Tài chính quốc tế

Tổng thống Trump muốn mọi người dân Mỹ được điều trị Covid-19 giống ông

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 đã ban hành một chỉ thị khẩn cấp liên quan tới việc cung cấp miễn phí các loại thuốc chữa Covid-19 mà bản thân ông đã được chữa trị tới các bệnh viện.

Tổng thống Trump muốn mọi người dân Mỹ được điều trị Covid-19 giống ông

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi phục rất nhanh sau khi nhiễm Covid-19.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng tất cả người dân Mỹ nên được điều trị Covid-19 giống như chính bản thân ông. Trong trường hợp này, thuốc cần được cung cấp miễn phí.

“Tôi muốn các bạn cũng được nhận miễn phí các loại thuốc mà tôi đã dùng. Những điều đang xảy ra không phải là lỗi của các bạn, đó là lỗi của Trung Quốc và Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt cho những gì họ đã làm với đất nước này. Trung Quốc sẽ phải trả giá vì những gì họ đã làm với thế giới”, Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cho biết thêm rằng các bác sĩ đã điều trị cho ông bằng thuốc của Regeneron "và những thứ khác", sau đó ông cảm thấy khỏe hơn. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, hàng trăm nghìn liều thuốc này trên thực tế đã sẵn sàng và sẽ được cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh thêm rằng do những bất đồng chính trị nên vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ sẽ chỉ sẵn sàng sau cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Trước đó, Tổng thống Trump ngày 2/10 cho biết ông cùng vợ đã nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Sau đó ông đã được chuyển tới Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland để điều trị.

Tới ngày 5/10, ông được xuất viện và tiếp tục được theo dõi sức khỏe sát sao tại Nhà Trắng.

Chỉ 1 ngày sau khi ra viện để điều trị ngoại trú, Tổng thống Trump đã dành thời gian làm việc tại phòng Bầu dục.

Trả lời phóng viên ngày 7/10, ông Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Trump, thông tin rằng đã một ngày, một đêm ông Trump không còn triệu chứng nhiễm Covid-19, cơ thể ông cũng phát hiện có kháng thể chống lại căn bệnh này.

Trước đó, bác sĩ dịch tễ học Seema Yasmin cho biết Tổng thống Trump là bệnh nhân duy nhất trên thế giới được điều trị kết hợp 3 loại thuốc chữa Covid-19 khác nhau, bao gồm Remdesivir, Dexamethasone và REGN-COV2.

Trong đó, Dexamethasone là loại thuốc Corticoid có giá thành rẻ và phổ biến có tác dụng chống viêm. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể gây ức chế hệ miễn dịch, được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân mắc Covid-19 nghiêm trọng.

Remdesivir là thuốc chống virus của hãng dược Gilead Sciencesv. Loại thuốc này hiện vẫn chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê chuẩn trong điều trị Covid-19, nhưng FDA đã cấp phép sử dụng loại thuốc này trong trường hợp khẩn cấp.

Đặc biệt, ngay sau khi phát hiện nhiễm Covid-19, Tổng thống Trump đã được tiêm một mũi kháng thể kép REGN-COV2 của Regeneron vào tĩnh mạch.

Loại thuốc này có tác dụng tạo ra các bản sao kháng thể của con người để chống lại virus. REGN-COV2 được nghiên cứu dành cho những bệnh nhân Covid-19 giai đoạn đầu và đã cho kết quả đầy hứa hẹn sau khi được thử trên 275 bệnh nhân.

Tuy nhiên, thuốc của Regeneron hiện vẫn chưa được FDA cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Truyền thông Mỹ cho biết ông Trump sở hữu cổ phiếu của cả Regeneron và Gilead Sciences. Ngay sau khi sức khỏe của ông Trump được thông báo có tiến triển tốt và phục hồi trở lại, cổ phiếu của hãng dược Regeneron đã tăng 7%, nâng mức tăng từ đầu năm đến nay của mã cổ phiếu này lên hơn 60%.

Xem thêm >> ‘Bộ tứ kim cương’ nhóm họp tại Nhật Bản, Trung Quốc chỉ trích

Tin mới lên