Thuế đối ứng Mỹ: Dệt may với nỗi lo từ Châu Phi, đồ gỗ sợ thêm hạn ngạch
(VNF) - Theo đánh giá của các chuyên gia, việc Mỹ chốt mức thuế đối ứng 20% với hàng hoá Việt Nam là tín hiệu tích cực với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam.
Tín hiệu khả quan dù mức thuế đối ứng còn cao
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh hành pháp vào ngày 31/7 (sáng 1/8 theo giờ Việt Nam), điều chỉnh mức thuế quan “có đi có lại” đối với hàng chục quốc gia, với mức thuế mới dao động từ 10% đến 41%.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thêm mức thuế quan 40% đối với mọi hàng hóa bị coi là “trung chuyển” nhằm né tránh thuế quan. Về phía Việt Nam, Bộ Công Thương cho biết mức thuế đối ứng mà Mỹ dành cho Việt Nam giảm từ 46% xuống còn 20%.

Bình luận về mức thuế này, ông Trần Hữu Hậu - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam nhận xét, mức thuế 20% tuy vẫn còn cao nhưng cũng là tín hiệu khả quan với hàng xuất khẩu của Việt Nam, nhất là khi mức này đã được giảm mạnh từ dự kiến ban đầu là 46%.
Khoảng 10 năm trở lại đây, Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu số 1 của hạt điều Việt Nam, chiếm khoảng 25-27% tổng kim ngạch. Trước đây, mặt hàng này xuất khẩu sang Mỹ được áp thuế với mức ưu đãi 0%.
Vì thế, ông Hậu khẳng định khi bị áp mức thuế cao hơn thì chắc chắn sẽ khiến giá hàng hóa tăng lên, gây khó khăn cho việc cạnh tranh khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Tuy nhiên, trước diễn biến này, Hiệp hội Điều đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp để tìm phương án mở thị trường mới, hướng đến những thị trường tiềm năng khác để bù vào những suy giảm khi xuất khẩu sang Mỹ.
Ông Hoàng Mạnh Cầm - Phó Chánh Văn phòng HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) nhận định, khả năng rất cao trong thời gian tới, nhu cầu dệt may tại thị trường Mỹ sẽ giảm do giá tăng.
Đặc biệt trong những tháng cuối năm 2025, khi nhiều nhãn hàng đã tăng nhập khẩu trong nửa đầu năm nhằm tận dụng thời gian 90 ngày áp dụng thuế cơ sở 10%. Bên cạnh đó, không chỉ riêng mặt hàng dệt may, còn rất nhiều mặt hàng khác có nguy cơ tăng giá do thuế tăng, dẫn đến chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ bị ảnh hưởng.
“Đối với dệt may Việt Nam, mặc dù chưa có biểu thuế cụ thể áp dụng cho từng dòng hàng dệt may, nhưng bước đầu có thể thấy ngành hàng không có lợi thế về thuế theo thông báo mới này. Với mức thuế đối ứng 20%, dệt may Việt Nam sẽ cao hơn Thổ Nhĩ Kỳ (mức 15%), Campuchia và Indonesia (cùng ở mức 19%) và ngang bằng đối thủ trực tiếp là Bangladesh (mức 20%) và thấp hơn Ấn Độ (mức 25%)”, ông Cầm cho biết.
Điều đáng lưu ý theo ông Cầm là ở khu vực châu Phi, nơi vốn được coi là “cứ điểm” của sản xuất gia công dệt may giá rẻ, nhưng đợt này lại có một số quốc gia được hưởng mức thuế đối ứng chỉ từ 10% - 15% là mức thấp hơn nhiều so với Việt Nam. Do đó, mặc dù năng lực sản xuất và thị phần của các nước châu Phi còn hạn chế, nhưng khả năng đối tác dịch chuyển một số đơn hàng từ các nước thuế cao hơn là điều có thể xảy ra, làm tăng nguy cơ rủi ro cho dệt may Việt Nam.
“Doanh nghiệp sẽ cần thêm một chút thời gian để biểu thuế mới này chính thức có tác động thực tế lên các mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ sau ngày 7/8. Đối với quy định thuế đối với hàng hóa trung chuyển, Mỹ vẫn sẽ áp dụng cho tất cả các quốc gia, không riêng chỉ Việt Nam. Tuy nhiên cách tính, ngưỡng áp dụng cụ thể vẫn chưa được công bố trong các tài liệu của Nhà Trắng, nên vẫn cần có hướng dẫn chi tiết hơn từ cơ quan có thẩm quyền”, ông Cầm lưu ý.
Kỳ vọng thuế sẽ được giảm thêm trong thời gian tới
Trong khi đó, ông Ngô Sỹ Hoài - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, lại kỳ vọng hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để giảm thêm thuế quan ."Các doanh nghiệp chắc chắn vẫn kỳ vọng chính sách thuế quan của Mỹ với Việt Nam sẽ tiếp tục được đàm phán để đi đến điều chỉnh giảm hơn nữa trong thời gian tới”, ông Hoài nói.

Tuy vậy, ông Hoài cũng thông tin thêm: Từ ngày 8/4, gỗ và sản phẩm từ gỗ xuất khẩu sang Mỹ phải chịu điều tra theo mục 232 của Đạo Luật Thương mại mở rộng của Mỹ năm 1964, do đó sẽ phải chờ kết quả điều tra này chứ không áp dụng theo thuế đối ứng.
“Khi mức thuế cao thì nhu cầu mua sắm của người Mỹ sẽ giảm. Vì vậy, chúng tôi hy vọng Mỹ có chính sách linh hoạt để doanh nghiệp Việt tăng nhập khẩu gỗ tròn từ Mỹ cũng như tăng xuất khẩu gỗ và mặt hàng gỗ vào Mỹ”, ông Hoài bày tỏ.
Trong khi đó, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ sự tin tưởng về việc Mỹ và Việt Nam sẽ có thêm những cơ hội đàm phán cụ thể cho từng ngành hàng. Ngoài ra, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các chuỗi cung ứng bền vững thì Việt Nam vẫn luôn là đối tác được đánh giá cao, vì đây là thị trường tạo cho họ sự yên tâm và ổn định nhất.
TS, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, nhận định, mức thuế đối ứng 20% là kết quả đạt được sau khi Việt Nam và Mỹ tổ chức nhiều phiên đàm phán thương mại đối ứng ở cả cấp kỹ thuật và cấp bộ trưởng. Tín hiệu này có thể khiến chúng ta tương đối thở phào để từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.
Theo ông Phong, doanh nghiệp xuất khẩu Việt cần theo dõi để có 2 động thái nên làm. Thứ nhất là chủ động đàm phán, chia sẻ mức thuế với các đối tác. Thứ hai là cần điều chỉnh lại mọi chi phí để giảm thiểu xuống mức thấp nhất, từ đó bù lại phần lợi nhuận đã mất.
TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cũng cho rằng mức thuế giảm từ 46% xuống 20% là tích cực. Tuy nhiên, mức này vẫn còn rất cao so với mức thuế trước đây và cũng cao hơn mức thuế mà Mỹ áp cho một số nước trong khu vực, khiến doanh nghiệp Việt gặp nhiều thách thức trong xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
“Để giảm bớt khó khăn, các doanh nghiệp cần cắt giảm những chi phí phát sinh, nâng cao năng lực cạnh tranh, liên tục mở rộng thị trường. Cùng với đó, chúng ta vẫn phải tiếp tục kiên trì đàm phán để kéo giảm mức thuế quan xuống, có thể là giảm cho một số ngành hàng chủ chốt", TS. Lê Đăng Doanh nêu ý kiến.
Biến áp lực thuế 20% thành động lực cho DN Việt chuyển đổi
Chủ tịch Quốc hội: 'Điều chỉnh chính sách thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân'
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh việc điều chỉnh linh hoạt chính sách thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng.
Quốc hội trao cho Hà Nội 199 thẩm quyền đặc thù
(VNF) - Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi), gồm 9 chương, 36 điều và có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
‘Tương lai của Việt Nam chính là cơ hội của Hàn Quốc’
(VNF) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho rằng với sự tin cậy và tình hữu nghị kiên định, Việt Nam và Hàn Quốc có thể cùng nhau tăng trưởng và thiết kế tương lai. "Giờ đây, tương lai của Việt Nam sẽ chính là cơ hội của Hàn Quốc", Tổng thống Hàn Quốc nói.
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7
(VNF) - Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh tăng thêm 8% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ 1/7, thay cho phương án chia nhóm như trước.
Từ 1/9/2026: Mở rộng phạm vi thông tin bắt buộc công khai về quy hoạch và đất đai
(VNF) - Từ 1/9/2026, quy hoạch, giá đất và thu hồi đất sẽ phải công khai rộng rãi theo Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi), góp phần tăng minh bạch và giúp người dân dễ tiếp cận thông tin.
Hà Nội được thành lập đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
(VNF) - Luật Thủ đô sau khi được sửa đổi đã trao cho chính quyền Hà Nội 199 thẩm quyền đặc thù, vượt trội, liên quan đến các lĩnh vực như tổ chức bộ máy, phát triển hạ tầng, giao thông, y tế, giáo dục... Đáng chú ý, bổ sung loại hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt thuộc TP Hà Nội, bên cạnh xã và phường.
'Nâng ngưỡng miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm sẽ tác động ngân sách hơn 7.000 tỷ đồng'
(VNF) - Theo Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn, phương án nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng mỗi năm tức gấp đôi mức hiện hành được tính toán sẽ khiến ngân sách nhà nước giảm thu khoảng hơn 7.000 tỷ đồng mỗi năm.
Sáng nay 23/4, khai mạc Hội thảo: 'An toàn dữ liệu trong kỷ nguyên AI'
(VNF) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp cùng CTCP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức Hội thảo: "An toàn dữ liệu tài chính: Lá chắn trong kỷ nguyên AI".
Phó thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh điều tra sai phạm tại dự án sân bay Long Thành
(VNF) - Phó thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu Bộ Công an nhanh chóng điều tra sai phạm tại dự án sân bay Long Thành, không làm gián đoạn tiến độ để khai thác vào năm 2026.
‘Giá cả lên nhanh, xuống chậm tạo áp lực chi tiêu cho người dân'
(VNF) - Đại biểu Quốc hội cho rằng mặt bằng giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu vẫn chưa giảm tương xứng. Thực tế “giá lên nhanh, xuống chậm” tiếp tục khiến áp lực chi tiêu của người dân, đặc biệt là công nhân lao động, chưa được cải thiện như kỳ vọng.
Đọc gì trên Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 4/2026?
(VNF) - Tạp chí Đầu tư Tài chính số tháng 4/2026 đã chính thức được phát hành. Với 100 trang nội dung, Tạp chí là ấn phẩm thông tin chất lượng, hữu ích đối với giới chuyên gia, nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư cùng đông đảo bạn đọc trên toàn quốc.
'Cảnh báo nguy cơ lãng phí nếu chuyển đổi ồ ạt đất lúa sang công nghiệp'
(VNF) - Theo Bộ NN&MT Trịnh Việt Hùng cần cân nhắc kỹ để tránh lãng phí đất đai. Việc quy hoạch không sát thực tế có thể dẫn đến đất công nghiệp bỏ trống trong khi diện tích đất lúa bị thu hẹp, ảnh hưởng đến an ninh lương thực.
Bộ trưởng Tài chính: Khối tài sản 3,3 triệu tỷ, gấp 3 lần đầu tư công chưa khai thác hiệu quả
(VNF) -Bộ Tài chính cho biết cả nước hiện còn khoảng 200.000 ha đất chưa được khai thác hiệu quả, tương ứng giá trị khoảng 3,3 triệu tỷ đồng, gấp ba lần tổng vốn đầu tư công năm 2026. Đây là nguồn lực rất lớn nhưng chưa được chuyển hóa hiệu quả.
ĐBQH đề xuất tăng lương cơ sở đến 2,7 triệu đồng/tháng
(VNF) - Đại biểu Thạch Phước Bình cho rằng mức lương cơ sở dự kiến 2,53 triệu đồng từ 1/7 chưa bảo đảm đời sống, đề xuất nâng lên 2,65 - 2,7 triệu đồng.
'Giá nhà gấp 25 - 30 lần thu nhập, người lao động làm việc 30 năm khó sở hữu căn hộ'
(VNF) - Đại biểu Quốc hội Lê Hoàng Anh (Gia Lai) cho biết, giá nhà tại các đô thị lớn hiện đã vượt xa khả năng chi trả của người dân, khi cao gấp 25 – 30 lần thu nhập bình quân năm nhà.
Bí thư Thành ủy Hải Phòng nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
(VNF) - Ông Lê Ngọc Châu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Nghịch lý trong nhiều trường hợp 'càng tăng đầu tư, nguy cơ lãng phí càng lớn'
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Văn Lâm chỉ ra nghịch lý trong nhiều trường hợp, càng tăng đầu tư thì nguy cơ lãng phí càng lớn. Theo ông, tiết kiệm chi nhưng dồn vào dự án chậm triển khai, sự lãng phí còn lớn hơn.
Đại biểu Quốc hội đề xuất xây dựng một đạo luật nền tảng cho kinh tế tư nhân
(VNF) - Đại biểu Phạm Trọng Nhân, Đoàn ĐBQH TP. HCM, đề nghị Quốc hội sớm xây dựng một đạo luật nền tảng cho kinh tế tư nhân, nhằm chuyển các chủ trương thành quy định pháp lý cụ thể, tạo điều kiện để khu vực này phát huy vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế.
Việt Nam nhập siêu gần 8 tỷ USD, xuất khẩu có dấu hiệu chững lại trong tháng 4
(VNF) - Số liệu mới công bố cho thấy, trong 3,5 tháng đầu năm 2026, cán cân thương mại của Việt Nam đã chuyển sang trạng thái nhập siêu gần 7,9 tỷ USD, trong bối cảnh xuất khẩu bắt đầu có dấu hiệu chậm lại từ đầu tháng 4.
Phó Thủ tướng: Không lấy 'đặc thù' làm lý do trì hoãn cải cách thủ tục hành chính
(VNF) - Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các bộ, ngành không được lấy lý do “đặc thù” để trì hoãn cải cách, đồng thời đẩy mạnh cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh theo hướng thực chất, giảm mạnh chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.
Đại tướng Phan Văn Giang: 'Đồng Nai hội đủ điều kiện trở thành thành phố'
(VNF) - Nếu Quốc hội thông qua, Đồng Nai sẽ là thành phố thứ 7 trực thuộc Trung ương. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang nhận định Đồng Nai đã hội đủ điều kiện trở thành thành phố.
Ông Đỗ Thành Trung làm Chủ tịch TP. Hải Phòng
(VNF) - Ông Đỗ Thành Trung, Phó bí thư Thành ủy Hải Phòng được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng nhiệm kỳ 2026-2031.
Quốc hội xem xét thông qua đề án lập TP.Đồng Nai trực thuộc Trung ương
(VNF) - Chính phủ trình Quốc hội đề án thành lập TP. Đồng Nai trực thuộc Trung ương, định hướng trở thành đô thị lớn, đa trung tâm, chia sẻ chức năng và liên kết phát triển với TP. HCM.
Quốc hội họp đợt 2, thảo luận kế hoạch phát triển 5 năm tới
(VNF) - Quốc hội bước vào đợt 2 của kỳ họp thứ nhất từ ngày 20/4, tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách và đặc biệt là kế hoạch phát triển 5 năm giai đoạn 2026–2030 nhằm xác định mục tiêu, định hướng và nguồn lực cho giai đoạn tới.
Kinh doanh xổ số: Có thể bị xử phạt vi phạm đến 100 triệu đồng
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất mở rộng thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xổ số, cho phép lực lượng công an và chính quyền địa phương áp dụng mức phạt tối đa lên tới 100 triệu đồng.
Chủ tịch Quốc hội: 'Điều chỉnh chính sách thuế để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân'
(VNF) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh việc điều chỉnh linh hoạt chính sách thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng.
Thực địa khu 'đất vàng' xây tổ hợp gần 10.000 tỷ giữa nội đô Hà Nội
(VNF) - Công ty Cổ phần Giầy Thượng Đình đang lên kế hoạch chuyển đổi khu “đất vàng” tại số 277 đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) thành tổ hợp căn hộ, văn phòng và trường học với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 10.000 tỷ đồng.


































































