Mỹ cáo buộc gián điệp Trung Quốc cản trở truy tố ‘ông lớn’ viễn thông, nghi là Huawei
Thuỷ Bình -
25/10/2022 11:54 (GMT+7)
(VNF) - Bộ Tư Pháp Mỹ mới đây đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc là nhân viên tình báo cản trở việc truy tố án hình sự với một “gã khổng lồ” công nghệ của Bắc Kinh. Đáng chú ý, “ông lớn” công nghệ phía Mỹ nhắc tới được cho là tập đoàn Huawei.
Ngày 24/10, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai người được cho là nhân viên tình báo Trung Quốc cố gắng cản trở cuộc điều tra hình sự nhằm vào một công ty viễn thông toàn cầu có trụ sở tại Trung Quốc. Hai người này được xác định là 2 người đàn ông có tên Guochun He và Zheng Wang.
Đơn kiện của Bộ Tư pháp cáo buộc rằng vào năm 2019, ông He và ông Wang đã hối lộ một nhân viên tại cơ quan thực thi pháp luật Mỹ 61.000 USD để đánh cắp thông tin bí mật về việc truy tố hình sự của một công ty viễn thông Trung Quốc.
Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Merrick Garland, nhân viên nhận hối lộ là một điệp viên “hai mang” làm việc cho Cục Điều tra Liên bang, cung cấp cho các gián điệp Trung Quốc các thông tin giả về chiến lược truy tố, bằng chứng xét xử, thông tin nhân chứng và thông tin về các cáo buộc mới có khả năng chống lại công ty Bắc Kinh.
Trong bản cáo trạng của mình, Bộ Tư pháp xác định hai người đàn ông Guochun He và Zheng Wang là các sĩ quan tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Hình của các công dân Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc là gián điệp: Guochun He (trái) và Zheng Wang (phải)
Bộ trưởng Garland thông báo về vụ việc: “Đây là một nỗ lực nghiêm trọng của các sĩ quan tình báo Trung Quốc nhằm che chắn một công ty có trụ sở tại Trung Quốc không chịu trách nhiệm giải trình và làm suy yếu tính toàn vẹn của hệ thống tư pháp của chúng tôi”.
Đáng chú ý, dù Bộ Tư pháp không nêu tên công ty bị Mỹ điều tra, nguồn tin từ Bloomberg và Reuters đều cho rằng thực thể này là tập đoàn Huawei Technologies của Trung Quốc. Huawei từng bị truy tố ở New York vào năm 2019 với cáo buộc gian lận và vào năm 2020 với tội danh âm mưu ăn cắp bí mật thương mại từ các công ty Mỹ.
Trước thông tin cho rằng Huawei là công ty viễn thông trong vụ án hình sự của Mỹ, đại diện tập đoàn không đưa ra bình luận. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cũng không đưa ra phát ngôn về vụ việc.
Cũng trong ngày 24/10, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cũng thông báo về những vụ án hình sự khác, qua đó đó ông Garland bày tỏ lo ngại về những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm can thiệp vào công việc của Mỹ, và đã thảo luận về 13 cá nhân mà Mỹ cho là đã hành động “bất hợp pháp” thay mặt cho chính phủ Trung Quốc.
Cụ thể, theo một bản cáo trạng khác ông Garland công bố đến từ New Jersey, trong đó buộc tội 4 người, gồm 3 sĩ quan tình báo Trung Quốc đã âm mưu hoạt động tại Mỹ với vỏ bọc là điệp viên nước ngoài từ năm 2008 – 2018.
Các cá nhân này sử dụng vỏ bọc của một viện hàn lâm có trụ sở tại Thanh Đảo, Trung Quốc, để tuyển dụng các cá nhân ở Mỹ nhằm “tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tình báo của CHND Trung Hoa”.
Đáp lại cáo buộc này, ông Uông Văn Bân, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng “các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế” trong nỗ lực hồi hương những người đào tẩu, cho rằng “Mỹ đã ngăn cản những yêu cầu của Trung Quốc trong những năm gần đây về sự hợp tác hồi hương những người đào tẩu”.
Kể từ tháng 9/2020, Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành ít nhất 7 cáo trạng và khiếu nại cáo buộc các cá nhân hành động bất hợp pháp nhân danh Bắc Kinh. Các cáo buộc bao gồm từ gián điệp đến quấy rối những người chỉ trích chính phủ Trung Quốc.
(VNF) - Quyết định rời OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được xem là diễn biến mang lại lợi thế mới cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi liên minh dầu mỏ quyền lực nhất thế giới đứng trước nguy cơ suy yếu, còn nguồn cung toàn cầu có thể gia tăng và làm giảm áp lực giá năng lượng.
(VNF) - Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm - yếu tố quan trọng định hình lãi suất trên toàn nền kinh tế - đã giao dịch trong phạm vi ngày càng thu hẹp suốt 2 năm qua. Tuy nhiên, các phân tích kỹ thuật cho thấy trạng thái này có thể sắp thay đổi.
(VNF) - Khảo sát của Reuters cho thấy giá vàng có thể tiếp tục tăng trong năm 2026 nhờ nhu cầu từ ngân hàng trung ương và bất ổn kinh tế, bất chấp ảnh hưởng từ xung đột Trung Đông.
(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Iran có thể phát nổ trong khoảng 3 ngày tới do các sự cố kỹ thuật nghiêm trọng, bị làm trầm trọng thêm bởi lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các tàu chở dầu của nước này.
(VNF) - Tập đoàn tài chính Tokyo Kiraboshi hợp tác Tập đoàn Tân Long và công ty khởi nghiệp Megaplan của Hàn Quốc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản... Đây là bước đi mở rộng thị phần ở Việt Nam
(VNF) - Giá nhiên liệu hóa thạch tăng mạnh đang đẩy chi phí sản xuất polyester leo thang, gây áp lực lên toàn bộ chuỗi cung ứng may mặc tại châu Á. Khi nguyên liệu đầu vào từ dầu mỏ tăng giá và nguồn cung gián đoạn, các nhà sản xuất buộc phải nâng giá, kéo theo nguy cơ tác động đến các thương hiệu thời trang lớn như Zara, H&M, Nike...
(VNF) - Dù thường bị gắn mác “quả bom hẹn giờ” tiếp theo của hệ thống tài chính, tín dụng tư nhân thực chất có cấu trúc an toàn hơn nhiều so với các định chế từng gây ra khủng hoảng năm 2008. Tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, dữ liệu cho thấy mối đe dọa mà lĩnh vực này đặt ra mang tính cục bộ và được kiểm soát tốt hơn, thay vì có khả năng gây ra một cú sốc hệ thống.
(VNF) - Tuần qua, kinh tế - tài chính toàn cầu tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh từ xung đột địa chính trị, chính sách tiền tệ và dòng vốn quốc tế. Những biến động này không chỉ tác động tới các thị trường lớn mà còn lan rộng tới các nền kinh tế mới nổi.
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.
(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.
(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.
(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.
(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.
(VNF) - Xung đột Iran khiến các nước châu Âu vốn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu phải trả giá đắt để có được nguồn cung năng lượng, đồng thời làm các cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu lục này diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.
(VNF) - Ấn Độ và Trung Quốc, hai trong số những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang lao vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt nhằm giành giật nguồn cung dầu thô khan hiếm.
(VNF) - Châu Á đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nguồn cung thay thế dần cạn kiệt. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu mỏ đang đối mặt với áp lực kép: giá nhiên liệu leo thang và rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng hiện hữu, đe dọa tăng trưởng và làm gia tăng bất ổn kinh tế khu vực.
(VNF) - Chiến sự Iran khiến giá năng lượng tăng vọt, buộc NAB tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp chịu áp lực chi phí, lợi nhuận và chuỗi cung ứng.
(VNF) - Quyết định rời OPEC của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được xem là diễn biến mang lại lợi thế mới cho Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi liên minh dầu mỏ quyền lực nhất thế giới đứng trước nguy cơ suy yếu, còn nguồn cung toàn cầu có thể gia tăng và làm giảm áp lực giá năng lượng.