'Cha đẻ' đồng Ethereum: Thị trường tiền điện tử sẽ dẫn miễn dịch với 'hiệu ứng Elon Musk'
Hạnh Chi -
22/05/2021 12:21 (GMT+7)
(VNF) - Những ngày vừa qua, các nhà đầu tư chứng kiến sự cố sụt giá không thể cứu vãn của tiền điện tử. Trong khi một số người vẫn còn hy vọng vào sự trỗi dậy của các đồng tiền số thì phần nhiều hơn lại tỏ ra hoang mang trước cú sốc sụt giá.
Cha đẻ đồng Ethereum tuyên bố 'hiệu ứng Elon' sẽ dần mất ảnh hưởng tới tiền điện tử
Vitalik Buterin, "cha đẻ" của đồng Ethereum mới đây đã có một buổi phỏng vấn độc quyền với CNN về những biến động gần đây của thị trường tiền số.
Vị tỷ phú 27 tuổi cho rằng "thị trường tiền điện tử đang ở trong một bong bóng" và "rất khó đoán" khi thì nào bong bóng này sẽ nổ. Theo ông, "thời hoàng kim" của những đồng tiền số đã đi qua và cơn khủng hoảng này có thể kéo dài tới vài tháng.
Trước đó, sáng 19/5, Coinbase ghi nhận đồng Ethereum, "con cưng" của Buterin, đã giảm hơn 40%, xuống dưới mức 1.900 USD. Đến sáng 20/5, đồng tiền này đã phục hồi lên mức 2.700 USD, tuy nhiên, đây vẫn là một con số quá thấp so với cột mốc kỷ lục 4.384 USD mà đồng Ether đạt được trong ngày 11/5.
Giá trị trồi sụt của đồng Ether đã khiến "cha đẻ" Buterin trả giá đáng kể khi đang nắm giữ khối tài sản trị giá khoảng 1,1 tỷ USD, nay giảm xuống chỉ còn khoảng 870 triệu USD.
Ở tuổi 27, Vitalik Buterin, một lập trình viên người Canada gốc Nga, đã được xem là một nhà sáng lập kỳ cựu trong giới công nghệ khi chứng kiến nhiều chu kỳ bùng nổ của tiền điện tử trong vài năm qua.
"Chúng ta đã có ít nhất 3 lần chứng kiến bong bóng tiền điện tử vỡ tan. Thường thì lý do các bong bóng kết thúc là do một sự kiện gì đó đã xảy ra. Điều này cho thấy công nghệ của tiền mã hóa vẫn chưa sẵn sàng", Buterin nhận định.
Kể từ cuối năm 2013, khi chuẩn bị cho sự ra mắt của đồng Ethereum hai năm sau đó, Buterin đã thể hiện tầm nhìn của mình về tiền điện tử. Theo Buterin: "Tiền điện tử đã không chỉ là một món đồ chơi. Nó đã gần như sẵn sàng để trở thành xu hướng chính".
Trong quá trình phát triển "con cưng" Ethereum, Buterin cũng không ngại khẳng định có khả năng rằng Ethereum cuối cùng sẽ bắt kịp và vượt qua Bitcoin về giá trị thị trường.
Tuy nhiên, vị lập trình viên này cũng cho biết thị trường tiền điện tử có xu hướng "dễ bị tổn thương" trước các sự kiện gây rối, trước khi chúng có thể "xây dựng hệ thống miễn dịch theo thời gian". Điển hình là sự ảnh hưởng của một số tỷ phú đang coi tiền điện tử như một món đồ chơi.
Ông Buterin không ngại đề cập đến cái tên Elon Musk: "Các dòng tweet của ông Musk là thứ mà không gian tiền điện tử chỉ mới được tiếp cận lần đầu tiên trong vài tháng gần đây, theo đúng nghĩa đen. Tôi nghĩ là hợp lý để mong đợi một chút điên rồ. Vì thị trường sẽ học hỏi được nhiều từ đó và sẽ dẫn miễn dịch với hiệu ứng Elon Musk".
Ngoài ra, ông Buterin cũng khẳng định các chính phủ không thể cấm hoàn toàn nhưng có khả năng chặn hoặc hạn chế quyền truy cập. Do đó, sự phát triển của tiền điện tử cũng cần lắng nghe những quy định từ các cơ quan quản lý để tránh vướng vào những rắc rối pháp lý.
Đối mặt với sự cố khủng hoảng của tiền kỹ thuật số, "cha đẻ" của Ethereum cho rằng đây là "khoảng lặng" để các đồng tiền số làm mới mình. Về phía Ether, ông Buterin cho biết chi phí giao dịch của đồng tiền này sẽ sớm được cắt giảm.
Một cuộc cải tổ kỹ thuật lớn đang được tiến hành sẽ cho phép các giao dịch của Ether nhanh chóng mở rộng quy mô, đồng thời cắt giảm từ 1.000 đến 10.000 lần lượng điện năng tiêu tốn vì hoạt động khai thác.
Buterin tự tin cho biết: "Chúng tôi sẽ đi từ việc tiêu thụ năng lượng tương tự như một quốc gia cỡ trung bình sang việc chỉ tiêu thụ năng lượng như một ngôi làng".
Theo Buterin, nếu các đối thủ của Ether không cải tổ kỹ thuật thì đồng Ether sẽ sớm bỏ xa chúng, chẳng hạn như Bitcoin.
(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.
Giữa lòng New York, hàng nghìn tấn vàng được cất giữ trong một kho đặc biệt dưới lòng đất. Nhưng điều bất ngờ là số vàng này không thuộc về Mỹ. Vậy ai mới là chủ nhân thực sự?
(VNF) - Giám đốc điều hành của LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton), tỷ phú Bernard Arnault vừa cảnh báo về một “thảm họa toàn cầu” nếu cuộc xung đột ở Trung Đông không được giải quyết.
(VNF) - Quyết định phút chót của Tổng thống Donald Trump đã khiến tiến trình đàm phán với Iran thêm bế tắc. Trong khi các cuộc thương lượng không đạt kết quả, căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục gia tăng với những động thái mới và lập trường cứng rắn từ các bên liên quan.
(VNF) - Trong khi lưu lượng khách đến nhà hàng suy giảm và tăng trưởng doanh thu chững lại, Coca-Cola đang đẩy mạnh hợp tác với các chuỗi F&B nhằm kích cầu tiêu dùng và củng cố kênh bán hàng ngoài gia đình - một trụ cột quan trọng trong chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp.
(VNF) - Từ những đường ống xuyên sa mạc đến các hành lang hàng hải ít được biết tới, Trung Đông đang buộc phải kích hoạt những lối thoát chiến lược vốn lâu nay chỉ tồn tại trên giấy hoặc trong tính toán dự phòng.
(VNF) - Trong bối cảnh nợ xấu gia tăng và tài sản đảm bảo trở thành tâm điểm kiểm soát rủi ro, các ngân hàng Trung Quốc đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vệ tinh để đánh giá tài sản trên mặt đất của khách hàng. Đây được xem là một bước đi công nghệ cao nhằm bảo vệ hệ thống tài chính trước những rủi ro tín dụng ngày càng lớn.
(VNF) - Chỉ vài tháng nắm quyền tại Berkshire Hathaway, Greg Abel đã đảo chiều triết lý hàng chục năm, tung loạt nước đi táo bạo khiến phố Wall choáng váng.
(VNF) - Sau gần một tuần trì hoãn, Iran và Mỹ đã tới Islamabad (Pakistan) để thúc đẩy nối lại đàm phán hòa bình, trong bối cảnh xung đột kéo dài 8 tuần gây thiệt hại lớn và làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu.
(VNF) - Theo chuyên trang phân tích tài chính Kobeissi Letter, nhu cầu tăng mạnh từ nhà đầu tư cá nhân cùng với việc các nhà sản xuất đẩy nhanh sản xuất tấm pin mặt trời đã tạo ra một “cơn bão hoàn hảo”, khiến lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt.
(VNF) - Bất chấp đề xuất áp thuế 5% đối với tài sản của giới tỷ phú tại bang California, động thái đang khiến một bộ phận người giàu cân nhắc rời đi, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết ông vẫn sẵn sàng chấp nhận mức thuế này. Tuyên bố của ông được xem như một lời “thách thức” gửi tới giới tỷ phú Mỹ.
(VNF) - Xung đột Iran khiến các nước châu Âu vốn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu phải trả giá đắt để có được nguồn cung năng lượng, đồng thời làm các cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu lục này diễn ra ngày càng nghiêm trọng hơn.
(VNF) - Ấn Độ và Trung Quốc, hai trong số những quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang lao vào cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt nhằm giành giật nguồn cung dầu thô khan hiếm.
(VNF) - Châu Á đang bước vào giai đoạn khắc nghiệt nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng khi các nguồn cung thay thế dần cạn kiệt. Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, những nền kinh tế phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu mỏ đang đối mặt với áp lực kép: giá nhiên liệu leo thang và rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng hiện hữu, đe dọa tăng trưởng và làm gia tăng bất ổn kinh tế khu vực.
(VNF) - Chiến sự Iran khiến giá năng lượng tăng vọt, buộc NAB tăng mạnh dự phòng rủi ro tín dụng, kéo theo hàng loạt doanh nghiệp chịu áp lực chi phí, lợi nhuận và chuỗi cung ứng.
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 22/4 đã chứng kiến lễ trao 12 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.
(VNF) - Trong bối cảnh xung đột Iran kéo dài làm chi phí nhiên liệu máy bay tăng mạnh, các hãng hàng không đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt, làm tăng khả năng hủy chuyến và cắt giảm lịch trình.
(VNF) - Các xưởng đóng tàu của Trung Quốc đang nổi lên như những bên hưởng lợi đáng kể từ cuộc xung đột giữa Mỹ – Israel và Iran, khi tình trạng tắc nghẽn trong vận chuyển dầu thô ngày càng nghiêm trọng, kéo theo nhu cầu toàn cầu gia tăng đối với các tàu chở dầu cỡ lớn.
(VNF) - Một lời phàn nàn của khách hàng về chiếc bánh không đạt yêu cầu đã châm ngòi cho cuộc điều tra quy mô lớn, qua đó phơi bày hàng chục nghìn nhà cung cấp thực phẩm “ma” tại Trung Quốc. Vụ việc không chỉ dẫn tới các khoản phạt khổng lồ đối với nhiều tập đoàn lớn, mà còn làm lộ rõ những hệ lụy của cuộc cạnh tranh giá cả khốc liệt.
(VNF) - Những cú sốc địa chính trị liên tiếp, đặc biệt từ Trung Đông, đang khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên mong manh hơn bao giờ hết, buộc các định chế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank) phải liên tục điều chỉnh dự báo.
(VNF) - Giá dầu thế giới biến động mạnh khi vượt mốc 100 USD/thùng rồi nhanh chóng hạ nhiệt, sau động thái Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn với Iran nhằm kéo dài đàm phán. Trong khi đó, các tín hiệu về nguồn cung từ Nga tiếp tục làm gia tăng bất ổn, khiến thị trường năng lượng toàn cầu đứng trước nhiều rủi ro khó lường.
(VNF) - Những điểm đáng chú ý từ phiên điều trần trước Thượng viện của ông Kevin Warsh - người được Tổng thống Trump đề cử làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho thấy, ông bảo vệ quan điểm về chính sách tài chính và khẳng định Tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông cắt giảm lãi suất.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21/4 đã gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran, chỉ vài giờ trước khi lệnh này dự kiến hết hạn, nhằm tạo điều kiện để hai nước tiếp tục đàm phán hòa bình, hướng tới chấm dứt cuộc chiến làm rung chuyển nền kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Việc phong tỏa eo biển Hormuz đang gây ra những tác động sâu rộng lên thị trường năng lượng toàn cầu. Nhưng phía sau cuộc khủng hoảng này, một cuộc cạnh tranh lớn hơn cũng đang diễn ra khi Mỹ và Trung Quốc chạy đua để giành quyền định hình trật tự năng lượng của tương lai.
(VNF) - Sau hơn một năm khởi công, dự án cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đang bước vào giai đoạn thi công cao điểm với nhiều hạng mục quan trọng dần hoàn thiện, tạo hình rõ nét cho một công trình được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới của TP. HCM.