Đô thị

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nâng cấp sân bay Côn Đảo để đón 2 triệu khách/năm

(VNF) - Theo quy hoạch, Cảng Hàng không Côn Đảo sẽ được nâng cấp với sân bay cấp 4C, nhà ga hành khách công suất 2 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 4.400 tấn hàng/năm... và mở rộng, nâng cấp các công trình, sân đỗ tàu bay hiện hữu.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nâng cấp sân bay Côn Đảo để đón 2 triệu khách/năm

Đến năm 2030, sân bay Côn Đảo được quy hoạch công suất 2 triệu lượt khách/năm và 4.400 tấn hàng hóa/năm

Ngày 17/2, đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) đã làm việc cùng lãnh đạo địa phương về việc triển khai dự án nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo theo quy hoạch giai đoạn đến năm 2030.

Theo Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không Côn Đảo đang có cơ sở hạ tầng gồm: sân bay cấp 3C, cấp cứu hỏa cấp 5 (tiêu chuẩn ICAO), nhà ga hành khách (từ 2005) với công suất 400.000 hành khách/năm... và đang chỉ có 3 hãng hàng không nội địa khai thác (Vasco, Bamboo Airways, Vietnam Airlines) với 3 tuyến kết nối với Hà Nội, TP. HCM và Cần Thơ.

Theo Quy hoạch Cảng hàng không Côn Đảo đến năm 2030 được Bộ GTVT phê duyệt ngày 17/8/2021, Cảng hàng không Côn Đảo được thiết kế là sân bay cấp 4C, sân bay quân sự cấp 2, cấp cứu hỏa cấp 7; công suất 2 triệu hành khách và 4.400 tấn hàng hóa/năm.

Đường cất hạ cánh hiện hữu sẽ được nâng cấp, mở rộng lên thành 1.830x45m; xây dựng mới 1 đường lăn song song, 3 đường lăn nối đường cất hạ cánh vào đường lăn song song và sân đỗ tàu bay mới; xây dựng sân đỗ tàu bay mới đáp ứng 8 vị trí đỗ cho tàu bay Code C hoặc tương đương...

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao đầu mối liên hệ, hướng dẫn các đơn vị hàng không hoàn thiện thủ tục giải phóng mặt bằng; chỉ đạo các đơn vị có liên quan cung cấp thông tin về hiện trạng đất xây dựng công trình theo quy hoạch.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ việc thiết lập bến cảng tạm thời để phục vụ công tác vận chuyển nguyên vật liệu ra đảo; sớm có phương án bố trí tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng; triển khai đồng bộ dự án giao thông kết nối với sự phát triển của Cảng hàng không Côn Đảo.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, dự án đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Côn Đảo là dự án quan trọng, cấp thiết được bộ ưu tiên đầu tư chỉ sau Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tin mới lên