Nợ công vượt trần, Thủ tướng cảnh báo 'nguy cơ đối với tài khóa quốc gia'

Nợ công vượt trần, Thủ tướng cảnh báo 'nguy cơ đối với tài khóa quốc gia'
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh:Thống Nhất/TTXVN)

Nợ công nếu tính đủ theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã vượt trần chứ không chỉ sát trần. Người đứng đầu Chính phủ cũng cảnh báo đây là vấn đề cần suy nghĩ và nếu không chấm dứt thì sự sụp đổ nền tài khóa quốc gia là không thể tránh khỏi.

Đây là vấn đề được Thủ tướng Chính phủ nêu lên trong hội nghị tổng kết ngành tài chính vừa được tổ chức chiều 6/1.

Bộ Tài chính: nợ công khoảng 64,73%

Đưa ra con số thống kê, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho hay, ước tính đến cuối năm 2016, dư nợ công khoảng 64,73%, dư nợ Chính phủ khoảng 53,62% GDP. Nợ công theo ông “được quản lý, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo trong giới hạn cho phép".

Lắng nghe những ý kiến này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dành không ít thời gian để nhấn mạnh về vấn đề theo Thủ tướng là cần suy nghĩ.

Khẳng định tỷ lệ nợ công tăng rất nhanh, Thủ tướng cho hay, nợ công trong 5 năm qua tăng trung bình gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng. Trong khi ấy, Thủ tướng nhận định, tốc độ tăng chi thường xuyên cao, dư địa chính sách tài khoán hạn hẹp, thu ngân sách không đủ chi thường xuyên và trả nợ.

Hệ quả của những vấn đề trên theo Thủ tướng là để đầu tư phát triển, Chính phủ buộc phải đi vay và điều này tác động tới nợ công và thâm hụt ngân sách.

“Nợ công theo báo cáo sát trần nhưng nếu tính đầy đủ thì vượt trần cho phép”, Thủ tướng Chính phủ nói.

Những yếu tố được người đứng đầu Chính phủ nhắc tới là nợ xây dựng cơ bản, bảo hiểm xã hội, lãi suất hỗ trợ,… “Tôi nghe chuyên gia báo cáo, cảnh báo, nếu không chấm dứt tình trạng này, sự sụp đổ nền tài khóa quốc gia không thể tránh khỏi”, Thủ tướng Chính phủ nhận xét.

Nói về năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cơ quan chức năng phải có cải cách đột phá trong tư duy ngân sách, kiểm soát nợ công và đảm bảo khả năng trả nợ.

Tiếp thu những ý kiến này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, một trong những giải pháp trong thời gian tới của Bộ là không chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành vốn cấp phát ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng khẳng định sẽ thực hiện đầy đủ các yếu tố tác động lên nợ công và khả năng trả nợ trong trung hạn trước khi thực hiện các khoản vay mới.

Khoán kinh phí xe công: Có giảm được đầu xe không?

Một vấn đề khác được Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính là đột phá trong cải cách, quản lý tài sản công để tăng thu, hạn chế thất thoát.

Đánh giá cao quy định khoán kinh phí xe công mới đây của Bộ Tài chính nhưng Thủ tướng cũng đề nghị bộ này tổng kết những mặt được, không được và đặc biệt thống kê xem có giảm đầu xe, biên chế không.

Theo Thủ tướng, Chính phú chưa kết luận phương án nào với xe công là tốt nhất nhưng Bộ Tài chính nên tổng kết, đề xuất cụ thể. Vấn đề quan trọng được Thủ tướng nhắc lại là giảm số lượng xe công rồi đấu giá công khai những xe thừa, thu nộp lại ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, xe công chỉ là một phần trong khối tài sản khổng lồ hiện tại. Nguồn lực công lớn nhất theo Thủ tướng là trụ sở, đất đai vốn có quy mô lớn nhưng vẫn chưa được định giá chính xác. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, đây là tâm điểm của tham nhũng, lợi ích nhóm.

Chính thức giao lại cho Bộ Tài chính nghiên cứu vấn đề này, Thủ tướng gợi ý cơ quan chức năng có thể mời chuyên gia, tổ chức quốc tế, nghiên cứu mô hình các nước để chọn mô hình quản lý tài sản công tốt nhất với Việt Nam.

TTXVN
Gửi bình luận

Tin cùng chuyên mục

8 giờ trước | Anh Hùng (tổng hợp)

Trách nhiệm của ông Đinh La Thăng trong vụ mất vốn tại OceanBank

(VNF) - Theo Ủy ban kiểm tra Trung ương, ông Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết về việc góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ+
10 giờ trước | Anh Hùng

Sẽ giảm 100% giá vé tại trạm thu phí Cầu Rác

Ngày 26/4/2017, Bộ GTVT đã chấp nhận chủ trương giảm 100% giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Cầu Rác đối với các phương tiện của người dân trên 2 địa bàn huyện Cẩm Xuyên và+
27/04/2017 17:44 | Kình Dương

Chủ tịch PNJ nói gì về Ngân hàng Đông Á?

(VNF) - Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 của Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) vừa diễn ra mới đây, bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT PNJ đã có những+
27/04/2017 08:00 | Bình An

HBC đạt doanh thu đạt 10.766 tỷ, lợi nhuận trước thuế 568 tỷ đồng

(VNF) - Hòa Bình hướng tới mục tiêu tăng trưởng mới và sẽ đổi tên, theo đó tập trung cho thế mạnh của mình là lĩnh vực xây dựng.
27/04/2017 06:30 | Kình Dương

TCH báo lãi 500 tỷ niên độ 2016, mục tiêu bán 5.000 xe đầu kéo mỗi năm

(VNF) – TCH báo lãi sau thuế 500,4 tỷ đồng niên độ 2016, gấp 3 lần niên độ 2015. Trong vòng 5 năm tới, TCH đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận 15%/năm, sản lượng bán xe+
06/01/2017 13:58 | Kình Dương

Ngành đường sắt: Doanh thu sụt giảm, quyết không cổ phần hóa

(VNF) - Năm 2016, ngành đường sắt sụt giảm cả về sản lượng lẫn doanh thu so với năm 2015 và không hoàn thành kế hoạch năm. Mặc dù vậy, ít nhất trong vòng 5 năm tới, đây vẫn sẽ+
06/01/2017 12:43 | Kình Dương

Vinachem: Bán hết vốn tại DAP 2, tiếp tục tái cơ cấu Đạm Ninh Bình dù thua lỗ

(VNF) – Vinachem sẽ bán hết vốn tại 2 “của nợ” là DAP 2 và Xà phòng Hà Nội, trong khi đó, tập đoàn này sẽ tiếp tục tái cơ cấu Đạm Ninh Bình dù tương lai trước mắt vẫn+
06/01/2017 07:55 | Kình Dương

PVN báo doanh thu 234.000 tỷ, giảm 20% so với năm 2015

(VNF) – PVN báo doanh thu hợp nhất năm 2016 đạt mức 234.000 tỷ đồng, giảm 20% so với năm 2015. Cũng trong năm 2016, PVN nộp ngân sách 90.200 tỷ đồng, giảm khoảng trên 20.000 tỷ đồng so với+
05/01/2017 12:34 | Hồ Mai

Cổ phiếu Masan Consumer và Tân Cảng Sóng Thần lên sàn UPCoM

(VNF) - Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng Sóng thần đã chính thức đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM với tổng giá trị đăng ký giao dịch lên+
05/01/2017 12:33 | Kình Dương

TKV lọt vào danh sách cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ trên 65%

(VNF) – Danh sách cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ trên 65% vốn điều lệ bất ngờ có tên của TKV. Trong khi đó, Tổng công ty Đường sắt quyết không cổ phần hóa, còn VTC, VTV Cab lại+