Tự đục vỡ xương và giả chết để đòi bồi thường: ‘Báo động đỏ’ trục lợi bảo hiểm
(VNF) - Thực trạng trục lợi bảo hiểm xảy ra trong thời gian qua rất đáng quan ngại với đủ các hình thức từ làm giả hồ sơ, tự gây tai nạn, giả chết, thậm chí giết người… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thị trường này.
Trục lợi bảo hiểm ngày càng tinh vi, phức tạp
Mới đây nhất, ngày 22/3, Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố các bị can gồm: Bạch Thị Hằng, sinh năm 1969, trú tại phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ, nguyên Giám đốc Trung tâm Giám định y khoa Hòa Bình; Đặng Thị Kim Xuân, sinh năm 1965 và Phạm Thị Oanh, sinh năm 1982, đều trú tại phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ; Đào Thị Thủy, sinh năm 1990 trú tại xã Tân Tiến, tỉnh Thanh Hóa về tội “Gian lận trong kinh doanh bảo hiểm”.

Theo kết quả điều tra, Trần Đình Thuỷ, sinh năm 1978, ở phường Nguyệt Viên, tỉnh Thanh Hóa móc nối với Phạm Thị Oanh, Đặng Thị Kim Xuân và Bạch Thị Hằng nâng khống kết quả giám định thương tật cho Mã Văn Hợp, sinh năm 1987, ở xã Tân Tiến, tỉnh Thanh Hóa lên 95% sức khỏe nhằm trục lợi bảo hiểm.
Sau đó Mã Văn Hợp, Đào Thị Thủy làm hồ sơ thanh toán với các công ty bảo hiểm nhân thọ để chiếm đoạt tiền bảo hiểm với số tiền 1,5 tỷ đồng.
Trước đó, một vụ án rúng động đã được Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá, đó là đường dây tự đục vỡ xương khớp, hợp thức hoá hồ sơ bệnh án nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ với số tiền hơn 6 tỷ đồng.
Cụ thể, đối tượng Tạ Minh Châu (30 tuổi), nguyên cán bộ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, là kẻ chủ mưu, cầm đầu. Châu đã lợi dụng thời gian dài công tác trong ngành y và am hiểu sâu cấu tạo xương – khớp, cũng như cơ chế chi trả bảo hiểm đối với các thương tích gãy xương giá trị cao, từ đó đối tượng đã dựng lên một quy trình trục lợi bài bản.
Hồ sơ cho thấy, Châu trực tiếp thực hiện hành vi tiêm thuốc mê, rồi dùng kim tiêm, búa, đinh để tác động vào xương người mua bảo hiểm, tạo nên các vết nứt, vỡ xương tương tự tai nạn thật. Khi thương tích đã tạo xong, Châu tiếp tục hướng dẫn các đối tượng dựng hiện trường giả như điện giật ngã, trượt chân ngã suối nhằm hợp thức hóa bệnh án và hoàn thiện hồ sơ yêu cầu chi trả.

Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng từ nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ như Manulife, Dai-ichi Life, FWD, AIA, Sun Life, Chubb Life… riêng bảo hiểm Manulife bị chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng.
Không chỉ dừng lại ở tự gây tai nạn, làm giả hồ sơ bồi thường, cuối năm 2025, Cơ quan công an tỉnh Thanh Hoá phát hiện vụ việc giả chết nhằm trục lợi bảo hiểm. Theo đó, khoảng năm 2020, đối tượng Nguyễn Thị Thu (1984) ở Thanh Hoá, sau khi phát hiện mình bị ung thư đã bàn bạc với mẹ đẻ là bà Trần Thị Thập (SN 1955), lên một “kịch bản giả chết” hết sức tinh vi, làm lễ mai táng giả rồi Thu trốn đi nơi khác, tiếp tục làm ăn.
Sau đó, bà Thập (mẹ Thu) đến chính quyền địa phương làm khai tử và thực hiện thủ tục bồi thường các gói bảo hiểm đã mua của Prudential và Phú Hưng, trục lợi gần 1,3 tỷ đồng.
Trong thời gian vừa qua, cơ quan chức năng liên tục phát hiện rất nhiều trường hợp người tham gia bảo hiểm, cán bộ y tế, người giúp sức cho các đối tượng nhằm trục lợi bảo hiểm, thậm chí có trường hợp giết người nhằm tư lợi. Đây là thực trạng “báo động đỏ” về trục lợi bảo hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của thị trường bảo hiểm.
Theo Vietnam Report, giữa lúc ngành bảo hiểm đang nỗ lực để phục hồi và tái định vị, những thách thức mang tính hệ thống vẫn hiện hữu và có xu hướng gia tăng, trong đó nghiêm trọng nhất là vấn nạn trục lợi bảo hiểm.
Số liệu khảo sát được Vietnam Report thực hiện, 84,6% DN bảo hiểm đều nhận định đây là thách thức lớn nhất mà ngành phải đối mặt trong năm 2025, vượt xa các thách thức khác như người dân thắt chặt chi tiêu (76,9%), cạnh tranh ngày càng gay gắt (66,7%), tỷ lệ bồi thường và trả tiền bảo hiểm gia tăng (46,2%) và người tiêu dùng có yêu cầu cao hơn đối với sản phẩm bảo hiểm (38,5%).

Nhiều vụ gian lận bảo hiểm nghiêm trọng trong quá khứ đã bị phát hiện, nổi bật là các hành vi có tổ chức như làm giả hồ sơ y tế, dàn dựng tai nạn giao thông, cố tình khai báo sai thời điểm xảy ra rủi ro hay gần đây nhất là vụ án gây chấn động khi một người mẹ sát hại con để trục lợi tiền bồi thường gây xôn xao dư luận.
Mặc dù, mỗi vụ trục lợi có thể chỉ gây thiệt hại không lớn, nhưng khi được thực hiện đồng loạt và có tổ chức, các hành vi này tạo ra tổn thất đáng kể cho doanh nghiệp, làm suy giảm lòng tin của người dân vào bảo hiểm và ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của toàn ngành.
Cả doanh nghiệp và người tham gia đều “thiệt hại”
TS. Lê Đạt Chí, Trưởng khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TP. HCM đánh giá, nguyên nhân của trục lợi là do số tiền có thể thu được quá lớn khiến nhiều người tham gia bất chấp hậu quả. Họ có tâm lý "được thì tốt, không được thì thôi", dẫn đến tình trạng trục lợi gia tăng.
Tuy nhiên, những người tham gia bảo hiểm với mục đích trục lợi thường không lường trước được các hậu quả pháp lý như thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, phải hoàn trả toàn bộ số tiền trục lợi cho công ty bảo hiểm, chịu phạt tiền, truy tố hình sự và án tù nghiêm khắc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn làm tổn hại đến uy tín và danh dự của gia đình.
Về hậu quả của trục lợi bảo hiểm, một vị chuyên viên bồi thường của DN bảo hiểm nhân thọ trong Top 3 thị trường lo lắng cho rằng, hệ luỵ là rất lớn nếu không ngăn chặn kịp thời.
Thứ nhất, góp phần tạo ra các tranh luận, thông tin tiêu cực, thông tin không chính xác về thị trường bảo hiểm trên mạng xã hội. Từ việc công ty không chi trả quyền lợi do khách hàng trục lợi bảo hiểm, đến khách hàng gửi đơn thư khiếu kiện qua báo chí/sử dụng mạng xã hội để gây áp lực lên doanh nghiệp.
Thứ hai, nạn trục lợi bảo hiểm gia tăng sẽ khiến các thống kê và giả định sử dụng để tính toán phí bảo hiểm của doanh nghiệp không phản ánh sát với thực tế, doanh nghiệp có thể định phí bảo hiểm cao hơn ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia mới.
Mặt khác, vấn nạn trục lợi bảo hiểm cũng khiến các doanh nghiệp thận trọng hơn trong việc thẩm định hồ sơ chi trả quyền lợi bảo hiểm, bộ phận nghiệp vụ điều tra, xem xét kỹ hơn bởi nghi ngờ trục lợi, từ đó thời gian giải quyết chi trả quyền lợi bảo hiểm có thể kéo dài hơn, ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng.
“Những việc này vô hình chung làm ảnh hưởng đến các khách hàng chân chính và niềm tin của thị trường”, vị chuyên gia bồi thường nhấn mạnh.
Đại diện của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) nói thêm, đối với các DN bảo hiểm nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu trục lợi rõ ràng, cần chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để tiếp tục xác minh làm rõ.
“Việc trục lợi sẽ làm tăng tỷ lệ chi trả bồi thường, khiến thống kê rủi ro của các DN bảo hiểm cũng phải điều chỉnh theo, về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các khách hàng chân chính”, đại diện IAV nêu quan điểm.
'Quảng cáo' bảo hiểm nhân thọ vượt trội hơn bảo hiểm xã hội: Sai từ gốc, dễ nảy sinh hệ lụy
Nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng: ‘Không miễn VAT, rủi ro chia nhỏ doanh thu để lách thuế’
(VNF) - Các chuyên gia đều thừa nhận, khi ngưỡng doanh thu chịu thuế 1 tỷ đồng được thông qua nhưng chỉ áp dụng với thuế TNCN, còn thuế VAT sẽ chịu từ đồng doanh thu đầu tiên, có nguy cơ tạo hệ luỵ hộ kinh doanh chia nhỏ doanh thu, lách thuế.
Ứng viên Chủ tịch Fed lách qua 'kẽ hở' kiếm khoản lợi hơn 100 triệu USD
(VNF) - Khối tài sản khổng lồ của ông Kevin Warsh hé lộ một "khe hở" ít người biết trong mô hình văn phòng quản lý tài sản gia đình: cho phép nhân sự chủ chốt cùng đầu tư với giới siêu giàu. Cơ chế này đang ngày càng phổ biến và có thể mang lại lợi nhuận hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu USD.
Quý I/2026 vượt trội, DBV 'lọt' Top 4 thị trường bảo hiểm phi nhân thọ
(VNF) - Ban lãnh đạo bảo hiểm DBV cam kết với các cổ đông, với kết quả kinh doanh tăng trưởng “vượt trội” của quý I/2026, sẽ phấn đấu đạt và vượt kế hoạch năm 2026.
Việt Nam trước ngưỡng ‘già hoá’: Bắt tay xây hệ thống quỹ an sinh đa tầng
(VNF) - Trong bối cảnh Việt Nam sẽ phải đối mặt với "già hoá" dân số vào năm 2036, Bộ Tài chính đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.
Nợ thuế 60 nghìn đồng, bị phạt 5,7 triệu: Sai sót nhỏ, trả giá xót ví
Nhiều người có khoản nợ thuế chỉ vài chục nghìn đồng, nhưng bị xử phạt tới hơn 5,7 triệu đồng do chậm quyết toán. Xót ví, anh T. ở Hà Nội không ngờ và chia sẻ cảnh báo với người nộp thuế khi có hơn 1 nguồn thu nhập.
Hơn 400.000 người chỉ nhận lương hưu dưới 2,34 triệu đồng/tháng
(VNF) - Dữ liệu của BHXH Việt Nam cho biết hiện có khoảng 419.000 người đang hưởng lương hưu dưới 2,34 triệu đồng/tháng, chiếm khoảng 4,3%.
Ngưỡng chịu thuế 1 tỷ đồng: ‘Nên tính thuế phần vượt doanh thu với cả VAT và TNCN’
(VNF) - Theo ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc kế toán thuế Keytas, ngưỡng miễn thuế 1 tỷ đồng đã là một bước tiến phù hợp. Tuy nhiên, để đảm bảo chính sách được bao phủ và có tính hỗ trợ hơn nữa, cần xem xét chỉ tính thuế phần vượt doanh thu với cả 2 sắc thuế VAT và TNCN.
TPBank góp 400 tỷ lập công ty bảo hiểm phi nhân thọ thứ 34 trên thị trường
(VNF) - Đây là nội dung đáng chú ý được lãnh đạo TPBank chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 ngày 24/4.
Bảo hiểm phi nhân thọ: Thị trường nhiều rủi ro chính là lúc mở ra thêm cơ hội
(VNF) - Chia sẻ tại Đại hội cổ đông, đại diện các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đều đánh giá, rủi ro biến động địa chính trị là thách thức nhưng cũng mở ra cơ hội tăng trưởng đã đề ra, đảm bảo cam kết với các cổ đông.
Bùng nổ vay thế chấp mua nhà: Đòn bẩy tài chính và cảnh báo rủi ro dài hạn
(VNF) - Vay thế chấp đang dần trở thành lựa chọn phổ biến tại Việt Nam trong bối cảnh quan niệm về nợ vay của các thế hệ thay đổi rõ rệt. Từ chỗ ưu tiên tích lũy và mua nhà bằng tiền mặt, nhiều người trẻ ngày nay cởi mở hơn với đòn bẩy tài chính, xem việc vay mua nhà như một công cụ để sớm sở hữu tài sản và tối ưu dòng tiền cá nhân.
'Tái bảo hiểm quốc gia phải tăng trưởng cao hơn để hỗ trợ cho DN và thị trường'
(VNF) - Ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT VINARE cho rằng, “tái bảo hiểm quốc gia đứng sau, nên phải tăng trưởng cao hơn để hỗ trợ cho DN và thị trường”. Đây chính tầm nhìn chiến lược của VINARE trong giai đoạn sắp tới và yêu cầu rất cao để DN nỗ lực duy trì mức tăng trưởng 2 con số trong năm 2026.
ĐBQH đề xuất ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh từ 3 tỷ đồng
(VNF) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Duy Thanh đề xuất nâng ngưỡng doanh thu chịu thuế hộ kinh doanh lên khoảng 3 tỷ đồng/năm, thay cho mức 500 triệu đồng hiện hành được cho là không còn phù hợp.
Chính thức đề xuất nâng doanh thu chịu thuế hộ kinh doanh lên 1 tỷ đồng
(VNF) - Bộ Tài chính đã có dự Nghị định sửa đổi Nghị định số 68/2026 về ngưỡng miễn thuế đối với hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ.
Chủ tịch PTI: ‘Chúng tôi phải tạm lùi 3 năm để chuẩn bị cho 10 năm tới’
(VNF) - Theo bà Phạm Minh Hương, chủ tịch HĐQT PTI, nhiều năm qua doanh nghiệp đang trong quá trình tái cấu trúc, tích luỹ nền tảng để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng bền vững, dài hạn sắp tới.
Đánh thuế hộ kinh doanh: 'Cần đặt mục tiêu duy trì việc làm, an sinh xã hội lên trên thu thuế’
(VNF) - Các đại biểu Quốc hội nhất trí rằng, trong điều hành chính sách thuế đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ, đặt mục tiêu duy trì việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, trước khi tính đến thu ngân sách.
Ngưỡng miễn thuế hộ kinh doanh: Bao nhiêu và áp dụng thế nào cho đồng bộ?
(VNF) - Các chuyên gia chung ý kiến, ngưỡng doanh thu miễn thuế hộ kinh doanh cần phải nâng lên tối thiểu 1 tỷ nhằm đảm bảo phù hợp thực tế, đồng với với các quy định về thuế và thể hiện sự hỗ trợ của nhà nước đối với kinh tế tư nhân.
Người đàn ông kiếm 1,8 tỷ đồng/năm nhờ... 'nhặt rác'
(VNF) - Trong bối cảnh chi phí leo thang và nền kinh tế bất ổn, ngày càng nhiều người trẻ thu gom đồ bị vứt bỏ để kiếm lời.
Tài chính bất ổn, 70% người Việt muốn tiếp tục làm việc sau nghỉ hưu
(VNF) - Mặc dù kỳ vọng về có cuộc sống ý nghĩa sau về hưu đang ngày càng tăng cao, phần lớn người Việt vẫn thiếu các kế hoạch tài chính sẵn sàng để chuẩn bị cho giai đoạn này.
Uỷ ban Kinh tế Tài chính: Ngưỡng miễn thuế đối với hộ kinh doanh nên từ 2 tỷ đồng
(VNF) - Sau khi thẩm tra đề xuất của Chính phủ không quy định “cứng” ngưỡng chịu thuế của hộ kinh doanh, Uỷ ban Kinh tế Tài chính của Quốc hội đề nghị nghiên cứu ngưỡng 2 tỷ đồng.
Vốn mỏng gắng vay mua nhà: 'Sập' bẫy lãi suất, chịu cú sốc tài chính kéo dài
(VNF) - Chỉ cần vài trăm triệu, nhiều người vẫn có thể vay hàng tỷ đồng để mua nhà nhờ lãi suất ưu đãi và ân hạn nợ gốc. Nhưng khi lãi suất quay về mức thị trường và chi phí sinh hoạt leo thang, khoản vay từng được xem là “vừa sức” có thể nhanh chóng trở thành gánh nặng tài chính kéo dài.
Nâng ngưỡng miễn thuế: DN 3 tỷ, hộ kinh doanh 1 tỷ đã sát với thực tế?
(VNF) - Bộ Tài chính đang trình Bộ Tư pháp thẩm định quy định về ngưỡng miễn thuế cho nhóm các doanh nghiệp nhỏ, đảm bảo đồng bộ với cá nhân, hộ kinh doanh.
Giá cả leo thang: Mâm cơm gia đình Việt đang dần thay đổi
(VNF) - Mâm cơm gia đình, vốn được xem là yếu tố ổn định và ít thay đổi, nay lại trở thành “tấm gương” phản chiếu rõ nét những biến động kinh tế. Khi giá cả tăng cao, áp lực tài chính không còn là khái niệm trừu tượng mà đã len lỏi vào từng bữa ăn, từng lựa chọn tiêu dùng hàng ngày.
Thị trường tài chính hội nhập sâu: Mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực hoạch định và tư vấn tài chính
(VNF) - Sự phát triển của các trung tâm tài chính quốc tế đang tạo ra nhu cầu lớn về nguồn nhân lực tài chính chất lượng cao. Trong bối cảnh đó, hoạch định tài chính cá nhân nổi lên như một lĩnh vực giàu tiềm năng, đòi hỏi trình độ chuyên môn vững vàng, kỹ năng tư vấn chuyên nghiệp và khả năng đáp ứng chuẩn mực quốc tế.
‘Nâng’ ngưỡng doanh thu chịu thuế hộ kinh doanh: Mức bao nhiêu hợp lý?
(VNF) - Bộ Tài chính đã có đề xuất mới trong hồ sơ dự thảo sửa đổi, bổ sung một số Luật trình Bộ Tư pháp, trong đó có ngưỡng doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh.
Bảo hiểm nhân thọ: Thị trường chưa hết khó khăn, người dân vẫn còn hiểu sai
(VNF) - Theo các chuyên gia, mặc dù đã có sự tăng trưởng trở lại của doanh thu nhưng bảo hiểm nhân thọ vẫn chưa thể trở lại được như thời “hoàng kim”. Đặc biệt, nhiều người dân vẫn hiểu sai về sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư.
Nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng: ‘Không miễn VAT, rủi ro chia nhỏ doanh thu để lách thuế’
(VNF) - Các chuyên gia đều thừa nhận, khi ngưỡng doanh thu chịu thuế 1 tỷ đồng được thông qua nhưng chỉ áp dụng với thuế TNCN, còn thuế VAT sẽ chịu từ đồng doanh thu đầu tiên, có nguy cơ tạo hệ luỵ hộ kinh doanh chia nhỏ doanh thu, lách thuế.
Không khí thi công xuyên lễ tại loạt dự án cao tốc nghìn tỷ
(VNF) - Khi cả nước bước vào kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trên các công trường dự án cao tốc, hàng nghìn cán bộ, kỹ sư, công nhân vẫn miệt mài bám công trường, khẩn trương thi công để giữ vững tiến độ, góp phần đưa những dự án trọng điểm về đích đúng hẹn.


































































