Thế giới tuần qua: Nóng rực bầu cử Mỹ, Nga xem xét quyền miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống
Thanh Tú -
07/11/2020 13:01 (GMT+7)
(VNF) - Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, Nga xem xét quyền miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống, gần 60.000 người Trung Quốc được xuất cảnh sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 là những tin tức quốc tế nổi bật trong tuần qua.
Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ.
Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc, tuy nhiên vẫn chưa có ứng cử viên nào có đủ số phiếu cần thiết để tuyên bố thắng cử. Lợi thế đang nghiêng hẳn sang ứng cử viên của đảng Dân chủ khi ông Joe Biden vượt lên dẫn trước tại hai bang chiến địa Pennsylvania và Georgia.
Tại Pennsylvania, ông Biden đang dẫn trước với tỷ lệ hẹp 49,5%-49,4% với khoảng cách hơn 5.600 phiếu. Trong khi đó, tại Georgia, ông Biden có nhiều hơn khoảng 1.000 phiếu với tỷ lệ đều là 49,4%.
Nếu ông Biden thắng ở 1 trong 3 bang Nevada, Pennsylvania hoặc Georgia thì sẽ đủ 270 phiếu cần thiết để tuyên bố thắng cử.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ không dễ dàng từ bỏ mà sẽ đấu tranh pháp lý đến cùng liên quan tới kết quả của cuộc bầu cử.
Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đang tìm cách huy động ít nhất 60 triệu USD để hỗ trợ cho cuộc chiến pháp lý của ông Trump.
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tối 6/10 (giờ địa phương) đã có bài phát biểu tại Wilmington, bang Delaware, trong đó ông thể hiện sự tin tưởng vào khả năng chiến thắng trong cuộc đua với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.
Nga xem xét quyền miễn trừ trọn đời cho cựu tổng thống
The Moscow Times dẫn nguồn tin cho biết, ngày 5/11, các nghị sĩ Nga đã đệ trình lên Quốc hội nước này một dự luật nhằm cho phép các cựu tổng thống không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc hành chính đối với những hành động đã thực hiện khi còn đương nhiệm.
Bên cạnh đó, dự thảo cũng đề xuất trao cho cả hai viện của Quốc hội Nga quyền tước quyền miễn trừ trong trường hợp tổng thống bị buộc tội phản quốc hoặc trọng tội khác. Điều kiện để có hiệu lực là phải được 2/3 số nghị sĩ thông qua trong thời hạn 3 tháng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Dự thảo luật này được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra một dự thảo luật trao cho các cựu tổng thống một “ghế trọn đời” trong Thượng viện.
Theo quy định, dự thảo luật này cần được cả Hội đồng Liên bang và Hạ viện Nga thông qua trước khi trình lên Tổng thống Putin ký ban hành.
Trong cuộc họp báo ngày 5/11, Điện Kremlin cho biết nhiều quốc gia khác cung cấp quyền bảo đảm trọn đời cho các cựu tổng thống của họ và các động thái của Nga không phải là mới trong luật pháp quốc tế.
Gần 60.000 người Trung Quốc được xuất cảnh sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19
Phát biểu tại Diễn đàn sáng tạo khoa học kỹ thuật sức khỏe quốc tế Hồng Kiều (6/11), hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 tại Thượng Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn y dược Trung Quốc (Sinopharm) Lưu Kính Trinh cho biết hàng trăm nghìn người Trung Quốc, trong đó có bản thân ông, đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 do tập đoàn này sản xuất.
Trong số đó, 56.000 người là nhân viên ngoại giao, lưu học sinh, chuyên gia… sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã xuất cảnh đến các khu vực có dịch trên thế giới và tất cả vẫn đang khỏe mạnh, chưa có một ai bị nhiễm Covid-19.
Hàng trăm nghìn người Trung Quốc, trong đó có bản thân ông, đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Ở động thái liên qian mới nhất, cục Quản lý giám sát dược phẩm Quốc gia Trung Quốc mới đây vừa phê duyệt khẩn cấp 2 bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 đầu tiên. Động thái này có thể liên quan đến các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng trong cộng đồng tăng mạnh thời gian gần đây tại một số địa phương ở nước này.
Hai bộ dụng cụ xét nghiệm kháng nguyên vừa được phê duyệt khẩn cấp là của hai công ty công nghệ sinh học ở Quảng Châu và Bắc Kinh. Đây cũng là những bộ xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 đầu tiên được Trung Quốc phê chuẩn.
Các bộ dụng cụ này có thể cho kết quả trong vòng 20 phút, giúp phát hiện nhanh các ca dương tính với SARS-CoV-2 trong giai đoạn người bệnh có lượng virus trong cơ thể tương đối cao, do vậy có thể được dùng để hỗ trợ phân loại và quản lý nhanh các ca nghi nhiễm Covid-19 giai đoạn đầu.
EU dự kiến áp thuế lên 4 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vào tuần tới
Các nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/11 cho biết, khối này đã sẵn sàng để áp thuế đối với 4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ vào tuần tới để trả đũa việc Washington trợ cấp cho hãng sản xuất máy bay Boeing.
Các nhà ngoại giao cho biết, EU sẽ áp thuế quan lên các mặt hàng bao gồm máy bay và các bộ phận máy bay, trái cây, các loại hạt và một số nông sản khác, nước cam, một số loại rượu mạnh cùng những loại hàng hóa khác như thiết bị xây dựng hay bàn chơi casino. Đây dự kiến sẽ là bước ngoặt mới nhất trong tranh chấp thương mại xuyên Đại Tây Dương vốn đã kéo dài 16 năm và bốn đời Tổng thống Mỹ.
Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer hồi tháng trước đã cảnh báo bất kỳ động thái áp thuế nào của EU sẽ "buộc Mỹ phải đáp trả", còn Tổng thống Trump đã đe dọa sẽ "phản công mạnh mẽ hơn" đối với hàng hóa châu Âu.
Washington cho rằng các động thái thuế quan của EU không có cơ sở pháp lý nào vì các khoản trợ cấp cơ bản cho Boeing đã bị bãi bỏ. Các quan chức châu Âu lại lập luận rằng chỉ có WTO mới có thể quyết định về việc tuân thủ phán quyết và tổ chức này đã cho phép EU đáp trả vào tháng trước.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.