Nhận định TTCK ở sát vùng đáy, chuyên gia tiết lộ nhóm ngành chiếm ưu thế và hút dòng tiền

Hải Đường - 03/08/2022 07:16 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), cho rằng thị trường chứng khoán đang ở sát vùng đáy và có thể kéo dài thêm một khoảng thời gian.

VNF
Ông Hồ Quốc Tuấn và ông Trần Thăng Long ở Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), cho rằng 3 đầu tàu lớn của nền kinh tế là Mỹ, các nước châu Âu và Trung Quốc trong giai đoạn vừa qua đã có những dấu hiệu suy thoái.

Các quốc gia này đều có quan hệ kinh tế rất chặt chẽ với Việt Nam, đều là những khách hàng lớn trong hoạt động xuất khẩu. Trong giai đoạn tiếp theo, ông Trần Thăng Long cho rằng hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, từ đó tác động gián tiếp đến tốc độ tăng trưởng kinh tế trong nước.

Tuy nhiên, ở góc độ lạc quan, ông Long nhận định các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đang ở trạng thái tốt. Cụ thể, tăng trưởng GDP 2 quý đầu năm là 6,4%, trong đó tỷ lệ GDP đến từ dịch vụ, sản xuất công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 70%. Con số này theo đại diện BSC cho thấy mức độ bền vững cao hơn so với giai đoạn trước.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là cơ cấu dân số trẻ của Việt Nam, đảm bảo cho quá trình tăng trưởng tiêu dùng trong nước.

“Ngoại trừ thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát, tiêu dùng của Việt Nam luôn tăng trưởng ở mức trên 12-13%/năm, là động lực quan trọng để giúp cho Việt Nam tăng trưởng tốt ngay cả khi các quốc gia khác bắt đầu đi vào vùng suy thoái”, ông Trần Thăng Long cho biết.

BSC đánh giá GDP năm 2022 sẽ tăng trưởng mạnh sau đại dịch. Từ năm 2023 trở đi, GDP Việt Nam sẽ duy trì tăng trưởng ở mức trên 5% bất chấp suy thoái, mức tăng trưởng được cho là cao hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Theo ông Trần Thăng Long, các nhà đầu tư nước ngoài mà BSC đã tiếp xúc đều cho rằng Việt Nam là một điểm đến quan trọng của dòng vốn đầu tư và nền kinh tế trong nước chưa chắc sẽ rơi vào suy thoái như một số quốc gia khác.

Cũng tại Talkshow, ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Cao cấp, Đại học Bristol (Anh), cho rằng yếu tố tác động đến kinh tế Việt Nam chủ yếu là các cú sốc đến từ bên ngoài. Cú sốc thứ nhất là việc Mỹ và châu tăng trưởng chậm, ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam. Cú sốc thứ hai là đồng USD lên giá mạnh, tạo sức ép khó khăn về mặt chính sách.

“Nếu chúng ta để VND trượt theo đồng USD như các quốc gia sẽ dễ dẫn đến việc nhập khẩu lạm phát. Nhưng nếu giữ VND ổn định so với đồng USD sẽ phát sinh một sức ép và phải can thiệp bằng dự trữ ngoại hối, như Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành”, ông Hồ Quốc Tuấn cho biết.

Vị giảng viên này cho rằng Việt Nam vẫn sẽ duy trì được tăng trưởng dương. Theo đó, việc chi tiêu công hiện vẫn thấp và còn dư địa để giải quyết về mặt chính sách, qua đó thúc đẩy đầu tư hạ tầng. Ông Hồ Quốc Tuấn nhận định yếu tố này có thể đẩy nền kinh tế trong nước qua khỏi giai đoạn khó khăn, không cần đi vào giai đoạn suy thoái.

Tiết lộ nhóm ngành chiếm ưu thế và hút dòng tiền

Theo ông Trần Thăng Long, khi các nền kinh tế trên thế giới bước vào chu kỳ suy thoái thì thị trường chứng khoán của các quốc gia đó đã phản ứng khá nhanh với diễn biến này. Thị trường trong nước cũng có một nhịp giảm gần như đồng pha với các thị trường chứng khoán khác. Điều này sẽ tạo ra cơ hội khi nền kinh tế và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bắt đầu phục hồi. Ông Long kỳ vọng đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong nước sẽ diễn ra nhanh hơn so với các nền kinh tế đã tạo đáy.

Đại diện BSC cho rằng thị trường chứng khoán trong nước đã ở sát vùng đáy và có thể kéo dài thêm một khoảng thời gian. Ở giai đoạn này, những ngành thiên về phòng thủ như năng lượng, hoá chất chiếm ưu thế và đang hút dòng tiền.

“Bất cứ đợt suy giảm nào cũng sẽ đi kèm những đợt phục hồi. Quy mô phục hồi tuỳ thuộc vào sức mạnh của thị trường. Nếu nhà đầu tư quan tâm đến yếu tố ngắn hạn có thể thử sức những ngành đã suy giảm nhiều nhất trong giai đoạn trước đó”, ông Trần Thăng Long cho biết.

Ông Hồ Quốc Tuấn cho rằng hiện có một lượng tiền rất lớn đang sẵn sàng đầu tư vào thị trường. Theo đó, lượng tiền mặt tại các quỹ đầu tư trên thế giới đang ở mức cao nhất trong lịch sử 15 năm. Ông cho rằng thị trường chứng khoán có khả năng còn một nhịp đi xuống, nhưng nhiều ý kiến đều nhận định thị trường đang ở rất gần đáy.

“Nếu có một đợt sụt giảm nữa thì mức giảm sẽ rơi vào khoảng 10-15% đối với thị trường toàn cầu, không thể giảm sâu hơn vì lượng tiền mặt đã quá lớn. Dư địa về vĩ mô sẽ chống chịu cho đến giai đoạn xấu nhất của nền kinh tế là quý IV/2022 hoặc đầu năm 2023. Các yếu tố lạc quan hơn sẽ xuất hiện sau giai đoạn đó và thị trường cổ phiếu sẽ phát triển mạnh trở lại”, ông Hồ Quốc Tuấn nói.

Theo vị giảng viên này, trong giai đoạn phòng thủ ở Việt Nam, nhà đầu tư nên đầu tư vào những cổ phiếu của doanh nghiệp có xu thế tốt về lợi nhuận, chẳng hạn như xu thế chuyển đổi số, cung cấp phần mềm, xuất khẩu phần mềm. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể quan tâm đến những cổ phiếu của doanh nghiệp về hàng tiêu dùng thiết yếu với lợi nhuận và mức cổ tức ổn định. 

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Cùng chuyên mục
 Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

(VNF) - Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường tăng mạnh, phản ánh tín hiệu phục hồi của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, cùng với đó là áp lực rút lui và giải thể gia tăng, cho thấy quá trình sàng lọc ngày càng khắt khe và những điểm nghẽn nội tại dường như vẫn chưa được tháo gỡ.

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

09/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, LS Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW.cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của khu vực doanh nghiệp nhà nước hiện nay không chỉ nằm ở cơ chế mà còn ở tư duy “giữ phần, sợ sai” kéo dài nhiều năm. Để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 79, cần một cuộc cải cách mạnh mẽ từ thể chế đến quản trị, trong đó trao quyền thực chất và tạo “không gian an toàn” để doanh nghiệp dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và bứt phá.

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

08/04/26 15:57 (GMT+7)

(VNF) - Cuộc chiến mà Mỹ và Israel phát động nhắm vào Iran đã và đang để lại những hệ quả rất lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. VietnamFinance xin trân trọng giới thiệu bài phân tích của tác giả Shanaka Anslem Perera về nguyên nhân và hệ quả của cuộc chiến này. Bài viết được dịch giả Phạm Quang Vinh gửi riêng cho tòa soạn.

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

07/04/26 15:40 (GMT+7)

(VNF) - “Nếu thực sự tin và trao quyền đúng nghĩa, để doanh nghiệp tư nhân tham gia với tư cách chủ nhân các chương trình hành động quốc gia, Việt Nam có thể tạo ra năng lực bứt phá chưa từng có”, PGS.TS Trần Đình Thiên nhấn mạnh khi bàn về động lực tăng trưởng mới.

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

07/04/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - PGS.TS Nguyễn Thường Lạng cảnh báo, việc thiếu phối hợp nhịp nhàng giữa chính sách tài khóa và tiền tệ có thể làm suy giảm hiệu quả điều hành, thậm chí khiến đà tăng trưởng “trật nhịp”.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

06/04/26 15:05 (GMT+7)

(VNF) - Sáng ngày 6/4, kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI, phiên khai mạc sẽ diễn ra trọng thể tại Nhà Quốc hội.

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

05/04/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Phan Đức Hiếu, cải cách doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ dừng ở tái cơ cấu hay thay đổi quản trị nội bộ, mà cốt lõi nằm ở việc hoàn thiện thể chế, bảo đảm minh bạch, tách bạch vai trò và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng với các khu vực kinh tế khác.

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

03/04/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Trao đổi với Đầu tư Tài chính, TS. Nguyễn Minh Thảo, Ban Phát triển doanh nghiệp và Môi trường kinh doanh, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính, cho rằng việc lựa chọn đúng các doanh nghiệp nhà nước quy mô lớn, có năng lực cạnh tranh làm “đầu tàu” sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa và nâng cao hiệu quả của chính khu vực kinh tế nhà nước cũng như của toàn nền kinh tế.

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

29/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Thành công của Hà Nội không chỉ đo bằng quy mô kinh tế riêng lẻ, mà còn bằng mức độ thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và khả năng kéo cả “đoàn tàu” quốc gia tiến lên.

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

28/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự vượt ra khỏi quy luật thông thường của giá vàng cho thấy thị trường tài chính toàn cầu đang vận hành theo những quy luật phức tạp hơn, nơi dòng tiền không chỉ tìm đến vàng mà còn dịch chuyển mạnh sang các tài sản sinh lời khác.

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

26/03/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào thương mại quốc tế, song phần lớn vẫn dừng ở khâu sản xuất, gia công – phần “xương” nhất trong chuỗi giá trị, trong khi 70 – 80% lợi nhuận lại tập trung ở các khâu thương hiệu và phân phối.

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

26/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Luật sư Nguyễn Tiến Lập cho rằng, để kinh tế nhà nước thực sự dẫn dắt được nền kinh tế, Nhà nước cần làm tốt vai trò thiết lập thể chế, "phân định sân chơi" ngay từ đầu, tránh nguy cơ tiềm ẩn xung đột với khu vực tư nhân.

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

23/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS. Lê Duy Bình, Giám đốc Economica Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động và rủi ro gia tăng, Việt Nam vẫn duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng quan trọng để củng cố niềm tin thị trường và hỗ trợ đà tăng trưởng trong thời gian tới.

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

22/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Dù được xem là “tài sản trú ẩn an toàn” nhưng vàng vẫn nhiều lần lao dốc mạnh trong lịch sử, có khi mất tới 60% giá trị. Từ sau 'Nixon Shock' đến biến động hiện tại được ví như lặp lại chu kỳ 40 năm, các đợt sụt giảm này cho thấy vàng không miễn nhiễm rủi ro, mà luôn vận động theo chu kỳ kinh tế và chính sách tiền tệ toàn cầu.

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

19/03/26 11:01 (GMT+7)

(VNF) - Sáng qua, khi đi vào giờ cao điểm trên đường Nguyễn Trãi, tôi chứng kiến gần như đầy đủ những gì Hà Nội đang phải gánh.

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

04/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - TS Bùi Ngọc Sơn, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran đang đẩy Trung Đông trở lại vòng xoáy bất ổn, làm dấy lên lo ngại về một cú sốc chi phí mới đối với kinh tế toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế có độ mở lớn và phụ thuộc đáng kể vào năng lượng nhập khẩu thì nguy cơ giá dầu, chi phí vận tải và lãi suất gia tăng có thể tạo áp lực lên lạm phát, thu hẹp dư địa chính sách và bào mòn đà phục hồi còn mong manh.

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

03/03/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Chiến sự tại Trung Đông đang bước vào giai đoạn leo thang mới, tiềm ẩn nguy cơ lan rộng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu. PGS.TS. Nguyễn Thường Lạng nhận định, nếu nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, Việt Nam có thể đối mặt “cú sốc kép” từ giá dầu tăng mạnh và áp lực lạm phát nhập khẩu, đòi hỏi phải chủ động kịch bản điều hành và chiến lược dự trữ phù hợp.

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

26/02/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia phát triển vào năm 2045, nhiều chuyên gia cho rằng sự thịnh vượng sẽ không đồng nghĩa với nhàn nhã. Trái lại, đó có thể là một giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, đòi hỏi mỗi cá nhân phải tự nâng cấp năng lực và xây dựng “hạ tầng” cho chính mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

25/02/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Việc tổ chức lại không gian đô thị Đà Nẵng sau sáp nhập không chỉ là một bài toán kỹ thuật quy hoạch mà còn là phép thử về bản lĩnh thể chế và tầm nhìn phát triển dài hạn của thành phố. Trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance, ông Nguyễn Cửu Loan – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Quy hoạch Phát triển đô thị TP. Đà Nẵng cho rằng đây là cơ hội lịch sử để thành phố tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng đa trung tâm, tích hợp vùng và bền vững.

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

24/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Lễ ra mắt Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam không chỉ đánh dấu sự hình thành của một thiết chế mới, mà còn mở ra kỳ vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới “vòng trong” của dòng vốn toàn cầu. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Huân để tham vọng này trở thành hiện thực, điều kiện tiên quyết không chỉ là ưu đãi hay vị trí địa lý, mà phải kiến tạo được một “không gian thể chế đặc biệt” đủ minh bạch, ổn định và tiệm cận chuẩn mực quốc tế.

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

23/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Với mục tiêu đến năm 2045 sẽ trở thành quốc gia thu nhập cao, công nghiệp hoá là con đường bắt buộc. Nhưng trong bối cảnh địa chính trị - kinh tế thế giới ngày càng bất định, tiến trình công nghiệp hóa Việt Nam sẽ đi theo hướng nào, Chính phủ cần điều chỉnh chính sách ra sao? Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao đổi với GS Trần Văn Thọ - Đại học Waseda, Tokyo về các vấn đề này.

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

20/02/26 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Một nền kinh tế muốn đi nhanh không thể thiếu áp lực. Không có áp lực, không có sự thúc ép, hệ thống sẽ trì trệ, nguồn lực bị giữ lại trong trạng thái phòng thủ. Nhưng sự thúc ép cần đi cùng với sự khai thông.

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

18/02/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Khi bàn về lịch sử và tương lai của kinh tế tư nhân Việt Nam, có lẽ không nên thu hẹp câu chuyện vào vài biểu đồ tăng trưởng hay một số tập đoàn nổi bật thường xuyên xuất hiện trên truyền thông. Những con số, dù cần thiết, vẫn chỉ phản ánh một lát cắt ngắn của một quá trình dài hơn nhiều: hành trình hình thành của một lực lượng kinh tế trong những điều kiện đặc biệt, nhiều lần bị gián đoạn, chịu tổn thương sâu sắc, rồi từng bước phục hồi và tìm cách khẳng định vị trí của mình.

Gen thương mại của người Việt

Gen thương mại của người Việt

18/02/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Nói người Việt, đặc biệt là người Việt nông thôn coi trọng thương mại, gọi nôm na là buôn bán, có gì đó sai sai, ít ra cũng thiếu cơ sở về mặt dẫn chứng thực tế! Càng sai so với tư duy quen thuộc mà nhiều người đang neo chặt trong đầu, được quy cho thuộc về tố chất dân tộc, bất khả bàn cãi?

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

18/02/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Kinh tế Việt Nam năm 2026 diễn ra trong bối cảnh giữ ổn định vĩ mô, dư địa đầu tư công mở rộng, chi ngân sách tăng mạnh, thương mại hàng hóa quốc tế và tiêu dùng hộ gia đình phục hồi chậm, xuất khẩu chịu áp lực rõ rệt từ suy giảm tổng cầu thế giới. Bối cảnh này đặt ra yêu cầu kép: vừa củng cố nền tảng tăng trưởng truyền thống, vừa đẩy nhanh chuyển đổi mô hình phát triển sang kinh tế xanh - kinh tế số - kinh tế tri thức. Nếu thành công, Việt Nam có thể tạo ra sức bật tăng trưởng mới đủ mạ

Tin khác
 Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

Doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng mạnh nhưng số rời đi cũng rất nhiều

(VNF) - Quý I/2026 ghi nhận làn sóng doanh nghiệp gia nhập và quay lại thị trường tăng mạnh, phản ánh tín hiệu phục hồi của khu vực kinh tế tư nhân. Tuy nhiên, cùng với đó là áp lực rút lui và giải thể gia tăng, cho thấy quá trình sàng lọc ngày càng khắt khe và những điểm nghẽn nội tại dường như vẫn chưa được tháo gỡ.

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Muốn DNNN bứt phá, phải chấm dứt tư duy 'giữ phần, sợ sai'

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Góc nhìn về cuộc chiến Mỹ - Iran: Phân tử cuối cùng còn lại

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Muốn tăng trưởng đột phá, phải trao quyền 'làm chủ' chương trình quốc gia cho tư nhân

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Lệch pha tài khóa – tiền tệ, tăng trưởng có thể 'trật nhịp'

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XVI

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Muốn cải cách DNNN, phải bắt đầu từ thể chế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Lựa chọn doanh nghiệp nhà nước 'đầu tàu' dẫn dắt nền kinh tế

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Hà Nội tầm nhìn 2045: Hai sứ mệnh làm giàu đẹp Thủ đô và vì sự thịnh vượng quốc gia

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Chiến sự nóng bỏng nhưng giá vàng đổ dốc: Áp lực nào đẩy vàng đi ngược quy luật?

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Vào chuỗi toàn cầu: DN Việt làm nặng nhọc nhất nhưng 'đứng ngoài' phần lợi nhuận lớn nhất

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

Phát triển doanh nghiệp nhà nước:'Cần thiết kế thể chế, phân định rõ sân chơi'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

'Giữa biến động toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vững ổn định vĩ mô'

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Lịch sử những lần vàng sập giá: Điều gì sẽ đến sau cú giảm sâu 40 năm mới có một lần?

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Di dời đại học khỏi nội đô: Hà Nội đứng trước một lựa chọn lớn

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: 'Chi phí leo thang chặn đà phục hồi của nền kinh tế'

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Mỹ tấn công Iran: Chiến sự Trung Đông gây 'cú sốc' kép với Việt Nam?

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Để lớp người trẻ giàu lên: 'Cài đặt lại hệ điều hành' và xây hạ tầng cho chính mình

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Tái cấu trúc không gian đô thị Đà Nẵng: Quy hoạch không thể 'đóng băng' trong 10 – 20 năm

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Trung tâm tài chính quốc tế: 'Không gian thể chế đặc biệt, tiệm cận chuẩn mực quốc tế'

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Công nghiệp hóa Việt Nam trong biến động địa chính trị kinh tế thế giới

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Nghĩ về một nền kinh tế 'tốc độ cao'

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Còn da: Lông mọc; Còn chồi: Nảy cây

Gen thương mại của người Việt

Gen thương mại của người Việt

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Từ động lực truyền thống đến sức bật tăng trưởng mới

Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội

Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội

(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.