Ông Trump bất ngờ thừa nhận Nga tấn công mạng bầu cử Mỹ

Ông Trump bất ngờ thừa nhận Nga tấn công mạng bầu cử Mỹ

(VNF) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hôm 8/1 đã công nhận kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, và không loại trừ khả năng sẽ có hành động đáp trả.

Theo Reuters, ông Reince Priebus, người được chỉ định làm Chánh văn phòng Nhà Trắng trong chính quyền sắp tới của ông Trump, hôm 8/1 nói rằng, ông Trump tin Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào các tổ chức của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông Priebus không nêu rõ liệu Tổng thống đắc cử Trump có nhất trí với đánh giá cho rằng đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp chỉ đạo các vụ tấn công này hay không.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Fox News Sunday”, ông Priebus nói, “Tổng thống đắc cử chấp nhận thực tế rằng trong trường hợp cụ thể này, các thực thể ở Nga" đã đứng sau hành động xâm nhập vào các tổ chức và cá nhân của đảng Dân chủ.

Đây là thừa nhận đầu tiên của một thành viên cấp cao trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump rằng ông đã chấp nhận đánh giá Nga chỉ đạo các vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các email của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 ở Mỹ.

Trump công nhận Nga chỉ đạo các vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các email của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 ở Mỹ

Trước đó, ông Trump liên tục bác bỏ đánh giá của cộng đồng tình báo về vai trò của Nga trong các vụ tấn công mạng được cho là nhằm chi phối bầu cử. Ông cũng đổ lỗi cho sự cẩu thả của đảng Dân chủ là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tấn công mạng mà thậm chí “một đứa trẻ” cũng làm được. Tuy nhiên, càng gần tới ngày nhậm chức, ông Trump chịu sức ép càng lớn từ chính đảng Cộng hòa phải chấp nhận những đánh giá của cộng đồng tình báo.

Một báo cáo tình báo được công bố hồi tuần rồi kết luận ông Putin đã trực tiếp chỉ đạo chiến dịch tấn công mạng, can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhằm làm mất uy tín của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton để giúp ông Trump thắng cử.

Mặc dù báo cáo tình báo trên kết luận việc Nga can dự vào cuộc bầu cử không ảnh hưởng đến việc kiểm phiếu, nhưng lại không đánh giá liệu hành động của phía Nga có ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử hay không. Báo cáo trên do Tổng thống Barack Obama chỉ thị các cơ quan tình báo Mỹ phải thực hiện.

Theo ông Priebus, ông Trump có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra đề xuất đối phó với những vụ tấn công mạng. “Chúng ta sẽ có hành động đáp trả”, ông Priebus nói, đồng thời khẳng định không có gì sai khi Mỹ cố thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Nga và các quốc gia khác.

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga

Trong khi đó, các nghị sĩ Cộng hòa ngày càng tỏ ra hoài nghi về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga. Hại thượng nghị sĩ Cộng hòa đã hối thúc ông Trump trừng phạt Nga sau cáo buộc Moscow chi phối bầu cử.

Trên Twitter ngày 7/1, ông Trump viết rằng thắt chặt mối quan hệ với Nga là “điều tốt đẹp”. Tuy nhiên Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Devin Nunes cho biết 3 đời Tổng thống Mỹ trước đây đã cố xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Putin nhưng đều thất bại.

Trả lời phỏng vấn đài NBC ngày 8/1, Tổng thống Obama cho hay ông không hề đánh giá thấp Tổng thống Putin, nhưng lại đánh giá thấp mức độ ảnh hưởng từ những vụ tấn công mạng.

Trường Anh (Tổng hợp)
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

22/03/2017 20:38 | Hồ Mai

Ngân hàng cho ông Trump vay 300 triệu USD bị nghi giúp tội phạm Nga rửa tiền

(VNF) - Theo báo Anh The Guardian, Deutsche Bank - ngân hàng cho ông Trump vay 300 triệu USD và cũng là chủ nợ lớn nhất ông Trump - đóng vai trò nổi bật trong vụ án rửa tiền do+
22/03/2017 11:07 | Hồ Mai

HSBC: Sản xuất ở châu Á không còn rẻ nữa

(VNF) - "Một số công ty ở Mỹ và châu Âu thậm chí còn quay lại tự sản xuất vì chi phí nhân công ở phương Đông đã không còn cạnh tranh nhiều nữa", báo cáo của HSBC cho biết.
22/03/2017 11:00 | Trường Anh

Sau lệnh cấm nhập cảnh, Mỹ lại cấm mang laptop, iPad lên máy bay

(VNF) - Chính phủ Mỹ đã chính thức ban lệnh cấm hành khách từ 8 nước, chủ yếu ở Trung Đông và Bắc Phi, mang các thiết bị điện tử lớn hơn điện thoại trong hành lý xách tay lên+
22/03/2017 09:15 | Nguyễn Hải

iPhone 8 sẽ khiến 15.000 công ty sửa chữa smartphone tại Mỹ mất việc như thế nào?

Đồng thời với việc đưa ra một thiết kế iPhone mới, Apple cũng có thể nắm độc quyền mảng kinh doanh sửa chữa chiếc smartphone danh tiếng này.
21/03/2017 10:33 | Trường Anh

Trump làm tổng thống, tài sản 'vơi' bớt 1 tỷ USD

(VNF) - Theo bảng xếp hạng tỷ phú 2017 vừa được công bố của Forbes, tài sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “vơi” đi 1 tỷ USD so với bảng xếp hạng công bố một năm trước.
08/01/2017 19:45 | Hồ Mai

Xếp hàng trong giá rét để có tấm vé nghe diễn văn chia tay của Obama

(VNF) - Hàng nghìn người Mỹ đã kiên trì chờ đợi trong tiết trời giá lạnh để sỡ hữu tấm vé tới dự bài phát biểu chia tay của Tổng thống Barack Obama, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày+
08/01/2017 10:00 | PV

Amazon, Google và Facebook sẽ kết thúc kỷ nguyên của các nhà mạng viễn thông như thế nào?

Điều đó cũng đang là động lực thúc đẩy các nhà mạng viễn thông vốn bảo thủ trở nên tiến bộ hơn, nhưng liệu có còn kịp?
06/01/2017 15:44 | Hồ Mai

Lợi nhuận quý IV của Samsung tăng gần 50% bất chấp sự cố Note 7

(VNF) - Bấp chấp sự cố thu hồi và ngừng sản xuất Galaxy Note 7, Samsung Electronics ước tính lợi nhuận quý IV/2016 đạt 9.200 tỷ won (tương đương 7,8 tỷ USD), tăng 49,8% so với cùng kỳ năm 2015.
06/01/2017 10:23 | Hồ Mai

Trump dọa Toyota: 'Xây nhà máy ở Mỹ nếu không sẽ chịu thuế nặng'

(VNF) - Donald Trump đã trực tiếp gửi lời đe dọa tới tập đoàn sản xuất ô tô Nhật Bản - Toyota khi biết doanh nghiệp này có ý xây dựng nhà máy mới ở Baja California, Mexico.
05/01/2017 10:37 | Trường Anh

Ngay sau khi nhậm chức, Trump sẽ xóa xổ Obamacare

(VNF) - Ông Donald Trump sẽ bắt đầu quá trình xóa bỏ Obamacare ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau khi nhậm chức.