Tỷ phú 'trầm lặng' kiểm soát đế chế Chanel là người giàu nhất Thụy Sĩ
Bảo Anh -
01/12/2023 17:49 (GMT+7)
(VNF) - Khối tài sản của nhà đồng sở hữu Chanel, tỷ phú Gérard Wertheimer, ghi nhận mức tăng ấn tượng trong năm nay, đưa ông trở thành người giàu nhất Thụy Sĩ tính đến thời điểm hiện tại, theo thông tin từ Tạp chí Kinh doanh Bilanz.
Tỷ phú Gérard Wertheimer là người giàu nhất Thuỵ Sĩ
Sở hữu gần 48 tỷ USD
Theo đó, trong bảng xếp hạng hàng năm thống kê những người giàu nhất đất nước, Bilanz cho thấy tỷ phú Gérard Wertheimer, người hiện đang sinh sống ở thành phố Geneva của Thụy Sĩ, đã vượt qua gia đình Kamprad, tỷ phú sáng lập tập đoàn nội thất nổi tiếng Ikea, để giữ ngôi vương trong bảng xếp hạng này.
Thống kê số tiền tỷ phú Gérard đang sở hữu, Bilanz cho hay hiện ông đang có trong tay 42 tỷ franc Thụy Sĩ (47,7 tỷ USD). Khối tài sản của ông Gérard ghi nhận tăng 9 tỷ franc (10,3 tỷ USD) vào năm 2022 và tiếp tục tăng thêm 3 tỷ franc (3,4 tỷ USD) nữa trong năm nay.
Ông Gérard Wertheimer, 72 tuổi, hiện đang điều hành hãng thời trang xa xỉ nổi tiếng Chanel cùng với anh trai mình, ông Alain Wertheimer. Theo ước tính của Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản ròng của ông Alain là 44,8 tỷ USD, gần ngang bằng với em trai mình. Tờ New York Times từng gọi hai anh em là "Những tỷ phú trầm lặng nhất trong làng thời trang".
Hai anh em nhà Wertheimers.
Người phát ngôn của hai anh em nhà Wertheimer cho biết cả hai đều không muốn xuất hiện trên truyền thông và trả lời báo chí về số tiền hiện tại họ đang sở hữu. “Gia đình tôi rất kín đáo, chúng tôi luôn cố gắng tránh xa khỏi sự chú ý của dư luận”, ông Gérard từng chia sẻ.
Trong khi một số đối thủ lớn như LVMH và Kering đang phải trải qua khoảng thời gian suy yếu do hệ quả từ đại dịch, thì Chanel lại có vẻ vẫn giữ vững phong độ.
Năm ngoái, Chanel đã thu về 17,2 tỷ USD, cao hơn 17% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ châu Âu tăng cao hơn 30% so với năm 2021, doanh thu từ châu Á - Thái Bình Dương cao hơn 14% và châu Mỹ tăng thêm 9,5%. Sự tăng trưởng doanh số đã giúp lợi nhuận năm 2022 của Chanel tăng cao hơn 6%, đạt 5,8 tỷ USD.
Vì sao những người sở hữu Chanel lại là gia đình Wertheimer?
Hai anh em nhà Wertheimer là cháu trai của doanh nhân người Pháp Pierre Wertheimer, đối tác làm ăn quan trọng của nhà tạo mẫu Coco Chanel, tên thật là Gabrielle Chanel, vào những năm 1920. Ông Pierre cùng anh trai mình, Paul, thậm chí còn được coi là những người đã tạo nền móng cho Les Parfums Chanel.
Tuy là người sáng tạo ra Chanel No.5, song, vì gặp khó khăn kinh tế, các sản phẩm của bà Chanel chỉ được sản xuất với số lượng hạn chế trong một phòng thí nghiệm. Tại thời điểm này, hai anh em Pierre và Paul đóng vai trò nhà đầu tư, rót tiền cho bà Chanel sản xuất, phát triển các dòng nước hoa và đưa các sản phẩm của Chanel ra thị trường.
Ông Pierre Wertheimer và bà Gabrielle Chanel từng là đối tác làm ăn quan trọng
Sau đó, vì cho rằng lợi nhuận các bên đang được san sẻ không công bằng, bà Chanel đã liên tục kiện nhà Wertheimer ra tòa, cố gắng giành kiềm quyển soát cũng như lợi nhuận nhiều hơn.
Đúng thời điểm mâu thuẫn diễn ra căng thẳng nhất, quân đội Đức Quốc xã tiến vào Thủ đô nước Pháp. Do xuất thân là một gia đình Do Thái, nhà Wertheimers buộc phải di dời khỏi Paris vào những năm 1940.
Trong khoảng thời gian này, để bảo toàn số cổ phần tại Les Parfums Chanel, ông Pierre đã chuyển giao số cổ phần của mình cho kỹ sư người Pháp Félix Amiot. Chiến tranh kết thúc, ông Amiot trả lại cổ phần cho gia đình Wertheimers, nhờ vậy mà họ vẫn giữ được quyền kiểm soát Les Parfums Chanel.
Với mong muốn chấm dứt sự bất đồng giữa các bên, nhà Wertheimers quyết định đưa ra một thỏa thuận với bà Chanel và cũng đã nhận được sự chấp thuận của bà, đó là nhà Wertheimers sẽ tài trợ cho công ty của Chanel, chi trả mọi chi phí cá nhân và tiền thuế cho Chanel trong suốt phần đời còn lại của bà để đổi lấy quyền sở hữu thương hiệu Chanel.
Không có người kế thừa, sau khi bà Chanel qua đời, nhà Wertheimers nhận được mọi khoản tiền thanh toán phí bản quyền từ thương hiệu nước hoa và tiếp tục mua thêm cổ phần từ những người khác, từ đó giành hoàn toàn quyền kiểm soát công ty.
Ngoài Chanel, khối tài sản của gia đình Wertheimers còn đến từ kinh doanh ngựa đua, vườn nho ở Pháp, Thung lũng Napa của California, cổ phần trong thương hiệu mỹ phẩm Ulta Beauty và cổ phần của thương hiệu chăm sóc tóc Olaplex.
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.
(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.
(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.
(VNF) - Argentina và Tây Ban Nha đang thăng hoa sau những màn trình diễn ấn tượng tại World Cup, tiến thêm một bước dài tới vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, không chỉ các đội bóng được hưởng niềm vui chiến thắng. Những nền tảng thị trường dự đoán như Kalshi và Polymarket cũng đang tận hưởng một kỳ World Cup bùng nổ khi dòng tiền cá cược đổ vào với quy mô chưa từng có.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran đang tìm cách đạt được một thỏa thuận lâu dài nhằm mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Trung Đông, diễn biến tiếp theo của thị trường năng lượng thế giới có thể lại phụ thuộc vào một quốc gia không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán: Trung Quốc.
(VNF) - Thị trường nhà cho thuê tại Mỹ là một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, phục vụ khoảng 45 triệu hộ gia đình và chiếm gần 35% tổng số hộ dân trên cả nước.
(VNF) - SK Hynix ngày 22/6 đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất Hàn Quốc, đánh dấu màn lội ngược dòng ngoạn mục của một nhà sản xuất chip từng đứng bên bờ vực sụp đổ vì nợ nần cách đây hơn 2 thập kỷ.
(VNF) - Bước đi tiếp theo của tỷ phú Elon Musk có thể là một thương vụ sáp nhập giữa SpaceX và Tesla với quy mô đủ lớn để thách thức Nvidia trong cuộc đua giành vị thế công ty giá trị nhất thế giới.
(VNF) - STRC - công cụ huy động vốn của Strategy, đang lao dốc dưới mệnh giá niêm yết, làm dấy lên những lo ngại về chiến lược tích lũy Bitcoin lâu dài.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran tiếp tục thương lượng về việc mở lại Eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Vịnh Ba Tư, Trung Quốc – quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới – được dự báo sẽ không vội vàng gia tăng lượng mua từ khu vực này.
(VNF) - Capital B vừa thông qua kế hoạch tăng vốn tối đa 5 tỷ euro và phát hành công cụ nợ lên tới 100 tỷ euro nhằm đẩy mạnh chiến lược tích lũy Bitcoin
(VNF) - Các lãnh đạo trong ngành vàng đang lên tiếng cảnh báo về một “cuộc khủng hoảng” buôn lậu vàng trên quy mô toàn cầu, khi giá vàng tăng cao đã kích hoạt làn sóng hoạt động bất hợp pháp, tiếp tay cho các cuộc xung đột vũ trang và các tổ chức tội phạm.
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
(VNF) -Sau nhiều năm đình trệ vì vướng mắc giải phóng mặt bằng, dự án nút giao Phạm Tu - đường 70 tại Hà Nội đang được tái khởi động với không khí thi công khẩn trương.