Tài chính quốc tế

Trung Quốc ký hợp đồng 4,4 tỷ USD xây nhà máy điện lớn nhất châu Phi

(VNF) - Một tổ hợp doanh nghiệp của Trung Quốc vừa ký Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (EPC) trị giá 4,4 tỷ USD với Bộ Điện lực và Năng lượng Tái tạo Ai Cập để xây dựng nhà máy nhiệt điện than sạch tại đây.

Trung Quốc ký hợp đồng 4,4 tỷ USD xây nhà máy điện lớn nhất châu Phi

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bản hợp đồng được ký trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tới Trung Quốc hồi cuối tuần vừa qua.

Tổ hợp doanh nghiệp này được thành lập bởi hai nhà sản xuất thiết bị phát điện của Trung Quốc là Dongfang Electric Corp. và Shanghai Electric Group.

Theo đó, tổ hợp doanh nghiệp này sẽ thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật, cung ứng vật tư, thiết bị đến thi công xây dựng công trình, hạng mục công trình và chạy thử bàn giao cho chủ đầu tư.

Theo thông tin ban đầu, nhà máy điện này cách thủ đô Cairo của Ai Cập hơn 800km, dự kiến sẽ được xây dựng trong sáu năm để trở thành nhà máy nhiệt điện than sạch lớn nhất châu Phi.

Hai công ty của Trung Quốc sẽ cung cấp sáu thiết bị phát điện với tổng công suất 6,6 gW. Được biết, mức độ phát thải của các chất độc hại sẽ gần bằng 0.

Zou Lei, chủ tịch của Dongfang Electric Corp., cho biết hợp đồng này là một bước ngoặt cho các nhà sản xuất thiết bị phát điện cao cấp của Trung Quốc khi họ có cơ hội giới thiệu công nghệ sản xuất nhiệt điện than sạch, tiên tiến nhất tới thế giới.

Tổ hợp doanh nghiệp được thành lập bởi Dongfang Electric Corp. và Shanghai Electric Group

Ai Cập và các nền kinh tế thành viên BRICS, nhất là Trung Quốc, có mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư ngày càng sâu rộng.

Trong chuyến thăm Cairo hồi tháng 1/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống El-Sisi đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác có tổng giá trị khoảng 15 tỷ USD.

Theo đó, Trung Quốc sẽ tham gia các dự án xây dựng thủ đô hành chính mới của Ai Cập, phát triển một trung tâm công nghiệp và thương mại xung quanh khu vực kênh đào Suez cũng như thực hiện các dự án điện tại quốc gia Bắc Phi này.

Hồi giữa tháng 3 mới đây, Ai Cập đã khởi công xây dựng khu trung tâm thương mại của thủ đô hành chính mới (Tân Cairo), với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD hoàn toàn bằng nguồn vốn vay từ Trung Quốc.

Được xây dựng trên khu vực có tổng diện tích 1,71 triệu m2, khu trung tâm thương mại Tân Cairo bao gồm 20 tòa tháp phục vụ các mục đích thương mại, hành chính và cư trú, với nhiều dịch vụ tiện ích hiện đại. Khu thương mại cũng sẽ có tòa tháp cao nhất châu Phi, với chiều cao 385 m.

Xem thêm >> Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại Zimbabwe

Tin mới lên