Arab Saudi có thể tạo ra cuộc khủng hoảng mới cho kinh tế Nga
(VNF) - Arab Saudi có thể bơm dầu vào thị trường để giành lại quyền kiểm soát giá cả, điều này sẽ gây khó khăn cho Nga, quốc gia phụ thuộc vào giá dầu thô cao.
Giá dầu thô đứng trước nguy cơ giảm sâu
Nền kinh tế thời chiến của Nga có thể gặp khó khăn hơn trong việc đảm bảo nguồn thu từ dầu mỏ nếu giá dầu thô toàn cầu giảm mạnh bởi động thái của Arab Saudi.
Quốc gia Trung Đông này được cho là đã đưa ra tín hiệu rằng giá dầu thô có thể giảm xuống mức thấp nhất là 50 USD một thùng nếu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không cam kết giảm sản lượng dầu.

Nói cách khác, Arab Saudi đang ám chỉ rằng họ có thể làm tràn ngập thị trường bằng nguồn cung dầu phong phú của mình, các nhà phân tích cho biết. Động thái này sẽ làm hạ giá dầu và được cho là sẽ tác động tới các thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+)không hợp tác trong việc giảm dòng chảy dầu, bao gồm cả Nga.
Ông Luke Cooper, nghiên cứu viên tại Trường Kinh tế London, viết cho Tạp chí IPS: "Với việc Nga đang bán dầu với giá chiết khấu và chi phí sản xuất cao hơn, môi trường giá dầu thấp trên thị trường có thể ảnh hưởng đến khả năng tài trợ cho cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine" .
Arab Saudi, quốc gia lãnh đạo thực tế của OPEC, đã cố gắng giữ giá dầu ở mức trên 100 USD một thùng bằng cách thúc đẩy các quốc gia thành viên cắt giảm sản lượng.
Nhưng với giá dầu thô quốc tế dao động dưới mức 80 USD, điều này không hiệu quả. Để thay đổi chiến lược, các nguồn tin cho tờ Financial Times biết rằng quốc gia Trung Đông này hiện có kế hoạch mở vòi vào tháng 12.
Dữ liệu của S&P Global Ratings xếp Nga vào nhóm các nước sản xuất dầu quá mức trong OPEC+. Theo dữ liệu mới nhất, Moscow đã sản xuất 122.000 thùng vượt hạn ngạch hàng ngày vào tháng 7. Không chỉ Nga, Iran và Kazakhstan cũng đã vi phạm ngưỡng đã thỏa thuận.
Thế tiến thoái lưỡng nan của Điện Kremlin
Một số thành viên OPEC+ đang sản xuất dầu vượt mức cam kết để tối đa hóa lợi nhuận. Trong trường hợp của Nga, nước này đang phải đối mặt với áp lực phải thu về càng nhiều càng tốt, vì cuộc chiến ở Ukraine đã làm tăng vọt chi tiêu quốc phòng và an ninh trong ba năm chiến sự. Các lĩnh vực này sẽ chiếm tổng cộng 40% tổng chi tiêu của Nga vào năm tới.
Trong khi đó, tài chính của Nga phụ thuộc rất nhiều vào doanh thu từ dầu mỏ. Bộ trưởng tài chính nước này cho biết, một vài năm trước, sản xuất khí đốt và dầu mỏ chiếm 35%-40% doanh thu ngân sách của quốc gia.
Chính vì lý do này mà phương Tây tập trung vào việc kiềm chế lợi nhuận từ dầu mỏ của Nga. Việc nhóm G7 áp mức giá trần 60 USD lên dầu thô của Nga mặc dù không diễn ra như mong đợi, nhưng nó được coi là chìa khóa để duy trì nguồn cung dầu ổn định trong khi vẫn siết được nguồn doanh thu rất cần thiết của Điện Kremlin.
Nga đã có thể lách được các mức giới hạn này bằng cách sử dụng các tàu chở dầu "bóng tối" không đăng ký, nhưng mối đe dọa 50 USD một thùng của Arab Saudi có thể khó vượt qua hơn.
Mọi thứ có thể trở nên tồi tệ nếu việc cắt giảm nguồn cung của Arab Saudi làm bùng phát lại “cuộc chiến giá dầu” giữa Nga và vương quốc này. Ông Simon Henderson, giám đốc Chương trình Bernstein về Chính sách vùng Vịnh và Năng lượng tại Viện Washington, nói với Business Insider cho rằng điều này có thể xảy ra, ám chỉ đến một sự kiện tương tự đã xảy ra vào năm 2020.
Năm đó, những bất đồng về cắt giảm sản lượng đã thúc đẩy cả hai quốc gia giải phóng nguồn cung nhằm thử thách xem quốc gia nào có thể tồn tại lâu hơn trong môi trường giá thấp.
Trong những tình huống này, dự trữ ngoại hối trở nên thiết yếu, điều này gây ra vấn đề cho Nga. Quỹ Tài sản Quốc gia của Nga đã giảm gần một nửa vào đầu năm nay và không còn có thể tìm nguồn tiền tệ phương Tây để đa dạng hóa dự trữ ngoại hối của mình.
Ông Henderson cho biết vẫn chưa biết liệu Tổng thống Vladimir Putin có muốn tham gia vào cuộc chiến giá cả với Arab Saudi hay không khi ông đang có những ưu tiên khác cấp bách hơn.
Ông Henderson thừa nhận rằng rất khó để dự đoán các động thái của Điện Kremlin, vì có nhiều ẩn số liên quan đến doanh số bán dầu của Nga.
Tuy nhiên, một số cuộc đối đầu với Saudi Arabia có thể đang diễn ra. Tuần này, phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vẫn chưa rõ liệu OPEC có nên tăng sản lượng dầu tại cuộc họp vào tháng 12 hay không, như Saudi Arabia đã ra tín hiệu.
Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, một cuộc chiến giá cả tiềm tàng được cho là tin xấu đối với Nga.
"Không giống như Arab Saudi, dầu của nước này không hề rẻ để khai thác, khiến nước này không đủ khả năng ứng phó với tình trạng giá dầu thấp. Điều này thúc đẩy logic leo thang ngắn hạn cho cuộc chiến của Nga với Ukraine, đòi hỏi phải có những thành công nhanh chóng trên chiến trường trước khi tình trạng giá dầu thấp xuất hiện", ông Cooper nhận định.
Nga sẽ tăng 'thuế xuất cảnh' của công ty nước ngoài từ 15% lên 35%
- Bùng nổ thế hệ doanh nhân mới 13/10/2024 10:15
- Khi các doanh nhân tỷ phú 'lấn sân' chính trị 12/10/2024 09:30
- Túi Hermes, giày Dior sẽ là ‘mục tiêu trả đũa’ tiếp theo của Trung Quốc? 11/10/2024 03:48
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Tại sao các công ty Đức không thể rời khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
Giá vàng sẽ vượt mốc 10.000 USD/ounce trong vòng 24 tháng tới?
(VNF) - Nhiều chuyên gia dự báo với tốc độ tăng trưởng hiện tại, giá vàng có thể vượt mốc 10.000 USD/ounce trong 3,4 năm tới.
Lộ diện kho báu 17 tỷ USD từ con tàu đắm 300 năm
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
Bitcoin lao dốc, TT Trump hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn: Bitcoin rơi mạnh hướng tới tháng thua lỗ nhất trong hai năm; Tổng thống Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan; Cloudflare gặp sự cố khiến Internet toàn cầu chao đảo; Nhật - Trung bước vào giai đoạn ngoại giao căng thẳng; và làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ dấy lên nỗi lo bong bóng AI.
Loạt ‘ông lớn’ AI muốn xây trung tâm dữ liệu ngoài vũ trụ
(VNF) - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến nhu cầu xây trung tâm dữ liệu tăng vọt. Thế nhưng, để vận hành một trung tâm dữ liệu đòi hỏi diện tích đất và lượng điện năng khổng lồ. Để giải quyết bài toán này, nhiều “ông lớn” trong ngành AI đang tính tới việc đưa các trung tâm dữ liệu ra ngoài vũ trụ.
Cho người nghèo vay thế chấp vàng, một gia tộc Ấn Độ kiếm hàng chục tỷ USD
(VNF) - Đế chế cho vay của gia tộc Muthoot hiện nắm giữ lượng vàng lớn hơn cả một số ngân hàng trung ương ở Ấn Độ. Khách hàng của họ chủ yếu là người thu nhập thấp, tận dụng thời điểm giá vàng tăng để mang trang sức đi cầm cố lấy tiền mặt chi tiêu.
Mỹ chuẩn bị kiểm toán toàn bộ kho vàng hàng nghìn tấn
(VNF) - Mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Lee đã giới thiệu Dự luật Minh bạch Dự trữ Vàng. Nếu được thông qua, kho vàng dự trữ của Mỹ sẽ được kiểm toán toàn diện lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.
Đám cưới tỷ đô giữa 'vua trà' và 'công chúa mặt trời' gây sốt tại Trung Quốc
(VNF) - Đám cưới của một doanh nhân chuỗi trà sữa và nữ thừa kế ngành pin mặt trời đang thu hút sự chú ý, hứa hẹn mang đến góc nhìn hiếm hoi về thế hệ siêu giàu kế tiếp của Trung Quốc.
Di sản đầu tư Warren Buffett: 5 nguyên tắc trường tồn với thời gian
(VNF) - Sau hơn 60 năm gắn bó và tạo nên giá trị vượt trội tại Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để lại vô số di sản quý giá thông qua phong cách và chiến lược đầu tư của mình.
Doanh nhân Mỹ sưởi ấm nhà bằng máy đào Bitcoin
(VNF) - Tại Mỹ, nhiều doanh nhân và hộ gia đình đã tìm đến giải pháp độc đáo: tận dụng nhiệt thải từ máy đào Bitcoin để sưởi ấm nhà cửa. Mô hình này được quảng bá như một hình thức “hai trong một”, vừa khai thác tiền số, vừa giảm chi phí năng lượng. Tuy nhiên, tính hiệu quả kinh tế của nó vẫn là chủ đề gây tranh luận mạnh trong giới chuyên gia và các nhà đầu tư tiền mã hóa.
Phương Tây củng cố mặt trận chống thép giá rẻ từ Trung Quốc
(VNF) - Theo các quan chức và chuyên gia trong ngành, các chính phủ phương Tây đang đẩy nhanh những bước đi nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ chung trước làn sóng thép giá rẻ từ Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác. Động thái nà được cho là sẽ làm gia tăng nguy cơ đối đầu thương mại mới với Bắc Kinh.
Ngành phim 25 tỷ USD của Nhật Bản chao đảo trước 'cơn bão AI'
(VNF) - Ngành công nghiệp hoạt hình trị giá hàng chục tỷ USD của Nhật Bản đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng khi bị các công cụ AI sao chép tác phẩm và vi phạm sở hữu trí tuệ.
Năm 2025, đầu cơ vàng bạc trúng đậm; năm 2026, tiếp tục xuống tiền?
(VNF) - Giá vàng và bạc liên tục lập các kỷ lục mới trong năm 2025, trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư toàn cầu. Trước bối cảnh bất ổn kinh tế, lạm phát gia tăng và biến động tiền tệ, các chuyên gia tài chính nhận định cả hai kim loại quý này có thể tiếp tục duy trì đà tăng giá cho tới năm 2026.
Bitcoin lao dốc, hướng tới tháng thua lỗ nhất kể từ ‘thảm họa’ tiền số 2022
(VNF) - Bitcoin đang hướng tới tháng giảm hiệu suất tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng sụp đổ của các công ty tiền điện tử làm chấn động toàn ngành vào năm 2022.
Công nghệ AI khấy đảo thị trường thuốc, Hàn Quốc có tỷ phú mới
(VNF) - Thị trường công nghệ sinh học Hàn Quốc vừa chứng kiến một hiện tượng hiếm gặp khi cổ phiếu Voronoi tăng vọt nhờ triển vọng từ danh mục thuốc ung thư ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Đợt bứt phá 190% không chỉ đưa vốn hóa của doanh nghiệp lên gần 4,3 tỷ USD, mà còn tạo ra một tỷ phú mới. Sự thăng hoa này phản ánh kỳ vọng mạnh mẽ của giới đầu tư vào công nghệ AI trong phát triển dược phẩm, bất chấp công ty vẫn ghi nhận thua lỗ.
Tân Thủ tướng Nhật Bản khởi động nhiệm kỳ với gói kích thích ‘khủng’ 135,4 tỷ USD
(VNF) - Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã phê duyệt gói kích thích kinh tế trị giá 21,3 nghìn tỷ yên (135,4 tỷ USD) vào ngày 21/11, đánh dấu sáng kiến chính sách lớn đầu tiên dưới thời nhà lãnh đạo mới, người đã cam kết theo đuổi các biện pháp tài khóa mở rộng.
Hành trình 28 tỷ USD 'tiền bẩn' len lỏi qua các sàn tiền số
(VNF) - Một báo cáo điều tra quốc tế mới công bố cho thấy ngành tiền điện tử toàn cầu đã trở thành đích đến của hơn 28 tỷ USD dòng tiền phi pháp, bao gồm tiền lừa đảo, đánh cắp, tống tiền và các hoạt động tội phạm có tổ chức. Khi tiền số ngày càng phổ biến và được chấp nhận rộng rãi, những kẽ hở trong hệ thống kiểm soát đã khiến các sàn giao dịch lớn trở thành mắt xích trung tâm trong quá trình hợp thức hóa tài sản bất hợp pháp.
Chi phí sinh hoạt leo thang, TT Trump tiếp tục hạ nhiệt thuế quan
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 đã quyết định bãi bỏ thuế quan đối với một loạt mặt hàng nông sản của Brazil. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông đang đối mặt với áp lực từ cử tri về chi phí sinh hoạt tăng cao.
Giới siêu giàu kiếm thêm thu nhập từ ‘cho thuê’ vàng thỏi
(VNF) - Giá vàng liên tục lập kỷ lục trong năm nay, nhưng thay vì để những thỏi vàng “nghỉ ngơi” trong kho, một nhóm ngày càng đông các nhà đầu tư giàu có và văn phòng quản lý tài sản gia đình đang biến vàng thành nguồn thu nhập thụ động. Họ cho các nhà tinh luyện, thợ kim hoàn và các nhà sản xuất thuê vàng để nhận lãi, phá vỡ quan niệm vàng là tài sản tích trữ.
Bitcoin mất mốc 87.000 USD, chuyên gia dự báo cú rơi sâu về 10.000 USD
(VNF) - Bitcoin tiếp tục kéo dài chuỗi điều chỉnh khi đánh mất mốc 87.000 USD, đà giảm diễn ra trong bối cảnh tâm lý “sợ hãi tột độ” bao trùm thị trường. Một số chuyên gia cảnh báo xu hướng giảm có thể còn mạnh hơn, thậm chí đưa Bitcoin lao về vùng 10.000 USD nếu áp lực trên các tài sản rủi ro không sớm hạ nhiệt.
Báo cáo tài chính của Nvidia đã 'cứu rỗi' thị trường chứng khoán như thế nào?
(VNF) - Kết quả kinh doanh quý III của Nvidia vượt xa dự kiến, qua đó trấn an nhà đầu tư về lo ngại "bong bóng AI" phát nổ.
Trung Quốc chưa hết 'đau đầu' vì thị trường bất động sản
(VNF) - Trung Quốc cân nhắc triển khai các biện pháp mới nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, giữa những lo ngại rằng sự suy giảm kéo dài có thể đe dọa ổn định hệ thống tài chính.
CEO Google: 'Một khi bong bóng AI nổ, không công ty nào là miễn nhiễm'
(VNF) - Những tháng gần đây, khi các tập đoàn công nghệ đổ hàng trăm tỷ USD vào AI, nhiều người lo ngại về kịch bản bong bóng vỡ giống như dotcom hồi thập niên 1990. Nói về mối lo này, CEO Google nhận định nếu bong bóng AI vỡ, sẽ không có công ty nào thoát khỏi tác động.
Ngân hàng xanh - điểm khởi đầu thu hút khu vực tư nhân vào kinh tế bền vững
(VNF) - Ông Julien Seillan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã vươn lên đáng kinh ngạc chỉ sau 30 năm. Bước vào giai đoạn chuyển đổi xanh, theo ông, Việt Nam cần huy động nguồn lực từ nhiều phía, trong đó có sự “vào cuộc” của khu vực kinh tế tư nhân.
Nvidia không ‘cứu’ được thị trường, tương lai nào cho ngành AI?
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
Toàn cảnh khu phức hợp công nghiệp – đô thị 82ha tại cửa ngõ Tây Hà Nội
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.


































































