Tài chính quốc tế

Vốn hóa Meituan 'bốc hơi' gần 40 tỷ USD sau khi bị chính quyền Trung Quốc điều tra

(VNF) - Bắc Kinh đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền công ty Meituan vào tháng 4, không lâu sau khi phạt Alibaba 2,8 tỷ USD trong một cuộc điều tra tương tự.

Vốn hóa Meituan 'bốc hơi' gần 40 tỷ USD sau khi bị chính quyền Trung Quốc điều tra

Meituan đối mặt cuộc 'đàn áp công nghệ' Trung Quốc khi bị xóa sổ 38,96 tỷ USD

Từ ngày 26/4, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) đã mở một cuộc điều tra về các hoạt động bị nghi ngờ vi phạm luật độc quyền đối với Meituan, hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc. Đây là cuộc điều tra chống độc quyền thứ hai đối với một công ty công nghệ trong nước. Trước đó, Alibaba là đế chế đầu tiên bị điều tra và lĩnh án phạt 18,23 tỷ NDT (2,8 tỷ USD).

Cơ quan quản lý thị trường đang xem xét cáo buộc Meituan quy định các đơn vị kinh doanh bắt buộc phải chọn nền tảng của mình thay vì các đối thủ, hoặc đối mặt với hình phạt nếu hoạt động trên hai hoặc nhiều nền tảng khác.

Đến ngày 12/5, chỉ 2 tuần sau khi Bắc Kinh nhắm tới Meituan, công ty này đã mất gần 40 tỷ USD. Cổ phiếu của công ty trên sàn giao dịch Hồng Kông đã giảm tới 16% kể từ mức 39,27 USD/cổ phiếu ngày 26/4.

Đối mặt với cuộc điều tra của chính quyền, đại diện phía Meituan cho biết: "Chúng tôi sẽ tích cực hợp tác với các cơ quan quản lý, thực hiện đầu đủ các quy trình để đáp ứng được việc tuân thủ các quy định, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng cũng như tất cả các bên liên quan. Đồng thời, Mục tiêu của công ty cũng là thúc đẩy sự lành mạnh và phát triển lâu dài theo từng giai đoạn của ngành. Meituan sẽ phấn đấu hoàn thành các trách nhiệm xã hội".

Phía Meituan cho biết họ đã tổ chức 22 cuộc họp với các nhân viên giao hàng để tìm hiểu về các ý tưởng cải tiến quy trình làm việc của họ. Công ty cho biết họ đã bắt đầu các kế hoạch phát triển dành cho người lái xe và bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động.

Ngoài cơ quan quản lý nhà nước, Meituan còn phải đối mặt với áp lực từ Hội đồng Người tiêu dùng Thượng Hải, nhóm hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong ngày 10/3, Hội đã công khai chỉ trích Meituan về một số hoạt động kinh doanh xung quanh vấn đề về các khoản phí dành cho người bán hàng. 

Không dừng lại ở đó, mới đây, CEO Wang Xing của Meituan đã tự tay đăng tải một bải thơ cổ hơn 1.000 năm tuổi nhằm mục đích nêu ra sự yếu kém của các đối thủ cùng ngành.

Tuy nhiên, với bài thơ có nội dung phê phán chính sách đàn áp của vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, vị CEO này vẫn bị chỉ trích nặng nề khiến Meituan sụt giảm 26 tỷ USD giá trị vốn hoá. Bản thân CEO Wang cũng "bốc hơi" 2,5 tỷ USD tài sản của mình.

Theo các chuyên gia, khi cuộc điều tra chống độc quyền chưa kết thúc, Meituan còn rất nhiều án phạt phải đối mặt phía trước.

Xem thêm >> 'Sóng gió' đã buông tha cho gã khổng lồ công nghệ hàng đầu Trung Quốc?

Tin mới lên