Tim Cook bay thẳng tới Hà Nội: Chiến lược đưa Việt Nam thành nhà lắp ráp lớn nhất của Apple

Minh Ý - 16/04/2024 08:27 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 15/4, CEO Apple Tim Cook đã có chuyến viếng thăm bất ngờ tới Việt Nam. Cùng ngày, nhà sản xuất iPhone đã công bố kế hoạch tăng cường chi tiêu tại Việt Nam, cho thấy mức độ quan tâm tới thị trường này, cũng như nỗ lực thúc đẩy doanh số tại các nền kinh tế mới nổi tại Đông Nam Á.

Chuyến thăm bất ngờ

Theo truyền thông địa phương, rạng sáng 15/4, CEO Apple đã di chuyển bằng máy bay riêng tới Hà Nội. Theo kế hoạch, ông sẽ có lịch trình khá dày trong hai ngày 15-16/4.

"Không có nơi nào như Việt Nam, một đất nước sôi động và xinh đẹp. Tôi vô cùng hào hứng khi được tới đây kết nối với sinh viên, nhà sáng tạo và khách hàng, hiểu hơn về sự đa dạng trong cách họ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để làm nên những điều phi thường", vị CEO chia sẻ ngay khi vừa đến Hà Nội.

Dự kiến, ông Cook sẽ gặp gỡ nhiều nhà sáng tạo nội dung, lập trình viên và có một số hoạt động liên quan tới giáo dục trong chuyến thăm Hà Nội lần này. 

Cùng ngày, Apple công bố kế hoạch tăng cường chi tiêu cho các nhà cung cấp tại Việt Nam, nhưng không nêu chi tiết về số tiền sẽ chi tiêu hoặc số tiền sẽ tập trung vào đâu.

Theo CNBC, chuyến thăm của ông Cook diễn ra vào thời điểm thử thách đối với gã khổng lồ công nghệ Mỹ. Số liệu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) công bố ngày 15/4 cho thấy lô hàng iPhone toàn cầu đã giảm 10% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2024.

Apple cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường smartphone cao cấp nơi hãng hoạt động, đặc biệt là tại các thị trường trọng điểm như Trung Quốc. Trong khi đó, tại Việt Nam, Apple đã âm thầm trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 3 về số lượng xuất xưởng, sau nhà sản xuất điện tử Trung Quốc Oppo và Samsung của Hàn Quốc. 

Do đó, chuyến đi này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy doanh số của "ông lớn" smartphone tại Việt Nam - một thị trường mới nổi có lực lương iFan - người hâm mộ iPhone, hùng hậu, cũng như tốc độ công nghệ hoá cao.

CEO Apple Tim Cook tại Hà Nội ngày 15/4. 

Apple đặt cược ngày càng lớn vào Việt Nam

Chuyến đi của ông Cook diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm cách nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu như một phần trong nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc.

Hơn nữa, theo chiến lược của Apple, Việt Nam sẽ trở thành nhà lắp ráp cuối cùng lớn nhất của hãng. Thị trường này đã nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng nhất của Apple bên ngoài Trung Quốc trong những năm gần đây, với các nhà cung cấp như Luxshare, Foxconn, Compal và GoerTek đang vận hành các nhà máy sử dụng hơn 150.000 lao động Việt Nam.

“Việt Nam quan trọng đối với Apple không chỉ vì lượng người hâm mộ ngày càng tăng ở đó mà còn vì ngành công nghiệp này đang phòng ngừa rủi ro bằng cách đa dạng hóa hoạt động sản xuất ngoài Trung Quốc. Điều đó bao gồm các địa điểm quan trọng như Việt Nam, nơi Samsung đã hiện diện từ lâu”, Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị khách hàng tại IDC, nhận định.

Nhà sản xuất iPhone cho biết đã chi gần 400.000 tỷ đồng (16 tỷ USD) kể từ năm 2019 thông qua chuỗi cung ứng tại Việt Nam và tăng hơn gấp đôi chi tiêu hàng năm tại quốc gia này trong cùng thời kỳ.

“Từ việc hợp tác với các nhà cung cấp địa phương, đến hỗ trợ các dự án nước sạch và các cơ hội giáo dục, chúng tôi cam kết tiếp tục tăng cường kết nối tại Việt Nam”, ông Cook cho biết trong tuyên bố ngày 15/4.

Trước đây, Trung Quốc là địa điểm thống trị đối với các nhà cung cấp của Apple, chiếm 44% đến 47% hoạt động sản xuất của họ trong 5 năm tính đến năm 2019. Tuy nhiên, tỷ lệ này giảm xuống còn 41% vào năm 2020 và tiếp tục xuống còn 36% vào năm 2021.

Ngược lại, thị phần của Việt Nam lại tăng từ 2,2% lên 3,7% trong cùng thời kỳ. Apple và các đối tác đang tích cực làm việc để đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ, trong đó Việt Nam được định vị là một trung tâm sản xuất thay thế.

Theo DigiTimes, Việt Nam sẵn sàng đóng một vai trò quan trọng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple. Theo đánh giá của JPMorgan, dự đoán đến năm 2025, Hà Nội sẽ sản xuất 1/5 iPad và Đồng hồ Apple, 5% MacBook và 65% AirPods.

Việt Nam không chỉ đơn thuần là một trung tâm sản xuất mà còn là trở thành thị trường tiêu dùng sôi động. Với việc ra mắt Apple Store trực tuyến tại Việt Nam, Apple đang tích cực tương tác với người dùng Việt Nam, giúp họ mua sản phẩm dễ dàng và cung cấp hỗ trợ khách hàng thông qua đội ngũ nói tiếng Việt. Ngoài ra, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á thứ 3 cung cấp Apple Pay, càng nhấn mạnh tầm quan trọng của nền kinh tế này đối với gã khổng lồ công nghệ.

Theo danh sách nhà cung cấp của Apple gần nhất được công khai vào năm 2022, hiện có 26 nhà cung cấp với 28 nhà máy tại Việt Nam phục vụ nhu cầu sản xuất thiết bị điện tử của gã khổng lồ công nghệ. Các nhà máy này trải rộng khắp 15 tỉnh thành với phần lớn nằm ở phía Bắc.

Tháng 5/2023, Theo danh sách nhà cung cấp của Apple cho năm 2022, hiện có 26 nhà cung cấp với 28 nhà máy tại Việt Nam phục vụ nhu cầu sản xuất thiết bị điện tử của gã khổng lồ công nghệ. Các nhà máy này trải rộng khắp 15 tỉnh thành với phần lớn nằm ở phía Bắc.

Vào tháng 12/2023, tờ Nikkei đưa tin Apple đang chuyển một số nguồn lực kỹ thuật quan trọng của iPad sang Việt Nam, đa dạng chuỗi sản xuất tại Việt Nam với các sản phẩm MacBook, iPad và Apple Watch.

Những khoản đầu tư đáng chú ý từ nhà thầu của Apple vào Việt Nam

Tháng 6/2023, Compal Electronics, nhà thầu sản xuất quan trọng cho iPad và Apple Watch của Apple, đã có một bước đi quan trọng khi thuê đất để thành lập nhà máy mới tại Việt Nam. Nhà máy tọa lạc tại khu công nghiệp Liên Hà Thái, là một phần của dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký 260 triệu USD.

Liên doanh này dự kiến ​​sản xuất nhiều loại sản phẩm, bao gồm máy tính, thiết bị liên lạc và linh kiện điện tử, đồng thời dự kiến ​​sẽ tạo ra doanh thu ước tính khoảng 1,2 tỷ USD vào năm 2029 và 6,8 tỷ USD vào năm 2037.

Trước đó, Compal Electronics đã hoạt động tại tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam, sản xuất các sản phẩm của Apple. Việc mở rộng này nhấn mạnh cam kết của họ trong việc nâng cao năng lực sản xuất trong nước.

Trong khi đó, Foxconn, một trong những nhà thầu lớn nhất của Apple, đang dần chuyển sản xuất iPad và MacBook sang Việt Nam, với hơn 60.000 nhân viên tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn Industrial Internet (FII), một công ty con của Foxconn, dự kiến ​​sẽ cung cấp máy chủ sản xuất tại Việt Nam dành riêng cho Apple, hỗ trợ phát triển dịch vụ AI của công ty.

Lễ ký kết hợp tác đầu tư giữa Công ty Cổ phần Green i -Park và Công ty TNHH Compal Electronics Việt Nam, diễn ra vào tháng 6/2023.

Đón "sóng" lớn, Việt Nam cần chuẩn bị những gì?

Trả lời VietnamFinance về chuyến thăm của CEO Tim Cook tới Hà Nội, ông Adam Sitkoff - Giám đốc Điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham Hanoi), nhận định: "Apple là một công dân doanh nghiệp tốt và là công ty đi đầu trong việc thúc đẩy tính bền vững và đổi mới thông qua các hoạt động kinh doanh toàn cầu nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng có trách nhiệm và chống biến đổi khí hậu. Chuyến thăm Hà Nội của Tim Cook nhấn mạnh vai trò quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu".

Theo đó, ông Adam Sitkoff cũng cho rằng "Việt Nam cần liên tục đánh giá lợi thế cạnh tranh của mình là gì", với ưu tiên hàng đầu là nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như thực hành bền vững, cải thiện giấy phép lao động cho kỹ sư nước ngoài.

"Liệu có thể mua năng lượng sạch hay không là vấn đề cân nhắc đầu tư hàng đầu của nhiều công ty. Apple muốn kinh doanh nhiều hơn ở Việt Nam nhưng phải đáp ứng mục tiêu về lượng khí thải carbon của Tim Cook. Việc mở rộng nhanh chóng sẽ là thách thức nếu không có khả năng tiếp cận tốt hơn với năng lượng tái tạo và không có nguồn điện ổn định, giá cả phải chăng, đáng tin cậy và bền vững", ông Adam nhận định.

Xem thêm >> CEO Apple Tim Cook đi máy bay riêng tới Hà Nội

Cùng chuyên mục
TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

30/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính phủ Indonesia triển khai chiến dịch quy mô lớn nhằm đóng cửa khoảng 1.400 mỏ vàng trái phép tại Vườn quốc gia Halimun Salak. Đánh dấu một trong những chiến dịch mạnh tay nhất của quốc đảo trong nhiều năm với lĩnh vực tài nguyên khoáng sản.

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

30/11/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Khi mới 16 tuổi, Zames Chew bỏ ra 23 USD (khoảng 600.000 đồng) mua một tên miền trên Internet - quyết định ngẫu hứng mà chính anh không ngờ sẽ trở thành nền tảng cho sự nghiệp sau này. 9 năm trôi qua, khoản đầu tư nhỏ ấy đã dẫn đường để chàng trai 26 tuổi xây dựng Repair.sg, doanh nghiệp sửa chữa - dọn dẹp quy mô với doanh thu khoảng 1,3 triệu USD (33 tỷ đồng) mỗi năm.

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

30/11/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường toàn cầu ghi nhận nhiều biến động trước kỳ vọng Fed hạ lãi suất. Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin phục hồi nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro, gây thiệt hại hàng tỷ USD cho TT Trump. Thế giới cũng rung chuyển sau vụ cháy chung cư nghiêm trọng ở Hong Kong, phơi bày cuộc khủng hoảng nhà ở và BĐS trầm trọng ở Trung Quốc.

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

30/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

29/11/25 17:13 (GMT+7)

(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

29/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

29/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.

Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước

Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước

29/11/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.

Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?

Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?

29/11/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.

Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu

Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu

29/11/25 09:43 (GMT+7)

(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.

Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ

Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ

28/11/25 15:46 (GMT+7)

(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.

Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám

Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám

28/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.

Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?

Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?

28/11/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.

Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động

Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động

28/11/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.

Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông

Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông

27/11/25 14:23 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.

Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?

Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?

27/11/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.

Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'

Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'

27/11/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.

Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng

Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng

26/11/25 20:51 (GMT+7)

(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.

GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm

GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm

26/11/25 17:30 (GMT+7)

(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.

Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ

Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ

26/11/25 15:55 (GMT+7)

(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.

Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow

Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow

26/11/25 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.

‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’

‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’

26/11/25 14:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.

Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh

Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh

26/11/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.

Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại

Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại

26/11/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin khác
TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

TT Trump sắp chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang mới

(VNF) - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ chỉ định Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào cuối năm nay, trong bối cảnh Nhà Trắng thúc đẩy chiến lược hạ lãi suất để củng cố tăng trưởng. Quyết định này đang được giới đầu tư theo sát, bởi nó có thể định hình đường hướng chính sách tiền tệ của Mỹ trong nhiệm kỳ mới và tác động trực tiếp tới thị trường tài chính toàn cầu.

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

Indonesia triệt phá hơn 1.400 mỏ vàng trái phép

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

Chàng trai từ chối công việc văn phòng, lập chuỗi sửa chữa thu 33 tỷ/năm

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

Fed sắp hành động, đại gia BĐS Trung Quốc bên bờ phá sản... cả thị trường ‘nín thở’

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

Trung Quốc cắt 1.000 chuyến bay, Tokyo ước thiệt hại 1,2 tỷ USD

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

Dầu khí Nga hứng khủng hoảng kép, doanh nghiệp giảm mạnh lợi nhuận

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số

Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước

Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước

Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?

Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?

Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu

Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu

Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ

Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ

Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám

Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám

Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?

Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?

Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động

Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động

Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông

Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông

Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?

Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?

Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'

Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'

Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng

Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng

GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm

GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm

Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ

Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ

Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow

Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow

‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’

‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’

Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh

Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh

Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại

Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại