Nga cảnh báo phương Tây: ‘Áp giá trần sẽ thành giá sàn’
Mộc An -
09/09/2022 20:52 (GMT+7)
(VNF) - Chủ tịch Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin cảnh báo rằng kế hoạch áp dụng giá trần với dầu và khí đốt của Nga của các nước phương Tây sẽ thất bại và giá sẽ tăng vượt mức giá trần mà họ kỳ vọng.
Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin.
“Cái mà các quan chức nhà nước G7 gọi là giá trần sẽ trở thành giá sàn. Thị trường toàn cầu không giới hạn ở 7 quốc gia. Mức giá cận biên do phương Tây công bố sẽ trở thành ngưỡng thấp hơn”, ông Volodin viết trên kênh Telegram ngày 9/9.
Cũng theo Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, các nước liên quan đã nhận ra sự phụ thuộc của họ vào năng lượng của Nga và nỗ lực thay thế nhập khẩu dầu và khí đốt từ nước này đã thất bại và họ sẽ không thể mua nhiên liệu từ Nga “với giá rẻ”.
Trước đó, Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ngày 2/9 đã nhất trí thông qua quyết định áp trần giá dầu nhập khẩu của Nga với mục tiêu nhắm trực tiếp vào nguồn thu của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng thời vẫn duy trì dòng chảy dầu, tránh được việc đẩy giá giá dầu leo thang cao hơn.
Để thực hiện điều này, G7 muốn thiết lập một “liên minh quốc tế rộng rãi” và cấm cung cấp bất kỳ dịch vụ nào cho việc vận chuyển dầu bằng đường biển của Nga nếu bán với giá cao hơn mức trần mà “liên minh” này thống nhất.
Bà Elizabeth Rosenberg, Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về tội phạm tài chính và tài trợ cho khủng bố, cho rằng mức giá trần nên được ấn định cao hơn chi phí sản xuất biên của dầu mỏ Nga và cân nhắc đến các mức giá “lịch sử” đã được thị trường chấp nhận.
Được biết, trong những tuần tới G7 sẽ họp để ấn định mức giá trần được áp cho dầu xuất khẩu của Nga và “xúc tiến các chế tài” cụ thể về cách thức triển khai thực hiện.
Ở động thái liên quan, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen ngày 7/9 đã đề xuất các nước thành viên chấp thuận áp giá trần đối với khí đốt nhập khẩu từ Nga nhằm cắt bớt nguồn thu mà Nga sử dụng cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.
Trong một tài liệu mà tờ Financial Times có được, EC muốn các nước thành viên thực hiện áp đặt "trần giá bán buôn khẩn cấp" đối với khí đốt từ Nga và có 2 lựa chọn để triển khai việc này.
Phương án đầu tiên là hoặc áp giá trần đối với tất cả khí đốt nhập khẩu từ Nga, hoặc thành lập một bên mua khí đốt Nga duy nhất để tiến hành đàm phán về giá nhiên liệu này. Hai là đưa ra một hệ thống giá trần khác nhau ở mỗi nước thành viên, tùy thuộc vào mức tiêu thụ năng lượng.
Đề xuất trên của ban lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cần có sự thông qua của các quốc gia thành viên.
Trước đó, đề cập tới khả năng phương Tây áp giá trần với năng lượng Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rằng: “Chúng tôi sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì, khí đốt, dầu mỏ, than đá hay dầu sưởi ấm nếu nó mâu thuẫn với lợi ích của chúng tôi”.
(VNF) - OpenAI đã thảo luận về khả năng chuyển nhượng 5% cổ phần cho chính phủ Mỹ, trong bối cảnh công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo được định giá 852 tỷ USD này đang tìm cách tháo gỡ các rào cản chính trị bằng việc tạo dựng sự đồng thuận về lợi ích tài chính với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - AI có thể giúp các thương hiệu tìm kiếm các nhà sáng tạo nội dung (content creator) nhanh hơn, nhưng không phải lúc nào cũng tìm được người phù hợp nhất. Chính khoảng trống đó đang tạo nên giá trị của những người xây "hào lũy" cho thương hiệu.
(VNF) - Vàng vừa trải qua quý giảm mạnh nhất trong vòng 13 năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phát đi tín hiệu duy trì lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn. Tài sản vốn được xem là nơi trú ẩn an toàn của giới đầu tư lại trở thành một trong những kênh đầu tư suy giảm mạnh nhất, khi triển vọng lãi suất cao hơn làm thay đổi hoàn toàn tâm lý trên thị trường.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu thu hẹp mức thâm hụt thương mại kỷ lục với Trung Quốc trước tháng 10. Thế nhưng, đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong lịch sử khu vực lại đang thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu máy điều hòa không khí sản xuất tại Trung Quốc lên mức chưa từng có.
(VNF) - Đồng yên bất ngờ tăng mạnh so với USD trong phiên giao dịch ngày 2/7, khi giới đầu tư cảnh giác trước khả năng Chính phủ Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng nội tệ vốn suy yếu kéo dài. Đồng thời, thị trường cũng tỏ ra thận trọng trước những tín hiệu cho thấy các nhà chức trách Nhật Bản có thể đang áp dụng một cách tiếp cận mới trong việc can thiệp vào thị trường ngoại hối.
(VNF) - Trong bối cảnh giá nhà tăng nhanh hơn thu nhập và đô thị hóa mở rộng, nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn chuyển đổi trên phạm vi toàn cầu. Từ một chính sách an sinh, lĩnh vực này dần trở thành một cấu phần của hệ thống tài chính dài hạn, nơi nhiều nguồn vốn cùng tham gia.
(VNF) - Khi AI làm giảm rào cản sản xuất nội dung, cuộc đua giữa các nền tảng công nghệ đang chuyển sang mặt trận mới: thu hút người sáng tạo và cộng đồng người dùng của họ. Đây được xem là động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế số trong những năm tới.
(VNF) - Các dự án tiền mã hóa đã trở thành nguồn thu lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai, mang về hơn 1,4 tỷ USD, theo bản kê khai tài chính vừa được công bố.
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.
(VNF) - Nếu nhìn theo cách thông thường, nhà ở xã hội là chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp có chỗ ở với giá rẻ. Nhưng khi quan sát cách các quốc gia phát triển vận hành, có thể thấy đây không còn là một chính sách phúc lợi đơn thuần.
(VNF) - Từng chỉ được xem là công cụ hỗ trợ vận hành, giúp nhân viên ngân hàng xử lý công việc nhanh hơn, AI giờ đây đang vượt xa vai trò tự động hóa đơn thuần. Theo các chuyên gia của McKinsey & Company, cuộc dịch chuyển này đang diễn ra nhanh chóng, khi các ngân hàng bắt đầu khai thác AI như một năng lực chiến lược thay vì chỉ là công cụ nâng cao năng suất.
(VNF) - Giá vàng đang trên đà ghi nhận quý sụt giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ khi làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân dần hạ nhiệt. Kỳ vọng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao, cùng với dòng tiền dịch chuyển sang cổ phiếu AI và các tài sản rủi ro khác, đang tạo áp lực lớn lên kim loại quý này.
(VNF) - Từng chỉ giữ vai trò hỗ trợ trong các chiến dịch truyền thông, người sáng tạo nội dung (content creator) đang dần trở thành một trong những kênh kết nối quan trọng nhất giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Việc các tập đoàn toàn cầu mạnh tay dịch chuyển ngân sách sang lĩnh vực này được xem là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sáng tạo đã bước sang một giai đoạn phát triển mới.
(VNF) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, lùi xuống dưới đáy 4.000 USD/ounce khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại, trong khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt làm gia tăng sức ép lên kim loại quý.
(VNF) - Elon Musk và Tim Cook vốn hiếm khi có chung quan điểm. Thế nhưng lần này, cả hai cùng phát đi một cảnh báo về cuộc khủng hoảng chip nhớ chưa từng có do làn sóng đầu tư AI bùng nổ tại Mỹ.
(VNF) - Trong khi hàng triệu người trên khắp thế giới theo dõi World Cup mùa hè này, một số thương hiệu tạo được tiếng vang lớn nhất lại không nằm trong danh sách các nhà tài trợ chính thức của giải đấu.
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
(VNF) - OpenAI đã thảo luận về khả năng chuyển nhượng 5% cổ phần cho chính phủ Mỹ, trong bối cảnh công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo được định giá 852 tỷ USD này đang tìm cách tháo gỡ các rào cản chính trị bằng việc tạo dựng sự đồng thuận về lợi ích tài chính với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.