Đô thị

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn rót 50 tỷ USD vào đặc khu Bắc Vân Phong

(VNF) – Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa để trình bày phương án đầu tư vào đặc khu Bắc Vân Phong.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn rót 50 tỷ USD vào đặc khu Bắc Vân Phong

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn rót 50 tỷ USD vào đặc khu Bắc Vân Phong

Tại buổi làm việc, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT IPP, đã bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Bắc Vân Phong. Mục tiêu là xây dựng nơi đây thành trung tâm thương mại, du lịch của ASEAN với tổ hợp công trình phức hợp, mang lại chuỗi giá trị kinh tế cao.

Theo đó, IPP cam kết có thể rót khoảng 50 tỷ USD để đầu tư xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong với các hạng mục gồm: khu vực du lịch, thành phố thông minh, khu dân cư và công nghiệp, sân bay, đường bộ, khu vực cảng.

Đồng thời, IPP sẽ xây dựng nơi đây các khu dân cư công nghiệp công nghệ cao (kết hợp công nghiệp công nghệ cao với khu dân cư cao cấp). Khu phức hợp này cũng sẽ có cơ sở giáo dục, y tế, hạ tầng xã hội hiện đại, thông minh.

Đại diện Tập đoàn KPMG Hàn Quốc (liên danh với IPP) cũng bày tỏ mong muốn đầu tư, xây dựng đặc khu Bắc Vân Phong với những dự án phức hợp như casino, sân gold, quần thể du lịch, trong đó có cảng du lịch với các tàu lớn nhất trên thế giới.

Cơ sở hạ tầng như năng lượng, viễn thông, giao thông, hệ thống cung cấp nước... sẽ được đầu tư với kinh phí từ 3 - 10 tỷ USD; sân bay khoảng 5 tỷ USD; cảng nước sâu với dịch vụ vận tải hàng hải, đường bộ, logistics khoảng 5 tỷ USD; các dịch vụ phục vụ cho cảng sẽ có vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD.

Theo tiến trình đầu tư, nhà đầu tư sẽ chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, đưa ra được một kế hoạch đầu tư tổng thể trình các cấp chính quyền phê duyệt; kế hoạch thu hút các nhà đầu tư.

Giai đoạn 2, xây dựng các cơ chế thu hút nhà đầu tư, sau đó lựa chọn các nhà đầu tư phù hợp và có kết nối với cộng đồng nhà đầu tư quốc tế. 

Giai đoạn 3 thiết lập văn phòng quản lý dự án, đo lường chỉ tiêu phát triển, quảng cáo truyền thông…

Bên cạnh đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn đề nghị được hỗ trợ kinh phí để thuê bảo vệ đất tại Vân Phong, tránh tình trạng xâm lấn đất công, chuyển nhượng trái phép.

Trong một diễn biến mới đây, công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng đã đề xuất được tham gia đầu tư xây dựng cửa hàng và siêu thị miễn thuế; xây dựng khu bán hàng thời trang outlet; xây dựng khu thương mại và ẩm thực phố đi bộ trong khu phi thuế quan tại Vân Đồn (Quảng Ninh).

Trước đó, IPP cũng đã đề xuất và mong muốn Bộ Giao thông vận tải cho phép được đầu tư 2.000 tỷ đồng để xây dựng thêm 1 đường băng cất hạ cánh tại sân bay Phú Quốc (Kiên Giang).

Ngoài ra, IPP cũng mong muốn được phối hợp cùng ACV đầu tư xây dựng nhà ga hành khách quốc tế T2 với tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 7.000 tỷ đồng. Dự kiến nhà ga có công suất đón 10 triệu khách/năm tại Phú Quốc.

Tin mới lên