Tài chính quốc tế

WHO vẫn chưa thể vào Trung Quốc để điều tra nguồn gốc Covid-19

(VNF) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gửi danh sách các chuyên gia tham gia điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 cho Trung Quốc và đang chờ phản hồi từ nước này.

WHO vẫn chưa thể vào Trung Quốc để điều tra nguồn gốc Covid-19

Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu các chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Mới đây, trong một cuộc họp đặc biệt của ban điều hành WHO, Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu các chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết tổ chức đã chọn được các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới để tham gia điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19. Danh sách này đã được gửi tới Bắc Kinh, sau đó Bắc Kinh sẽ thông qua ai được tham gia và thời gian bắt đầu tiến hành điều tra.

Trước đó, WHO hồi đầu tháng 7 cũng đã cử một nhóm “tiền trạm” gồm 2 chuyên gia, trong đó có một chuyên gia thú y và một chuyên gia dịch tễ, tới Trung Quốc để chuẩn bị cho chuyến thăm của phái đoàn điều tra với quy mô lớn hơn.

Theo ông Ryan, thành phố Vũ Hán, tâm dịch Covid-19 đầu tiên của thế giới, sẽ là “điểm khởi đầu tốt nhất” cho cuộc điều tra. Tuy nhiên, ông Ryan cũng nhận định rằng các ca nhiễm đầu tiên được phát hiện ở đây không có nghĩa rằng Vũ Hán là nơi khởi phát dịch bệnh.

Tại cuộc họp báo hôm 13/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Bắc Kinh và WHO đã đạt được "sự đồng thuận cơ bản" rằng "việc truy tìm nguồn gốc là một vấn đề khoa học, phải do các nhà khoa học tiến hành thông qua nghiên cứu và hợp tác quốc tế".

Virus Sars-Cov-2 được cho xuất phát từ một loài động vật hoang dã, khả năng là từ loài dơi, trước khi lan sang con người, theo SCMP. Các nhà khoa học cho rằng hiểu được cơ chế lây truyền của mầm bệnh rất quan trọng với việc chặn đứng đường lây và ngăn chặn rủi ro xảy ra các đại dịch nữa trong tương lai.

Vấn đề nguồn gốc Covid-19 là một nguồn cơn căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ thời gian qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gọi virus gây dịch Covid-19 là “virus Trung Quốc”. Nhiều nghị sĩ Mỹ và cả Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo còn đưa ra nhiều giả thuyết là virus lan truyền từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát dịch Covid-19.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, tính đến 6h sáng 8/10, toàn thế giới ghi nhận hơn 36 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có 1.059.193 người thiệt mạng. Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây cảnh báo đại dịch Covid-19 có thể khiến nền kinh tế thế giới suy thoái và có thể đẩy 115 triệu người vào cảnh nghèo đói cùng cực. Con số này cao hơn mức 100 triệu người mà WB dự báo hồi tháng 8 vừa qua.

Xem thêm >> Tổng thống Trump muốn mọi người dân Mỹ được điều trị Covid-19 giống ông

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên