Đô thị

Vì sao giá căn hộ tại TP. HCM vẫn không giảm?

(VNF) - Nhiều nhà đầu tư vẫn đang chờ “bắt đáy” thị trường bất động sản (BĐS) tại TP. HCM, nhưng thực tế thị trường lại đang diễn biến khó dự đoán. Đâu đó vẫn có những căn hộ chung cư được rao bán với giá rẻ hơn gốc, nhưng đa phần giá vẫn nhích nhẹ.

Vì sao giá căn hộ tại TP. HCM vẫn không giảm?

Vì sao giá căn hộ tại TP. HCM vẫn không giảm? (Ảnh minh hoạ)

Giá vẫn nhích lên

Theo báo cáo từ các công ty nghiên cứu thị trường, quý I/2020 là quý ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của tốc độ phát triển kinh tế vĩ mô, ách tắc trong việc cấp phép mới dự án, tín dụng bất động sản bị siết chặt và sự suy giảm của các ngành dịch vụ - du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020.

Nhiều người đang có tâm lý chờ giá bất động sản “chạm đáy” rồi mới quyết định “xuống tiền”. Tuy nhiên, tình hình kiểm soát dịch bệnh đang tiến triển rất khả quan nên thị trường đang dần lấy lại đà phát triển. Thậm chí, các chuyên gia cho rằng, tính đến hết quý I năm nay, giá bất động sản tại một số thành phố lớn có tăng nhẹ, như giá căn hộ chung cư TP. HCM cũng tăng khoảng 3,5%, cao nhất là dự án bình dân với 3,78%, theo sau đó là căn hộ trung cấp và cao cấp lần lượt ở mức tăng khoảng 3,72% và 2,75%.

Theo các nhà đầu tư, một trong những nguyên nhân lý giải cho việc giá căn hộ vẫn tăng trong thời gian qua là do lượng hàng tồn thấp và nguồn cung khan hiếm; tổng cung sơ cấp của thị trường căn hộ đã giảm khoảng 42%, đạt mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Điều này cho thấy, dù thị trường bất động sản sụt giảm nghiêm trọng về giao dịch nhưng do nguồn cung hạn chế cộng với việc bất động sản vẫn là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận và an toàn nên dòng tiền được cho là vẫn sẽ tiếp tục đổ vào phân khúc này.

Thị trường đang dần bình ổn

Báo cáo thị trường tháng 4/2020 của Batdongsan.com.vn công bố gần đây cho thấy, thị trường chung cư tại TP. HCM ngay trong thời gian tạm ngừng giao dịch vì Covid-19, giá bán và nhu cầu tìm mua BĐS vẫn tăng cao. Cụ thể, trong tháng 4 vừa qua, dù tổng lượng tin rao bán căn hộ giảm đến 34% nhưng nhu cầu mua phân khúc này lại tăng thêm 7,1% so với tháng 3.

Mức độ quan tâm loại hình căn hộ cao cấp còn tăng thêm gần 12,3%, căn hộ bình dân tăng 6,4% do tháng vừa qua có thêm 3 dự án chung cư cao cấp thông báo kế hoạch chào bán. Mức giá bán căn hộ trung bình chào bán trên thị trường tăng đến 9,4% so với cùng kỳ 2019 và tăng thêm 0,5% so với 1 tháng trước đó.

Ghi nhận từ thực tế thị trường cũng chỉ ra, xu hướng giảm giá được đề cập nhiều trong thời gian gần đây chỉ mang tính cục bộ, không phản ánh tình trạng chung của thị trường. Giá bán tại một số dự án đang chào hàng trên thị trường, hầu hết đều có giá chào bán tăng từ 5% so với cùng kỳ. Một số dự án đã hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao giá còn tăng gần 10% so với 2 quý trước. Riêng một số dự án đang triển khai các giai đoạn mới thì giá có xu hướng đi ngang, không giảm.

Người trong giới kinh doanh chia sẻ: “Trong hai tháng gần đây có nhiều tin đồn thổi về việc bán tháo, cắt lỗ căn hộ, nhiều nhà đầu tư cũng liên hệ hỏi thông tin có dự án nào giảm giá để săn hàng tốt. Tuy nhiên tôi chia sẻ thẳng thắn luôn với họ là không có chuyện căn hộ giảm giá trong hay sau mùa dịch. Nhu cầu mua BĐS nhất là căn hộ tại TP. HCM và các khu vực giáp ranh đang rất cao, trong khi nguồn hàng thì vỏn vẹn vài dự án quy mô không lớn. Cầu nhiều, cung ít thì khó có chuyện giá sẽ giảm”.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Duy Dũng, Giám đốc Công ty BĐS Gia Huy Land cho biết, nếu xét về loại hình BĐS chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong dịch Covid -19 phải kể đến nhà phố và mặt bằng nhà phố cho thuê. Phân khúc vẫn sống tốt trong mùa dịch chính là căn hộ.

Rất nhiều dự án căn hộ chào bán trước dịch đều bán rất tốt, nhiều giỏ hàng chào bán trước đó không lâu thậm chí còn cháy hàng. Ngay trong tâm dịch, việc tìm kiếm sản phẩm chung cư rao bán tại TP. HCM cũng là rất khó do thị trường không có sản phẩm mới. Hiện nay nhu cầu sang nhượng căn hộ thứ cấp vẫn diễn ra rất bình thường và ghi nhận chung là không hề có việc đại hạ giá.

Ông Dũng cho biết trong thời gian dịch bệnh, giao dịch tại sàn vẫn ổn định, nếu so với thời điểm trước dịch thì đương nhiên tỷ lệ chốt khách có giảm sút nhưng nhu cầu tìm hiểu dự án vẫn rất cao. Chính vì vậy, ông Dũng cho rằng sau khi thị trường ổn định lại thì giao dịch BĐS sẽ sớm trở lại bình thường. Giá bán căn hộ có thể sẽ đi ngang trong các quý tới đây và tăng trở lại vào dịp cuối năm.

Bàn về việc liệu có xuất hiện làn sóng giảm giá nhà đất trong năm 2020, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn Chi nhánh TP. HCM cho rằng, đây là điều rất khó có thể xảy ra. Dù giao dịch bị ảnh hưởng, lợi nhuận từ đầu tư BĐS có thể sẽ giảm sút nhưng nó không khiến nhà đầu tư thua lỗ đến mức phải bán tháo nhà đất như những cuộc khủng hoảng trước đây.

“Nếu thị trường thuận lợi, giới đầu tư có thể chốt lời từ 10 - 20% lợi nhuận, còn khi thị trường khó khăn, nếu cắt giảm khoảng 5 - 10% lợi nhuận thì họ vẫn có lời hay thậm chí hòa vốn chứ không có chuyện thua lỗ. Thị trường hiện nay không giống như khi thị trường đóng băng, giá giảm mạnh, người người đua nhau cắt lỗ trong khi vẫn còn nhiều khách hàng ở những lĩnh vực khác có tiền bắt đáy. Bên cạnh đó Chính phủ cũng đang có động thái hỗ trợ lãi suất trong vay vốn, chính sách chi trả nên chuyện chờ thị trường dưới áp lực tài chính lớn mà xảy ra việc bán tháo là rất khó.

Ông Tuấn nhấn mạnh, về bản chất giá trị BĐS vẫn giữ mức cao, nhu cầu mua nhà đất đang lớn hơn nguồn cung hiện hữu. Bên bán vẫn giữ lợi thế trong giao dịch so với bên mua, bằng chứng là giá BĐS vẫn không có dấu hiệu giảm trong thời gian qua và sẽ khó có chuyện tiếp tục giảm sâu kể cả trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài đến tận cuối năm. Một khi dịch bệnh đi qua, cung - cầu gặp nhau, thị trường sẽ phục hồi nhanh, đặc biệt ở những phân khúc phục vu nhu cầu ở thực.

Tin mới lên