Tài chính tuần qua: MSB muốn bán đứt FC COM, VNG bàn việc niêm yết tại Mỹ
Tân Mai -
15/08/2021 08:56 (GMT+7)
(VNF) - MSB lên kế hoạch bán 100% vốn FC COM; VNG cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ; HAGL Agrico lỗ đậm sau 6 tháng... là các thông tin tài chính đáng chú ý tuần qua.
Tài chính tuần qua: MSB muốn bán đứt FC COM, VNG bàn việc niêm yết tại Mỹ
MSB muốn bán đứt công ty tài chính FC COM
Tại buổi gặp gỡ các nhà đầu tư và chuyên viên phân tích diễn ra mới đây, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HoSE: MSB) cho biết, ngân hàng dự kiến bán toàn bộ 100% vốn Công ty tài chính FC COM để thoái vốn khỏi mảng cho vay tiêu dùng.
“Hiện nay đã có 2-3 đối tác làm việc với ngân hàng và thương vụ dự kiến hoàn tất trong năm 2022, quá trình này sẽ phụ thuộc vào việc cấp phép của Ngân hàng Nhà nước”, ông Linh thông tin.
Theo kế hoạch ban đầu, MSB đưa ra 2 phương án lựa chọn hợp tác cho các nhà đầu tư muốn tham gia vào FC COM. Trong đó, nếu nhà đầu tư muốn mua đứt FC COM, MSB sẽ bán 100% vốn công ty này để chuyển giao hoạt động kinh doanh.
Trường hợp nhà đầu tư muốn cùng bắt tay với ngân hàng phát triển mảng cho vay tiêu dùng, MSB sẽ bán tối đa 50% vốn. Khi đó, ngân hàng sẽ đứng vai trò cung cấp về thanh khoản, hệ thống công nghệ, tệp khách hàng… để công ty tài chính vận hành.
Lãnh đạo MSB cho biết FC COM hiện có vốn điều lệ 500 tỷ đồng và được định giá khoảng 1.800-1.900 tỷ đồng. Trường hợp ngân hàng thoái toàn bộ vốn khỏi công ty, doanh thu kỳ vọng mang về có thể đạt 1.200-1.300 tỷ.(Xem thêm)
VNG cân nhắc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ qua SPAC, định giá 2-3 tỷ USD
Theo hãng tin Bloomberg, Công ty Cổ phần VNG đang cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua việc sáp nhập ngược với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC). VNG đang làm việc với các tổ chức tư vấn để thảo luận với các SPAC cho một thỏa thuận tiềm năng.
Nguồn tin yêu cầu giấu tên của Bloomberg cho biết giao dịch có thể định giá VNG ở mức 2 tỷ đến 3 tỷ USD.
Các cuộc thảo luận đang diễn ra và công ty có thể quyết định theo đuổi các lựa chọn huy động vốn khác. Bloomberg dẫn lời một đại diện của VNG cho biết không có quyết định nào về IPO hoặc niêm yết ngược thông qua SPAC được đưa ra hoặc thông qua.
Đại diện VNG cũng từ chối bình luận về vấn đề này.(Xem thêm)
HAGL Agrico lỗ đậm sau 6 tháng đầu năm
Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II với doanh thu thuần đạt 252 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ.
Do hụt khoản hoàn nhập các chi phí tài chính khác lên đến 156 tỷ đồng vào cuối quý II/2020, chi phí tài chính của HAGL Agrico quý này tăng đột biến lên 138,4 tỷ đồng, mặc dù lãi vay không biến động quá nhiều.
Vì vậy, cho dù doanh nghiệp đã tiết giảm tốt chi phí bán hàng, song vẫn gánh khoản lỗ trước thuế quý II hơn 163 tỷ đồng.
Doanh nghiệp cho biết, kết quả kinh doanh quý II chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, khiến cho giá mua vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói, đặc biệt là phí vận chuyển tăng mạnh. Bên cạnh đó, việc thực hiện trích lập dự phòng một số khoản phải thu cũng đè nặng lên lợi nhuận của HAGL Agrico.
Mặt khác, doanh thu sụt giảm là do một số vườn cây ăn quả đang trong giai đoạn cải tạo và khắc phục tình trạng thiếu nước, thiếu điện, thiếu phân bón từ cuối năm 2020 chuyển sang. Năng suất và chất lượng của các vườn cây này không thể cải thiện trong thời gian ngắn.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của HAGL Agrico đạt 512 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá vốn, chi phí tài chính và lỗ khác tăng vọt, doanh nghiệp lỗ trước thuế 273 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 11 tỷ đồng.(Xem thêm)
Đất Xanh Services lãi 654 tỷ sau nửa đầu năm, tăng gấp đôi cùng kỳ
Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II mới công bố, doanh thu thuần của Công ty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, HNX: DXS) đạt 1.087 tỷ đồng, tăng 120% so với cùng kỳ năm ngoái.
Do giá vốn tăng nhanh, gần gấp 3 lần cùng kỳ nên lợi nhuận gộp của DXS chỉ tăng 93%, đạt trên 710 tỷ đồng.
Quý này, DXS ghi nhận doanh thu tài chính gần 12 tỷ đồng, tăng 130% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi chi phí tài chính tăng 33% lên 17,7 tỷ đồng, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng gấp đôi lên lần lượt 186,7 tỷ đồng và 132 tỷ đồng.
Các chi phí vận hành tăng nhanh đã khiến lợi nhuận sau thuế quý II bị ăn mòn còn gần 197 tỷ đồng. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ tiêu này vẫn tăng trưởng gần 90%.
Kết quả lạc quan có được là nhờ trong quý, tình hình triển khai bán hàng tại các công ty trong hệ thống của DXS đều tăng trưởng, chủ yếu từ các dự án đã ký hợp đồng trước đó và nhiều dự án của các hợp đồng mới phát sinh.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, DXS ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 2.128 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 654 tỷ đồng, lần lượt tăng 125% và 98% so với cùng giai đoạn năm trước.(Xem thêm)
(VNF) - VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của nhiều nhà đầu tư. Khi phần lớn đà tăng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận trên thị trường ngày càng phân hóa, buộc nhà đầu tư phải chọn lọc danh mục thay vì chỉ dựa vào xu hướng chung.
(VNF) - PV Oil ghi nhận lợi nhuận sau thuế quý I/2026 đạt gần 572 tỷ đồng, tăng gấp 22 lần so với cùng kỳ, nhờ hưởng lợi từ diễn biến giá dầu thuận lợi và hiệu quả kinh doanh cải thiện rõ rệt, qua đó sớm tiến sát kế hoạch lợi nhuận cả năm.
(VNF) - Sự gia tăng đồng loạt của các khoản chi đã vượt quá mức doanh thu mà Petrolimex kiếm được trong quý I. Kết quả, doanh nghiệp xăng dầu này lỗ thuần 493 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh. Lỗ sau thuế ghi nhận 662 tỷ đồng.
(VNF) - Sau hơn một thập kỷ mở cửa cho vốn ngoại, ngành dược Việt Nam đang chứng kiến một sự dịch chuyển về quyền sở hữu. Từ các khoản đầu tư chiến lược ban đầu, nhiều DN đầu ngành đã lần lượt rơi vào tay các tập đoàn nước ngoài, với quy mô giao dịch ngày càng lớn, có thương vụ lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp quyết định "nói không" với cổ tức trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, bao gồm cả những đơn vị từng có chính sách cổ tức rất tốt cho cổ đông.
(VNF) - Sự rút lui của dòng tiền đã kéo theo làn sóng điều chỉnh tại nhóm năng lượng, khiến các mã PC1, REE, GEG, PVC rơi vào danh sách cổ phiếu giảm mạnh.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây xuất hiện một nghịch lý đáng chú ý: nhiều cổ phiếu có thị giá rất thấp, thậm chí chỉ vài trăm đến vài nghìn đồng - tương đương một ly trà đá - nhưng lại chi trả cổ tức tiền mặt cao gấp nhiều lần giá đang giao dịch.
(VNF) - Rất nhiều người nghĩ rằng các quyết định tài chính lớn trong Big Tech Mỹ được đưa ra trong những phòng họp sang trọng, bởi những vị lãnh đạo với tầm nhìn thiên tài. Thực tế thì khác hẳn.
(VNF) - Sự phát triển nhanh của tiền mã hóa thúc đẩy nhiều quốc gia chuyển từ quan sát sang hành động, xây dựng pháp lý và tăng cường giám sát dòng tiền trên blockchain
(VNF) - Không chỉ cổ đông, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp tại mùa ĐHĐCĐ 2026 cũng thẳng thắn bày tỏ sự trăn trở khi giá cổ phiếu chưa phản ánh tương xứng kết quả kinh doanh và tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2026 khép lại với nhiều điểm sáng đáng chú ý, khi lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, số lượng doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng đã tăng đáng kể.
(VNF) - Các chuyên gia đều chung nhận định, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tại Việt Nam đang tồn tại những khoảng trống rất lớn về cấu trúc thị trường, cần phải có chính sách đủ hấp dẫn để nâng cao xếp hạng tín nhiệm, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
(VNF) - Tổng CTCP Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) ghi nhận kết quả kinh doanh bứt phá trong quý I/2026, với lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng – mức cao nhất kể từ khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, đồng thời vượt gấp nhiều lần kế hoạch năm.
(VNF) - Với tỷ lệ sở hữu hơn 51% tại Dược Hậu Giang, Taisho Pharmaceutical không chỉ nắm quyền chi phối hoạt động doanh nghiệp mà còn đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng cổ tức mỗi năm, biến khoản đầu tư này thành một trong những "mỏ tiền mặt" ổn định nhất trong chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á.
(VNF) - Thị trường tài sản số tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động khi nhiều doanh nghiệp tăng tốc hoàn thiện hồ sơ, nâng vốn và tái cấu trúc để tham gia thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa.
(VNF) - Ngay từ những tháng đầu năm 2026, hàng loạt thương vụ thâu tóm, chuyển nhượng các doanh nghiệp, thương hiệu lớn đã được hoàn tất, tiếp tục khuấy động thị trường M&A trong nước.
(VNF) - VN-Index tăng hơn 10% trong tháng 4/2026, nhưng mức tăng này không phản ánh đầy đủ trải nghiệm của nhiều nhà đầu tư. Khi phần lớn đà tăng đến từ một số cổ phiếu vốn hóa lớn, lợi nhuận trên thị trường ngày càng phân hóa, buộc nhà đầu tư phải chọn lọc danh mục thay vì chỉ dựa vào xu hướng chung.
(VNF) - Dự án Nhà ở chung cư cao tầng tại ô đất NO-11 thuộc KĐT mới Dịch Vọng (cạnh Vành đai 2,5 khẩn cấp đoạn KĐT mới Dịch Vọng - Dương Đình Nghệ) của LIDECO sau khi hoàn thành sẽ cung cấp ra thị trường 364 căn hộ.