‘Người có 2-3 căn nhà khai thác và nộp thuế đầy đủ, không có lý do gì để đánh thuế'
Lệ Chi -
06/12/2022 01:29 (GMT+7)
(VNF) - “Kinh nghiệm từ các nước đi trước về đánh thuế bất động sản thứ 2 cho thấy đó là sự bất hợp lý và hủy bỏ, tại sao mình lại lao vào? Nếu như người dân có 2-3 căn nhà đã đưa vào sử dụng khai thác hiệu quả và nộp thuế cho nhà nước thì không có nghĩa lý gì để đánh thuế họ cả, còn với những nhà hoang cần phải đánh thuế thật nặng”, TS Đinh Trọng Thịnh nói.
"Đánh thuế bất động sản thứ 2 là bất hợp lý"
Như VietnamFinance đã thông tin, UBND TP. HCM vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc xây dựng Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TP. HCM (thay thế Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội).
Đặc biệt trong tờ trình này, TP. HCM muốn được quyết định chính sách thuế thu bổ sung đối với quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất của bất động sản thứ hai trở lên của người dân (trừ bất động sản duy nhất).
Theo TP. HCM, mục đích của quy định này là thí điểm chính sách về thuế bất động sản làm cơ sở thực tiễn để xây dựng chính sách chung về sau, đồng thời tăng nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách địa phương, hạn chế tình trạng đầu cơ bỏ hoang nhà ở, đất ở trong các dự án bất động sản hiện nay gây lãng phí nguồn lực xã hội.
Đánh thuế bất động sản thứ 2 là bất hợp lý
Trao đổi với VietnamFinance về đề xuất của TP. HCM thí điểm đánh thuế bất động sản thứ 2 trở lên, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, cho rằng không nên đánh thuế bất động sản thứ 2 trở lên mà chỉ nên đánh thuế trong trường hợp vượt hạn mức sử dụng bất động sản hoặc không đưa vào khai thác, bỏ hoang lâu năm gây phương hại đến quá trình sử dụng hiệu quả các tài sản.
Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, việc đánh thuế bất động sản thứ 2 rất bất ổn ở chỗ, có gia đình chỉ có một căn nhà diện tích 500m2 tại trung tâm TP. HCM không tính thuế, trong khi một gia đình có căn nhà 30m2 và họ có căn nhà thứ hai cho thuê khoảng 30m2 thì bị đánh thuế. Rõ ràng đây là sự bất hợp lý.
Do đó, ông Thịnh cho rằng nên xem xét đánh thuế với những người sử dụng vượt hạn mức sẽ hợp lý hơn là đánh thuế bất động sản thứ hai. Như vậy, nếu người dân sử dụng trong hạn mức nào đó sẽ tính thuế thấp, vượt hạn mức sẽ bị tính thuế cao và nếu vượt hạn mức càng nhiều sẽ có mức thuế cao hơn tương ứng, tức là sẽ đánh lũy tiến.
Thực tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết nhiều quốc gia trên thế giới trước đây cũng đánh thuế bất động sản thứ 2, thứ 3 nhưng sau đó họ thấy không hợp lý và đã hủy bỏ.
“Kinh nghiệm từ các nước đi trước cho thấy sự bất hợp lý, tại sao mình lại lao vào? Nếu như người dân có 2-3 căn nhà đã đưa vào sử dụng khai thác hiệu quả và nộp thuế cho nhà nước thì không có nghĩa lý gì để đánh thuế họ cả, còn những người có nhà nhưng để thành nhà hoang cần phải đánh thuế thật nặng”, ông Thịnh nhấn mạnh.
Nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào các tỉnh vùng ven
Nói với VietnamFinance, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, nhìn nhận việc thí điểm đánh thuế bất động sản thứ 2 trở đi vào thời điểm này chưa phù hợp.
Theo ông Quang, muốn đánh thuế căn nhà thứ 2 phải số hóa được thị trường bất động sản để biết được một người sở hữu bao nhiêu; phải công khai minh bạch về giá thị trường bất động sản; phải xét trên yếu tố về diện tích tối thiểu là bao nhiêu, bởi 1 căn lớn có giá trị bằng 10 căn nhỏ; thị trường đang khó khăn có nên áp dụng hay không.
Ngoài ra, ông Quang cho rằng cần phải áp dụng cho toàn quốc để mang tính công bằng, nếu như áp dụng với TP. HCM thì vô tình tiền sẽ chảy về bất động sản các tỉnh khác, chưa kể sẽ phát sinh thêm tình trạng lách luật bằng cách cho người nhà đứng tên, càng khó quản lý.
“Nếu TP. HCM áp dụng không chỉ làm thất thu ngân sách mà lãng phí tiền đầu tư. Số tiền thu về được rất ít tuy nhiên nó tạo ra một tâm lý nhà đầu tư thích các tỉnh vùng ven hơn TP. HCM, tức là chảy dòng vốn đi xa”, ông Quang nhìn nhận và đánh giá giai đoạn này không thể đạt được mục tiêu ngăn chặn đầu cơ mà ngược lại, sẽ gây tác dụng ngược ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản của trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước.
Một nhà đầu bất động sản phía Nam cũng cho rằng cần nghiên cứu kỹ hơn về mô hình thí điểm này. Việc đánh thuế có thể sẽ làm người mua cân nhắc hơn, đồng thời sẽ tạo nên nghịch lý trên thị trường, khi giá nhà giảm người ít tiền sẽ lo sợ và suy nghĩ liệu giá còn giảm nữa không và không dám xuống tiền, trong khi người có tiền thì đây lại cơ hội dành cho họ. Như vậy, đi ngược lại với mục đích ban đầu là nhằm giảm giá nhà để người dân ít tiền có thể mua được nhà và hạn chế tình trạng đầu cơ.
(VNF) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất giá thuê nhà ở xã hội thuộc tài sản công sau điều chỉnh dự kiến tăng từ 1,94 - 7,46 lần so với giá cho thuê hiện hành, lộ trình trong vòng 5 năm.
(VNF) - Cơ quan Thuế TP. HCM vừa công bố danh sách mới nhất về người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 11/2025, với tổng cộng 4.233 doanh nghiệp có số nợ lên tới gần 14.370 tỷ đồng.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ vừa công bố thông báo kết luận thanh tra đối với các dự án còn vướng mắc tại TP. Đà Nẵng, trong đó chỉ rõ nhiều sai phạm nghiêm trọng tại dự án Khu đô thị sinh thái Golden Hills City do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam làm chủ đầu tư.
(VNF) - Khi dòng tiền lớn dịch chuyển khỏi tư duy ngắn hạn để tìm đến giá trị bền vững, bất động sản thấp tầng hàng hiệu tại nội đô trở thành lớp tài sản tiếp theo được giới nhà giàu ưu tiên nắm giữ. Noble Palace Long Bien với số lượng dinh thự giới hạn, nền tảng pháp lý minh bạch cùng tốc độ thi công ấn tượng là một trong những ví dụ tiêu biểu cho xu hướng đó tại khu Đông Hà Nội.
(VNF) - Năm 2025, thị trường mua bán – sáp nhập (M&A) bất động sản diễn ra sôi động với hàng loạt thương vụ lớn. Đáng chú ý, doanh nghiệp trong nước gần như hoàn toàn làm chủ cuộc chơi.
(VNF) - Khu đất có tổng diện tích hơn 25.551m2 thuộc địa bàn phường Định Công (TP Hà Nội) sẽ do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) triển khai
(VNF) - Số liệu được TS. Cấn Văn Lực cung cấp cho thấy, trong giai đoạn 2019 - 2024, giá BĐS tăng gần 60%, riêng 11 tháng đầu năm 2025, giá chung cư tại Hà Nội và TP HCM tăng bình quân hơn 20%.
(VNF) - Quảng Ninh cho Sun Group thuê gần 38ha đất Vân Đồn triển khai dự án 2 tỷ USD; doanh nghiệp của ông Đặng Văn Thành tham gia phát triển nhà ở xã hội tại Tây Ninh; Khánh Hòa khởi công khu nhà ở xã hội cho lực lượng công an... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 26/12.
(VNF) - Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, cùng với việc hoàn thiện thể chế và hàng loạt nghị quyết tháo gỡ vướng mắc pháp lý, hàng nghìn dự án bất động sản tồn đọng trên cả nước đang từng bước được “mở khóa”, qua đó bổ sung nguồn cung đáng kể cho thị trường. Với đà này, thị trường bất động sản năm 2026 được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực và bước vào giai đoạn phục hồi, tăng trưởng rõ nét hơn.
(VNF) - Sau khi rút lui, MIK Group sẽ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp cho Công ty cổ phần Địa ốc Đại Quang Minh - đơn vị đứng đầu liên danh thực hiện dự án đại lộ cảnh quan sông Hồng.
(VNF) - Tọa lạc tại vị trí đắc địa ven biển Đà Nẵng, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và sân golf cao cấp Mai House Hội An từng được kỳ vọng trở thành điểm nhấn du lịch cao cấp của khu vực. Tuy nhiên, sau khi bị chấm dứt hoạt động, dự án hàng chục triệu USD này rơi vào cảnh dang dở, bỏ hoang nhiều năm, gây lãng phí lớn quỹ “đất vàng” ven biển.
(VNF) - Thế giới phiêu lưu giải trí đa địa hình Bright Park được kỳ vọng là cú hích mới cho du lịch Ninh Bình bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, với định hướng trở thành trung tâm du lịch quốc gia.
(VNF) - Dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 23.660 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất là hơn 228ha.
(VNF) - Tân Đại Minh đầu tư NƠXH Lamer 3 tại Gia Lai, Vinhomes sắp mở bán hơn 1.000 căn NƠXH tại Hải Phòng, Kim Long Motor Huế rộng cửa làm khu công nghiệp 1.840 tỷ đồng tại Huế... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 25/12.
(VNF) - Công ty TNHH Logistics A&E và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng 3H Việt Nam là cổ đông sở hữu 99% vốn điều lệ của Công ty cổ phần Đầu tư Láng Hạ, chủ đầu tư tòa nhà 28 tầng bỏ hoang suốt nhiều năm.
(VNF) - Với dư địa đất đai còn lớn cùng loạt thông tin về hạ tầng, dự án quy mô đang được kỳ vọng triển khai, bất động sản khu Nam Hà Nội được đánh giá sở hữu tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn. Tuy vậy, trong bối cảnh người mua ngày càng thận trọng và lựa chọn khắt khe hơn, triển vọng của thị trường còn phụ thuộc vào việc hiện thực hóa kỳ vọng thành dòng dân cư và thanh khoản thực tế.
(VNF) - Dự án trung tâm thương mại và văn phòng bị bỏ hoang trên "đất vàng" phố Láng Hạ (TP. Hà Nội) từng được kỳ vọng trở thành điểm nhấn của khu vực nhưng đã rơi vào cảnh dang dở suốt nhiều năm qua.
(VNF) - Liên danh Công ty TNHH MTV Đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Kim Long Huế và Công ty CP Kim Long Motor Huế đang rộng cửa trở thành nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) số 02 tại Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, TP. Huế, với tổng vốn đầu tư hơn 1.840 tỷ đồng.
(VNF) - Cần Thơ duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng gần 3.000ha, Kinh Bắc nắm 99% vốn chủ tòa nhà trên đất vàng Láng Hạ, doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm dự án hơn 930ha tại Tây Ninh... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 24/12.
(VNF) - Từ năm 2026, bảng giá đất mới tiệm cận giá thị trường có thể khiến chi phí làm sổ đỏ tăng. Người dân cũng nên biết cách cập nhật sổ đỏ lên VNeID.
(VNF) - Năm 2025 ghi dấu hàng loạt sự thay đổi về chính sách – pháp luật đất đai, gỡ vướng mắc cũ, tạo hành lang mới, gia tăng xung lực cho thị trường bất động sản.
Chuyên gia pháp lý cảnh báo việc mua bán gian dối nhà ở xã hội "suất ngoại giao", thu tiền chênh... có thể phát sinh tình huống bị thu hồi nhà, thậm chí bị xử lý hình sự.
(VNF) - Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đề xuất giá thuê nhà ở xã hội thuộc tài sản công sau điều chỉnh dự kiến tăng từ 1,94 - 7,46 lần so với giá cho thuê hiện hành, lộ trình trong vòng 5 năm.
(VNF) - Khu đất có tổng diện tích hơn 25.551m2 thuộc địa bàn phường Định Công (TP Hà Nội) sẽ do Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) triển khai