Tài chính quốc tế

NATO yêu cầu Nga phóng thích 24 thủy thủ và 3 tàu chiến ngay lập tức

(VNF) - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 25/6 đã yêu cầu Nga thả các thủy thủ và tàu hải quân Ukraine bị giam giữ liên quan đến cuộc xung đột ở eo biển Kerch hồi cuối tháng 11/2018.

NATO yêu cầu Nga phóng thích 24 thủy thủ và 3 tàu chiến ngay lập tức

Hai tàu của hải quân Ukraine Nikopol và Yana Kapa.

"NATO đã nhiều lần tuyên bố rõ ràng rằng không có lời biện minh nào cho việc Nga sử dụng lực lượng quân sự chống lại tàu và quân nhân Ukraine. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nga thả các thủy thủ và tàu Ukraine ngay lập tức”, hãng thông tấn TASS dẫn lời một quan chức NATO.

Vị quan chức này đã viện dẫn phán quyết của Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) ngày 25/5, yêu cầu Nga phải thả 24 thủy thủ và 3 tàu hải quân Ukraine bị lực lượng an ninh Nga bắt giữ ngày 25/11 năm ngoái.

Tòa cũng kêu gọi Nga và Ukraine tránh các động thái có thể leo thang căng thẳng tại eo biển Kerch. Theo tòa, sự vắng mặt của phía Nga tại phiên tòa không được xem là lý do để không xem xét vụ việc này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các tuyên bố của Nga và Ukraine khi ký và phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 đã loại trừ khả năng sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp theo công ước đối với vụ việc xảy ra tại eo biển Kerch.

Moscow tuyên bố sẽ không thực thi các phán quyết của tòa quốc tế trong các vấn đề liên quan tới biên giới lãnh thổ, quân đội và an ninh quốc gia của Nga.

Về phía Ukraine, Đại sứ nước này cảnh báo nếu Moscow không thực hiện theo các yêu cầu của Tòa ITLOS, Ukraine sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga.

Trước đó, Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Phía Ukraine đã nhiều lần đưa ra cáo buộc rằng Nga đang lợi dụng căng thẳng ở khu vực này nhằm hạn chế hàng hải của Ukraine trên phần biển chủ quyền và có mưu đồ thâu tóm toàn bộ biển Azov.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã gọi những cáo buộc này là "lố bịch". Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Moscow chỉ muốn kiểm soát an ninh của mình và đề phòng các động thái leo thang, gây phức tạp trong khu vực từ phía Ukraine.

Xem thêm >> Để máy bay chờ 40 phút, bộ trưởng Mexico xin từ chức

Tin mới lên