tỷ USD ngay trong tuần sau

Đồng Nai: Khởi công, thông xe 7 công trình gần 26.000 tỷ đồng dịp 19/12

Đồng Nai: Khởi công, thông xe 7 công trình gần 26.000 tỷ đồng dịp 19/12

TP.HCM chính thức được lập khu thương mại tự do

TP.HCM chính thức được lập khu thương mại tự do

Đà Nẵng: Tăng cơ hội việc làm qua đào tạo nghề gắn thị trường

Đà Nẵng: Tăng cơ hội việc làm qua đào tạo nghề gắn thị trường

Trung Nam, VinEnergo muốn đầu tư chục nghìn tỷ làm điện gió ở Gia Lai

Trung Nam, VinEnergo muốn đầu tư chục nghìn tỷ làm điện gió ở Gia Lai

Sài Gòn – Bắc Giang tham vọng làm 2 dự án điện gió 14.600 tỷ ở Gia Lai

Sài Gòn – Bắc Giang tham vọng làm 2 dự án điện gió 14.600 tỷ ở Gia Lai

TP.HCM phát triển TOD dọc tuyến metro Bến Thành- Tham Lương

TP.HCM phát triển TOD dọc tuyến metro Bến Thành- Tham Lương

Canada huy động 12,5 triệu USD vốn tư nhân đầu tư phát triển bền vững ở Việt Nam

Canada huy động 12,5 triệu USD vốn tư nhân đầu tư phát triển bền vững ở Việt Nam

TP.Huế chi 2.200 tỷ xây mới cầu Phú Lưu 60 năm tuổi nối qua Cồn Hến

TP.Huế chi 2.200 tỷ xây mới cầu Phú Lưu 60 năm tuổi nối qua Cồn Hến

Quảng Ninh tính xây cầu vượt biển dài 2km nối ra đảo Cô Tô

Quảng Ninh tính xây cầu vượt biển dài 2km nối ra đảo Cô Tô

TP.HCM kết nối 3 tuyến metro đến sân bay Long Thành

TP.HCM kết nối 3 tuyến metro đến sân bay Long Thành

Đồng Nai đầu tư 60.000 tỷ kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến Sân bay Long Thành

Đồng Nai đầu tư 60.000 tỷ kéo dài metro Bến Thành - Suối Tiên đến Sân bay Long Thành

HITC công bố hợp tác chiến lược đa lĩnh vực với Warburg Pincus

HITC công bố hợp tác chiến lược đa lĩnh vực với Warburg Pincus

Vingroup rót 3 tỷ USD mở rộng 'bản đồ' hệ sinh thái tại Ấn Độ

Vingroup rót 3 tỷ USD mở rộng 'bản đồ' hệ sinh thái tại Ấn Độ

Hùng Nhơn - De Heus muốn biến Gia Lai thành trung tâm nông nghiệp lớn nhất Tây Nguyên

Hùng Nhơn - De Heus muốn biến Gia Lai thành trung tâm nông nghiệp lớn nhất Tây Nguyên