Tài chính quốc tế

Nga: Trong khi NATO đang giận dữ ở Brussels thì chúng tôi chuẩn bị xem World Cup

(VNF) - "Trong khi khối quân sự NATO vô dụng đang giận dữ ở Brussels (Bỉ) và cáo buộc chúng tôi thực hiện những hành động khiêu khích, chúng tôi đang chuẩn bị để xem World Cup 2018", Bộ Ngoại giao Nga viết trên mạng xã hội Twitter ngày 11/7.

Nga: Trong khi NATO đang giận dữ ở Brussels thì chúng tôi chuẩn bị xem World Cup

NATO cáo buộc Moscow có hành động gây hấn, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình an ninh của khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.

Đây là động thái của Nga nhằm đáp trả tuyên bố của NATO tại hội nghị thượng đỉnh của khối tổ chức vào ngày 11/7 tại Bỉ.

NATO cáo buộc Nga có những hành động khiêu khích như khiến tình hình Ukraine bất ổn, triển khai tên lửa hiện đại tới khu vực Kaliningrad, xây dựng quân sự ở bán đảo Crimea, cùng các cáo buộc liên quan tới tấn công mạng các nước khác.

“Moscow có hành động gây hấn, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình an ninh của khu vực châu Âu - Đại Tây Dương”, theo tuyên bố của NATO.

Tuy nhiên, tuyên bố cũng cho biết NATO bỏ ngỏ khả năng sẽ tiếp tục tìm kiếm đối thoại với Nga trong tương lai.

Lãnh đạo 29 nước thành viên Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng các đối tác ngày 11/7 đã khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh tại Brussels (Bỉ).

Hội nghị lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với an ninh của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, là dịp để xác định chương trình hành động của liên minh trong những năm tới.

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các nhà lãnh đạo 29 nước thành viên NATO sẽ thảo luận và đưa ra những quyết định quan trọng nhằm đảm bảo an ninh cho liên minh, theo hướng tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ, đấu tranh chống khủng bố, tăng cường quan hệ với các nước đối tác, hiện đại hóa liên minh cũng như chia sẻ gánh nặng tài chính một cách cân bằng hơn giữa các nước thành viên.

Hội nghị lần này cũng là cơ hội để chứng minh sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương, trong bối cảnh giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu đang tồn tại những bất đồng lớn về các vấn đề như thương mại, chống biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran, đặc biệt là ngân sách quốc phòng.

Sau những lời chỉ trích gay gắt của ông Trump rằng một số nước NATO không san sẻ gánh nặng quốc phòng với Mỹ, các nhà lãnh đạo NATO ngày 11/7 đã chính thức ký tuyên bố chung cho biết sẽ “cam kết cải thiện cán cân chia sẻ chi phí và trách nhiệm của các thành viên trong liên minh”.

Tuyên bố này vẫn nhắc lại cam kết rằng, các thành viên NATO sẽ dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quân sự vào năm 2024. Tuy nhiên, phát biểu tại thượng đỉnh NATO, Tổng thống Donald Trump cho rằng, các thành viên NATO không nên chỉ tuân thủ cam kết 2% GDP cho chi tiêu quân sự mà cần tăng con số này lên 4%.

Xem thêm >> Hang Tham Luang: Sau vụ giải cứu lịch sử là cơ hội kinh doanh

Tin mới lên