Mỹ lên kế hoạch trừng phạt bổ sung Iran sau 1 năm rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Chu La - 02/04/2019 16:13 (GMT+7)

(VNF) - Reuters ngày 1/4 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết chính quyền nước này đang lên kế hoạch trừng phạt bổ sung với Iran nhân kỷ niệm 1 năm Mỹ rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và một số cường quốc khác hồi tháng 5/2018.

VNF
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Vị quan chức Mỹ tiết lộ thêm rằng các lệnh trừng phạt mới này sẽ nhằm vào các lĩnh vực kinh tế mà chưa bị tác động bởi lệnh trừng phạt trước đó.

 “Chúng tôi chỉ muốn tạo ra một hiệu ứng tiếp theo. Chúng tôi muốn các doanh nghiệp tiếp tục suy nghĩ rằng việc làm ăn với Iran là một ý tưởng tồi tệ ở thời điểm này”, vị quan chức này cho biết.

Theo quan chức Mỹ, nước này đặt mục tiêu đưa lượng xuất khẩu dầu mỏ của Iran về con số 0 và mục tiêu này không thay đổi.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5/2018 đã chính thức ký bản ghi nhớ rút khỏi thỏa Kế hoạch hành động chung toàn diện - JCPOA) giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) và sẽ tái khởi động các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Ông Trump nói rằng thỏa thuận năm 2015 là một thảm họa, không ngăn chặn được Iran phát triển bom hạt nhân. Iran bị cáo buộc đã không trung thực về tham vọng hạt nhân của mình và tiếp tục hỗ trợ các nhóm khủng bố, làm gia tăng thù địch khắp Trung Đông.

Ông Trump tuyên bố, bất kỳ quốc gia nào hỗ trợ Iran về vấn đề hạt nhân cũng sẽ bị Mỹ trừng phạt mạnh.

Tuyên bố của Nhà Trắng được Israel và một số quốc gia Arab hoan nghênh. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gọi đây là quyết định dũng cảm và đúng đắn của Mỹ.

Ngay khi Mỹ tuyên bố rút khỏi JCPOA, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trực tiếp trên truyền hình phản đối  hành động của Mỹ. Ông nói rằng, hành động của Mỹ là bất hợp pháp và phá vỡ các thỏa thuận quốc tế.

Tới ngày 5/11, Mỹ tiếp tục tái áp đặt tất cả cả lệnh trừng phạt đối với Iran.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, việc nối lại các lệnh trừng phạt là cách Washington gây sức ép kinh tế tối đa lên Iran nhằm ngăn chặn các nguồn tài chính cho chính phủ nước này và buộc Iran phải từ bỏ chương trì hạt nhân và tên lửa của mình.

Đồng thời, vòng trừng phạt lần này còn nhằm buộc Iran chấm dứt hỗ trợ các lực lượng do mình hậu thuẫn tại Yemen, Syria, Lebanon và các khu vực khác ở Trung Đông. Phát biểu tại một cuộc vận động cử tri ngày 04/11, Tổng thống Trump cho biết đây là các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất Mỹ từng áp đặt đối với Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp và không công bằng của Mỹ là nhằm vào người dân Iran. Ông Rouhani cũng tuyên bố Iran sẽ tiếp tục bán dầu cho các nước khác bất chấp các lệnh cấm của Mỹ và rằng Iran đã sẵn sàng chống lại bất kỳ các sức ép nào.

Các nước châu Âu, những nước tiếp tục ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran, đều phản đối và lấy làm tiếc về việc Mỹ tái áp đặt trừng phạt Iran. Các nước này cũng cho biết sẽ tìm cách bảo vệ các công ty châu Âu làm ăn hợp pháp với Iran.

Xem thêm >> Trung Quốc đưa 200 tàu áp sát đảo Thị Tứ, Philippines trao công hàm phản đối

Theo Reuters
Cùng chuyên mục
Mỹ - Trung căng thẳng và kinh tế toàn cầu trước làn sóng phân mảnh mới

Mỹ - Trung căng thẳng và kinh tế toàn cầu trước làn sóng phân mảnh mới

05/04/26 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Diễn biến kinh tế quốc tế tiếp tục cho thấy xu hướng địa chính trị đang tác động trực tiếp đến các biến số kinh tế cốt lõi như thương mại, lạm phát và chuỗi cung ứng.

Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc

Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc

05/04/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Trước sức ép ngày càng lớn từ các đối thủ nội địa, Starbucks đã chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động tại Trung Quốc cho Boyu Capital.

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

05/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Zimbabwe đang trở thành một trong những "điểm dừng chân" đáng chú ý của dòng vốn Trung Quốc

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

04/04/26 10:26 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 tuyên bố Mỹ có thể mở lại Eo biển Hormuz và “tận dụng nguồn dầu để thu về khoản lợi nhuận khổng lồ”, qua đó coi việc kiểm soát điểm nghẽn năng lượng quan trọng nhất thế giới là cả cơ hội chiến lược lẫn kinh tế.

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

04/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong nỗ lực ổn định nguồn cung, Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) đang tiếp tục khai thác nguồn dự trữ dầu khẩn cấp quốc gia. Mới đây, giới chức Mỹ thông báo kế hoạch cho vay thêm 10 triệu thùng dầu từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), nằm trong tổng kế hoạch xả 172 triệu thùng – động thái mà một số ý kiến cho rằng có thể khiến Mỹ trở nên dễ tổn thương hơn trong bối cảnh giá dầu leo thang.

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

04/04/26 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan sâu rộng nhân “Ngày Giải phóng”, đồng USD dường như đang ở vị thế mạnh hơn nhiều, khẳng định lại vai trò là tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh chiến tranh ở Trung Đông.

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

04/04/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi Tổng thống Donald Trump quyết định tấn công Iran, có lẽ ông không hề dự định trao cho chính phủ Tehran một nguồn thu khổng lồ có thể lên tới 500 tỷ USD trong khoảng bốn năm tới. Nhưng đó có thể là điều mà tổng thống sẽ vô tình tạo ra nếu Mỹ rút quân.

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

03/04/26 17:00 (GMT+7)

(VNF) - Bitcoin giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ Năm (2/4) sau khi Tổng thống Donald Trump phát tín hiệu rằng các cuộc tấn công nhằm vào Iran có thể được tăng cường.

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

03/04/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Trump hôm 3/4 đã ra lệnh áp thuế 100% đối với một số mặt hàng dược phẩm nhập khẩu có thương hiệu và cải tổ thuế đối với thép, nhôm và đồng, trong bối cảnh chính quyền của ông tìm cách bù đắp sự sụp đổ của các biện pháp thuế quan toàn cầu rộng rãi mà ông đã công bố cách đây đúng một năm.

Iran 'khai hoả' mặt trận mới

Iran 'khai hoả' mặt trận mới

03/04/26 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Iran đang đẩy xung đột sang một cấp độ mới khi “khai hỏa” mặt trận nhằm vào các tập đoàn công nghệ Mỹ, biến hạ tầng dữ liệu và điện toán đám mây thành mục tiêu tiềm tàng. Diễn biến này cho thấy ranh giới giữa chiến tranh quân sự và chiến tranh công nghệ ngày càng bị xóa nhòa trong bối cảnh căng thẳng leo thang.

Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục

Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục

03/04/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Sự sẵn sàng của Trung Quốc đối với một cú sốc năng lượng đã giúp thị trường tài chính nước này có một tháng hoạt động vượt trội so với thế giới và hút các nhà đầu tư toàn cầu tăng cường đầu tư vào nước này khi cuộc chiến với Iran kéo dài.

SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử

SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử

03/04/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Theo các nguồn tin thân cận, SpaceX đã nâng mục tiêu định giá trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên trên 2.000 tỷ USD, trong bối cảnh công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới chuẩn bị cho màn chào sàn có thể lớn nhất từ trước đến nay.

Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?

Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?

03/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều tổ chức tài chính lớn đã bắt đầu xây dựng các kịch bản giá dầu với những biên độ ngày càng cực đoan. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là liệu giá dầu có thể chạm 200 USD/thùng hay không, mà là kịch bản nào sẽ đưa thị trường tiến gần nhất tới ngưỡng từng xem là “điên rồ” này.

19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động

19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động

02/04/26 16:12 (GMT+7)

(VNF) - Bài phát biểu kéo dài 19 phút của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức làm rung chuyển các thị trường tài chính toàn cầu. Chứng khoán đồng loạt đảo chiều giảm, lợi suất trái phiếu tăng vọt trong khi giá dầu bật tăng mạnh, phản ánh tâm lý bất an lan rộng của nhà đầu tư.

Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị

Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị

02/04/26 15:03 (GMT+7)

(VNF) - Vị thế tài sản trú ẩn an toàn của vàng một lần nữa bị đặt dấu hỏi khi giá kim loại quý này giảm mạnh kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát. Diễn biến này đi ngược lại quan niệm lâu nay rằng vàng sẽ duy trì sự ổn định, thậm chí tăng giá, trong những giai đoạn thị trường biến động mạnh, bất ổn gia tăng hoặc căng thẳng địa chính trị leo thang.

Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump

Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump

02/04/26 10:20 (GMT+7)

(VNF) - Giá dầu bật tăng mạnh trong một phiên giao dịch đầy biến động sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo về khả năng Mỹ sẽ tiếp tục các hành động quân sự nhằm vào Iran trong vòng 2 đến 3 tuần tới, qua đó làm suy giảm kỳ vọng về một kịch bản hạ nhiệt căng thẳng trong ngắn hạn.

TT Trump tuyên bố trước toàn dân Mỹ về Iran: 'Các mục tiêu sắp hoàn thành'

TT Trump tuyên bố trước toàn dân Mỹ về Iran: 'Các mục tiêu sắp hoàn thành'

02/04/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu có bài phát biểu trên truyền hình trước toàn quốc về cuộc chiến tại Iran vào sáng 2/4 (giờ Việt Nam).

Cú xoay trục của thị trường trước kịch bản Mỹ rút khỏi Iran

Cú xoay trục của thị trường trước kịch bản Mỹ rút khỏi Iran

02/04/26 07:06 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường năng lượng và kim loại quý phản ức trái chiều trước những tín hiệu mới từ Tổng thống Donald Trump về khả năng Mỹ sớm kết thúc chiến dịch quân sự tại Iran, dù vẫn để ngỏ kịch bản can thiệp trở lại nếu cần thiết.

Xung đột có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng lập tức phản ứng

Xung đột có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng lập tức phản ứng

01/04/26 16:05 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng tiếp tục kéo dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp, khi những tín hiệu cho thấy cuộc xung đột tại Trung Đông có thể sớm đi đến hồi kết, khiến giới đầu tư chuyển trọng tâm từ lo ngại lạm phát sang rủi ro suy thoái kinh tế dài hạn.

Chứng khoán châu Á ‘dậy sóng’ vì tín hiệu từ Iran

Chứng khoán châu Á ‘dậy sóng’ vì tín hiệu từ Iran

01/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Chứng khoán châu Á tăng mạnh nhất trong gần 1 năm, nối dài đà khởi sắc từ Phố Wall khi tâm lý nhà đầu tư được cải thiện nhờ kỳ vọng cuộc chiến tại Iran có thể sớm đi đến hồi kết.

Trái phiếu Mỹ 'hứng đòn' do chiến sự Iran

Trái phiếu Mỹ 'hứng đòn' do chiến sự Iran

01/04/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do các tổ chức nước ngoài nắm giữ tại Cục Dự trữ Liên bang New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012, trong bối cảnh nhiều quốc gia đẩy mạnh bán ra để hỗ trợ nền kinh tế và đồng nội tệ sau cuộc chiến tại Iran.

Giá bạc trải qua tháng tệ nhất 15 năm: Cú sụt mạnh, chấm dứt thời tăng phi mã?

Giá bạc trải qua tháng tệ nhất 15 năm: Cú sụt mạnh, chấm dứt thời tăng phi mã?

01/04/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Giá bạc vừa ghi nhận tháng giảm mạnh nhất trong 15 năm sau chuỗi tăng kéo dài, khi làn sóng chốt lời và căng thẳng địa chính trị làm rung chuyển thị trường. Diễn biến này khiến giới đầu tư đặt câu hỏi đây chỉ là nhịp điều chỉnh tạm thời hay tín hiệu cho một xu hướng mới của kim loại quý?

TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần

TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần

01/04/26 06:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không cần đạt được thoả thuận với Iran, chỉ cần nước này 'trở lại thời kỳ đồ đá'.

Giá vàng hướng tới tháng tồi tệ nhất hơn 17 năm

Giá vàng hướng tới tháng tồi tệ nhất hơn 17 năm

31/03/26 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Giá vàng tăng trong phiên giao dịch ngày 31/3 nhờ kỳ vọng xung đột tại Trung Đông có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn đang đối mặt nguy cơ ghi nhận tháng giảm sâu nhất trong hơn 17 năm, khi giá năng lượng tăng cao làm suy yếu triển vọng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Tin khác
Mỹ - Iran được đề xuất chấm dứt xung đột, ngừng bắn ngay lập tức

Mỹ - Iran được đề xuất chấm dứt xung đột, ngừng bắn ngay lập tức

(VNF) - Một đề xuất ngừng bắn kéo dài 45 ngày giữa Mỹ và Iran đang được các bên trung gian thúc đẩy, như bước đầu hướng tới chấm dứt xung đột.

Mỹ - Trung căng thẳng và kinh tế toàn cầu trước làn sóng phân mảnh mới

Mỹ - Trung căng thẳng và kinh tế toàn cầu trước làn sóng phân mảnh mới

Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc

Hụt hơi trước đối thủ, Starbucks 'bán mình' tại Trung Quốc

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

'Dấu chân' mới của dòng vốn Trung Quốc

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

TT Trump: Mỹ có thể mở lại eo biển Hormuz và ‘kiếm một khoản khổng lồ’

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

Nỗ lực ‘giải cứu’ của Mỹ có giải tỏa được cơn khát dầu?

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

Tiền mặt lên ngôi giữa khủng hoảng USD lấy lại vị thế 'hầm trú ẩn' an toàn

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

TT Trump sẽ làm 'điều không tưởng', trao cho Iran nguồn thu khổng lồ 500 tỷ USD?

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

TT Trump phát tín hiệu tấn công Iran mạnh hơn: Bitcoin lao dốc, nhà đầu tư tháo chạy

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

'Kỷ niệm' 1 năm 'Ngày Giải phóng', TT Trump lệnh áp thuế 100% với dược phẩm và kim loại

Iran 'khai hoả' mặt trận mới

Iran 'khai hoả' mặt trận mới

Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục

Âm thầm tạo lập 'vựa lúa năng lượng' đặc thù, Trung Quốc khiến toàn cầu nể phục

SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử

SpaceX và tham vọng IPO lớn nhất lịch sử

Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?

Ba kịch bản cho giá dầu: Con số 200 USD/thùng có còn ‘điên rồ’?

19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động

19 phút ‘khuấy đảo’ thị trường: Tiền, dầu, chứng khoán đồng loạt biến động

Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị

Giá vàng ‘lạc nhịp’ giữa tâm bão địa chính trị

Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump

Giá dầu tăng vọt sau tuyên bố cứng rắn của TT Trump

TT Trump tuyên bố trước toàn dân Mỹ về Iran: 'Các mục tiêu sắp hoàn thành'

TT Trump tuyên bố trước toàn dân Mỹ về Iran: 'Các mục tiêu sắp hoàn thành'

Cú xoay trục của thị trường trước kịch bản Mỹ rút khỏi Iran

Cú xoay trục của thị trường trước kịch bản Mỹ rút khỏi Iran

Xung đột có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng lập tức phản ứng

Xung đột có dấu hiệu hạ nhiệt, vàng lập tức phản ứng

Chứng khoán châu Á ‘dậy sóng’ vì tín hiệu từ Iran

Chứng khoán châu Á ‘dậy sóng’ vì tín hiệu từ Iran

Trái phiếu Mỹ 'hứng đòn' do chiến sự Iran

Trái phiếu Mỹ 'hứng đòn' do chiến sự Iran

Giá bạc trải qua tháng tệ nhất 15 năm: Cú sụt mạnh, chấm dứt thời tăng phi mã?

Giá bạc trải qua tháng tệ nhất 15 năm: Cú sụt mạnh, chấm dứt thời tăng phi mã?

TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần

TT Trump: Đưa Iran 'trở lại thời kỳ đồ đá', kết thúc chiến tranh trong 2 - 3 tuần

Giá vàng hướng tới tháng tồi tệ nhất hơn 17 năm

Giá vàng hướng tới tháng tồi tệ nhất hơn 17 năm