Tài chính quốc tế

Hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều: Hàn Quốc sốc, họp khẩn

(VNF) - Mới đây, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều bằng một lá thư gửi cho Chủ tịch Kim Jong-un, trong đó ông đưa ra lý do là cuộc gặp không phù hợp tại thời điểm này bởi "sự tức giận và thù địch" từ phía Bắc Triều Tiên.

Hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều: Hàn Quốc sốc, họp khẩn

Ông Trump lại gây sốc khi quyết định hủy bỏ Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nguyên nhân hủy thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore

Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo, đã được ấn định vào ngày 12/6 tại Singapore, sẽ không diễn ra như dự định. Nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ quyết định hủy bỏ hội nghị này được ông Trump viết trong lá thư gửi ông Kim vào sáng thứ Năm theo giờ địa phương: "Đáng buồn thay, với sự tức giận và thù địch được thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của Chủ tịch Kim, tôi cảm thấy cuộc gặp sắp tới không phù hợp tại thời điểm này".

Tin tức trên ngay lập tức khiến thị trường cổ phiếu giảm điểm mạnh, và giá vàng tăng vọt.

Ngôn ngữ của bức thư từ Nhà Trắng được nhận xét là thân thiện, trong đó ông Trump còn dành lời khen ngợi cho việc trao trả ba công dân Mỹ bị Bắc Triều Tiên bắt giữ. Tuy nhiên, Trump cũng cảnh báo lại về vấn đề hạt nhân với Bình Nhưỡng: "Triều Tiên tự tin về vũ khí hạt nhân của mình, nhưng tôi cũng xin nhắc lại là Hoa Kỳ cũng có, và chúng quá lớn và mạnh mẽ đến mức tôi cầu nguyện với Chúa rằng chúng sẽ không bao giờ phải được sử dụng".

>>> Ông Trump hủy thượng đỉnh, Tổng thống Putin phản ứng bất ngờ

Quyết định này được đưa ra khi Bắc Triều Tiên đã thực hiện dỡ bỏ một địa điểm thử nghiệm hạt nhân của mình, nhưng cùng lúc đó vẫn bất đồng với Mỹ về các yêu cầu cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Sau hơn hai tuần kể từ khi ông rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA với Iran, giờ đây, Trump lại khiến dư luận xôn xao về hành động của mình, một hành động được cho là có khả năng “châm ngòi” cho những xung đột.

Trong những ngày qua, khả năng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều liệu có thực sự xảy ra hay không là một chủ đề được bàn tán rất nhiều. Tuần trước, Triều Tiên đã đột ngột hủy bỏ các cuộc đàm phán với Hàn Quốc vì bất bình với các cuộc tập trận chung của nước này với Hoa Kỳ ở bán đảo Triều Tiên. Trong khi Trump đã nhiều lần nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của cuộc họp kế hoạch của mình, ông cũng không quên gắn kèm với một câu nói một thận trọng: "Rồi chúng ta sẽ thấy".

Hàn Quốc sốc, họp khẩn

Tạp chí Wall Street Journal, trích dẫn lời một quan chức Nhà Trắng, cho biết ông Trump đã yêu cầu cho công bố lá thư mà không thông báo với các đồng minh của Hoa Kỳ. Việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đã khiến chính phủ Hàn Quốc vô cùng bất ngờ. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đã đóng một vai trò then chốt trong việc thiết lập những phát triển ngoại giao gần đây với Bắc Triều Tiên, cho biết ông rất ngạc nhiên với quyết định của ông chủ Nhà Trắng, và chính quyền Hàn Quốc đang "cố gắng tìm ra ý nghĩa chính xác của ý định này". Tổng thống Moon và các trợ lý của mình đã phải triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để giải quyết thông báo gây sốc xuất hiện ngay lúc nửa đêm ở Seoul.

Triều Tiên đã tiền hành gỡ bỏ bãi thử hạt nhân

Sự phát triển hôm thứ Năm đã đánh dấu một bước ngoặt đột ngột trong mối quan hệ song phương giữa hai nhà lãnh đạo. Trước đó, Bắc Triều Tiên cũng đã “không vui” với nhận xét của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence rằng Triều Tiên có thể sẽ có kết thúc như Libya nếu không đi đến được một thỏa thuận hạt nhân với Washington. Một quan chức hàng đầu của Bắc Triều Tiên cho biết ông “không thể kìm nén sự ngạc nhiên” trước những phát biểu “thiếu suy nghĩ” từ một người là Phó Tổng thống của Hoa Kỳ”.

Việc ông Trump hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lại nhận được lời khen ngợi từ các nhà lập pháp đảng Cộng hòa. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, R-Fla., cho biết trong một tweet rằng động thái của tổng thống là "100% quyết định đúng đắn".

Thư ông Trump gửi ông Kim: Mở ra cơ hội gặp gỡ khác

Trong lá thư gửi cho Chủ tịch Kim, ông Trump cảm ơn vì đã trả tự do cho những công dân Mỹ, bằng ngôn ngữ phi ngoại giao. "Tôi muốn cảm ơn ông vì đã thả những con tin về với gia đình của họ. Đó là một cử chỉ đẹp và được đánh giá rất cao", Donald Trump viết. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, phía Bắc Triều Tiên chưa đưa ra hồi đáp cho lá thư của Tổng thống Mỹ.

Chi tiết về việc chính quyền ông Trump sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách ngoại giao như thế nào với Triều Tiên chưa được công bố. Tuy nhiên, dường như ông Trump vẫn muốn để ngỏ một “cánh cửa” cho một cuộc họp mới với ông Kim Jong-un: "Nếu Chủ tịch Kim có bất kỳ thay đổi ý định liên quan đến cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa chúng ta, xin đừng ngần ngại thông báo cho tôi. Cơ hội bị bỏ lỡ này là một khoảnh khắc đáng buồn trong lịch sử".

Toàn văn thư Tổng thống Trump gửi ông Kim Jong-un:

>>> HỦY THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU: THỊ TRƯỜNG VÀNG RUNG CHUYỂN

Tin mới lên