Tài chính quốc tế

Ukraine xây căn cứ quân sự ‘sát sườn’ Crimea để đối phó Nga

(VNF) - Một quan chức quân đội của Ukraine mới đây tiết lộ, Kiev muốn thiết lập căn cứ hải quân mới trên vùng Biển Azov nhằm củng cố khả năng phòng thủ trước những mối đe dọa từ Nga.

Ukraine xây căn cứ quân sự ‘sát sườn’ Crimea để đối phó Nga

Tàu hải quân Ukraine.

“Nhiệm vụ chính của căn cứ là bảo vệ các cảng biển Azov và đảm bảo sự an toàn hàng hải nhằm chống lại các hoạt động quân sự sử dụng bom mìn của Nga”, ông Andrei Ryzhenko, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Hải quân Ukraine phụ trách vấn đề hội nhập Euro-Atlantic trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Hromadske ngày 27/9.

Mới đây, chính quyền Ukraine, với sự hậu thuẫn của Mỹ, đã lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới trên vùng biển Azov, nằm giữa Crimea, Nga và Ukraine.

Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk đề nghị triển khai các hoạt động quân sự tại vùng Biển Azov. Theo ông, việc thiết lập "hàng rào chất nổ và không thể cắt đứt" dọc theo Biển Azov là vô cùng cấp thiết, nhằm chặn đứng thiệt hại do hoạt động của tàu chiến Nga gây ra cho quốc gia này, đồng thời tránh khỏi nguy cơ quân đội Nga đổ bộ tấn công.

Căn cứ mới này, theo Trung tướng hải quân Ukraine Vasily Bogdan, sẽ trở thành quân bài đối trọng, buộc Moscow phải "nhượng bộ và ngồi vào bàn đàm phán" với Kiev.

Biển Azov là biển nông nhất thế giới.

Ông Bogdan cáo buộc Nga gần đây đang tăng cường sức hiện diện quân sự trên vùng biển Azov và không thể loại trừ khả năng Nga có thể sử dụng vùng biển này làm bàn đạp tấn công Ukraine từ khu vực gần Mariupol hay Berdyansk.

Ông Bogdan tin rằng việc các tàu chiến của Ukraine hiện diện trong khu vực có thể tác động đến quá trình thực thi thỏa thuận Minsk và hàng loạt các vấn đề liên quan, kể cả việc lấy lại bán đảo Crimea từ tay Nga.

Trước đó, các chỉ huy của Lực lượng Hải quân Ukraine thừa nhận rằng, so về sức mạnh quân sự trên Biển Đen và Biển Azov, nước này không “đọ” được với Nga.

Theo quan điểm của các sĩ quan Ukraine, nước này "cần một hạm đội nhỏ nhưng hiệu quả" như của  Na Uy, Thụy Điển và Israel. Hiện Kiev đang cùng với các chuyên gia nước ngoài soạn thảo chiến lược phát triển hạm đội hải quân Ukraine cho tới năm 2035.

Biển Azov là biển nông nhất thế giới. Ukraine khai thác khu vực sâu nhất của biển Azov tại các cảng Berdyansk và Mariupol, nơi độ sâu từ 8 đến 10 mét, có thể đón nhận các tàu chở hàng trọng tải trung bình.

Giới chức Ukraine lên án Nga, cho rằng nước này có âm mưu loại Ukraine khỏi vùng Biển Azov, với mục đích cuối cùng là biến khu vực này thành vùng nội thủy của Nga.

Xem thêm >> Mỹ rút hàng loạt tên lửa khỏi Trung Đông, dồn sức đối phó Nga-Trung Quốc

Tin mới lên