Sát cánh cùng con gái, ông Thaksin muốn 'giải cứu' Thái Lan khỏi bẫy nợ
(VNF) - Theo cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, Thái Lan cần phải khẩn trương giải quyết tình trạng nợ hộ gia đình và nợ công cao, đồng thời tập trung vào các chính sách có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của đất nước ngang bằng với một số nước láng giềng Đông Nam Á.
- Số phận nào cho chính sách phát 14 tỷ USD cho dân của Thái Lan? 19/08/2024 08:15
Chặn dòng hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc
Trong bài phát biểu có tựa đề "Tầm nhìn cho Thái Lan" tại một cuộc họp với hơn 1.400 chủ ngân hàng, giám đốc điều hành doanh nghiệp và chính trị gia tại Bangkok, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã đưa ra loạt nhận định và hướng đi mới để vực dậy nền kinh tế Thái Lan.
Sự kiện này đánh dấu kỷ niệm một năm ngày ông Thaksin trở về Thái Lan một cách đầy kịch tính sau 15 năm lưu vong.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cho rằng nước này nên làm nhiều hơn nữa để bảo vệ nền kinh tế khỏi dòng sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc.
"Chúng ta không ghét sản phẩm Trung Quốc nhưng chúng ta phải tìm sự bình đẳng trong cạnh tranh", vị cựu thủ tướng khẳng định.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan, với kim ngạch thương mại song phương đạt 135 tỷ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, dòng hàng hóa Trung Quốc đổ vào vương quốc này và các quốc gia khác trong khu vực đã dẫn đến những lo ngại về tác động đến thị trường trong nước và thúc đẩy các chính phủ hành động.
Các cơ quan thương mại của Thái Lan thời gian gần đây được giao nhiệm vụ làm việc cùng các bộ, ban ngành khác của chính phủ và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan để lập danh sách các biện pháp trước cuối tháng, với mục đích thúc đẩy khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ trong nước.
Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Phumtham Wechayachai trong bài đăng trên Facebook ngày 13/8 cho biết Thái Lan phải thích ứng với bối cảnh thay đổi của thương mại toàn cầu và các loại thuế mới đối với thương mại điện tử đang được đưa ra thảo luận để đảm bảo cạnh tranh công bằng và ngăn chặn "thiệt hại cho nền kinh tế trong nước".
Ông gọi sự gia nhập của nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Temu vào Thái Lan là "cơ hội và thách thức" cho các doanh nghiệp tại nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.
Chiến lược cứu Thái Lan khỏi bẫy nợ
Trong bài phát biểu "Tầm nhìn cho Thái Lan", ông Thaksin Shinawatra kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa Bộ tài chính và Ngân hàng Trung ương để điều chỉnh chính sách tài khóa và tiền tệ tốt hơn.
Theo ông Thaksin, Thái Lan cần phải khẩn trương giải quyết tình trạng nợ hộ gia đình và nợ công cao, đồng thời tập trung vào các chính sách có thể thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của đất nước ngang bằng với một số nước láng giềng Đông Nam Á.
"Chúng ta phải tái cấu trúc nợ hộ gia đình. Bộ trưởng tài chính sẽ phải trao đổi với tất cả các ngân hàng để giải quyết vấn đề này", ông Thaksin nhấn mạnh thêm.

Một sáng kiến tái cấu trúc nợ để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp nên được thực hiện vì "Thái Lan và người dân đang mắc kẹt trong nợ nần", vị cựu thủ tướng hai nhiệm kỳ và là cha của tân Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra cho biết.
Trong khi ông Thaksin khó có thể đảm nhiệm bất kỳ vị trí chính thức hoặc chính trị nào trong chính phủ mới, ông được kỳ vọng sẽ có tầm ảnh hưởng đáng kể đến các chính sách của chính quyền của bà Paetongtarn.
Là một nhân vật nổi tiếng trong nền chính trị Thái Lan trong hơn hai thập kỷ, những năm cầm quyền của ông đã chứng kiến các chính sách dân túy được gọi là "Thaksinomics" để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ông đã đưa ra lệnh hoãn nợ cho nông dân, trợ cấp nhiên liệu và điện và một chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng hàng năm lên trên 5%.
Nợ hộ gia đình của Thái Lan đã tăng vọt lên 16,4 nghìn tỷ baht, tương đương 90,8% GDP vào cuối tháng 3, một trong những mức cao nhất ở châu Á. Đây được coi là một lý do khiến ngân hàng trung ương miễn cưỡng giảm lãi suất từ mức cao nhất trong thập kỷ là 2,5%.
“Vì lãi suất chủ chốt vẫn ở mức cao, nên việc giảm phí cứu trợ do các ngân hàng thương mại trả có thể được xem xét để giảm bớt gánh nặng cho những người đang phải vật lộn với các khoản vay mua ô tô và nhà ở”, ông Thaksin nhấn mạnh thêm.
Nhà chính trị gia tỷ phú này cho rằng chính phủ nên tôn trọng sự độc lập của ngân hàng trung ương và đàm phán nhiều hơn với ngân hàng này về việc hạ lãi suất.
“Tôi nghĩ nền kinh tế Thái Lan vẫn chưa chạm đáy nhưng không có khả năng trượt dốc thêm nữa. Chính phủ đã làm nhiều việc và điều đó sẽ giúp kiểm soát tình hình. Chính phủ cần phải đi đầu và khu vực tư nhân cũng nên giúp đỡ", ông Thaksin phát biểu.
Theo ông Thaksin, Ngân hàng Thái Lan và Hiệp hội Ngân hàng Thái Lan có thể đóng vai trò hỗ trợ nền kinh tế bằng cách thực hiện những điều cần thiết về lãi suất và các khoản vay ưu đãi.
Ông Thaksin cho biết Thái Lan cần cải cách ngành nông nghiệp để có sức cạnh tranh hơn và tăng thu nhập cũng như năng lực du lịch, động lực tăng trưởng chính, bao gồm cả việc mở rộng sân bay chính ở Bangkok.
Ông đồng thời ủng hộ việc hợp pháp hóa sòng bạc như một phần của khu phức hợp giải trí lớn do chính phủ đề xuất vì nó có thể dẫn đến khoản đầu tư khoảng 100 tỷ baht cho mỗi cơ sở tại Bangkok và khoảng 50 tỷ baht cho mỗi cơ sở được thành lập tại các tỉnh.
Ông Thaksin ủng hộ kế hoạch phát 14 tỷ USD cho dân của Thái Lan
- 230 tỷ USD kiều hối đã đổ về Việt Nam 22/08/2024 03:03
- Điểm tên 4 doanh nghiệp được quản trị tốt nhất năm 2024 20/08/2024 03:14
- Bà Kamala Harris vượt lên ông Trump, đồng USD lập tức phản ứng 23/08/2024 08:45
Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran
(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.
Thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, Đức tìm cách xây thêm 2 triệu căn hộ
(VNF) - Nguồn cung nhà ở xã hội tại Đức đang giảm nhanh trong khi giá nhà, giá thuê và chi phí xây dựng tiếp tục leo thang, khiến khả năng tiếp cận nhà ở giá rẻ ngày càng khó khăn. Các chuyên gia cảnh báo nước này sẽ cần khoảng 2 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030 và chỉ xây mới sẽ không đủ để giải quyết tình trạng thiếu hụt.
Nền kinh tế 'suy thoái kỹ thuật', Canada trước những cảnh báo rủi ro
(VNF) - Kinh tế Canada bước vào giai đoạn thử thách khi các động lực tăng trưởng truyền thống bị suy yếu, trong khi thị trường lao động và lạm phát tiếp tục tạo áp lực
World Cup 2026: Những khoản đầu tư khổng lồ và kỳ vọng doanh thu 40 tỷ USD
(VNF) - World Cup 2026 được kỳ vọng tạo ra hàng chục tỷ USD giá trị kinh tế, hàng trăm nghìn việc làm và làn sóng du lịch toàn cầu chưa từng có. Tuy nhiên, phía sau những dự báo đầy tham vọng là bài toán chi phí khổng lồ, áp lực hạ tầng và câu hỏi liệu lợi ích thực tế có tương xứng với khoản đầu tư bỏ ra.
Nợ công Mỹ tăng nhanh, Trung Quốc vượt Nhật Bản thành chủ nợ lớn thứ hai thế giới
(VNF) - Thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ căng thẳng địa chính trị Trung Đông, biến động giá các tài sản và những thay đổi trong cán cân tài chính quốc tế.
Ajinomoto: DN bột ngọt bất ngờ thắng lớn trong cơn sốt cổ phiếu công nghệ
(VNF) - Làn sóng AI đang tạo ra những người chiến thắng vượt ra ngoài nhóm công nghệ và bán dẫn. Khi nhà đầu tư tìm kiếm các doanh nghiệp hưởng lợi ở cấp độ thứ hai và thứ ba từ cuộc đua AI, những cái tên tưởng chừng không liên quan như Ajinomoto, nhà sản xuất gia vị nổi tiếng của Nhật Bản, lại bất ngờ nổi lên.
Tín dụng tư nhân: Các khoản lỗ tăng mạnh, 'vết nứt' ngày càng lộ rõ
(VNF) - Những vết nứt đang xuất hiện rõ hơn trong thị trường tín dụng tư nhân khi các khoản lỗ chưa thực hiện tăng mạnh và thu nhập lãi phi tiền mặt tiếp tục duy trì ở mức cao.
Dựng web giả Excel, 'qua mặt' sếp để đầu tư chứng khoán trong giờ làm việc
(VNF) - Một trang web được thiết kế giống hệt giao diện Excel đang gây sốt tại Hàn Quốc khi cho phép người dùng âm thầm theo dõi giá cổ phiếu ngay trong giờ làm việc. Sự lan truyền nhanh chóng của nền tảng này không chỉ khiến nhiều người thích thú vì tính sáng tạo mà còn làm dấy lên tranh cãi về mức độ ám ảnh đầu tư ngày càng lớn của dân văn phòng xứ kim chi.
CIMB giữ vững lợi nhuận khi biên lợi nhuận suy giảm và biến động tỷ giá
(VNF) - CIMB vượt qua áp lực suy giảm biên lợi nhuận và những thách thức từ biến động tỷ giá, với thu nhập hoạt động quý đầu tiên duy trì ổn định.
Điều gì đang xảy ra với đồng won Hàn Quốc?
(VNF) - Đồng won của Hàn Quốc đang giao dịch ở vùng đáy thấp nhất trong nhiều thập kỷ so với USD, bất chấp xuất khẩu chất bán dẫn tăng bùng nổ và thị trường chứng khoán thăng hoa.
Nhật Bản chi đậm nhất lịch sử để ‘giải cứu’ đồng yên
(VNF) - Nhật Bản đã chi hơn 73 tỷ USD để hỗ trợ đồng yên trong tháng qua, đánh dấu lần can thiệp đầu tiên kể từ năm 2024 khi giới chức ngày càng lo ngại đồng nội tệ suy yếu sẽ đẩy chi phí nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và năng lượng lên cao.
Mỹ thừa nhận hợp đồng tương lai tiền điện tử vĩnh viễn, hợp pháp hóa thị trường 61 nghìn tỷ USD
(VNF) - Thị trường hợp đồng tương lai vĩnh viễn trị giá 61,7 nghìn tỷ USD vừa tiến thêm một bước lớn vào hệ thống tài chính Mỹ khi Coinbase và Kalshi chính thức ra mắt các sản phẩm perps được quản lý dành cho nhà đầu tư trong nước.
Giá vàng tiếp tục trượt dốc, dự báo về đáy 4.000 USD/Ounce
(VNF) - Giá vàng đang tiến gần đến một bước ngoặt quan trọng, kỳ vọng sẽ giảm về 4.097,99 USD - mức thấp nhất của tháng 3 hoặc thậm chí thấp hơn.
Dòng tiền lao dốc, núi nợ 45 tỷ USD thử thách tham vọng bá chủ của BYD
(VNF) - Từ mô hình tăng trưởng thần tốc dựa trên nguồn vốn gần như miễn phí từ nhà cung ứng, BYD đang bước vào giai đoạn chuyển đổi đầy áp lực khi dòng tiền suy yếu, nợ vay tăng mạnh và hàng chục tỷ USD nghĩa vụ tài chính dần lộ diện trên bảng cân đối kế toán.
Ngày càng nhiều người Mỹ phải sống nhờ thực phẩm cứu trợ
(VNF) - Ngày càng nhiều người Mỹ phải tìm đến thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt leo thang, lạm phát kéo dài và các chương trình hỗ trợ thời kỳ đại dịch dần chấm dứt.
Tranh chấp nội bộ bùng lên khi CP Group gia nhập lĩnh vực ngân hàng
(VNF) - CP All, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7 Eleven tại Thái Lan, đã phản đối kế hoạch tái cấu trúc mảng kinh doanh tài chính do cổ đông lớn nhất là Tập đoàn Charoen Pokphand (CP) đề xuất, cho thấy những bất đồng nội bộ tại một trong những tập đoàn lớn nhất nước này.
Tham vọng tiền số của TT Trump đẩy tân Chủ tịch Fed vào 'cuộc chiến' khó khăn
(VNF) - Kevin Warsh được đánh giá có góc nhìn cởi mở hơn với Bitcoin, song ưu tiên kiểm soát lạm phát có thể khiến crypto chưa dễ hưởng lợi.
Bộ Tài chính Mỹ cân nhắc phát hành tờ 250 USD có hình TT Trump
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đang xem xét khả năng phát hành tờ tiền mệnh giá 250 USD có in chân dung Tổng thống Donald Trump. Thông tin này được một quan chức của cơ quan này xác nhận với CBS News.
Giá vé World Cup 'trên trời': FIFA đối mặt cuộc điều tra lớn tại Mỹ
(VNF) - Giá vé “trên trời” cho các trận đấu tại World Cup 2026 đang làm dấy lên làn sóng phản ứng dữ dội tại Mỹ, đồng thời kéo theo cuộc điều tra từ các tổng chưởng lý bang New York và New Jersey nhằm vào FIFA – đơn vị tổ chức giải đấu.
Vừa giảm mạnh, giá dầu lại bật tăng sau động thái cứng rắn của Mỹ
(VNF) - Giá dầu tăng trong phiên giao dịch ngày 28/5 sau khi các cuộc không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn hoạt động vận chuyển thương mại qua eo biển Hormuz.
ECB cảnh báo nguy cơ TT Trump gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu
(VNF) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có nguy cơ gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu do chiến sự Iran, chính sách thương mại liên tục thay đổi và xu hướng rút lui khỏi hợp tác quốc tế.
Hồng Kông vượt Thụy Sĩ thành trung tâm quản lý tài sản lớn nhất thế giới
(VNF) - Hồng Kông đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành trung tâm giao dịch tài sản xuyên biên giới lớn nhất thế giới, một vị thế được đánh giá là khó đảo ngược khi các trung tâm tài chính ở châu Á tăng trưởng nhanh hơn những “thiên đường an toàn” tại châu Âu, theo nhận định của Boston Consulting Group (BCG) hôm 27/5.
Quá nửa dân số Đức thuê nhà: Vì sao người giàu vẫn thích ở nhà thuê?
(VNF) - Hơn một nửa người dân Đức sống trong nhà thuê. Với chính sách ưu tiên bảo vệ người thuê thay vì khuyến khích sở hữu nhà, Đức đã xây dựng một thị trường nhà ở rất khác biệt. Tuy nhiên, áp lực giá thuê tăng cao và tình trạng thiếu nhà ở tại các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức mới cho quốc gia này.
Nghịch lý của phương Tây: Mua hàng từ Trung Quốc để giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh
(VNF) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đổ hàng tỷ USD xây dựng kho dự trữ khoáng sản chiến lược để giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, nhưng nghịch lý là phần lớn nguyên liệu tích trữ vẫn phải mua từ Bắc Kinh.
Sau Ấn Độ, thêm 1 nước châu Á ‘xuống tay’ với vàng
(VNF) - Sau khi Ấn Độ bất ngờ tăng thuế nhập khẩu kim loại quý, một thị trường lớn khác tại châu Á cũng nhanh chóng có động thái tương tự. Cơ quan hải quan Malaysia vừa thông báo sẽ áp thuế mới đối với vàng thỏi, đánh dấu lần đầu tiên quốc gia này áp thuế nhập khẩu với kim loại quý.
Eo biển Hormuz chia thành hai làn riêng biệt cho Mỹ và Iran
(VNF) - Lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz hiện vẫn chỉ bằng một phần nhỏ so với thời điểm trước chiến sự. Tuy nhiên, số lượng tàu di chuyển qua khu vực này đã tăng trở lại trong những tuần gần đây, đặc biệt thông qua một tuyến hàng hải do quân đội Mỹ thiết lập, bất chấp giao tranh trong khu vực tiếp tục leo thang.
Khảo sát vị trí xây dựng cây cầu mới bắc qua sông Hương - Huế
(VNF) - Theo UBND TP.Huế, phương án thiết kế cầu qua Cồn Hến cần hướng đến tính độc bản, đặc sắc, có tầm vóc; trở thành điểm nhấn kiến trúc mới trên sông Hương, góp phần làm giàu thêm không gian văn hóa, cảnh quan của đô thị Huế.


































































