Tài chính quốc tế

WeChat thoát lệnh cấm của ông Trump ngay trước ‘giờ G’

(VNF) - Một thẩm phán thuộc tòa án sơ thẩm thành phố San Francisco, bang California, Mỹ đã chặn nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc cấm ứng dụng nhắn tin và thanh toán WeChat của Trung Quốc, chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm này có hiệu lực.

WeChat thoát lệnh cấm của ông Trump ngay trước ‘giờ G’

Thẩm phán Laurel Beeler của Tòa án thành phố San Francisco đã chặn nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc cấm ứng dụng nWeChat của Trung Quốc.

Tổ chức Liên minh người dùng Wechat tại Mỹ ngày 19/9 đã nộp đơn khởi kiện lệnh cấm WeChat của chính quyền ông Trump lên Toà án thành phố San Francisco.

Trong phán quyết đưa ra ngày 20/9, thẩm phán Laurel Beeler của Tòa án thành phố San Francisco nêu rõ bà đồng tình với kiến nghị của nguyên đơn về một lệnh của tòa án có hiệu lực trên toàn nước Mỹ chống lại việc thực thi lệnh cấm của chính phủ.

Theo đó, lệnh cấm của chính phủ Mỹ về việc tải ứng dụng WeChat đã bị chặn, đồng thời Bộ Thương mại Mỹ cũng sẽ không được áp dụng các lệnh cấm các giao dịch khác với WeChat ở thị trường Mỹ.

Theo Thẩm phán Laurel Beeler, dù Bộ Thương mại khẳng định lệnh cấm xuất phát từ các lo ngại về an ninh quốc gia nhưng cho tới nay những bằng chứng cụ thể về mối đe dọa đối với an ninh quốc gia liên quan đến WeChat vẫn ở mức "vừa phải".

Theo bà Beeler, vẫn còn nhiều cách giải quyết thay vì ban lệnh cấm hoàn toàn, chẳng hạn như chỉ cần cấm sử dụng WeChat trong các thiết bị của nhân viên chính phủ Mỹ.

“Bước đi của Bộ Thương mại đang vi phạm nghiêm trọng quyền tự do ngôn luận và gây khó khăn cho hoạt động của WeChat cùng những người dùng ứng dụng này”, bà Beeler nhấn mạnh.

Luật sư Michael Bien đại diện cho Liên minh người dùng WeChat tại Mỹ thì cho rằng lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ đã chà đạp lên Tu Chính án số 1 Hiến pháp Mỹ vốn đảm bảo quyền tự do ngôn luận cùng nhiều quyền tự do biểu đạt cơ bản khác.

Với quyết định này, Chính phủ Mỹ sẽ phải kháng án và chờ phán quyết của tòa phúc thẩm nếu muốn tiếp tục thi hành lệnh cấm.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ đã ra tuyên bố đề nghị Thẩm phán Beeler thu hồi phán quyết. Liên minh người dùng WeChat thì cho rằng phán quyết này là "một chiến thắng quan trọng và khó khăn" đối với "hàng triệu người dùng WeChat ở Mỹ".

Theo số liệu của công ty phân tích Apptopia, tính tới đầu tháng 8, WeChat có trung bình 19 triệu người dùng hằng ngày ở Mỹ.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/9 thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì WeChat và TikTok trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9 với cáo buộc các ứng dụng này "đe dọa an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế Mỹ”

Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat sẽ bị cấm từ 20/9. Lệnh cấm tương tự với ứng dụng TikTok sẽ có hiệu lực muộn hơn, kể từ ngày 12/11.

Điều này đồng nghĩa TikTok và WeChat sẽ bị “cấm cửa” trên AppStore, Google Play hay bất cứ nhà cung cấp ứng dụng nào trên các nền tảng "có thể tiếp cận từ Mỹ". Các công ty Mỹ cũng sẽ bị cấm cung cấp dịch vụ và lưu trữ internet cho hai ứng dụng này.

Tuy nhiên, lệnh cấm trên không áp dụng với các công ty Mỹ làm ăn với WeChat bên ngoài nước Mỹ, cũng không cấm các hoạt động kinh doanh khác như vận hành trò chơi điện tử của chủ sở hữu WeChat là tập đoàn Tencent.

Theo Daily Mail, những người đã có sẵn các ứng dụng trên điện thoại vẫn có thể giữ và sử dụng bình thường. Tuy nhiên, họ sẽ không thể tải xuống các bản cập nhật mới nhất.

Ngay sau động thái cứng rắn này từ phía Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 19/8 đã ra thông cáo kêu gọi Mỹ “ngừng bắt nạt, chấm dứt hành động sai trái, duy trì luật lệ và trật tự quốc tế một cách công bằng và minh bạch”.

“Nếu Mỹ không sửa chữa sai lầm của mình, Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc", Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ.

Xem thêm >> Trung Quốc đe dọa đáp trả Mỹ sau lệnh 'cấm cửa' TikTok, WeChat

Tin mới lên