Đô thị

Chủ đầu tư dự án Hòa Lạc - Hòa Bình đứng trước nguy cơ bị hủy hợp đồng

(VNF) - Đại diện Bộ Giao thông vận tải cho hay, nhà đầu tư dự án đã vi phạm hợp đồng BOT về quy định đóng vốn chủ sở hữu. Nếu tiếp tục vi phạm đến mức hợp đồng dự án bị chấm dứt, nhà đầu tư sẽ chỉ được hoàn trả 80% số tiền đã bỏ ra, còn 20% sẽ bị tịch thu.

Chủ đầu tư dự án Hòa Lạc - Hòa Bình đứng trước nguy cơ bị hủy hợp đồng

Chủ đầu tư dự án Hòa Lạc - Hòa Bình và nâng cấp QL6 đứng trước nguy cơ bị hủy hợp đồng

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT có thời hạn hoàn thành vào 31/8/2016. Tuy nhiên, tính đến nay thì dự án này đã chậm tiến độ hơn 1 năm.

Ngày hôm qua (31/1), tại cuộc họp kiểm điểm về tình hình thực hiện dự án này, lãnh đạo Bộ cho rằng các nhà đầu tư dự án đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng ban đầu đã ký với Bộ Giao thông vận tải.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã cảnh cáo nếu các nhà đầu tư tiếp tục không có giải pháp khắc phục thì Bộ Giao thông vận tải sẽ hủy hợp đồng với nhà đầu tư và mọi hậu quả do vi phạm hợp đồng bị hủy sẽ căn cứ vào hợp đồng để xem xét trách nhiệm của các bên liên quan.

Đồng thời, Bộ trưởng Thể khẳng định trong thời gian tối đa 10 ngày tới (tính từ 31/1) nếu tình hình huy động vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư không đảm bảo, Ban QLDA2 phải báo cáo Bộ Giao thông vận tải về giải pháp đề xử lý hợp đồng dự án.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình do liên danh Tổng công ty 36 - Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hà Nội - Công ty Cổ phần Xây lắp và Thương mại Trường Lộc làm nhà đầu tư theo hình thức BOT. Dự án có tổng chiều dài 43,4km với tổng mức đầu tư 2.989,12 tỷ đồng.

Trong quá trình nhà đầu tư triển khai, hoàn chỉnh công trình, dự án đã được gia hạn tới 3 lần. Tuy nhiên, các nhà đầu tư chưa có giải pháp hiệu quả để thực hiện hết trách nhiệm theo hợp đồng đã ký.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng đề cập tới khoản thu vượt từ trạm thu phí đặt trên QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình. Bộ trưởng Thể yêu cầu Ban QLDA2 phải phối hợp với các cơ quan của Bộ thực hiện đúng theo hợp đồng BOT đã ký. 

Trong trường hợp đường Hòa Lạc - Hòa Bình không xong vào ngày 31/8 thì Vụ Đối tác công tư và Ban QLDA2 phải làm đề xuất hủy hợp đồng BOT, đồng thời không cho nhà đầu tư thu phí trên QL6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng yêu cầu nhà đầu tư phải xây dựng các kế hoạch triển khai cụ thể để Ban QLDA2 thẩm định, trình Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông theo dõi giám sát hàng tuần.

Cùng với đó, nhà đầu tư và Ban QLDA2 phải làm việc với TP. Hà Nội và tỉnh Hòa Bình để có văn bản cam kết về thời gian bàn giao mặt bằng còn lại cho các nhà thầu thi công, tổng rà soát lại các hạng mục trong hồ sơ thiết kế.

Tin mới lên