TT Trump 'giải cứu' TikTok: Khôi phục dịch vụ sau chưa đầy 1 ngày 'tắt điện'
(VNF) - TikTok bắt đầu khôi phục dịch vụ vào ngày 19/1 sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông sẽ khôi phục quyền truy cập ứng dụng này tại Mỹ khi ông trở lại nắm quyền vào ngày 20/1.
Trở lại sau 12 giờ ngừng hoạt động
Sau khi đóng cửa ứng dụng vào tối 18/1 (giờ địa phương), chưa đầy 24h sau, TikTok đã khôi phục dịch vụ và có sẵn cho người dùng tại Mỹ.
“Theo thỏa thuận với các nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi, TikTok đang trong quá trình khôi phục dịch vụ", công ty cho biết trong một thông báo đăng tải trên mạng xã hội X.
"Chúng tôi cảm ơn Tổng thống Donald Trump đã cung cấp sự rõ ràng và đảm bảo cần thiết cho các nhà cung cấp dịch vụ của chúng tôi rằng họ sẽ không phải chịu bất kỳ hình phạt nào khi cung cấp TikTok cho hơn 170 triệu người Mỹ và cho phép hơn 7 triệu doanh nghiệp nhỏ phát triển mạnh mẽ”, trích thông báo của TikTok.
Quyết định này là “một lập trường mạnh mẽ cho Tu chính án thứ nhất và chống lại sự kiểm duyệt tùy tiện. Chúng tôi sẽ làm việc với Tổng thống Trump về một giải pháp lâu dài giúp TikTok tiếp tục ở lại Mỹ”, công ty nói thêm.
Sự việc này xảy ra sau khi ông Donald Trump viết trên ứng dụng mạng xã hội Truth Social rằng ông sẽ “ban hành lệnh hành pháp vào thứ Hai (20/1)” để gia hạn thời gian trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

“Tôi yêu cầu các công ty không để TikTok tiếp tục ẩn mình!”, ôngTrump viết vào sáng ngày 19/1 trên True Social.
Ông Trump cũng tuyên bố trên Truth Social rằng ông muốn Mỹ nắm giữ 50% quyền sở hữu TikTok trong một liên doanh để “giữ nó trong tay những người giỏi và cho phép nó tiếp tục hoạt động”.
Mặc dù TikTok đã bị đóng cửa đối với người dùng Mỹ từ đêm 18/1 và cũng bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google, một số người vẫn có thể đăng nhập vào nền tảng này vào ngày 19/1 thông qua ứng dụng di động và máy tính để bàn của họ.
Tuy nhiên, cho tới tối ngày 19/1, ứng dụng vẫn không khả dụng để tải xuống trên các cửa hàng ứng dụng của Mỹ, do ảnh hưởng bởi lệnh cấm.
Luật cấm TikTok được thiết lập có hiệu lực vào ngày 19/1 vì ByteDance, chủ sở hữu TikTok có trụ sở tại Trung Quốc, vẫn chưa chuyển nhượng công ty cho một thực thể không phải của Trung Quốc.
Trước đó, ngày 17/1, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết duy trì luật sẽ cấm ứng dụng này và phạt các nhà cung cấp dịch vụ internet của bên thứ ba, chẳng hạn như Apple và Google, nếu họ hỗ trợ TikTok trên nền tảng của họ sau khi lệnh cấm có hiệu lực.
Bất chấp cam kết khôi phục dịch vụ tại Mỹ của TikTok sau tuyên bố của ông Trump, tương lai của công ty vẫn chưa rõ ràng theo luật hiện hành.
Thêm một chiến thắng chính trị cho ông Trump
Lời cảm ơn công khai của TikTok tới Tổng thống đắc cử Donald Trump, một ngày trước khi ông nhậm chức, diễn ra vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung, đồng thời cũng đánh dấu sự đảo ngược quan điểm đáng kể của Tổng thống đảng Cộng hoà so với nhiệm kỳ đầu tiên của ông.
Thông báo của ông Trump cũng giúp ông ghi thêm một bàn thắng chính trị tức thời với giới trẻ Mỹ và khoảng 170 triệu người dùng ứng dụng này trong nước.
Theo Google Trends, lượt tìm kiếm "VPN" (một ứng dụng chuyển đổi IP có thể giúp người dùng thay đổi vị trí để truy cập TikTok) trên web tăng đột biến trong vài phút sau khi người dùng Mỹ mất quyền truy cập vào TikTok.
Người dùng trên Instagram lo lắng liệu họ có còn nhận được hàng hóa đã mua trên TikTok Shop, nhánh thương mại điện tử của nền tảng video này hay không.
Các công ty tiếp thị phụ thuộc vào TikTok đã nhanh chóng chuẩn bị các kế hoạch dự phòng trong bối cảnh mà một giám đốc điều hành mô tả là khoảnh khắc "bốc lửa" sau nhiều tháng quan điểm thông thường cho rằng sẽ có giải pháp để duy trì hoạt động của ứng dụng.
Tuy nhiên, tất cả nỗi lo này đã được giải quyết khi Tổng thống đắc cử đưa ra lời khẳng định mạnh mẽ cho tương lai của TikTok trên đất Mỹ.
Với lệnh hành pháp của mình, ông Trump dự kiến sẽ trì hoãn việc thực thi lệnh cấm để công ty mẹ TikTok là ByteDance có thêm thời gian tìm chủ sở hữu người Mỹ.

Thông điệp của ông Trump có thể đã đủ để trấn an các đối tác công nghệ của TikTok, bao gồm Oracle, đơn vị lưu trữ nội dung TikTok tại Mỹ, và Apple và Google, đơn vị lưu trữ ứng dụng trên các cửa hàng ứng dụng của họ, rằng họ sẽ tiếp tục hỗ trợ ứng dụng. Theo luật, các công ty đó có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 5.000 USD cho mỗi người có quyền truy cập vào TikTok, nếu lệnh này được thực thi.
Theo truyền thông phương Tây, CEO TikTok Shou Zi Chew có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của tổng thống Mỹ và tham dự một cuộc mít tinh với ông Trump vào ngày 19/1 (giờ địa phương).
Chưa phải "tấm vé miễn tử"
Nhưng sắc lệnh hành pháp dự kiến của ông Trump có thể phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cả từ các thành viên trong đảng Cộng hoà.
“Chúng tôi khen ngợi Amazon, Apple, Google và Microsoft vì đã tuân thủ luật pháp và dừng hoạt động với ByteDance và TikTok, và chúng tôi khuyến khích các công ty khác làm như vậy”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton của Arkansas, và Pete Ricketts của Nebraska, đã viết trong một tuyên bố chung vào ngày 19/1.
Cả hai Thượng nghị sĩ Cotton và Ricketts cho biết TikTok chỉ nên hoạt động trở lại bằng cách "cắt đứt mọi mối quan hệ giữa TikTok và Trung Quốc Cộng sản. Chỉ khi đó, người Mỹ mới được bảo vệ khỏi mối đe dọa nghiêm trọng đối với quyền riêng tư và an ninh của họ do TikTok do cộng sản kiểm soát".

Việc ứng dụng bị chặn trong thời gian ngắn đánh dấu sự hiện thực hóa nỗ lực kéo dài nhiều năm nhằm chặn quyền truy cập của Mỹ vào TikTok vì lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến chủ sở hữu có trụ sở tại Trung Quốc là ByteDance. Vì vậy, ngay cả khi ông Donald Trump cam kết đảo ngược lệnh cấm, ông cũng không thể đơn giản hủy bỏ một đạo luật đã được Nghị viện thông qua và được Tổng thống ký thành luật.
Giải pháp thực sự lâu dài duy nhất để giữ TikTok trực tuyến có vẻ là: 1) thông qua luật mới đảo ngược luật cũ — đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng, vì dự luật hiện hành đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của lưỡng đảng tại Nghị viện; hoặc 2) buộc phải bán cho một bên mua có thể chấp nhận được.
Hai người mua tiềm năng - một nhóm do tỷ phú Frank McCourt và "Shark Tank" Kevin O'Leary đứng đầu, cũng như công cụ tìm kiếm AI PerplexityAI - đã gửi giá thầu chính thức cho ứng dụng này và những người khác được cho là đã thể hiện sự quan tâm đến TikTok. Tỷ phú Elon Musk cũng được chính phủ Trung Quốc coi là một người mua tiềm năng, dù CEO Tesla chưa bao giờ bày tỏ sự hứng thú với việc mua TikTok.
Tuy nhiên, ByteDance từ lâu đã kiên quyết rằng họ không có ý định bán. Thuật toán gần như kỳ diệu của TikTok, giữ chân người dùng trên ứng dụng, chính là sức mạnh bí mật của nó, và việc định giá một mặt hàng có giá trị như vậy, được mọi ứng dụng mạng xã hội khác thèm muốn, là điều khó khăn.
'Giờ G' đã điểm: TikTok tự nguyện đóng cửa dịch vụ tại Mỹ
- TikTok sắp ‘biến mất’, nhiều người Mỹ lo mất kế sinh nhai 18/01/2025 02:30
- TikTok có thể 'bán mình' với giá bao nhiêu? 16/01/2025 02:46
- Người dùng TikTok tại Mỹ tuyệt vọng khi Bytedance 'giương cờ trắng' 16/01/2025 10:28
Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
Chiến sự bùng phát toàn cầu, một ngành bùng nổ doanh thu
(VNF) - Do nhu cầu leo thang từ các cuộc xung đột ở Ukraine và Gaza cùng xu hướng gia tăng chi tiêu quốc phòng của nhiều quốc gia, doanh thu từ bán vũ khí và dịch vụ quân sự của các tập đoàn quốc phòng lớn trên thế giới đã tăng 5,9% trong năm ngoái, theo báo cáo công bố ngày 1/12 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).
Công ty bảo hiểm Nhật Bản chi hơn 5.000 tỷ ‘thâu tóm’ MVI Life của Việt Nam
(VNF) - Công ty bảo hiểm Asahi Mutual Life Insurance của Nhật Bản sẽ mua lại toàn bộ cổ phần của MVI Life. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào năm 2026.
‘Pháo đài cuối’ của bất động sản Trung Quốc lung lay
(VNF) - Doanh nghiệp cuối cùng còn trụ vững trong ngành bất động sản đang lao đao của Trung Quốc có lẽ cũng sắp gục ngã.
'Kho báu' lithium nghìn tỷ USD ẩn dưới siêu núi lửa, vẽ lại bản đồ ngành pin toàn cầu
(VNF) - Dưới lòng siêu núi lửa cổ đại, một trữ lượng lithium trị giá hàng nghìn tỷ USD được đánh giá như “kho báu” có thể thay đổi cán cân năng lượng và chuỗi cung ứng pin toàn cầu.
Nga tiếp lực đẩy cho tham vọng quốc tế hóa tiền tệ của Bắc Kinh
(VNF) - Nga chuẩn bị phát hành trái phiếu chính phủ bằng nhân dân tệ lần đầu tiên, tạo động lực quan trọng cho chiến lược quốc tế hóa đồng tiền Trung Quốc. Quyết định này không chỉ giúp Moscow tối ưu hóa nguồn vốn nội địa mà còn góp phần mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của nhân dân tệ.
TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới
(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.
Điểm danh loạt doanh nhân được Tổng thống Trump 'giải cứu'
(VNF) - Trong nhiệm kỳ thứ hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt lệnh ân xá và giảm án mang tính chất phi truyền thống, mở rộng từ những chính khách đến các doanh nhân và tỷ phú có tầm ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh tế mới như tiền điện tử. Gây chú ý cả về khía cạnh pháp lý lẫn tác động tài chính.
Giữ chân giới siêu giàu, Thụy Sĩ phản bác thuế thừa kế gây tranh cãi
(VNF) - Ngày 30/11, cử tri Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến thu thuế thừa kế 50% đối với giới tỷ phú. Kết quả này có tác động trực tiếp tới niềm tin nhà đầu tư và môi trường kinh tế Thụy Sĩ.
Ngân hàng TW ra cảnh báo, Trung Quốc siết khai thác tiền số
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
Tín hiệu đáng lo cho đà phục hồi kinh tế Trung Quốc
(VNF) - Hoạt động sản xuất của Trung Quốc cải thiện nhưng vẫn thu hẹp trong tháng 11, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với đà giảm tốc.
Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép
(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.
Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm
(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.
Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’
(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.
Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
Chiến sự nóng bỏng, công ty của Elon Musk tăng gấp đôi doanh thu vũ khí
(VNF) - Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên lọt vào danh sách 100 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới của SIPRI. Doanh thu từ vũ khí của hãng tăng gấp đôi so với năm trước, đạt 1,8 tỷ USD, phản ánh tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của công nghệ không gian và viễn thông trong lĩnh vực quốc phòng toàn cầu.
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để xây cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































