Tài chính quốc tế

Ấn Độ chính thức khánh thành bức tượng cao nhất thế giới

(VNF) - Lễ khánh thành bức tượng cao nhất thế giới đã diễn ra ngày hôm nay (31/10) tại bang miền tây Ấn Độ Gujarat.

Ấn Độ chính thức khánh thành bức tượng cao nhất thế giới

Ấn Độ chính thức khánh thành bức tượng cao nhất thế giới.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ Ấn Độ đã tham gia buổi lễ này. Lễ khánh thành có màn trình diễn máy bay chiến đấu, trực thăng và màn tắm hoa lên bức tượng. Bên cạnh đó, nhiều đoàn nghệ thuật nổi tiếng của Ấn Độ cũng tham gia trình diễn tại sự kiện.

"Ngày hôm nay tôi đã được trải qua những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của cuộc đời mình. Tất cả là nhờ công sức của các bạn, tôi thật vinh dự khi được góp công sức để tạo nên món quà tuyệt vời này cho đất nước”, Thủ tướng Modi phát biểu tại lễ khánh thành.

Ông Modi đã công bố dự án này vào năm 2010, khi ông vẫn là thủ hiến bang Gujarat. Ông muốn tạo ra một bức tượng Sardar Vallabhbhai Pate cao gấp hai lần Tượng Nữ thần tự do của Mỹ.

Bức tượng có tên Thống nhất, khắc họa chân dung vị anh hùng dân tộc Sardar Vallabhbhai Pate.

Bức tượng được xây dựng bằng kinh phí do chính quyền bang Gujarat phân bổ, công trình này còn nhận được sự ủng hộ của chính quyền liên bang và khoản quyên góp của các cá nhân.

Nhà lãnh đạo Sardar Patel được khắc họa với hình ảnh người đàn ông mặc áo sơ mi, choàng khăn và mặc xà-rông với những nếp gấp mềm mại.

Dự án xây dựng này không chỉ gồm tượng đài Sardar Patel mà còn gồm một bảo tàng, một trung tâm nghiên cứu và giải trí. Một khách sạn ba sao đã được xây dựng trong khu phức hợp gần đó.

Ước tính chi phí xây dựng bức tượng là hơn 410 triệu USD, ban giám sát công trình đã kêu gọi cộng đồng đóng góp để hoàn thành bức tượng. Thủ tướng Modi còn vận động nông dân trên khắp đất nước quyên góp sắt phục vụ quá trình xây dựng.

Màn tắm hoa lên bức tượng Thống nhất.

Với chiều cao 182m, bức tượng Sardar Vallabhbhai Patel cao gấp đôi so với Tượng Nữ thần Tự do tại New York, Mỹ và vượt tượng Trung Nguyên Đại Phật tại Hà Nam, Trung Quốc (128m) để trở thành bức tượng lớn nhất thế giới.

Bức tượng này được làm từ gần 100.000 tấn bê tông và cốt thép, đặt bên cạnh dòng sông Narmada ở bang Nujarat.

Ông Sadar Vallabhbhai  Patel là Phó Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ và từng đảm nhận cương vị Bộ trưởng Nội vụ sau khi Ấn Độ giành độc lập vào năm 1947. Ông có vai trò quan trọng trong việc hợp nhất các bang lớn nhỏ thành một đất nước Ấn Độ độc lập và thống nhất. Những đóng góp của vị anh hùng dân tộc Sardar Vallabhbhai Patel đã giúp hình ảnh của ông vẫn được khắc sâu trong lòng người dân Ấn Độ. 

5 bức tượng cao nhất thế giới.

Du khách có thể đặt vé trực tuyến với phí vào khoảng 4,75 USD/lượt cho điểm tham quan bức tượng ở độ cao 153 m. Giới chức Ấn Độ kỳ vọng rằng bức tượng sẽ trở thành điểm du lịch mới, thu hút 15.000 lượt khách/ngày đến bang Gujarat.

Tuy nhiên, tượng Thống nhất không phải là bức tượng duy nhất của Ấn Độ sẽ phá vỡ kỷ lục thế giới khi nó khánh thành. Cũng tại nước này, ngoài khơi bờ biển Mumbai, tượng đài Vua Chhatrapati Shivaji cũng đang dần thành hình. Dự kiến khi xây xong vào năm 2021, Tượng Vua Shivaji (ngồi trên lưng ngựa và vung gươm) sẽ cao 212m.

Xem thêm >> Pháp dọa trừng phạt Arab Saudi về vụ nhà báo bị giết

Tin mới lên