Tài chính quốc tế

Lạm phát 'bóp nghẹt' đất nước, Philippines tuyên bố cần Nga để đa dạng hoá chuỗi cung ứng

(VNF) - Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr cho biết nước này đang trao đổi với Nga về việc mua nhiên liệu và các mặt hàng quan trọng khác vì lợi ích quốc gia của nước này vượt qua những lo ngại tiềm ẩn về chiến sự ở Ukraine.

Lạm phát 'bóp nghẹt' đất nước, Philippines tuyên bố cần Nga để đa dạng hoá chuỗi cung ứng

Tổng thống Ferdinand Marcos Jr cho biết Philippines đang trao đổi với Nga về việc mua nhiên liệu và các mặt hàng quan trọng khác.

Theo Bloomberg, vì không thể duy trì các nguồn cung cấp truyền thống, Philippines đang có các cuộc đối thoại với Nga và một số quốc gia khác để đa dạng hoá chuỗi cung ứng thực phẩm và các nhu yếu phẩm nông nghiệp như phân bón.

Động thái này nhằm giúp bình ổn giá cho các mặt hàng tiêu dùng trong nước cũng như giảm áp lực lên nỗi lo của người dân về việc chi trả các hoá đơn có dấu hiệu tăng giá.

"Giờ là lúc chúng tôi phải tìm đến Nga với hy vọng rằng họ có thể nới lỏng một vài chính sách và cung cấp nguyên liệu cho chúng tôi", Tổng thống Ferdinand Marcos cho biết.

Đề cập đến các biện pháp trừng phạt mà Nga đang phải đối mặt, người đứng đầu Philippines nhấn mạnh: "Có thể chúng tôi không nhận được ủng hộ về mặt chính trị, nhưng lợi ích quốc gia là trên hết. Chúng tôi cần tìm nguồn cung mới, không chỉ nhiên liệu mà còn cả thức ăn chăn nuôi, phân bón, các mặt hàng tiêu dùng gia dụng. Điều này rất quan trọng".

Quan điểm của Tổng thống Philippines phản ánh những lựa chọn khó khăn mà các nhà lãnh đạo ở nhiều quốc gia đang phát triển đang phải đối mặt với khả năng suy thoái chính trị khi giá cả tăng cao khiến người dân rơi vào cảnh nghèo đói.

Philippines đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm đạt mức 6,5% tính đến năm 2028, đưa đất nước trở lại mức mở rộng trước đại dịch. Bên cạnh đó, việc mở cửa trở lại, thúc đẩy giao thương, du lịch cũng giúp quốc gia Đông Nam Á này phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, nước này đang phải đối mặt với vô vàn thách thức đặc biệt là việc tình hình lạm phát toàn cầu đang dần "bóp nghẹt" đất nước vốn nhập khẩu mọi thứ từ dầu mỏ đến lúa mì, đường và hành tây. Điều đó càng trở nên trầm trọng hơn khi đồng peso giảm xuống mức thấp kỷ lục. 

Các chuyên gia kinh tế tại Philippines cho biết, lạm phát đang phản ánh sức mạnh của đồng USD và với sự quyết liệt của Fed, ngân hàng trung ương Philippines cũng phải tăng lãi suất một cách mạnh mẽ.

Đến nay, ngân hàng trung ương Philippines đã tăng lãi suất thêm 225 điểm cơ bản để kiềm chế lạm phát.

Tổng thống Ferdinand Marcos khẳng định chính phủ của ông đang theo dõi chặt chẽ giá cả để đảm bảo chúng không vượt quá tầm kiểm soát đối với người dân: "Chúng tôi không thể để lạm phát khiến người dân mất đi khả năng chi trả những thứ rất cơ bản như hoá đơn điện nước hay mua thực phẩm. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra".

Xem thêm >> Mỹ, EU đe dọa giáng đòn mạnh vào kinh tế Nga nếu sáp nhập các tỉnh Ukraine

Tin mới lên