Người lao động từ TP. HCM được đi qua chốt kiểm dịch vào Đồng Nai
Trần Lê -
05/06/2021 15:25 (GMT+7)
(VNF) - Ngày 5/6, UBND Đồng Nai đã ra văn bản 6196/UBND-KGVX nêu hướng xử lý mới đối với lao động phải thường xuyên qua lại giữa TP. HCM và Đồng Nai.
Có khoảng 10.000 công nhân và chuyên gia từ TP. HCM mỗi ngày sang Đồng Nai để làm việc (ảnh minh họa)
UBND tỉnh Đồng Nai đã cho phép chuyên gia, công nhân, người lao động từ TP. HCM đi qua chốt kiểm dịch vào địa bàn tỉnh này. Những người này không bị cách ly 21 ngày nếu tuân thủ quy định phòng dịch.
Cụ thể, đối với trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón, các doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký số xe cho Công an tỉnh Đồng Nai, đăng ký danh sách công nhân, điểm đưa đón, dừng trả. Toàn bộ người trên xe phải được đo thân nhiệt trước khi qua chốt kiểm dịch.
Đối với trường hợp chuyên gia, người lao động, công nhân di chuyển bằng phương tiện cá nhân, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu phải tuân thủ việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại điểm kiểm soát dịch khu cửa ngõ.
Trước đó, ngày 4/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 6180/UBND-KGVX về việc cách ly người về/đến từ TP. HCM. Theo văn bản này, từ 0 giờ ngày 5/6, Đồng Nai áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú (người cách ly tự trả phí) thời gian 21 ngày đối với tất cả những người từ TP. HCM về/đến Đồng Nai (trừ các trường hợp áp dụng biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Việc cách ly nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho 3,2 triệu dân của Đồng Nai.
Văn bản này của Đồng Nai khiến nhiều người bất ngờ. Nguyên do là tỉnh Đồng Nai giáp ranh với TP. HCM, có nhiều quan hệ giao thông và giao thương gắn kết chặt chẽ. TP. Biên Hòa và huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai giáp ranh TP. Thủ Đức, phụ thuộc và chia sẻ lẫn nhau cả về nhân lực lẫn hàng hóa.
Nnhiều người lao động làm việc tại khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP. Thủ Đức hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Do vậy, Phó chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị điều chỉnh phương án hoạt động giao thông vận tải giữa 2 địa bàn.
Trung tâm thành phố Biên Hòa chỉ cách trung tâm TP. HCM đúng 30 km. Nhiều người dân từ thành phố Biên Hòa vẫn theo quốc lộ 1A và quốc lộ 1K lên làm việc tại TP. HCM. Chỉ tính riêng những khu công nghiệp quan trọng nhất của Biên Hòa là Amata, khu công nghiệp Loteco, Agtex Long Bình, Tam Phước… có khoảng 10.000 công nhân và chuyên gia từ TP. HCM mỗi ngày sang Đồng Nai để làm việc. Và những doanh nhân TP. HCM có nhà máy hoặc công ty đóng ở các khu công nghiệp Đồng Nai có thể phải tạm thời ngưng vận hành doanh nghiệp nếu khó tìm ra giải pháp phù hợp.
Ở phía ngược lại, trên địa bàn TP. HCM có khoảng 6.000 người lao động của các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao đang sinh sống, cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Bên cạnh đó, nhiều hàng hóa xuất, nhập qua cụm cảng Cái Mép Thị Vải, vận chuyển qua lại giữa TP. HCM và Đồng Nai.
Vì vậy UBND TP. HCM đề nghị tỉnh Đồng Nai xem xét, có phương án kiểm soát hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa và việc di chuyển của công nhân, nhân viên, người lao động, chuyên gia di chuyển giữa 2 địa bàn để làm việc. Điều này nhằm thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế và không ảnh hưởng đến lưu thông, sản xuất kinh doanh và đời sống người dân.
(VNF) - Khởi đầu với những tuyên bố tự tin, nhưng BV Land (UPCoM: BVL) đã kết thúc năm 2024 bằng kết quả kinh doanh khá bết bát. Năm 2025, công ty này lại đặt ra những mục tiêu kinh doanh kỷ lục, trong khi không trình cho cổ đông thấy rõ những cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu này.
(VNF) - Trong 5 năm qua, giá trị bất động sản thấp tầng tăng đáng kể. Giá biệt thự tăng trung bình 29% mỗi năm, liền kề tăng 22% mỗi năm. Tuy nhiên, mức tăng của nhà phố thương mại ít hơn, chỉ dao động trong khoảng 11-16% mỗi năm
(VNF) - Lần đầu tiên một siêu đô thị nghỉ dưỡng được Sun Group quy hoạch tại phía Nam Hà Nội. Sun Mega City kiến tạo điểm đến hội tụ tinh hoa văn hóa – lịch sử, giáo dục và du lịch, hứa hẹn trở thành trung tâm mới đầy năng động và phát triển bền vững.
(VNF) - Bộ đôi phân khu The Miyabi và The Komorebi tại Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng) đang ghi nhận tốc độ giao dịch ấn tượng. Không chỉ nhờ vị trí trung tâm, hệ tiện ích chuẩn nghỉ dưỡng và chính sách bán hàng ưu việt, sức hút lớn của dự án còn đến từ tinh hoa kiến trúc Nhật Bản - điểm cộng trong mắt khách hàng tinh hoa.
(VNF) - Kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã chỉ ra nhiều thiếu sót, sai phạm tại dự án sân golf Việt Yên do Công ty cổ phần Đầu tư Golf Trường An là nhà đầu tư.
(VNF) - Theo đề án chỉnh trang đô thị khu vực nhà ở trên và ven kênh, rạch, dự kiến có 14.950 hộ dân sẽ phải di dời, trong đó 9.440 căn nhà trên đất liền ven rạch; 3.473 căn một phần trên rạch; 1.589 căn nằm hoàn toàn trên rạch và 448 căn hộ thuộc chung cư cũ Phạm Thế Hiển (quận 8, TP. HCM).
(VNF) - Dự án khu đô thị Cát Khánh có quy mô 1.120 căn nhà liền kề và biệt thự, vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng đang được tỉnh Bình Định đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.
(VNF) - Khu vực cửa ngõ phía Nam Hà Nội đang vươn mình trở thành một trung tâm mới đầy tiềm năng, nhờ kiến tạo chuỗi hạ tầng y tế, giáo dục, giao thông đồng bộ và hiện đại.
(VNF) - Trong 3 dự án tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) đã chấm dứt hoạt động, tỉnh Quảng Nam sẽ lựa chọn lại nhà đầu tư để triển khai 2 dự án.
(VNF) - Công ty Cổ phần Fecon (HoSE: FCN) vừa ký biên bản ghi nhớ về hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina) – một trong những doanh nghiệp lớn nhất quốc gia tỷ dân.
(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định thu hồi đất đã giao và cho Công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên thuê để thực hiện dự án khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend, tại xã Lộc An, huyện Bảo Lâm.
(VNF) - UBND tỉnh Hà Nam đang kêu gọi nhà đầu tư tham gia dự thầu thực hiện xây dựng 3 khu đô thị thuộc thị xã Kim Bảng và huyện Thanh Liêm trong bối cảnh giá đất tăng cao đột biến.
(VNF) - Một trong những nguyên nhân lớn khiến công tác định giá đất gặp khó là do việc thu thập thông tin còn nhiều hạn chế, trong khi thị trường bất động sản lại thiếu minh bạch về dữ liệu giao dịch.
(VNF) - Từ 1/1/2025, khi sang tên Sổ đỏ theo Thông tư 10/2024/TT‑BTNMT, chỉ có hai trường hợp được cấp Giấy chứng nhận mới: sổ cũ đã hết chỗ ghi biến động hoặc người nhận chuyển quyền có nhu cầu.
(VNF) - Thị trường bất động sản quý I/2025 ghi nhận đà phục hồi rõ nét, nhưng sự phân hóa vẫn sâu sắc, đặc biệt với nhóm người mua ở thực và thu nhập trung bình.
(VNF) - Ông Phạm Lâm - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, để phát triển nhà ở cho người trẻ, có thể tính đến việc quy hoạch các khu vực cách trung tâm thành phố khoảng 30-40 km. Đi kèm với đó là phát triển hệ thống giao thông công cộng thuận tiện để người dân di chuyển dễ dàng.
(VNF) - Dự án Khu thương mại - du lịch phía Đông xã Duy Thành (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) do Công ty cổ phần Du lịch sinh thái Hoàng Hà Bexco đề xuất, vốn đầu tư 1.060 tỷ đồng.
(VNF) - Theo chuyên gia Nguyễn Quốc Anh, làn sóng sáp nhập tỉnh mở ra nhiều cơ hội rõ rệt cho thị trường bất động sản, song cũng đi kèm với không ít thách thức mà nhà đầu tư và doanh nghiệp cần thận trọng đối mặt.
(VNF) - Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận yêu cầu Công ty TNHH Delta - Valley Bình Thuận sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án Tổ hợp Khu du lịch Thung lũng Đại Dương, với tổng vốn đầu tư 6.400 tỷ đồng.
(VNF) - Dự án Xây dựng Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê Văn Phú Seoul do Công ty TNHH Seoul Việt Nam đầu tư được cấp phép từ 2008 và gần đây mới khởi động xây dựng.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân chậm bàn giao mặt bằng và lần đầu tiên Đà Nẵng phải thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.
(VNF) - Khu tập thể Kim Liên được xây dựng từ năm 1959, gồm 42 tòa nhà chung cư cao từ 2 đến 6 tầng, với tổng dân số khoảng 14.680 người. Sau hơn 60 năm sử dụng, nhiều tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng.
(VNF) - Trước mức giá bất động sản leo thang, giấc mơ sở hữu nhà của người trẻ ngày càng xa vời. Thay vì mua nhà, nhiều người đã chọn thuê dài hạn, thậm chí sống chung để giảm gánh nặng tài chính.
(VNF) - Tháng 4/2025, Tập đoàn Sun Group chính thức ra mắt siêu đô thị đa chức năng Sun Mega City Nam Hà Nội. Với quy mô 1.690ha, đây là siêu đô thị lớn nhất miền Bắc, nơi tái hiện đa sắc màu văn hóa. Sun Mega City không chỉ là biểu tượng thịnh vượng Nam Hà Nội mà còn là cầu nối giữa hiện đại với lịch sử, tôn vinh giá trị dân tộc trong từng hơi thở đương đại.
(VNF) - Khởi đầu với những tuyên bố tự tin, nhưng BV Land (UPCoM: BVL) đã kết thúc năm 2024 bằng kết quả kinh doanh khá bết bát. Năm 2025, công ty này lại đặt ra những mục tiêu kinh doanh kỷ lục, trong khi không trình cho cổ đông thấy rõ những cơ sở để hiện thực hóa mục tiêu này.
(VNF) - Dự kiến 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam qua Hà Tĩnh là Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng sẽ thông tuyến chính trước dịp lễ 30/4 và 1/5.