TP. HCM: Căn hộ chung cư được cho thuê lưu trú ngắn hạn
(VNF) - Lãnh đạo TP. HCM vừa ban hành quyết định cho phép khai thác phù hợp với loại hình căn hộ và công năng sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Tại buổi làm việc mới đây giữa Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC), Tổng giám đốc VEC Trần Văn Tám đã nêu những khó khăn của dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.
Thông tin trên trang web chính thức của mình về cuộc họp giữa VEC và CMSC ngày 14/5, lãnh đạo VEC báo cáo: Nếu vấn đề về vốn của dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành không được kịp thời giải quyết thì thiệt hại sẽ rất lớn. VEC không có tiền trả nợ cho phần vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã được giải ngân trong thời gian qua do dự án chưa đưa vào vận hành. “Tình hình này nếu tiếp tục kéo dài, tổng giám đốc sẽ trình hội đồng thành viên và báo cáo các cơ quan liên quan xem xét trả lại dự án cho Nhà nước” - thông tin trên trang web của VEC nêu rõ.
Theo VEC, do thời gian thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành đã kết thúc từ ngày 30/6/2019 và chưa được gia hạn, dẫn đến các gói thầu đoạn phía tây sử dụng khoản vay ADB lần một (2730-VIE) và các gói thầu JICA tài trợ đã hết thời gian thi công theo hợp đồng nhưng chưa thể gia hạn. Các gói thầu đoạn phía đông sử dụng khoản vay lần hai không thể giải ngân dù đang trong thời gian thực hiện hợp đồng, hiệp định vay.
Nhà tài trợ là ADB đã thông báo chấm dứt khoản vay lần một nên chưa bố trí được nguồn vốn để tiếp tục giải ngân cho khối lượng còn lại của các gói thầu đoạn phía tây. Do vậy, VEC phải thực hiện các thủ tục điều chỉnh sang sử dụng nguồn vốn từ khoản vay lần hai (3391-VIE) và điều chỉnh thời gian thực hiện dự án để tiếp tục giải ngân cho các gói thầu ADB (đã được ADB đồng thuận về chủ trương). Trong trường hợp thủ tục gia hạn khoản vay lần hai và đề xuất gia hạn Hiệp định Tài trợ khung (MFF) gửi đến chậm trễ, ADB sẽ không thể thực hiện hồi tố thủ tục để gia hạn, khi đó nguồn vốn ADB của dự án sẽ không còn (tương tự như đã xảy ra đối với khoản vay lần một).
“Trường hợp này, VEC sẽ phải báo cáo Chính phủ, các bộ, ủy ban để tìm kiếm nguồn vốn khác tiếp tục thực hiện đầu tư hoàn thành dự án, việc này là rất khó khăn trong điều kiện thực tế hiện nay của VEC” - thông tin trên trang web của VEC nêu.
Để tháo gỡ một phần khó khăn về nguồn vốn, VEC đã đề xuất cho phép tạm sử dụng nguồn thu phí chưa đến kỳ trả nợ để thanh toán cho nhà thầu phần khối lượng đã thi công cũng như ứng kinh phí cho các địa phương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng trong điều kiện nguồn vốn ngân sách chưa được cấp phát. Tuy nhiên, phương án này không được chấp thuận…

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành gặp nhiều khó khăn về vốn. Ảnh: Vũ Hội
Tại cuộc họp này, VEC cho biết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động, thực hiện đầu tư dự án, quản lý vận hành khai thác các tuyến đường cao tốc… đều đã được VEC nhiều lần báo cáo CMSC, các bộ, ngành, Chính phủ… Tuy nhiên, nhiều vấn đề tồn tại hiện vẫn chưa được giải quyết, trong đó có vấn đề nội tại của VEC… Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐTV VEC Mai Tuấn Anh cũng quan ngại những vướng mắc của các dự án nếu không kịp thời tháo gỡ sẽ dẫn đến khiếu kiện của các nhà thầu nước ngoài.
| Trao đổi với phóng viên chiều 20/5, ông Nguyễn Quốc Bình, Phó tổng giám đốc VEC, cho biết đúng là phương án vốn của dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đang rất khó khăn. “Các khó khăn về vốn của dự án vẫn còn tồn tại và chưa giải quyết được và hiện tại vẫn đang chờ Thủ tướng quyết định. Chúng tôi cũng đang cố gắng hết sức và cũng chưa nghĩ đến phương án trả lại cho Nhà nước” - ông Bình nói. |
Chia sẻ với VEC, Phó chủ tịch CMSC Nguyễn Thị Phú Hà cho biết các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền giải quyết của VEC (gia hạn hiệp định, bố trí vốn…) đã được báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, đối với một số công việc thuộc thẩm quyền của VEC (như công tác bảo trì, bảo dưỡng…), VEC cần tổ chức triển khai thực hiện sao cho tốt nhất, nhanh nhất, giảm thiểu việc đối mặt với các vấn đề pháp lý trong tương lai. Điều kiện tiên quyết là phải triển khai thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật - bà Hà nêu rõ quan điểm.
Nói về việc xem xét trả lại dự án, TS. Phạm Văn Hùng, Phó phân viện trưởng Phân viện Khoa học công nghệ Giao thông vận tải phía Nam, cho biết trước đây cũng đã có nhiều dự án giao thông vướng các vấn đề không thể giải quyết, chủ đầu tư cũng muốn trả lại dự án cho Nhà nước. Tuy nhiên, theo ông Hùng, việc trả lại dự án sẽ gặp nhiều hệ lụy và rất phức tạp trong khâu điều hành, chủ đầu tư mới sẽ tiếp nhận, bàn giao như thế nào, rồi các công việc đang tiến hành dở dang của các đơn vị thi công cũ sẽ được giải quyết ra sao. “Đó là một bài toán không dễ giải quyết” - ông Hùng khẳng định.
| Phó Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ khó khăn cho dự án Dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành được khởi công từ tháng 7/2014 có tổng chiều dài toàn tuyến 57,1 km, đi qua địa phận TP. HCM, các tỉnh Long An và Đồng Nai. Tổng mức đầu tư (giai đoạn 1) của dự án này là 31.320 tỷ đồng. Đây là công trình quan trọng, nằm trong hệ thống đường cao tốc Bắc - Nam. Khi hoàn thành, tuyến đường sẽ giúp giao thông giữa các tỉnh Tây và Đông Nam bộ không phải qua trung tâm của TP. HCM, rút ngắn thời gian lưu thông, vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh trong vùng. Nếu nguồn vốn được bố trí, giải phóng mặt bằng thuận lợi thì dự kiến năm 2022 cao tốc Bến Lức - Long Thành sẽ đi vào hoạt động. Ngày 19/2, do vướng mặt bằng và vốn xây lắp nên nhiều gói thầu trên cao tốc Bến Lức - Long Thành có nguy cơ dừng thi công. Ngày 26/3, Văn phòng Chính phủ có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Theo đó, Phó thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng ban hành nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. |
(VNF) - Lãnh đạo TP. HCM vừa ban hành quyết định cho phép khai thác phù hợp với loại hình căn hộ và công năng sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
(VNF) - Novaland xác định trọng tâm là ổn định dòng tiền thông qua đẩy mạnh bàn giao với sản lượng dự kiến bàn giao là hơn 2.600 sản phẩm trong năm 2026.
(VNF) - Thanh khoản thị trường căn hộ thứ cấp suy giảm cùng áp lực chi phí vốn gia tăng đang khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải giảm giá bán 5% - 10% để “thoát hàng”.
(VNF) - Thay vì dịch chuyển liên tục để tìm kiếm sự mới mẻ, cư dân khao khát một hệ sinh thái đa chiều, nơi mọi chức năng từ làm việc, vui chơi đến giải trí đều được tích hợp hoàn hảo trong cùng một tọa độ đô thị tiện nghi.
(VNF) - Khi các tiêu chí lựa chọn nơi sống ngày càng thay đổi, bất động sản cao cấp không còn được nhìn nhận đơn thuần như một tài sản tích lũy, mà trở thành một môi trường sống gắn bó lâu dài. Trong bối cảnh đó, những yếu tố hữu hình như vị trí hay tiện ích không còn là thước đo duy nhất. Thay vào đó, chất lượng trải nghiệm sống đang dần trở thành tiêu chí tham chiếu mới cho phân khúc này.
(VNF) - Giầy Thượng Đình lên kế hoạch di dời nhà máy khỏi khu “đất vàng” 277 Nguyễn Trãi để phát triển tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng, đánh dấu bước chuyển hướng mạnh sang bất động sản.
(VNF) - 569 căn hộ chung cư tại dự án Tháp CT3 và CT7 – Đà Nẵng Times Square đáp ứng đủ điều kiện để được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.
(VNF) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Tuyên Quang đôn đốc nhà đầu tư là CTCP Nam Cường Hà Giang (Tập đoàn Nam Cường sở hữu 99%) sớm triển khai lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng khách sạn 4 sao cao 17 tầng.
(VNF) - Gần 2.500 căn nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân của Vinpearl đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Trị vừa công bố danh mục dự án để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội Dream Home Đồng Hới, với tổng mức đầu tư tối thiểu khoảng 530 tỷ đồng.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, dòng vốn đầu tư đang tái cơ cấu theo hướng chọn lọc, ưu tiên giá trị thực và khả năng phòng vệ rủi ro.
(VNF) - Trong bối cảnh lãi vay tăng cao, các doanh nghiệp bất động sản đã triển khai nhiều chính sách ưu đãi như trả góp dài hạn, cam kết thuê lại hay cố định lãi suất nhiều năm nhằm thu hút khách mua nhà.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Reatimes Holding phối hợp Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển Kinh doanh Bất động sản 5E (5E REAL) vừa tổ chức lễ kick-off và khai trương văn phòng bán hàng dự án Bích Động Lakeside tại phường Việt Yên, tỉnh Bắc Ninh.
(VNF) - Đến cuối tháng 3/2026, sau gần 10 tháng kể từ ngày khởi công, Dự án nhà ở xã hội Newlife HUD Vân Canh vẫn đang trong giai đoạn đào móng.
(VNF) - Thị trường nhà liền thổ TP. HCM trầm lắng trong quý đầu năm khi thanh khoản giảm mạnh dù nguồn cung vẫn lớn. Điểm nghẽn không nằm ở dòng vốn mà ở mặt bằng giá vượt quá khả năng chi trả, buộc thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh.
(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm các tồn tại tại một số dự án của Tập đoàn FLC, trong đó trọng tâm là thu hồi các khoản nợ thuế và nghĩa vụ tài chính phát sinh.
(VNF) - Dự án Trung tâm hội nghị, thương mại và du lịch quốc tế Hải Phòng với tổng mức đầu tư hơn 2.110 tỷ đồng dự kiến được khởi công vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Hải Phòng (13/5).
(VNF) - Được chấp nhận chủ trương từ tháng 12/2020, tuy nhiên đến nay dự án Khu dân cư tại xã Bắc Thanh Miện mới chỉ thực hiện đến thủ tục Giấy phép môi trường.
(VNF) - Tại phía Tây Hà Nội, chuẩn sống tinh hoa dành cho giới dẫn dắt không còn là một hình dung về tương lai mà đã hiện diện rõ nét tại Vinhomes Wonder City. Hàng trăm chủ nhân đầu tiên đã nhận nhà từ cuối tháng 3, tiếp nối là làn sóng cư dân mới trong tháng 4, mở ra sức hút của bộ sưu tập tư dinh danh giá với không gian riêng tư, hệ tiện ích all-in-one và cộng đồng cư dân đồng điệu.
(VNF) - UBND TP.HCM vừa công bố danh mục 6 dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở.
(VNF) - Hai doanh nghiệp được lựa chọn làm chủ đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội tại Khu kinh tế mở Chu Lai với tổng vốn gần 1.600 tỷ đồng gồm Tập đoàn Hà Mỹ Hưng và Holdings Ngôi Sao Việt.
(VNF) - Mới đây, UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định giao đất cho Tập đoàn Vingroup thực hiện Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại đảo Vũ Yên.
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu các địa phương liên quan khẩn trương thực hiện bồi thường về đất, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng khu đô thị thể thao Olympic. Đáng chú ý, mức bồi thường bằng tiền tại dự án này được xác định bằng 2 lần mức quy định.
(VNF) - TP. HCM đang định hướng phát triển 105 khu công nghiệp (KCN) với quy mô hơn 50.000ha, nhằm chuẩn bị quỹ đất sạch, thu hút đầu tư trong giai đoạn tới.
(VNF) - Tính đến hết Quý I/2026, Bộ Xây dựng đã giải ngân 3.166 tỷ đồng trên tổng số 133.842 tỷ đồng kế hoạch vốn được giao.
(VNF) - Lãnh đạo TP. HCM vừa ban hành quyết định cho phép khai thác phù hợp với loại hình căn hộ và công năng sử dụng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
(VNF) - Năm năm trước, khi Phú Quốc rục rịch trở thành Thành phố đảo đầu tiên trong cả nước, nơi đây đã là một đại công trường với hàng trăm dự án BĐS nghỉ dưỡng được ồ ạt đầu tư. Thì nay, để chuẩn bị cho Hội nghị APEC 2027, Phú Quốc hiện là một… siêu đại công trường với nhiều dự án hạ tầng giao thông, khu trung tâm sự kiện…