Bộ trưởng Ngoại giao Nga: ‘Chúng tôi là những người tử tế’
(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói: "Chúng tôi là những người tử tế. Chúng tôi đã ký hợp đồng dài hạn với châu Âu. Chúng tôi luôn tôn trọng nghĩa vụ của mình, không giống như châu Âu hay Mỹ".
"Có lợi cho cả hai bên"
Trong một cuộc phỏng vấn với Sky News Arabia mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết Nga không cắt giảm xuất khẩu khí đốt sang châu Âu vì người Nga là "những người tử tế".

"Chúng tôi là những người tử tế. Chúng tôi đã ký hợp đồng dài hạn với châu Âu. Chúng tôi luôn tôn trọng nghĩa vụ của mình, không giống như châu Âu hay Mỹ", ông Lavrov tuyên bố.
Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng một lần nữa tái khẳng định rằng các thỏa thuận khí đốt giữa Nga và châu Âu đều có lợi cho cả hai bên.
"Hiện tại, châu Âu đáp ứng nhu cầu cơ bản của mình bằng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Nhưng nếu ai đó muốn mua khí đốt Nga, chúng tôi không bao giờ rút lại các thỏa thuận của mình. Nếu hợp tác cùng có lợi, tại sao lại tự bắn vào chân mình?", người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh thêm.
Trước tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Nga, các nhà quan sát cho rằng điều mà ông Lavrov không đề cập thẳng thắn trong cuộc phỏng vấn là lý do thực chất mà Nga vẫn tiếp tục xuất khẩu sang châu Âu, chính là nước này cần tiền.
Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford ước tính ngành dầu khí chiếm từ 30% đến 50% doanh thu ngân sách liên bang của Nga. Ước tính cho thấy Nga có thể mất tới 6,5 tỷ USD một năm nếu Naftogaz, công ty năng lượng khổng lồ do nhà nước điều hành của Ukraine, không gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt sẽ hết hạn vào năm nay.
Thỏa thuận này cho phép khí đốt của Nga được vận chuyển đến châu Âu qua Ukraine.
Lợi nhuận từ dầu khí của Nga chịu áp lực lớn
Trước khi bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và bị phương Tây trừng phạt, Nga là nguồn cung cấp tới 40% khí đốt của châu Âu. Con số này đã giảm xuống còn khoảng 15% vào cuối năm 2023 sau khi 3 trong số 4 đường ống Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu bị hư hại. Đường ống Nord Stream còn lại chưa bao giờ được đưa vào sử dụng.

Hiện nay, lợi nhuận dầu khí của Nga đang chịu áp lực từ các lệnh trừng phạt và hạn chế, bao gồm cả mức giá trần của G7 đối với xuất khẩu dầu thô của nước này, khi cuộc chiến với Ukraine bước sang tháng thứ 31.
Doanh thu dầu khí của Nga đạt 8,82 nghìn tỷ rúp, (khoảng 94,6 tỷ USD) vào năm 2023. Con số này thấp hơn 24% so với mức 11,6 nghìn tỷ rúp ghi nhận vào năm 2022, khi doanh thu tăng vọt do giá dầu biến động. Năm 2021, doanh thu bán dầu khí của Nga đạt 9 nghìn tỷ rúp.
Nga đã tăng dự báo về doanh số bán dầu và khí đốt trong năm nay, nhưng giá dầu hòa vốn cũng tăng đáng kể kể từ khi chiến sự bắt đầu. Điều đó là do các yếu tố liên quan đến lệnh trừng phạt, chẳng hạn như phí bảo hiểm do Nga bảo lãnh cao hơn và chi phí vận chuyển liên quan đến đội tàu “bóng tối” giúp Nga vận chuyển hàng hoá.
Theo S&P Global, giá dầu hòa vốn của Nga là 62 USD/thùng vào năm 2021 và hiện tại lên tới 94 USD/thùng.
Giá hòa vốn cao hơn sẽ làm giảm lợi nhuận, điều này sẽ ảnh hưởng đến các công ty năng lượng của Nga và có tác động lan tỏa đến nền kinh tế thời chiến, vốn có vẻ kiên cường nhưng đang phải chống chọi với nhiều thách thức.
Ngoài ra còn có nhiều nghi vấn về việc nền kinh tế Nga thực sự đang hoạt động ra sao. Vào tháng 7, một nhóm gồm 8 bộ trưởng tài chính châu Âu đã thẳng thắn tuyên bố rằng Nga đang nói dối về nền kinh tế đang bùng nổ của mình.
Chắc chắn, các yếu tố địa chính trị khác cũng có thể tác động đến quyết định của Nga trong việc tiếp tục xuất khẩu khí đốt tự nhiên vào châu Âu. Nhưng vai trò của dầu khí trong nền kinh tế Nga không thể bị đánh giá thấp.
Theo báo cáo của S&P Global vào tháng trước, trong khi Nga đã xoay chuyển sang các thị trường thay thế, các mặt hàng này thường được bán với mức chiết khấu lớn do lệnh trừng phạt.
"Nga đã cố gắng duy trì sản lượng và xuất khẩu dầu bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây và thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), mặc dù nước này phải đối mặt với những thách thức về dòng tiền từ dầu mỏ", ông Svetlana Tretyakova, một nhà phân tích cấp cao tại Rystad Energy, đã viết vào cuối tháng 8.
Thương mại Nga – Trung ‘mất đà' do lực cản từ Mỹ
- Giá vàng chinh phục đỉnh cao mới khi Bitcoin vượt 64.000 USD 24/09/2024 08:15
- Giá vàng liên tục phá kỷ lục: Cảnh báo mối nguy ‘thiên nga đen’? 23/09/2024 10:30
- Kỷ nguyên lãi suất cao mang lại 1.100 tỷ USD 'lợi nhuận bất ngờ' cho các ngân hàng Mỹ 23/09/2024 08:15
Tài chính quốc tế 2025: Những cú 'đảo chiều' ngoài dự đoán
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những bước ngoặt khó lường của thị trường tài chính toàn cầu, khi các trụ cột quen thuộc suy yếu, dòng tiền dịch chuyển và những khu vực từng bị xem là “bên” lề bất ngờ vươn lên dẫn dắt.
Mỹ bán 11 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Abu Dhabi hút 9.000 tỷ USD
(VNF) - Tuần qua, tài chính quốc tế chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, từ các thương vụ đầu tư xuyên biên giới tại châu Á và Trung Đông, đến tác động từ căng thẳng Mỹ - Trung, phản ánh sự dịch chuyển của dòng vốn toàn cầu trong bối cảnh bất ổn gia tăng.
Sau một phán quyết, tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk vọt lên 749 tỷ USD
(VNF) - Tòa án Tối cao bang Delaware (Mỹ) đã ra phán quyết khôi phục gói thù lao mà tỷ phú Elon Musk nhận được từ Tesla vào năm 2018 trị giá 56 tỷ USD -- hiện được ước tính khoảng 139 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu Tesla tại thời điểm đóng cửa phiên giao dịch hôm 20/12. Nếu có hiệu lực, tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành người đầu tiên có tài sản ròng vượt 700 tỷ USD.
Đột kích một đại lý du lịch, thu giữ lượng lớn tiền và vàng
(VNF) - Tại 1 đại lý du lịch ở Ấn Độ, lực lượng chức năng thu giữ nhiều tài sản giá trị, gồm: 13 tỷ đồng tiền mặt, 313kg bạc, 6kg vàng, tổng trị giá hơn 48 tỷ đồng.
8 ‘quả bom xịt’ của giới công nghệ năm 2025
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến nhiều dự án công nghệ được kỳ vọng cao nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Từ robot hình người, trí tuệ nhân tạo đến xe điện và tiền điện tử, một số sản phẩm đã gặp khó khăn trong quá trình triển khai, trong khi những dự án khác chịu tác động từ chính trị, thị trường và phản ứng xã hội.
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế
Pop Mart 'bốc hơi' 40% vốn hóa: Labubu đã hết thời?
(VNF) - Sau thời kỳ tăng trưởng nóng, cổ phiếu Pop Mart bất ngờ lao dốc. Nhà đầu tư đang quan ngại về triển vọng của Labubu - nhân vật từng đưa hãng đồ chơi Trung Quốc này trở thành hiện tượng toàn cầu.
Thái Lan kiếm hơn 10.000 tỷ đồng từ SEA Games 33
(VNF) - Theo công bố mới nhất từ Cơ quan Thể thao Thái Lan, tổng giá trị kinh tế do SEA Games 33 tạo ra đến thời điểm hiện tại dự kiến đạt mốc 12 tỷ baht, tương đương hơn 380 triệu USD (hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam đồng).
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á
(VNF) - Trung Quốc vừa phát hiện mỏ vàng dưới đáy biển đầu tiên của nước này, cũng là mỏ vàng dưới biển lớn nhất châu Á, đánh dấu bước đột phá quan trọng trong chiến lược đẩy mạnh thăm dò khoáng sản trên toàn quốc.
Toàn cảnh thuế đối ứng Mỹ 2025: TT Trump mạnh tay, chuỗi cung ứng chao đảo
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những biến động dồn dập trong chính sách thuế đối ứng của Mỹ, khi các quyết định được ban hành, điều chỉnh rồi tạm hoãn liên tiếp trong thời gian ngắn, tạo nên một chuỗi mốc chính sách dày đặc hiếm thấy.
Vì sao Đức muốn 'ly hôn' với Trung Quốc?
(VNF) - Trong suốt 2 thập kỷ, Đức và Trung Quốc từng được xem là một “cặp đôi kinh tế hoàn hảo”, cùng hưởng lợi lớn từ làn sóng toàn cầu hóa thương mại. Đức cung cấp máy móc, thiết bị công nghiệp mà Trung Quốc cần để sản xuất hàng tiêu dùng cho phần còn lại của thế giới. Nhưng trật tự đó đang đảo chiều. Trung Quốc ngày nay dường như không còn cần Đức như trước, trong khi Berlin lại muốn chấm dứt mối quan hệ phụ thuộc này.
Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần
(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.
Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc
(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.
Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm
(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.
Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine
(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.
TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ
(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.
Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan
(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.
Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp
(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.
Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?
(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.
China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc
(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.
Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'
(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.
Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’
(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.
Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới
(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.
Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên
(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.
Tài chính quốc tế 2025: Những cú 'đảo chiều' ngoài dự đoán
(VNF) - Năm 2025 chứng kiến những bước ngoặt khó lường của thị trường tài chính toàn cầu, khi các trụ cột quen thuộc suy yếu, dòng tiền dịch chuyển và những khu vực từng bị xem là “bên” lề bất ngờ vươn lên dẫn dắt.
Bảy tháng sau ngày khởi công, tiến độ xây Cầu Tứ Liên thế nào?
(VNF) - Cầu Tứ Liên không chỉ là một công trình giao thông đơn thuần mà còn được xác định là mắt xích quan trọng trong quy hoạch mở rộng không gian đô thị Hà Nội về phía Bắc sông Hồng.
































































