Tài chính quốc tế

Tỷ phú Nga Abramovich: 'Bán Chelsea để ủng hộ nạn nhân chiến sự Ukraine'

(VNF) - Tỷ phú Nga Roman Abramovich ngày 2/3 đã chính thức xác nhận ông sẽ bán câu lạc bộ bóng đá Chelsea sau 19 năm sở hữu. Lợi nhuận thu được từ thương vụ này sẽ dành để lập một quỹ từ thiện nhằm hỗ trợ các nạn nhân của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Tỷ phú Nga Abramovich: 'Bán Chelsea để ủng hộ nạn nhân chiến sự Ukraine'

Tỷ phú Nga Roman Abramovich quyết định bán câu lạc bộ bóng đá Chelsea sau 19 năm sở hữu.

Ông Abramovich cho biết dù cảm thấy khó khăn và đau lòng khi đưa ra quyết định này nhưng ông tin rằng điều đó mang tới lợi ích tốt nhất cho Chelsea, người hâm mộ, các nhân viên, cũng như những đối tác và nhà tài trợ của câu lạc bộ.

Vị tỷ phú Nga cũng lưu ý thêm rằng quá trình bán câu lạc bộ sẽ không diễn ra nhanh chóng mà được thực hiện đúng trình tự.

Tỷ phú Abramovich mua câu lạc bộ Chelsea vào năm 2003 với giá 140 triệu bảng (gần 190 triệu USD). Kể từ đó, ông đã bơm khoảng 2 tỷ USD cho đội bóng để đầu tư, chiêu mộ cầu thủ. Khoản tiền này được tính vào nợ không lãi suất của Chelsea.

Trong thời gian ông sở hữu câu lạc bộ này, Chelsea đã 5 lần giành danh hiệu vô địch Premier League và 2 lần vô địch European Champions League.

Chia sẻ trên trang chủ Chelsea, tỷ phú Abramovich cho biết ông không yêu cầu hoàn trả bất cứ khoản vay nào bởi việc sở hữu Chelsea xuất phát từ đam mê thuần túy với thể thao và câu lạc bộ chứ không phải là vấn đề kinh doanh.

“Tôi đã chỉ định đội ngũ của mình thành lập một quỹ từ thiện với nguồn thu từ lợi nhuận bán câu lạc bộ. Quỹ này sẽ hỗ trợ cho tất cả nạn nhân trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nhu cầu trước mắt là cần hỗ trợ các nạn nhân và các công việc phục hồi lâu dài”, ông Abramovich chia sẻ thêm.

Trước đó, nhiều thông tin xác nhận tỷ phú Roman Abramovich rao bán câu lạc Chelsea cho các đối tác từ Mỹ và Thụy Sĩ với giá ít nhất 3 tỷ bảng Anh (khoảng 4 tỷ USD). Mới đây, Hansjoerg Wyss, một doanh nhân Thụy Sĩ, tiết lộ ông đã nhận được đề nghị mua Chelsea cùng với 3 khách hàng tiềm năng khác.  Theo Forbes, Chelsea nằm trong top 10 câu lạc bộ đắt giá nhất hành tinh với tổng giá trị lên đến 3,2 tỷ USD.

Nếu thương vụ này hoàn thành sẽ là cuộc chuyển giao chủ sỡ hữu chưa từng có tiền lệ của Ngoại hạng Anh.

Tỷ phú Abramovich (55 tuổi) hiện là người giàu thứ 10 nước Nga. Tại thời điểm ngày 3/3, ông sở hữu khối tài sản ròng 12,4 tỷ USD theo thống kê của Forbes. Ông gây dựng tài sản từ cổ phần ở tập đoàn thép Evraz và tập đoàn khai thác, luyện kim Nornickel.

Xem thêm >> Giá dầu, khí đốt lại lập đỉnh giữa khủng hoảng Nga-Ukraine

Tin mới lên