Trung Quốc: Bước tiến mới cho tham vọng siêu cường điện hạt nhân
Mộc An -
06/12/2023 23:24 (GMT+7)
(VNF) - Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) ngày 6/12 thông báo nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ tư (NPP) đầu tiên trên thế giới tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã chính thức vận hành thương mại, đánh dấu một bước tiến mới trong tham vọng trở thành siêu cường điện hạt nhân của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.
Vận hành nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 4
Dự án nhà máy điện hạt nhân vịnh Thạch Đảo (Shidaowan) nằm ở thành phố Vinh Thành, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), được phát triển bởi Tập đoàn Hoa Năng Trung Quốc, Đại học Thanh Hoa và Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc.
Kế hoạch thực hiện dự án đã được phê duyệt vào tháng 3/2011 nhưng đã bị hoãn lại sau khi sự cố phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản xảy ra cùng tháng do động đất và sóng thần.
Dự án nhà máy điện hạt nhân vịnh Thạch Đảo (Shidaowan) nằm ở thành phố Vinh Thành, tỉnh Sơn Đông.
Vào tháng 12/2012, dự án Shidaowan chính thức được khởi động và được kết nối với lưới điện lần đầu tiên vào tháng 12/2022.
Theo tuyên bố ngày 6/12 của NEA, lò phản ứng làm mát bằng khí ở nhiệt độ cao Shidaowan đã hoàn thành thành công cuộc thử nghiệm không ngừng nghỉ kéo dài 168 giờ và đã chính thức được đưa vào vận hành.
Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), các lò phản ứng cải tiến tạo ra năng lượng gấp 70 lần, tăng tính bền vững của năng lượng hạt nhân và giúp giảm khối lượng, độc tính và tuổi thọ của chất thải phóng xạ.
“Trung Quốc đã đạt đến trình độ hàng đầu thế giới trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ điện hạt nhân thế hệ thứ tư”, NEA nêu rõ đồng thời cho biết thêm rằng việc vận hành NPP sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển an toàn của năng lượng hạt nhân và cải thiện năng lực khoa học và kỹ thuật của Trung Quốc.
Chia sẻ với Tân Hoa Xã, nhà thiết kế chính của chương trình nhà máy điện hạt nhân HTGR, ông Zhang Zuoyi, cho biết “an toàn” là tính năng chính của nó, đồng thời lưu ý rằng “lò phản ứng có thể duy trì trạng thái an toàn và tránh xảy ra hiện tượng tan chảy hoặc rò rỉ chất phóng xạ”.
Ông nói thêm rằng ngay cả trong trường hợp mất hoàn toàn khả năng làm mát, lò phản ứng vẫn có thể duy trì khả năng này mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào.
Cùng theo ông Zhang, HTGR là loại lò phản ứng tiên tiến có công nghệ điện hạt nhân thế hệ thứ 4 và là hướng phát triển chính của năng lượng hạt nhân.
Tham vọng thành siêu cường điện hạt nhân
Theo IAEA, Trung Quốc hiện đứng thứ ba về sản xuất điện hạt nhân sau Pháp và Mỹ và dự kiến sẽ dẫn đầu thế giới về công suất điện hạt nhân được lắp đặt vào năm 2030.
Năng lượng hạt nhân được xem như giải pháp thay thế cho than đá trong bối cảnh dư luận và giới chức Trung Quốc ngày càng lo ngại về chất lượng không khí, biến đổi khí hậu và tình trạng thiếu nhiên liệu hóa thạch.
Bên trong nhà máy điện hạt nhân vịnh Thạch Đảo.
Trung Quốc kỳ vọng trở thành cường quốc đứng đầu thế giới về năng lượng hạt nhân vào năm 2030 và đạt mục tiêu sản xuất 200 gigawatt điện vào năm 2035 nhờ 150 lò phản ứng bổ sung.
Các nhà máy điện hạt nhân mới thường được xây dựng ở các nền kinh tế đang phát triển, nơi nhu cầu điện tăng cao để phục vụ cho tăng trưởng kinh tế. Hơn 70% năng lực điện hạt nhân hiện có của thế giới nằm ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), nhưng gần 75% số lò phản ứng hạt nhân đang được xây dựng lại nằm ở các nước không thuộc OECD, trong đó khoảng một nửa nằm ở Trung Quốc - theo một báo cáo của Hiệp hội Hạt nhân Thế giới (WNA).
Trung Quốc hiện chiếm 25 trong số 61 lò phản ứng hạt nhân đang được xây dựng trên toàn cầu và dự kiến sẽ rót tới 440 tỷ USD vào các nhà máy mới trong 15 năm tới.
Các nhà quan sát đánh giá rằng việc vận hành thương mại nhà máy điện hạt nhân Shidaowan HTGR có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy sự an toàn cũng như năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới trong phát triển điện hạt nhân của Trung Quốc.
(VNF) - Elon Musk và Tim Cook vốn hiếm khi có chung quan điểm. Thế nhưng lần này, cả hai cùng phát đi một cảnh báo về cuộc khủng hoảng chip nhớ chưa từng có do làn sóng đầu tư AI bùng nổ tại Mỹ.
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.
(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.
(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.
(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.
(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.
(VNF) - Argentina và Tây Ban Nha đang thăng hoa sau những màn trình diễn ấn tượng tại World Cup, tiến thêm một bước dài tới vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, không chỉ các đội bóng được hưởng niềm vui chiến thắng. Những nền tảng thị trường dự đoán như Kalshi và Polymarket cũng đang tận hưởng một kỳ World Cup bùng nổ khi dòng tiền cá cược đổ vào với quy mô chưa từng có.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran đang tìm cách đạt được một thỏa thuận lâu dài nhằm mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Trung Đông, diễn biến tiếp theo của thị trường năng lượng thế giới có thể lại phụ thuộc vào một quốc gia không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán: Trung Quốc.
(VNF) - Thị trường nhà cho thuê tại Mỹ là một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, phục vụ khoảng 45 triệu hộ gia đình và chiếm gần 35% tổng số hộ dân trên cả nước.
(VNF) - SK Hynix ngày 22/6 đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất Hàn Quốc, đánh dấu màn lội ngược dòng ngoạn mục của một nhà sản xuất chip từng đứng bên bờ vực sụp đổ vì nợ nần cách đây hơn 2 thập kỷ.
(VNF) - Bước đi tiếp theo của tỷ phú Elon Musk có thể là một thương vụ sáp nhập giữa SpaceX và Tesla với quy mô đủ lớn để thách thức Nvidia trong cuộc đua giành vị thế công ty giá trị nhất thế giới.
(VNF) - STRC - công cụ huy động vốn của Strategy, đang lao dốc dưới mệnh giá niêm yết, làm dấy lên những lo ngại về chiến lược tích lũy Bitcoin lâu dài.
(VNF) - Elon Musk và Tim Cook vốn hiếm khi có chung quan điểm. Thế nhưng lần này, cả hai cùng phát đi một cảnh báo về cuộc khủng hoảng chip nhớ chưa từng có do làn sóng đầu tư AI bùng nổ tại Mỹ.
(VNF) - Trước thời điểm diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, không gian trưng bày quy hoạch tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia thu hút đông đảo đại biểu đến tham quan. Hệ thống sa bàn kết hợp công nghệ 3D Mapping mang đến góc nhìn trực quan về định hướng phát triển Hà Nội trong giai đoạn mới.