Nợ công vượt trần, Thủ tướng cảnh báo 'nguy cơ đối với tài khóa quốc gia'

Nợ công vượt trần, Thủ tướng cảnh báo 'nguy cơ đối với tài khóa quốc gia'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh:Thống Nhất/TTXVN)

Nợ công nếu tính đủ theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã vượt trần chứ không chỉ sát trần. Người đứng đầu Chính phủ cũng cảnh báo đây là vấn đề cần suy nghĩ và nếu không chấm dứt thì sự sụp đổ nền tài khóa quốc gia là không thể tránh khỏi.

Đây là vấn đề được Thủ tướng Chính phủ nêu lên trong hội nghị tổng kết ngành tài chính vừa được tổ chức chiều 6/1.

Bộ Tài chính: nợ công khoảng 64,73%

Đưa ra con số thống kê, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho hay, ước tính đến cuối năm 2016, dư nợ công khoảng 64,73%, dư nợ Chính phủ khoảng 53,62% GDP. Nợ công theo ông “được quản lý, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo trong giới hạn cho phép".

Lắng nghe những ý kiến này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành không ít thời gian để nhấn mạnh về vấn đề theo Thủ tướng là cần suy nghĩ.

Khẳng định tỷ lệ nợ công tăng rất nhanh, Thủ tướng cho hay, nợ công trong 5 năm qua tăng trung bình gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng. Trong khi ấy, Thủ tướng nhận định, tốc độ tăng chi thường xuyên cao, dư địa chính sách tài khoán hạn hẹp, thu ngân sách không đủ chi thường xuyên và trả nợ.

Hệ quả của những vấn đề trên theo Thủ tướng là để đầu tư phát triển, Chính phủ buộc phải đi vay và điều này tác động tới nợ công và thâm hụt ngân sách.

“Nợ công theo báo cáo sát trần nhưng nếu tính đầy đủ thì vượt trần cho phép”, Thủ tướng Chính phủ nói.

Những yếu tố được người đứng đầu Chính phủ nhắc tới là nợ xây dựng cơ bản, bảo hiểm xã hội, lãi suất hỗ trợ,… “Tôi nghe chuyên gia báo cáo, cảnh báo, nếu không chấm dứt tình trạng này, sự sụp đổ nền tài khóa quốc gia không thể tránh khỏi”, Thủ tướng Chính phủ nhận xét.

Nói về năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng phải có cải cách đột phá trong tư duy ngân sách, kiểm soát nợ công và đảm bảo khả năng trả nợ.

Tiếp thu những ý kiến này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, một trong những giải pháp trong thời gian tới của Bộ là không chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành vốn cấp phát ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng khẳng định sẽ thực hiện đầy đủ các yếu tố tác động lên nợ công và khả năng trả nợ trong trung hạn trước khi thực hiện các khoản vay mới.

Khoán kinh phí xe công: Có giảm được đầu xe không?

Một vấn đề khác được Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính là đột phá trong cải cách, quản lý tài sản công để tăng thu, hạn chế thất thoát.

Đánh giá cao quy định khoán kinh phí xe công mới đây của Bộ Tài chính nhưng Thủ tướng cũng đề nghị bộ này tổng kết những mặt được, không được và đặc biệt thống kê xem có giảm đầu xe, biên chế không.

Theo Thủ tướng, Chính phú chưa kết luận phương án nào với xe công là tốt nhất nhưng Bộ Tài chính nên tổng kết, đề xuất cụ thể. Vấn đề quan trọng được Thủ tướng nhắc lại là giảm số lượng xe công rồi đấu giá công khai những xe thừa, thu nộp lại ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, xe công chỉ là một phần trong khối tài sản khổng lồ hiện tại. Nguồn lực công lớn nhất theo Thủ tướng là trụ sở, đất đai vốn có quy mô lớn nhưng vẫn chưa được định giá chính xác. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, đây là tâm điểm của tham nhũng, lợi ích nhóm.

Chính thức giao lại cho Bộ Tài chính nghiên cứu vấn đề này, Thủ tướng gợi ý cơ quan chức năng có thể mời chuyên gia, tổ chức quốc tế, nghiên cứu mô hình các nước để chọn mô hình quản lý tài sản công tốt nhất với Việt Nam.

TTXVN
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

5 giờ trước | Hoài Nam

Chứng khoán 19-23/6: Cổ phiếu nhỏ và vừa thăng hoa, VN-Index duy trì đà tăng

(VNF) – Tuần qua, nhóm cổ phiếu Blue chip giao dịch không mấy khả quan, dòng tiền trên thị trường đã có sự chuyển hướng sang các nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa.
23/06/2017 15:48 | Hồ Mai

Làm gì với giải thưởng Jackpot mà không có người nhận?

(VNF) - Theo Vietlott, nếu không có người lĩnh thưởng thì chi phí không phát sinh sẽ là thu nhập khác của công ty để tính thuế nộp ngân sách. Trong khi, ở Mỹ, số tiền này sẽ chuyển vào+
23/06/2017 08:39 | Hoài Nam

Chứng khoán 23/6: Cổ phiếu ngân hàng có tiếp tục giảm điểm?

(VNF) – Áp lực chốt lời ngắn hạn đang xảy ra với cổ phiếu ngân hàng khi Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết xử lý nợ xấu.
23/06/2017 00:39 | Hồ Mai

Ai là người trúng Vietlott 37 tỷ mà 'không thèm nhận'?

(VNF) - Đến ngày 20/06/2017 giải Jackpot của kỳ Quay số mở thưởng (QSMT) 122 sản phẩm Mega 6/45 ngày 30/04/2017 chưa có khách hàng mang vé đến để làm thủ tục lĩnh thưởng. Khách hàng chỉ còn 9 ngày+
22/06/2017 15:45 | Minh Tâm

Trái với dự báo bão hòa, doanh thu FPT Shop vẫn tăng 32%

(VNF) - Lĩnh vực bán lẻ của FPT với chuỗi FPT Shop ghi nhận mức tăng tới 32% về doanh thu và 44% về LNTT trong 5 tháng đầu năm 2017.
06/01/2017 13:58 | Kình Dương

Ngành đường sắt: Doanh thu sụt giảm, quyết không cổ phần hóa

(VNF) - Năm 2016, ngành đường sắt sụt giảm cả về sản lượng lẫn doanh thu so với năm 2015 và không hoàn thành kế hoạch năm. Mặc dù vậy, ít nhất trong vòng 5 năm tới, đây vẫn sẽ+
06/01/2017 12:43 | Kình Dương

Vinachem: Bán hết vốn tại DAP 2, tiếp tục tái cơ cấu Đạm Ninh Bình dù thua lỗ

(VNF) – Vinachem sẽ bán hết vốn tại 2 “của nợ” là DAP 2 và Xà phòng Hà Nội, trong khi đó, tập đoàn này sẽ tiếp tục tái cơ cấu Đạm Ninh Bình dù tương lai trước mắt vẫn+
06/01/2017 07:55 | Kình Dương

PVN báo doanh thu 234.000 tỷ, giảm 20% so với năm 2015

(VNF) – PVN báo doanh thu hợp nhất năm 2016 đạt mức 234.000 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2015. Cũng trong năm 2016, PVN nộp ngân sách 90.200 tỷ đồng, giảm khoảng trên 20.000 tỷ đồng so với+
05/01/2017 12:34 | Hồ Mai

Cổ phiếu Masan Consumer và Tân Cảng Sóng Thần lên sàn UPCoM

(VNF) - Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng Sóng thần đã chính thức đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM với tổng giá trị đăng ký giao dịch lên+
05/01/2017 12:33 | Kình Dương

TKV lọt vào danh sách cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ trên 65%

(VNF) – Danh sách cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ trên 65% vốn điều lệ bất ngờ có tên của TKV. Trong khi đó, Tổng công ty Đường sắt quyết không cổ phần hóa, còn VTC, VTV Cab lại+